Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ತಳಿರ್ (taḷir), ತಳಿರು (taḷiru) and Malayalam തളിർക്കുക (taḷiṟkkuka, (verb)), തളിർ (taḷiṟ, (noun)).
Pronunciation
Verb
தளிர் • (taḷir) (intransitive)
- to shoot forth, sprout
- Synonym: துளிர் (tuḷir)
- to put forth leaves
- Synonym: தழை (taḻai)
Conjugation
Conjugation of தளிர் (taḷir)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
தளிர்க்கிறேன் taḷirkkiṟēṉ
|
தளிர்க்கிறாய் taḷirkkiṟāy
|
தளிர்க்கிறான் taḷirkkiṟāṉ
|
தளிர்க்கிறாள் taḷirkkiṟāḷ
|
தளிர்க்கிறார் taḷirkkiṟār
|
தளிர்க்கிறது taḷirkkiṟatu
|
past
|
தளிர்த்தேன் taḷirttēṉ
|
தளிர்த்தாய் taḷirttāy
|
தளிர்த்தான் taḷirttāṉ
|
தளிர்த்தாள் taḷirttāḷ
|
தளிர்த்தார் taḷirttār
|
தளிர்த்தது taḷirttatu
|
future
|
தளிர்ப்பேன் taḷirppēṉ
|
தளிர்ப்பாய் taḷirppāy
|
தளிர்ப்பான் taḷirppāṉ
|
தளிர்ப்பாள் taḷirppāḷ
|
தளிர்ப்பார் taḷirppār
|
தளிர்க்கும் taḷirkkum
|
future negative
|
தளிர்க்கமாட்டேன் taḷirkkamāṭṭēṉ
|
தளிர்க்கமாட்டாய் taḷirkkamāṭṭāy
|
தளிர்க்கமாட்டான் taḷirkkamāṭṭāṉ
|
தளிர்க்கமாட்டாள் taḷirkkamāṭṭāḷ
|
தளிர்க்கமாட்டார் taḷirkkamāṭṭār
|
தளிர்க்காது taḷirkkātu
|
negative
|
தளிர்க்கவில்லை taḷirkkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
தளிர்க்கிறோம் taḷirkkiṟōm
|
தளிர்க்கிறீர்கள் taḷirkkiṟīrkaḷ
|
தளிர்க்கிறார்கள் taḷirkkiṟārkaḷ
|
தளிர்க்கின்றன taḷirkkiṉṟaṉa
|
past
|
தளிர்த்தோம் taḷirttōm
|
தளிர்த்தீர்கள் taḷirttīrkaḷ
|
தளிர்த்தார்கள் taḷirttārkaḷ
|
தளிர்த்தன taḷirttaṉa
|
future
|
தளிர்ப்போம் taḷirppōm
|
தளிர்ப்பீர்கள் taḷirppīrkaḷ
|
தளிர்ப்பார்கள் taḷirppārkaḷ
|
தளிர்ப்பன taḷirppaṉa
|
future negative
|
தளிர்க்கமாட்டோம் taḷirkkamāṭṭōm
|
தளிர்க்கமாட்டீர்கள் taḷirkkamāṭṭīrkaḷ
|
தளிர்க்கமாட்டார்கள் taḷirkkamāṭṭārkaḷ
|
தளிர்க்கா taḷirkkā
|
negative
|
தளிர்க்கவில்லை taḷirkkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taḷir
|
தளிருங்கள் taḷiruṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தளிர்க்காதே taḷirkkātē
|
தளிர்க்காதீர்கள் taḷirkkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of தளிர்த்துவிடு (taḷirttuviṭu)
|
past of தளிர்த்துவிட்டிரு (taḷirttuviṭṭiru)
|
future of தளிர்த்துவிடு (taḷirttuviṭu)
|
progressive
|
தளிர்த்துக்கொண்டிரு taḷirttukkoṇṭiru
|
effective
|
தளிர்க்கப்படு taḷirkkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
தளிர்க்க taḷirkka
|
தளிர்க்காமல் இருக்க taḷirkkāmal irukka
|
potential
|
தளிர்க்கலாம் taḷirkkalām
|
தளிர்க்காமல் இருக்கலாம் taḷirkkāmal irukkalām
|
cohortative
|
தளிர்க்கட்டும் taḷirkkaṭṭum
|
தளிர்க்காமல் இருக்கட்டும் taḷirkkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
