Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕuɳɖɯ/, [suɳɖɯ]
Etymology 1
Cognate with Kannada ಸುಂಡು (suṇḍu). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
சுண்டு • (cuṇṭu) (intransitive)
- to look small
- to dry up, evaporate (from heat)
- Synonyms: வறள் (vaṟaḷ), வற்று (vaṟṟu)
அடுப்பில் வைத்த பால் சூட்டில் சுண்டிவிட்டது.- aṭuppil vaitta pāl cūṭṭil cuṇṭiviṭṭatu.
- The milk on the stove dried up from the heat.
- to shrivel, shrink
- Synonyms: கசங்கு (kacaṅku), மெலி (meli)
- (transitive) to boil, stew, simmer; so as to reduce or exhaust the liquid
- Synonym: வேகவை (vēkavai)
Conjugation
Conjugation of சுண்டு (cuṇṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சுண்டுகிறேன் cuṇṭukiṟēṉ
|
சுண்டுகிறாய் cuṇṭukiṟāy
|
சுண்டுகிறான் cuṇṭukiṟāṉ
|
சுண்டுகிறாள் cuṇṭukiṟāḷ
|
சுண்டுகிறார் cuṇṭukiṟār
|
சுண்டுகிறது cuṇṭukiṟatu
|
| past
|
சுண்டினேன் cuṇṭiṉēṉ
|
சுண்டினாய் cuṇṭiṉāy
|
சுண்டினான் cuṇṭiṉāṉ
|
சுண்டினாள் cuṇṭiṉāḷ
|
சுண்டினார் cuṇṭiṉār
|
சுண்டியது cuṇṭiyatu
|
| future
|
சுண்டுவேன் cuṇṭuvēṉ
|
சுண்டுவாய் cuṇṭuvāy
|
சுண்டுவான் cuṇṭuvāṉ
|
சுண்டுவாள் cuṇṭuvāḷ
|
சுண்டுவார் cuṇṭuvār
|
சுண்டும் cuṇṭum
|
| future negative
|
சுண்டமாட்டேன் cuṇṭamāṭṭēṉ
|
சுண்டமாட்டாய் cuṇṭamāṭṭāy
|
சுண்டமாட்டான் cuṇṭamāṭṭāṉ
|
சுண்டமாட்டாள் cuṇṭamāṭṭāḷ
|
சுண்டமாட்டார் cuṇṭamāṭṭār
|
சுண்டாது cuṇṭātu
|
| negative
|
சுண்டவில்லை cuṇṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சுண்டுகிறோம் cuṇṭukiṟōm
|
சுண்டுகிறீர்கள் cuṇṭukiṟīrkaḷ
|
சுண்டுகிறார்கள் cuṇṭukiṟārkaḷ
|
சுண்டுகின்றன cuṇṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
சுண்டினோம் cuṇṭiṉōm
|
சுண்டினீர்கள் cuṇṭiṉīrkaḷ
|
சுண்டினார்கள் cuṇṭiṉārkaḷ
|
சுண்டின cuṇṭiṉa
|
| future
|
சுண்டுவோம் cuṇṭuvōm
|
சுண்டுவீர்கள் cuṇṭuvīrkaḷ
|
சுண்டுவார்கள் cuṇṭuvārkaḷ
|
சுண்டுவன cuṇṭuvaṉa
|
| future negative
|
சுண்டமாட்டோம் cuṇṭamāṭṭōm
|
சுண்டமாட்டீர்கள் cuṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
சுண்டமாட்டார்கள் cuṇṭamāṭṭārkaḷ
|
சுண்டா cuṇṭā
|
| negative
|
சுண்டவில்லை cuṇṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cuṇṭu
|
சுண்டுங்கள் cuṇṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சுண்டாதே cuṇṭātē
|
சுண்டாதீர்கள் cuṇṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சுண்டிவிடு (cuṇṭiviṭu)
|
past of சுண்டிவிட்டிரு (cuṇṭiviṭṭiru)
|
future of சுண்டிவிடு (cuṇṭiviṭu)
|
| progressive
|
சுண்டிக்கொண்டிரு cuṇṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
சுண்டப்படு cuṇṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சுண்ட cuṇṭa
|
சுண்டாமல் இருக்க cuṇṭāmal irukka
|
| potential
|
சுண்டலாம் cuṇṭalām
|
சுண்டாமல் இருக்கலாம் cuṇṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சுண்டட்டும் cuṇṭaṭṭum
|
சுண்டாமல் இருக்கட்டும் cuṇṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சுண்டுவதால் cuṇṭuvatāl
