Tamil
Etymology
Compare Kannada ತಪ್ಪು (tappu), Malayalam തപ്പു (tappu) and Telugu తప్పు (tappu).
Pronunciation
Noun
தப்பு • (tappu)
- error, mistake
- இது ஒரு தப்பு. ― itu oru tappu. ― This is a mistake.
- misdeed, misdemeanour
- slip, failure
- lie, falsehood
- fraud, deception
- escape, flight, slipping away, release, extrication
- beating clothes in washing
Declension
u-stem declension of தப்பு (tappu)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
tappu
|
தப்புகள் tappukaḷ
|
vocative
|
தப்பே tappē
|
தப்புகளே tappukaḷē
|
accusative
|
தப்பை tappai
|
தப்புகளை tappukaḷai
|
dative
|
தப்புக்கு tappukku
|
தப்புகளுக்கு tappukaḷukku
|
benefactive
|
தப்புக்காக tappukkāka
|
தப்புகளுக்காக tappukaḷukkāka
|
genitive 1
|
தப்புடைய tappuṭaiya
|
தப்புகளுடைய tappukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
தப்பின் tappiṉ
|
தப்புகளின் tappukaḷiṉ
|
locative 1
|
தப்பில் tappil
|
தப்புகளில் tappukaḷil
|
locative 2
|
தப்பிடம் tappiṭam
|
தப்புகளிடம் tappukaḷiṭam
|
sociative 1
|
தப்போடு tappōṭu
|
தப்புகளோடு tappukaḷōṭu
|
sociative 2
|
தப்புடன் tappuṭaṉ
|
தப்புகளுடன் tappukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
தப்பால் tappāl
|
தப்புகளால் tappukaḷāl
|
ablative
|
தப்பிலிருந்து tappiliruntu
|
தப்புகளிலிருந்து tappukaḷiliruntu
|
Verb
தப்பு • (tappu)
- (intransitive) to err, mistake, blunder, fail
- to be unserviceable, fruitless or valueless
- to go wrong (as a tune, a recitation, or calculation)
- to be omitted
- to escape injury, be saved, rescued, preserved
- to be lost
- (colloquial) to die
- to grope, feel about
- (transitive) to offend, commit an offence against
- to kill, destroy
- to strike
- to beat on a stone (as when washing clothes)
- to beat into cakes (as flour, mud etc...)
- to pat, clap
- to feel about and search
- to smear (as sandal paste); to put on and rub, as cooling ingredients
- to escape, slip away from
- to collect (as money)
Conjugation
Conjugation of தப்பு (tappu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
தப்புகிறேன் tappukiṟēṉ
|
தப்புகிறாய் tappukiṟāy
|
தப்புகிறான் tappukiṟāṉ
|
தப்புகிறாள் tappukiṟāḷ
|
தப்புகிறார் tappukiṟār
|
தப்புகிறது tappukiṟatu
|
past
|
தப்பினேன் tappiṉēṉ
|
தப்பினாய் tappiṉāy
|
தப்பினான் tappiṉāṉ
|
தப்பினாள் tappiṉāḷ
|
தப்பினார் tappiṉār
|
தப்பியது tappiyatu
|
future
|
தப்புவேன் tappuvēṉ
|
தப்புவாய் tappuvāy
|
தப்புவான் tappuvāṉ
|
தப்புவாள் tappuvāḷ
|
தப்புவார் tappuvār
|
தப்பும் tappum
|
future negative
|
தப்பமாட்டேன் tappamāṭṭēṉ
|
தப்பமாட்டாய் tappamāṭṭāy
|
தப்பமாட்டான் tappamāṭṭāṉ
|
தப்பமாட்டாள் tappamāṭṭāḷ
|
தப்பமாட்டார் tappamāṭṭār
|
தப்பாது tappātu
|
negative
|
தப்பவில்லை tappavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
தப்புகிறோம் tappukiṟōm
|
தப்புகிறீர்கள் tappukiṟīrkaḷ
|
தப்புகிறார்கள் tappukiṟārkaḷ
|
தப்புகின்றன tappukiṉṟaṉa
|
past
|
தப்பினோம் tappiṉōm
|
தப்பினீர்கள் tappiṉīrkaḷ
|
தப்பினார்கள் tappiṉārkaḷ
|
தப்பின tappiṉa
|
future
|
தப்புவோம் tappuvōm
|
தப்புவீர்கள் tappuvīrkaḷ
|
தப்புவார்கள் tappuvārkaḷ
|
தப்புவன tappuvaṉa
|
future negative
|
தப்பமாட்டோம் tappamāṭṭōm
|
தப்பமாட்டீர்கள் tappamāṭṭīrkaḷ
|
தப்பமாட்டார்கள் tappamāṭṭārkaḷ
|
தப்பா tappā
|
negative
|
தப்பவில்லை tappavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tappu
|
தப்புங்கள் tappuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தப்பாதே tappātē
|
தப்பாதீர்கள் tappātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of தப்பிவிடு (tappiviṭu)
|
past of தப்பிவிட்டிரு (tappiviṭṭiru)
|
future of தப்பிவிடு (tappiviṭu)
|
progressive
|
தப்பிக்கொண்டிரு tappikkoṇṭiru
|
effective
|
தப்பப்படு tappappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
தப்ப tappa
|
தப்பாமல் இருக்க tappāmal irukka
|
potential
|
தப்பலாம் tappalām
|
தப்பாமல் இருக்கலாம் tappāmal irukkalām
|
cohortative
|
தப்பட்டும் tappaṭṭum
|
தப்பாமல் இருக்கட்டும் tappāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
தப்புவதால் tappuvatāl
|
தப்பாததால் tappātatāl
|
conditional
|
தப்பினால் tappiṉāl
|
தப்பாவிட்டால் tappāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
தப்பி tappi
|
தப்பாமல் tappāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தப்புகிற tappukiṟa
|
தப்பிய tappiya
|
தப்பும் tappum
|
தப்பாத tappāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
தப்புகிறவன் tappukiṟavaṉ
|
தப்புகிறவள் tappukiṟavaḷ
|
தப்புகிறவர் tappukiṟavar
|
தப்புகிறது tappukiṟatu
|
தப்புகிறவர்கள் tappukiṟavarkaḷ
|
தப்புகிறவை tappukiṟavai
|
past
|
தப்பியவன் tappiyavaṉ
|
தப்பியவள் tappiyavaḷ
|
தப்பியவர் tappiyavar
|
தப்பியது tappiyatu
|
தப்பியவர்கள் tappiyavarkaḷ
|
தப்பியவை tappiyavai
|
future
|
தப்புபவன் tappupavaṉ
|
தப்புபவள் tappupavaḷ
|
தப்புபவர் tappupavar
|
தப்புவது tappuvatu
|
தப்புபவர்கள் tappupavarkaḷ
|
தப்புபவை tappupavai
|
negative
|
தப்பாதவன் tappātavaṉ
|
தப்பாதவள் tappātavaḷ
|
தப்பாதவர் tappātavar
|
தப்பாதது tappātatu
|
தப்பாதவர்கள் tappātavarkaḷ
|
தப்பாதவை tappātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தப்புவது tappuvatu
|
தப்புதல் tapputal
|
தப்பல் tappal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தப்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தப்பு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “தப்பு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House