ஜெயி
Tamil
Alternative forms
- செயி (ceyi), ஜெய் (jey)
Etymology
Adapted from Sanskrit जयति (jayati, “to win”).
Pronunciation
- IPA(key): /d͡ʑeji/
Verb
ஜெயி • (jeyi)
- to win, be victorious
- Synonyms: வெல் (vel), வெற்றிசிற (veṟṟiciṟa), மேற்கொள் (mēṟkoḷ)
Conjugation
Conjugation of ஜெயி (jeyi)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | ஜெயிக்கிறேன் jeyikkiṟēṉ |
ஜெயிக்கிறாய் jeyikkiṟāy |
ஜெயிக்கிறான் jeyikkiṟāṉ |
ஜெயிக்கிறாள் jeyikkiṟāḷ |
ஜெயிக்கிறார் jeyikkiṟār |
ஜெயிக்கிறது jeyikkiṟatu | |
| past | ஜெயித்தேன் jeyittēṉ |
ஜெயித்தாய் jeyittāy |
ஜெயித்தான் jeyittāṉ |
ஜெயித்தாள் jeyittāḷ |
ஜெயித்தார் jeyittār |
ஜெயித்தது jeyittatu | |
| future | ஜெயிப்பேன் jeyippēṉ |
ஜெயிப்பாய் jeyippāy |
ஜெயிப்பான் jeyippāṉ |
ஜெயிப்பாள் jeyippāḷ |
ஜெயிப்பார் jeyippār |
ஜெயிக்கும் jeyikkum | |
| future negative | ஜெயிக்கமாட்டேன் jeyikkamāṭṭēṉ |
ஜெயிக்கமாட்டாய் jeyikkamāṭṭāy |
ஜெயிக்கமாட்டான் jeyikkamāṭṭāṉ |
ஜெயிக்கமாட்டாள் jeyikkamāṭṭāḷ |
ஜெயிக்கமாட்டார் jeyikkamāṭṭār |
ஜெயிக்காது jeyikkātu | |
| negative | ஜெயிக்கவில்லை jeyikkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | ஜெயிக்கிறோம் jeyikkiṟōm |
ஜெயிக்கிறீர்கள் jeyikkiṟīrkaḷ |
ஜெயிக்கிறார்கள் jeyikkiṟārkaḷ |
ஜெயிக்கின்றன jeyikkiṉṟaṉa | |||
| past | ஜெயித்தோம் jeyittōm |
ஜெயித்தீர்கள் jeyittīrkaḷ |
ஜெயித்தார்கள் jeyittārkaḷ |
ஜெயித்தன jeyittaṉa | |||
| future | ஜெயிப்போம் jeyippōm |
ஜெயிப்பீர்கள் jeyippīrkaḷ |
ஜெயிப்பார்கள் jeyippārkaḷ |
ஜெயிப்பன jeyippaṉa | |||
| future negative | ஜெயிக்கமாட்டோம் jeyikkamāṭṭōm |
ஜெயிக்கமாட்டீர்கள் jeyikkamāṭṭīrkaḷ |
ஜெயிக்கமாட்டார்கள் jeyikkamāṭṭārkaḷ |
ஜெயிக்கா jeyikkā | |||
| negative | ஜெயிக்கவில்லை jeyikkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| jeyi |
ஜெயியுங்கள் jeyiyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| ஜெயிக்காதே jeyikkātē |
ஜெயிக்காதீர்கள் jeyikkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of ஜெயித்துவிடு (jeyittuviṭu) | past of ஜெயித்துவிட்டிரு (jeyittuviṭṭiru) | future of ஜெயித்துவிடு (jeyittuviṭu) | |||||
| progressive | ஜெயித்துக்கொண்டிரு jeyittukkoṇṭiru | ||||||
| effective | ஜெயிக்கப்படு jeyikkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | ஜெயிக்க jeyikka |
ஜெயிக்காமல் இருக்க jeyikkāmal irukka | |||||
| potential | ஜெயிக்கலாம் jeyikkalām |
ஜெயிக்காமல் இருக்கலாம் jeyikkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | ஜெயிக்கட்டும் jeyikkaṭṭum |
ஜெயிக்காமல் இருக்கட்டும் jeyikkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | ஜெயிப்பதால் jeyippatāl |
ஜெயிக்காததால் jeyikkātatāl | |||||
| conditional | ஜெயித்தால் jeyittāl |
ஜெயிக்காவிட்டால் jeyikkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | ஜெயித்து jeyittu |
ஜெயிக்காமல் jeyikkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| ஜெயிக்கிற jeyikkiṟa |
ஜெயித்த jeyitta |
ஜெயிக்கும் jeyikkum |
ஜெயிக்காத jeyikkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | ஜெயிக்கிறவன் jeyikkiṟavaṉ |
ஜெயிக்கிறவள் jeyikkiṟavaḷ |
ஜெயிக்கிறவர் jeyikkiṟavar |
ஜெயிக்கிறது jeyikkiṟatu |
ஜெயிக்கிறவர்கள் jeyikkiṟavarkaḷ |
ஜெயிக்கிறவை jeyikkiṟavai | |
| past | ஜெயித்தவன் jeyittavaṉ |
ஜெயித்தவள் jeyittavaḷ |
ஜெயித்தவர் jeyittavar |
ஜெயித்தது jeyittatu |
ஜெயித்தவர்கள் jeyittavarkaḷ |
ஜெயித்தவை jeyittavai | |
| future | ஜெயிப்பவன் jeyippavaṉ |
ஜெயிப்பவள் jeyippavaḷ |
ஜெயிப்பவர் jeyippavar |
ஜெயிப்பது jeyippatu |
ஜெயிப்பவர்கள் jeyippavarkaḷ |
ஜெயிப்பவை jeyippavai | |
| negative | ஜெயிக்காதவன் jeyikkātavaṉ |
ஜெயிக்காதவள் jeyikkātavaḷ |
ஜெயிக்காதவர் jeyikkātavar |
ஜெயிக்காதது jeyikkātatu |
ஜெயிக்காதவர்கள் jeyikkātavarkaḷ |
ஜெயிக்காதவை jeyikkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| ஜெயிப்பது jeyippatu |
ஜெயித்தல் jeyittal |
ஜெயிக்கல் jeyikkal | |||||
References
- S. Ramakrishnan (1992) “ஜெயி”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page 977
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.