|
சுண்டாததால் cuṇṭātatāl
|
| conditional
|
சுண்டினால் cuṇṭiṉāl
|
சுண்டாவிட்டால் cuṇṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சுண்டி cuṇṭi
|
சுண்டாமல் cuṇṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சுண்டுகிற cuṇṭukiṟa
|
சுண்டிய cuṇṭiya
|
சுண்டும் cuṇṭum
|
சுண்டாத cuṇṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சுண்டுகிறவன் cuṇṭukiṟavaṉ
|
சுண்டுகிறவள் cuṇṭukiṟavaḷ
|
சுண்டுகிறவர் cuṇṭukiṟavar
|
சுண்டுகிறது cuṇṭukiṟatu
|
சுண்டுகிறவர்கள் cuṇṭukiṟavarkaḷ
|
சுண்டுகிறவை cuṇṭukiṟavai
|
| past
|
சுண்டியவன் cuṇṭiyavaṉ
|
சுண்டியவள் cuṇṭiyavaḷ
|
சுண்டியவர் cuṇṭiyavar
|
சுண்டியது cuṇṭiyatu
|
சுண்டியவர்கள் cuṇṭiyavarkaḷ
|
சுண்டியவை cuṇṭiyavai
|
| future
|
சுண்டுபவன் cuṇṭupavaṉ
|
சுண்டுபவள் cuṇṭupavaḷ
|
சுண்டுபவர் cuṇṭupavar
|
சுண்டுவது cuṇṭuvatu
|
சுண்டுபவர்கள் cuṇṭupavarkaḷ
|
சுண்டுபவை cuṇṭupavai
|
| negative
|
சுண்டாதவன் cuṇṭātavaṉ
|
சுண்டாதவள் cuṇṭātavaḷ
|
சுண்டாதவர் cuṇṭātavar
|
சுண்டாதது cuṇṭātatu
|
சுண்டாதவர்கள் cuṇṭātavarkaḷ
|
சுண்டாதவை cuṇṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சுண்டுவது cuṇṭuvatu
|
சுண்டுதல் cuṇṭutal
|
சுண்டல் cuṇṭal
|
Noun
சுண்டு • (cuṇṭu)
- smallness, littleness
- Synonym: சிறுமை (ciṟumai)
- dandruff
- Synonym: பொடுகு (poṭuku)
- sediment
- Synonyms: மண்டி (maṇṭi), அடி (aṭi)
- (Sri Lanka) a quarter (of a kilo)
- Synonym: கால் (kāl)
Declension
Declension of சுண்டு (cuṇṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cuṇṭu
|
சுண்டுகள் cuṇṭukaḷ
|
| vocative
|
சுண்டே cuṇṭē
|
சுண்டுகளே cuṇṭukaḷē
|
| accusative
|
சுண்டை cuṇṭai
|
சுண்டுகளை cuṇṭukaḷai
|
| dative
|
சுண்டுக்கு cuṇṭukku
|
சுண்டுகளுக்கு cuṇṭukaḷukku
|
| benefactive
|
சுண்டுக்காக cuṇṭukkāka
|
சுண்டுகளுக்காக cuṇṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சுண்டுடைய cuṇṭuṭaiya
|
சுண்டுகளுடைய cuṇṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சுண்டின் cuṇṭiṉ
|
சுண்டுகளின் cuṇṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
சுண்டில் cuṇṭil
|
சுண்டுகளில் cuṇṭukaḷil
|
| locative 2
|
சுண்டிடம் cuṇṭiṭam
|
சுண்டுகளிடம் cuṇṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சுண்டோடு cuṇṭōṭu
|
சுண்டுகளோடு cuṇṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சுண்டுடன் cuṇṭuṭaṉ
|
சுண்டுகளுடன் cuṇṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சுண்டால் cuṇṭāl
|
சுண்டுகளால் cuṇṭukaḷāl
|
| ablative
|
சுண்டிலிருந்து cuṇṭiliruntu
|
சுண்டுகளிலிருந்து cuṇṭukaḷiliruntu
|
Derived terms
Descendants
Etymology 2
Verb
சுண்டு • (cuṇṭu) (intransitive)
- to tighten, as a string; contract, as a muscle in cramp
- Synonyms: நெரி (neri), சுருங்கு (curuṅku)
- to pinch internally, gripe, as stomach
Verb
சுண்டு • (cuṇṭu) (transitive)
- to flick; flip, tap (with one's finger)
- to jerk, as the reins