தளிர்ப்பதால் taḷirppatāl
|
தளிர்க்காததால் taḷirkkātatāl
|
conditional
|
தளிர்த்தால் taḷirttāl
|
தளிர்க்காவிட்டால் taḷirkkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
தளிர்த்து taḷirttu
|
தளிர்க்காமல் taḷirkkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தளிர்க்கிற taḷirkkiṟa
|
தளிர்த்த taḷirtta
|
தளிர்க்கும் taḷirkkum
|
தளிர்க்காத taḷirkkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
தளிர்க்கிறவன் taḷirkkiṟavaṉ
|
தளிர்க்கிறவள் taḷirkkiṟavaḷ
|
தளிர்க்கிறவர் taḷirkkiṟavar
|
தளிர்க்கிறது taḷirkkiṟatu
|
தளிர்க்கிறவர்கள் taḷirkkiṟavarkaḷ
|
தளிர்க்கிறவை taḷirkkiṟavai
|
past
|
தளிர்த்தவன் taḷirttavaṉ
|
தளிர்த்தவள் taḷirttavaḷ
|
தளிர்த்தவர் taḷirttavar
|
தளிர்த்தது taḷirttatu
|
தளிர்த்தவர்கள் taḷirttavarkaḷ
|
தளிர்த்தவை taḷirttavai
|
future
|
தளிர்ப்பவன் taḷirppavaṉ
|
தளிர்ப்பவள் taḷirppavaḷ
|
தளிர்ப்பவர் taḷirppavar
|
தளிர்ப்பது taḷirppatu
|
தளிர்ப்பவர்கள் taḷirppavarkaḷ
|
தளிர்ப்பவை taḷirppavai
|
negative
|
தளிர்க்காதவன் taḷirkkātavaṉ
|
தளிர்க்காதவள் taḷirkkātavaḷ
|
தளிர்க்காதவர் taḷirkkātavar
|
தளிர்க்காதது taḷirkkātatu
|
தளிர்க்காதவர்கள் taḷirkkātavarkaḷ
|
தளிர்க்காதவை taḷirkkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தளிர்ப்பது taḷirppatu
|
தளிர்த்தல் taḷirttal
|
தளிர்க்கல் taḷirkkal
|
Noun
தளிர் • (taḷir)
- sprout, tender shoot, bud
Declension
Declension of தளிர் (taḷir)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
taḷir
|
தளிர்கள் taḷirkaḷ
|
vocative
|
தளிரே taḷirē
|
தளிர்களே taḷirkaḷē
|
accusative
|
தளிரை taḷirai
|
தளிர்களை taḷirkaḷai
|
dative
|
தளிருக்கு taḷirukku
|
தளிர்களுக்கு taḷirkaḷukku
|
benefactive
|
தளிருக்காக taḷirukkāka
|
தளிர்களுக்காக taḷirkaḷukkāka
|
genitive 1
|
தளிருடைய taḷiruṭaiya
|
தளிர்களுடைய taḷirkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
தளிரின் taḷiriṉ
|
தளிர்களின் taḷirkaḷiṉ
|
locative 1
|
தளிரில் taḷiril
|
தளிர்களில் taḷirkaḷil
|
locative 2
|
தளிரிடம் taḷiriṭam
|
தளிர்களிடம் taḷirkaḷiṭam
|
sociative 1
|
தளிரோடு taḷirōṭu
|
தளிர்களோடு taḷirkaḷōṭu
|
sociative 2
|
தளிருடன் taḷiruṭaṉ
|
தளிர்களுடன் taḷirkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
தளிரால் taḷirāl
|
தளிர்களால் taḷirkaḷāl
|
ablative
|
தளிரிலிருந்து taḷiriliruntu
|
தளிர்களிலிருந்து taḷirkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தளிர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தளிர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “தளிர்”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]