Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam വെല്ലുക (velluka). See வெற்றி (veṟṟi, “victory”).
Pronunciation
Verb
வெல் • (vel) (transitive)
- to win, be victorious
- to overcome, subdue, conquer
Conjugation
Conjugation of வெல் (vel)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வெல்கிறேன் velkiṟēṉ
|
வெல்கிறாய் velkiṟāy
|
வெல்கிறான் velkiṟāṉ
|
வெல்கிறாள் velkiṟāḷ
|
வெல்கிறார் velkiṟār
|
வெல்கிறது velkiṟatu
|
| past
|
வென்றேன் veṉṟēṉ
|
வென்றாய் veṉṟāy
|
வென்றான் veṉṟāṉ
|
வென்றாள் veṉṟāḷ
|
வென்றார் veṉṟār
|
வென்றது veṉṟatu
|
| future
|
வெல்வேன் velvēṉ
|
வெல்வாய் velvāy
|
வெல்வான் velvāṉ
|
வெல்வாள் velvāḷ
|
வெல்வார் velvār
|
வெல்லும் vellum
|
| future negative
|
வெல்லமாட்டேன் vellamāṭṭēṉ
|
வெல்லமாட்டாய் vellamāṭṭāy
|
வெல்லமாட்டான் vellamāṭṭāṉ
|
வெல்லமாட்டாள் vellamāṭṭāḷ
|
வெல்லமாட்டார் vellamāṭṭār
|
வெல்லாது vellātu
|
| negative
|
வெல்லவில்லை vellavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வெல்கிறோம் velkiṟōm
|
வெல்கிறீர்கள் velkiṟīrkaḷ
|
வெல்கிறார்கள் velkiṟārkaḷ
|
வெல்கின்றன velkiṉṟaṉa
|
| past
|
வென்றோம் veṉṟōm
|
வென்றீர்கள் veṉṟīrkaḷ
|
வென்றார்கள் veṉṟārkaḷ
|
வென்றன veṉṟaṉa
|
| future
|
வெல்வோம் velvōm
|
வெல்வீர்கள் velvīrkaḷ
|
வெல்வார்கள் velvārkaḷ
|
வெல்வன velvaṉa
|
| future negative
|
வெல்லமாட்டோம் vellamāṭṭōm
|
வெல்லமாட்டீர்கள் vellamāṭṭīrkaḷ
|
வெல்லமாட்டார்கள் vellamāṭṭārkaḷ
|
வெல்லா vellā
|
| negative
|
வெல்லவில்லை vellavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vel
|
வெல்லுங்கள் velluṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வெல்லாதே vellātē
|
வெல்லாதீர்கள் vellātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வென்றுவிடு (veṉṟuviṭu)
|
past of வென்றுவிட்டிரு (veṉṟuviṭṭiru)
|
future of வென்றுவிடு (veṉṟuviṭu)
|
| progressive
|
வென்றுக்கொண்டிரு veṉṟukkoṇṭiru
|
| effective
|
வெல்லப்படு vellappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வெல்ல vella
|
வெல்லாமல் இருக்க vellāmal irukka
|
| potential
|
வெல்லலாம் vellalām
|
வெல்லாமல் இருக்கலாம் vellāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வெல்லட்டும் vellaṭṭum
|
வெல்லாமல் இருக்கட்டும் vellāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வெல்வதால் velvatāl
|
வெல்லாததால் vellātatāl
|
| conditional
|
வென்றால் veṉṟāl
|
வெல்லாவிட்டால் vellāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வென்று veṉṟu
|
வெல்லாமல் vellāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வெல்கிற velkiṟa
|
வென்ற veṉṟa
|
வெல்லும் vellum
|
வெல்லாத vellāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வெல்கிறவன் velkiṟavaṉ
|
வெல்கிறவள் velkiṟavaḷ
|
வெல்கிறவர் velkiṟavar
|
வெல்கிறது velkiṟatu
|
வெல்கிறவர்கள் velkiṟavarkaḷ
|
வெல்கிறவை velkiṟavai
|
| past
|
வென்றவன் veṉṟavaṉ
|
வென்றவள் veṉṟavaḷ
|
வென்றவர் veṉṟavar
|
வென்றது veṉṟatu
|
வென்றவர்கள் veṉṟavarkaḷ
|
வென்றவை veṉṟavai
|
| future
|
வெல்பவன் velpavaṉ
|
வெல்பவள் velpavaḷ
|
வெல்பவர் velpavar
|
வெல்வது velvatu
|
வெல்பவர்கள் velpavarkaḷ
|
வெல்பவை velpavai
|
| negative
|
வெல்லாதவன் vellātavaṉ
|
வெல்லாதவள் vellātavaḷ
|
வெல்லாதவர் vellātavar
|
வெல்லாதது vellātatu
|
வெல்லாதவர்கள் vellātavarkaḷ
|
வெல்லாதவை vellātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வெல்வது velvatu
|
வென்றல் veṉṟal
|
வெல்லல் vellal
|
Synonyms
- ஜெயி (jeyi)
- தோற்கடி (tōṟkaṭi)
- முறியடி (muṟiyaṭi)
- மேற்கொள் (mēṟkoḷ)
- வீழ்த்து (vīḻttu)
- வெற்றிசிற (veṟṟiciṟa)
Derived terms
References
- S. Ramakrishnan (1992) “வெல்”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
- Johann Philipp Fabricius (1972) “வெல்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “வெல்-தல்,%20வெலு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press