Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *tāṇṭu. Cognate with Kannada ದಾಟು (dāṭu), Malayalam താണ്ടുക (tāṇṭuka), Telugu దాటు (dāṭu).
Pronunciation
Verb
தாண்டு • (tāṇṭu)
- to cross, pass
- to go over
- to overcome
Conjugation
Conjugation of தாண்டு (tāṇṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
தாண்டுகிறேன் tāṇṭukiṟēṉ
|
தாண்டுகிறாய் tāṇṭukiṟāy
|
தாண்டுகிறான் tāṇṭukiṟāṉ
|
தாண்டுகிறாள் tāṇṭukiṟāḷ
|
தாண்டுகிறார் tāṇṭukiṟār
|
தாண்டுகிறது tāṇṭukiṟatu
|
past
|
தாண்டினேன் tāṇṭiṉēṉ
|
தாண்டினாய் tāṇṭiṉāy
|
தாண்டினான் tāṇṭiṉāṉ
|
தாண்டினாள் tāṇṭiṉāḷ
|
தாண்டினார் tāṇṭiṉār
|
தாண்டியது tāṇṭiyatu
|
future
|
தாண்டுவேன் tāṇṭuvēṉ
|
தாண்டுவாய் tāṇṭuvāy
|
தாண்டுவான் tāṇṭuvāṉ
|
தாண்டுவாள் tāṇṭuvāḷ
|
தாண்டுவார் tāṇṭuvār
|
தாண்டும் tāṇṭum
|
future negative
|
தாண்டமாட்டேன் tāṇṭamāṭṭēṉ
|
தாண்டமாட்டாய் tāṇṭamāṭṭāy
|
தாண்டமாட்டான் tāṇṭamāṭṭāṉ
|
தாண்டமாட்டாள் tāṇṭamāṭṭāḷ
|
தாண்டமாட்டார் tāṇṭamāṭṭār
|
தாண்டாது tāṇṭātu
|
negative
|
தாண்டவில்லை tāṇṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
தாண்டுகிறோம் tāṇṭukiṟōm
|
தாண்டுகிறீர்கள் tāṇṭukiṟīrkaḷ
|
தாண்டுகிறார்கள் tāṇṭukiṟārkaḷ
|
தாண்டுகின்றன tāṇṭukiṉṟaṉa
|
past
|
தாண்டினோம் tāṇṭiṉōm
|
தாண்டினீர்கள் tāṇṭiṉīrkaḷ
|
தாண்டினார்கள் tāṇṭiṉārkaḷ
|
தாண்டின tāṇṭiṉa
|
future
|
தாண்டுவோம் tāṇṭuvōm
|
தாண்டுவீர்கள் tāṇṭuvīrkaḷ
|
தாண்டுவார்கள் tāṇṭuvārkaḷ
|
தாண்டுவன tāṇṭuvaṉa
|
future negative
|
தாண்டமாட்டோம் tāṇṭamāṭṭōm
|
தாண்டமாட்டீர்கள் tāṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
தாண்டமாட்டார்கள் tāṇṭamāṭṭārkaḷ
|
தாண்டா tāṇṭā
|
negative
|
தாண்டவில்லை tāṇṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tāṇṭu
|
தாண்டுங்கள் tāṇṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தாண்டாதே tāṇṭātē
|
தாண்டாதீர்கள் tāṇṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of தாண்டிவிடு (tāṇṭiviṭu)
|
past of தாண்டிவிட்டிரு (tāṇṭiviṭṭiru)
|
future of தாண்டிவிடு (tāṇṭiviṭu)
|
progressive
|
தாண்டிக்கொண்டிரு tāṇṭikkoṇṭiru
|
effective
|
தாண்டப்படு tāṇṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
தாண்ட tāṇṭa
|
தாண்டாமல் இருக்க tāṇṭāmal irukka
|
potential
|
தாண்டலாம் tāṇṭalām
|
தாண்டாமல் இருக்கலாம் tāṇṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
தாண்டட்டும் tāṇṭaṭṭum
|
தாண்டாமல் இருக்கட்டும் tāṇṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
தாண்டுவதால் tāṇṭuvatāl
|
தாண்டாததால் tāṇṭātatāl
|
conditional
|
தாண்டினால் tāṇṭiṉāl
|
தாண்டாவிட்டால் tāṇṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
தாண்டி tāṇṭi
|
தாண்டாமல் tāṇṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தாண்டுகிற tāṇṭukiṟa
|
தாண்டிய tāṇṭiya
|
தாண்டும் tāṇṭum
|
தாண்டாத tāṇṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
தாண்டுகிறவன் tāṇṭukiṟavaṉ
|
தாண்டுகிறவள் tāṇṭukiṟavaḷ
|
தாண்டுகிறவர் tāṇṭukiṟavar
|
தாண்டுகிறது tāṇṭukiṟatu
|
தாண்டுகிறவர்கள் tāṇṭukiṟavarkaḷ
|
தாண்டுகிறவை tāṇṭukiṟavai
|
past
|
தாண்டியவன் tāṇṭiyavaṉ
|
தாண்டியவள் tāṇṭiyavaḷ
|
தாண்டியவர் tāṇṭiyavar
|
தாண்டியது tāṇṭiyatu
|
தாண்டியவர்கள் tāṇṭiyavarkaḷ
|
தாண்டியவை tāṇṭiyavai
|
future
|
தாண்டுபவன் tāṇṭupavaṉ
|
தாண்டுபவள் tāṇṭupavaḷ
|
தாண்டுபவர் tāṇṭupavar
|
தாண்டுவது tāṇṭuvatu
|
தாண்டுபவர்கள் tāṇṭupavarkaḷ
|
தாண்டுபவை tāṇṭupavai
|
negative
|
தாண்டாதவன் tāṇṭātavaṉ
|
தாண்டாதவள் tāṇṭātavaḷ
|
தாண்டாதவர் tāṇṭātavar
|
தாண்டாதது tāṇṭātatu
|
தாண்டாதவர்கள் tāṇṭātavarkaḷ
|
தாண்டாதவை tāṇṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தாண்டுவது tāṇṭuvatu
|
தாண்டுதல் tāṇṭutal
|
தாண்டல் tāṇṭal
|
Synonyms
References
- University of Madras (1924–1936) “தாண்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “தாண்டு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House