- to draw out an elastic body, and let it recoil with a jerk
Conjugation
Conjugation of சுண்டு (cuṇṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சுண்டுகிறேன் cuṇṭukiṟēṉ
|
சுண்டுகிறாய் cuṇṭukiṟāy
|
சுண்டுகிறான் cuṇṭukiṟāṉ
|
சுண்டுகிறாள் cuṇṭukiṟāḷ
|
சுண்டுகிறார் cuṇṭukiṟār
|
சுண்டுகிறது cuṇṭukiṟatu
|
| past
|
சுண்டினேன் cuṇṭiṉēṉ
|
சுண்டினாய் cuṇṭiṉāy
|
சுண்டினான் cuṇṭiṉāṉ
|
சுண்டினாள் cuṇṭiṉāḷ
|
சுண்டினார் cuṇṭiṉār
|
சுண்டியது cuṇṭiyatu
|
| future
|
சுண்டுவேன் cuṇṭuvēṉ
|
சுண்டுவாய் cuṇṭuvāy
|
சுண்டுவான் cuṇṭuvāṉ
|
சுண்டுவாள் cuṇṭuvāḷ
|
சுண்டுவார் cuṇṭuvār
|
சுண்டும் cuṇṭum
|
| future negative
|
சுண்டமாட்டேன் cuṇṭamāṭṭēṉ
|
சுண்டமாட்டாய் cuṇṭamāṭṭāy
|
சுண்டமாட்டான் cuṇṭamāṭṭāṉ
|
சுண்டமாட்டாள் cuṇṭamāṭṭāḷ
|
சுண்டமாட்டார் cuṇṭamāṭṭār
|
சுண்டாது cuṇṭātu
|
| negative
|
சுண்டவில்லை cuṇṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சுண்டுகிறோம் cuṇṭukiṟōm
|
சுண்டுகிறீர்கள் cuṇṭukiṟīrkaḷ
|
சுண்டுகிறார்கள் cuṇṭukiṟārkaḷ
|
சுண்டுகின்றன cuṇṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
சுண்டினோம் cuṇṭiṉōm
|
சுண்டினீர்கள் cuṇṭiṉīrkaḷ
|
சுண்டினார்கள் cuṇṭiṉārkaḷ
|
சுண்டின cuṇṭiṉa
|
| future
|
சுண்டுவோம் cuṇṭuvōm
|
சுண்டுவீர்கள் cuṇṭuvīrkaḷ
|
சுண்டுவார்கள் cuṇṭuvārkaḷ
|
சுண்டுவன cuṇṭuvaṉa
|
| future negative
|
சுண்டமாட்டோம் cuṇṭamāṭṭōm
|
சுண்டமாட்டீர்கள் cuṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
சுண்டமாட்டார்கள் cuṇṭamāṭṭārkaḷ
|
சுண்டா cuṇṭā
|
| negative
|
சுண்டவில்லை cuṇṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cuṇṭu
|
சுண்டுங்கள் cuṇṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சுண்டாதே cuṇṭātē
|
சுண்டாதீர்கள் cuṇṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சுண்டிவிடு (cuṇṭiviṭu)
|
past of சுண்டிவிட்டிரு (cuṇṭiviṭṭiru)
|
future of சுண்டிவிடு (cuṇṭiviṭu)
|
| progressive
|
சுண்டிக்கொண்டிரு cuṇṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
சுண்டப்படு cuṇṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சுண்ட cuṇṭa
|
சுண்டாமல் இருக்க cuṇṭāmal irukka
|
| potential
|
சுண்டலாம் cuṇṭalām
|
சுண்டாமல் இருக்கலாம் cuṇṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சுண்டட்டும் cuṇṭaṭṭum
|
சுண்டாமல் இருக்கட்டும் cuṇṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சுண்டுவதால் cuṇṭuvatāl
|
சுண்டாததால் cuṇṭātatāl
|
| conditional
|
சுண்டினால் cuṇṭiṉāl
|
சுண்டாவிட்டால் cuṇṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சுண்டி cuṇṭi
|
சுண்டாமல் cuṇṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சுண்டுகிற cuṇṭukiṟa
|
சுண்டிய cuṇṭiya
|
சுண்டும் cuṇṭum
|
சுண்டாத cuṇṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சுண்டுகிறவன் cuṇṭukiṟavaṉ
|
சுண்டுகிறவள் cuṇṭukiṟavaḷ
|
சுண்டுகிறவர் cuṇṭukiṟavar
|
சுண்டுகிறது cuṇṭukiṟatu
|
சுண்டுகிறவர்கள் cuṇṭukiṟavarkaḷ
|
சுண்டுகிறவை cuṇṭukiṟavai
|
| past
|
சுண்டியவன் cuṇṭiyavaṉ
