Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *toṭV- (“to hold”).
Pronunciation
Verb
தொடு • (toṭu)
- (transitive) to touch
- to handle, take hold of, use
- to be connected, united with, or joined to
- to put on (as a ring, clothes)
சுறாவே றெழுதிய மோதிரந் தொட்டாள்- cuṟāvē ṟeḻutiya mōtiran toṭṭāḷ
- (please add an English translation of this usage example)
- to dig, scoop out, excavate
குணாஅது கரைபொரு தொடுகடற் குணக்கும்- kuṇā’atu karaiporu toṭukaṭaṟ kuṇakkum
- (please add an English translation of this usage example)
- to pierce through
உழலை மரத்தைப் போற் றொட்டன வேறு- uḻalai marattaip pōṟ ṟoṭṭaṉa vēṟu
- (please add an English translation of this usage example)
- to begin
அன்றுதொட் டனங்கனே யாயினான்- aṉṟutoṭ ṭaṉaṅkaṉē yāyiṉāṉ
- (please add an English translation of this usage example)
- to discharge (as an arrow or missile)
கடுங்கணைக டம்மைத் தொட்டனன்- kaṭuṅkaṇaika ṭammait toṭṭaṉaṉ
- (please add an English translation of this usage example)
- to eat
- to think
நின்பெருமுலை மூழ்க வென்னுளத்தினிற் றொடாமுன்- niṉperumulai mūḻka veṉṉuḷattiṉiṟ ṟoṭāmuṉ
- (please add an English translation of this usage example)
- to play (as a musical instrument), to beat (as a drum)
வாச்சி யம் வாசித்தல். கலித்த வியவ ரியந்தொட் டன்ன- vācci yam vācittal. kalitta viyava riyantoṭ ṭaṉṉa
- (please add an English translation of this usage example)
- to fasten, insert
கிண்கிணி களைந்தகா லொண்கழ றொட்டு- kiṇkiṇi kaḷaintakā loṇkaḻa ṟoṭṭu
- (please add an English translation of this usage example)
- to strike, beat
- to strain, squeeze out
- to take up, lift
- to wash (as clothes)
- to have illicit intercourse with another's wife
- to wear (as shoes)
- (intransitive) to occur, happen, come into being
Conjugation
Conjugation of தொடு (toṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தொடுகிறேன் toṭukiṟēṉ
|
தொடுகிறாய் toṭukiṟāy
|
தொடுகிறான் toṭukiṟāṉ
|
தொடுகிறாள் toṭukiṟāḷ
|
தொடுகிறார் toṭukiṟār
|
தொடுகிறது toṭukiṟatu
|
| past
|
தொட்டேன் toṭṭēṉ
|
தொட்டாய் toṭṭāy
|
தொட்டான் toṭṭāṉ
|
தொட்டாள் toṭṭāḷ
|
தொட்டார் toṭṭār
|
தொட்டது toṭṭatu
|
| future
|
தொடுவேன் toṭuvēṉ
|
தொடுவாய் toṭuvāy
|
தொடுவான் toṭuvāṉ
|
தொடுவாள் toṭuvāḷ
|
தொடுவார் toṭuvār
|
தொடும் toṭum
|
| future negative
|
தொடமாட்டேன் toṭamāṭṭēṉ
|
தொடமாட்டாய் toṭamāṭṭāy
|
தொடமாட்டான் toṭamāṭṭāṉ
|
தொடமாட்டாள் toṭamāṭṭāḷ
|
தொடமாட்டார் toṭamāṭṭār
|
தொடாது toṭātu
|
| negative
|
தொடவில்லை toṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தொடுகிறோம் toṭukiṟōm
|
தொடுகிறீர்கள் toṭukiṟīrkaḷ
|
தொடுகிறார்கள் toṭukiṟārkaḷ
|
தொடுகின்றன toṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
தொட்டோம் toṭṭōm
|
தொட்டீர்கள் toṭṭīrkaḷ
|
தொட்டார்கள் toṭṭārkaḷ
|
தொட்டன toṭṭaṉa
|
| future
|
தொடுவோம் toṭuvōm
|
தொடுவீர்கள் toṭuvīrkaḷ
|
தொடுவார்கள் toṭuvārkaḷ
|
தொடுவன toṭuvaṉa
|
| future negative
|
தொடமாட்டோம் toṭamāṭṭōm
|
தொடமாட்டீர்கள் toṭamāṭṭīrkaḷ
|
தொடமாட்டார்கள் toṭamāṭṭārkaḷ
|
தொடா toṭā
|
| negative
|
தொடவில்லை toṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
toṭu
|
தொடுங்கள் toṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தொடாதே toṭātē
|
தொடாதீர்கள் toṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தொட்டுவிடு (toṭṭuviṭu)
|
past of தொட்டுவிட்டிரு (toṭṭuviṭṭiru)
|
future of தொட்டுவிடு (toṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
தொட்டுக்கொண்டிரு toṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
தொடப்படு toṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தொட toṭa
|
தொடாமல் இருக்க toṭāmal irukka
|
| potential
|
தொடலாம் toṭalām
|
தொடாமல் இருக்கலாம் toṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தொடட்டும் toṭaṭṭum
|
தொடாமல் இருக்கட்டும் toṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தொடுவதால் toṭuvatāl
|
தொடாததால் toṭātatāl
|
| conditional
|
தொட்டால் toṭṭāl
|
தொடாவிட்டால் toṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தொட்டு toṭṭu
|
தொடாமல் toṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தொடுகிற toṭukiṟa
|
தொட்ட toṭṭa
|
தொடும் toṭum
|
தொடாத toṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தொடுகிறவன் toṭukiṟavaṉ
|
தொடுகிறவள் toṭukiṟavaḷ
|
தொடுகிறவர் toṭukiṟavar
|
தொடுகிறது toṭukiṟatu
|
தொடுகிறவர்கள் toṭukiṟavarkaḷ
|
தொடுகிறவை toṭukiṟavai
|
| past
|
தொட்டவன் toṭṭavaṉ
|
தொட்டவள் toṭṭavaḷ
|
தொட்டவர் toṭṭavar
|
தொட்டது toṭṭatu
|
தொட்டவர்கள் toṭṭavarkaḷ
|
தொட்டவை toṭṭavai
|
| future
|
தொடுபவன் toṭupavaṉ
|
தொடுபவள் toṭupavaḷ
|
தொடுபவர் toṭupavar
|
தொடுவது toṭuvatu
|
தொடுபவர்கள் toṭupavarkaḷ
|
தொடுபவை toṭupavai
|
| negative
|
தொடாதவன் toṭātavaṉ
|
தொடாதவள் toṭātavaḷ
|
தொடாதவர் toṭātavar
|
தொடாதது toṭātatu
|
தொடாதவர்கள் toṭātavarkaḷ
|
தொடாதவை toṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தொடுவது toṭuvatu
|
தொடுதல் toṭutal
|
தொடல் toṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தொடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press