Tamil
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *key. Cognate with Kannada ಕೆಯ್ (key), Telugu చేయు (cēyu), Malayalam ചെയ്യുക (ceyyuka).
Pronunciation
Verb
செய் • (cey)
- (transitive) to do, perform, create, make, accomplish
- Synonym: பண்ணு (paṇṇu)
- to cause, effect
- to acquire
- to resemble
Conjugation
Conjugation of செய் (cey)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
செய்கிறேன் ceykiṟēṉ
|
செய்கிறாய் ceykiṟāy
|
செய்கிறான் ceykiṟāṉ
|
செய்கிறாள் ceykiṟāḷ
|
செய்கிறார் ceykiṟār
|
செய்கிறது ceykiṟatu
|
past
|
செய்தேன் ceytēṉ
|
செய்தாய் ceytāy
|
செய்தான் ceytāṉ
|
செய்தாள் ceytāḷ
|
செய்தார் ceytār
|
செய்தது ceytatu
|
future
|
செய்வேன் ceyvēṉ
|
செய்வாய் ceyvāy
|
செய்வான் ceyvāṉ
|
செய்வாள் ceyvāḷ
|
செய்வார் ceyvār
|
செய்யும் ceyyum
|
future negative
|
செய்யமாட்டேன் ceyyamāṭṭēṉ
|
செய்யமாட்டாய் ceyyamāṭṭāy
|
செய்யமாட்டான் ceyyamāṭṭāṉ
|
செய்யமாட்டாள் ceyyamāṭṭāḷ
|
செய்யமாட்டார் ceyyamāṭṭār
|
செய்யாது ceyyātu
|
negative
|
செய்யவில்லை ceyyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
செய்கிறோம் ceykiṟōm
|
செய்கிறீர்கள் ceykiṟīrkaḷ
|
செய்கிறார்கள் ceykiṟārkaḷ
|
செய்கின்றன ceykiṉṟaṉa
|
past
|
செய்தோம் ceytōm
|
செய்தீர்கள் ceytīrkaḷ
|
செய்தார்கள் ceytārkaḷ
|
செய்தன ceytaṉa
|
future
|
செய்வோம் ceyvōm
|
செய்வீர்கள் ceyvīrkaḷ
|
செய்வார்கள் ceyvārkaḷ
|
செய்வன ceyvaṉa
|
future negative
|
செய்யமாட்டோம் ceyyamāṭṭōm
|
செய்யமாட்டீர்கள் ceyyamāṭṭīrkaḷ
|
செய்யமாட்டார்கள் ceyyamāṭṭārkaḷ
|
செய்யா ceyyā
|
negative
|
செய்யவில்லை ceyyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cey
|
செய்யுங்கள் ceyyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
செய்யாதே ceyyātē
|
செய்யாதீர்கள் ceyyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of செய்துவிடு (ceytuviṭu)
|
past of செய்துவிட்டிரு (ceytuviṭṭiru)
|
future of செய்துவிடு (ceytuviṭu)
|
progressive
|
செய்துக்கொண்டிரு ceytukkoṇṭiru
|
effective
|
செய்யப்படு ceyyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
செய்ய ceyya
|
செய்யாமல் இருக்க ceyyāmal irukka
|
potential
|
செய்யலாம் ceyyalām
|
செய்யாமல் இருக்கலாம் ceyyāmal irukkalām
|
cohortative
|
செய்யட்டும் ceyyaṭṭum
|
செய்யாமல் இருக்கட்டும் ceyyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
செய்வதால் ceyvatāl
|
செய்யாததால் ceyyātatāl
|
conditional
|
செய்தால் ceytāl
|
செய்யாவிட்டால் ceyyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
செய்து ceytu
|
செய்யாமல் ceyyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
செய்கிற ceykiṟa
|
செய்த ceyta
|
செய்யும் ceyyum
|
செய்யாத ceyyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
செய்கிறவன் ceykiṟavaṉ
|
செய்கிறவள் ceykiṟavaḷ
|
செய்கிறவர் ceykiṟavar
|
செய்கிறது ceykiṟatu
|
செய்கிறவர்கள் ceykiṟavarkaḷ
|
செய்கிறவை ceykiṟavai
|
past
|
செய்தவன் ceytavaṉ
|
செய்தவள் ceytavaḷ
|
செய்தவர் ceytavar
|
செய்தது ceytatu
|
செய்தவர்கள் ceytavarkaḷ
|
செய்தவை ceytavai
|
future
|
செய்பவன் ceypavaṉ
|
செய்பவள் ceypavaḷ
|
செய்பவர் ceypavar
|
செய்வது ceyvatu
|
செய்பவர்கள் ceypavarkaḷ
|
செய்பவை ceypavai
|
negative
|
செய்யாதவன் ceyyātavaṉ
|
செய்யாதவள் ceyyātavaḷ
|
செய்யாதவர் ceyyātavar
|
செய்யாதது ceyyātatu
|
செய்யாதவர்கள் ceyyātavarkaḷ
|
செய்யாதவை ceyyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
செய்வது ceyvatu
|
செய்தல் ceytal
|
செய்யல் ceyyal
|
Noun
செய் • (cey)
- deed, act, action
- a field (especially a wet field)
- a unit of field measure = 276 ft. × 276 ft. = 76,176 sq. ft. = 1¾ acres of wet land (R. F.); 1¾
- செயற்கை (ceyaṟkai)
- செயலர் (ceyalar)
- செயலாளர் (ceyalāḷar)
- செயல் (ceyal)
- செயல்படு (ceyalpaṭu)
- செயல்படுத்து (ceyalpaṭuttu)
- செயல்முறை (ceyalmuṟai)
- செய்கை (ceykai)
- செய்தல் (ceytal)
- செய்தி (ceyti)
- செய்தித்தாள் (ceytittāḷ)
- புன்செய் (puṉcey)
Derived terms
- செய்கடன் (ceykaṭaṉ)
- செய்கரை (ceykarai)
- செய்காரியம் (ceykāriyam)
- செய்கால் (ceykāl)
- செய்குன்று (ceykuṉṟu)
- செய்குறை (ceykuṟai)
- செய்குற்றம் (ceykuṟṟam)
- செய்கூலி (ceykūli)
- செய்க்கடன் (ceykkaṭaṉ)
- செய்யுள் (ceyyuḷ)
Etymology 2
From செம் (cem), from செம்மை (cemmai).
Noun
செய் • (cey)
- redness
References
- University of Madras (1924–1936) “செய்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press