Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam തീണ്ടുക (tīṇṭuka).
Pronunciation
- IPA(key): /t̪iːɳɖʊ/, [t̪iːɳɖɯ]
Verb
தீண்டு • (tīṇṭu) (transitive)
- to touch, feel, come in contact with
- Synonym: தொடு (toṭu)
- to pollute by contact; to defile, contaminate by touching; தீட்டுப்படுத்துத
- to infuse poison, envenom, as a snake by biting
- to catch, seize, hold of
- Synonym: பற்று (paṟṟu)
- to beat
- Synonym: அடி (aṭi)
Conjugation
Conjugation of தீண்டு (tīṇṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தீண்டுகிறேன் tīṇṭukiṟēṉ
|
தீண்டுகிறாய் tīṇṭukiṟāy
|
தீண்டுகிறான் tīṇṭukiṟāṉ
|
தீண்டுகிறாள் tīṇṭukiṟāḷ
|
தீண்டுகிறார் tīṇṭukiṟār
|
தீண்டுகிறது tīṇṭukiṟatu
|
| past
|
தீண்டினேன் tīṇṭiṉēṉ
|
தீண்டினாய் tīṇṭiṉāy
|
தீண்டினான் tīṇṭiṉāṉ
|
தீண்டினாள் tīṇṭiṉāḷ
|
தீண்டினார் tīṇṭiṉār
|
தீண்டியது tīṇṭiyatu
|
| future
|
தீண்டுவேன் tīṇṭuvēṉ
|
தீண்டுவாய் tīṇṭuvāy
|
தீண்டுவான் tīṇṭuvāṉ
|
தீண்டுவாள் tīṇṭuvāḷ
|
தீண்டுவார் tīṇṭuvār
|
தீண்டும் tīṇṭum
|
| future negative
|
தீண்டமாட்டேன் tīṇṭamāṭṭēṉ
|
தீண்டமாட்டாய் tīṇṭamāṭṭāy
|
தீண்டமாட்டான் tīṇṭamāṭṭāṉ
|
தீண்டமாட்டாள் tīṇṭamāṭṭāḷ
|
தீண்டமாட்டார் tīṇṭamāṭṭār
|
தீண்டாது tīṇṭātu
|
| negative
|
தீண்டவில்லை tīṇṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தீண்டுகிறோம் tīṇṭukiṟōm
|
தீண்டுகிறீர்கள் tīṇṭukiṟīrkaḷ
|
தீண்டுகிறார்கள் tīṇṭukiṟārkaḷ
|
தீண்டுகின்றன tīṇṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
தீண்டினோம் tīṇṭiṉōm
|
தீண்டினீர்கள் tīṇṭiṉīrkaḷ
|
தீண்டினார்கள் tīṇṭiṉārkaḷ
|
தீண்டின tīṇṭiṉa
|
| future
|
தீண்டுவோம் tīṇṭuvōm
|
தீண்டுவீர்கள் tīṇṭuvīrkaḷ
|
தீண்டுவார்கள் tīṇṭuvārkaḷ
|
தீண்டுவன tīṇṭuvaṉa
|
| future negative
|
தீண்டமாட்டோம் tīṇṭamāṭṭōm
|
தீண்டமாட்டீர்கள் tīṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
தீண்டமாட்டார்கள் tīṇṭamāṭṭārkaḷ
|
தீண்டா tīṇṭā
|
| negative
|
தீண்டவில்லை tīṇṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tīṇṭu
|
தீண்டுங்கள் tīṇṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தீண்டாதே tīṇṭātē
|
தீண்டாதீர்கள் tīṇṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தீண்டிவிடு (tīṇṭiviṭu)
|
past of தீண்டிவிட்டிரு (tīṇṭiviṭṭiru)
|
future of தீண்டிவிடு (tīṇṭiviṭu)
|
| progressive
|
தீண்டிக்கொண்டிரு tīṇṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
தீண்டப்படு tīṇṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தீண்ட tīṇṭa
|
தீண்டாமல் இருக்க tīṇṭāmal irukka
|
| potential
|
தீண்டலாம் tīṇṭalām
|
தீண்டாமல் இருக்கலாம் tīṇṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தீண்டட்டும் tīṇṭaṭṭum
|
தீண்டாமல் இருக்கட்டும் tīṇṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தீண்டுவதால் tīṇṭuvatāl
|
தீண்டாததால் tīṇṭātatāl
|
| conditional
|
தீண்டினால் tīṇṭiṉāl
|
தீண்டாவிட்டால் tīṇṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தீண்டி tīṇṭi
|
தீண்டாமல் tīṇṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தீண்டுகிற tīṇṭukiṟa
|
தீண்டிய tīṇṭiya
|
தீண்டும் tīṇṭum
|
தீண்டாத tīṇṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தீண்டுகிறவன் tīṇṭukiṟavaṉ
|
தீண்டுகிறவள் tīṇṭukiṟavaḷ
|
தீண்டுகிறவர் tīṇṭukiṟavar
|
தீண்டுகிறது tīṇṭukiṟatu
|
தீண்டுகிறவர்கள் tīṇṭukiṟavarkaḷ
|
தீண்டுகிறவை tīṇṭukiṟavai
|
| past
|
தீண்டியவன் tīṇṭiyavaṉ
|
தீண்டியவள் tīṇṭiyavaḷ
|
தீண்டியவர் tīṇṭiyavar
|
தீண்டியது tīṇṭiyatu
|
தீண்டியவர்கள் tīṇṭiyavarkaḷ
|
தீண்டியவை tīṇṭiyavai
|
| future
|
தீண்டுபவன் tīṇṭupavaṉ
|
தீண்டுபவள் tīṇṭupavaḷ
|
தீண்டுபவர் tīṇṭupavar
|
தீண்டுவது tīṇṭuvatu
|
தீண்டுபவர்கள் tīṇṭupavarkaḷ
|
தீண்டுபவை tīṇṭupavai
|
| negative
|
தீண்டாதவன் tīṇṭātavaṉ
|
தீண்டாதவள் tīṇṭātavaḷ
|
தீண்டாதவர் tīṇṭātavar
|
தீண்டாதது tīṇṭātatu
|
தீண்டாதவர்கள் tīṇṭātavarkaḷ
|
தீண்டாதவை tīṇṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தீண்டுவது tīṇṭuvatu
|
தீண்டுதல் tīṇṭutal
|
தீண்டல் tīṇṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தீண்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press