|
சுண்டியவள் cuṇṭiyavaḷ
|
சுண்டியவர் cuṇṭiyavar
|
சுண்டியது cuṇṭiyatu
|
சுண்டியவர்கள் cuṇṭiyavarkaḷ
|
சுண்டியவை cuṇṭiyavai
|
| future
|
சுண்டுபவன் cuṇṭupavaṉ
|
சுண்டுபவள் cuṇṭupavaḷ
|
சுண்டுபவர் cuṇṭupavar
|
சுண்டுவது cuṇṭuvatu
|
சுண்டுபவர்கள் cuṇṭupavarkaḷ
|
சுண்டுபவை cuṇṭupavai
|
| negative
|
சுண்டாதவன் cuṇṭātavaṉ
|
சுண்டாதவள் cuṇṭātavaḷ
|
சுண்டாதவர் cuṇṭātavar
|
சுண்டாதது cuṇṭātatu
|
சுண்டாதவர்கள் cuṇṭātavarkaḷ
|
சுண்டாதவை cuṇṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சுண்டுவது cuṇṭuvatu
|
சுண்டுதல் cuṇṭutal
|
சுண்டல் cuṇṭal
|
Noun
சுண்டு • (cuṇṭu)
- jerking, flipping
Declension
Declension of சுண்டு (cuṇṭu) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cuṇṭu
|
-
|
| vocative
|
சுண்டே cuṇṭē
|
-
|
| accusative
|
சுண்டை cuṇṭai
|
-
|
| dative
|
சுண்டுக்கு cuṇṭukku
|
-
|
| benefactive
|
சுண்டுக்காக cuṇṭukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
சுண்டுடைய cuṇṭuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
சுண்டின் cuṇṭiṉ
|
-
|
| locative 1
|
சுண்டில் cuṇṭil
|
-
|
| locative 2
|
சுண்டிடம் cuṇṭiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
சுண்டோடு cuṇṭōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
சுண்டுடன் cuṇṭuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
சுண்டால் cuṇṭāl
|
-
|
| ablative
|
சுண்டிலிருந்து cuṇṭiliruntu
|
-
|
Etymology 3
Possibly from Sanskrit तुण्ड (tuṇḍa). Compare Malayalam ചുണ്ട് (cuṇṭŭ).
Noun
சுண்டு • (cuṇṭu) (plural சுண்டுகள்) (dialectal, Kanyakumari)
- lip (or lips in general)
- Synonym: உதடு (utaṭu)
Declension
Declension of சுண்டு (cuṇṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cuṇṭu
|
சுண்டுகள் cuṇṭukaḷ
|
| vocative
|
சுண்டே cuṇṭē
|
சுண்டுகளே cuṇṭukaḷē
|
| accusative
|
சுண்டை cuṇṭai
|
சுண்டுகளை cuṇṭukaḷai
|
| dative
|
சுண்டுக்கு cuṇṭukku
|
சுண்டுகளுக்கு cuṇṭukaḷukku
|
| benefactive
|
சுண்டுக்காக cuṇṭukkāka
|
சுண்டுகளுக்காக cuṇṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சுண்டுடைய cuṇṭuṭaiya
|
சுண்டுகளுடைய cuṇṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சுண்டின் cuṇṭiṉ
|
சுண்டுகளின் cuṇṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
சுண்டில் cuṇṭil
|
சுண்டுகளில் cuṇṭukaḷil
|
| locative 2
|
சுண்டிடம் cuṇṭiṭam
|
சுண்டுகளிடம் cuṇṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சுண்டோடு cuṇṭōṭu
|
சுண்டுகளோடு cuṇṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சுண்டுடன் cuṇṭuṭaṉ
|
சுண்டுகளுடன் cuṇṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சுண்டால் cuṇṭāl
|
சுண்டுகளால் cuṇṭukaḷāl
|
| ablative
|
சுண்டிலிருந்து cuṇṭiliruntu
|
சுண்டுகளிலிருந்து cuṇṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சுண்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சுண்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press