Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam തുണിയുക (tuṇiyuka) and Telugu తునియు (tuniyu).
Verb
துணி • (tuṇi)
- to be cut, torn, broken, to be in pieces, to be ripped
- to dare, venture
- to act boldly
- to ascertain, make sure
- to identify, recognize
Conjugation
Conjugation of துணி (tuṇi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துணிகிறேன் tuṇikiṟēṉ
|
துணிகிறாய் tuṇikiṟāy
|
துணிகிறான் tuṇikiṟāṉ
|
துணிகிறாள் tuṇikiṟāḷ
|
துணிகிறார் tuṇikiṟār
|
துணிகிறது tuṇikiṟatu
|
| past
|
துணிந்தேன் tuṇintēṉ
|
துணிந்தாய் tuṇintāy
|
துணிந்தான் tuṇintāṉ
|
துணிந்தாள் tuṇintāḷ
|
துணிந்தார் tuṇintār
|
துணிந்தது tuṇintatu
|
| future
|
துணிவேன் tuṇivēṉ
|
துணிவாய் tuṇivāy
|
துணிவான் tuṇivāṉ
|
துணிவாள் tuṇivāḷ
|
துணிவார் tuṇivār
|
துணியும் tuṇiyum
|
| future negative
|
துணியமாட்டேன் tuṇiyamāṭṭēṉ
|
துணியமாட்டாய் tuṇiyamāṭṭāy
|
துணியமாட்டான் tuṇiyamāṭṭāṉ
|
துணியமாட்டாள் tuṇiyamāṭṭāḷ
|
துணியமாட்டார் tuṇiyamāṭṭār
|
துணியாது tuṇiyātu
|
| negative
|
துணியவில்லை tuṇiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துணிகிறோம் tuṇikiṟōm
|
துணிகிறீர்கள் tuṇikiṟīrkaḷ
|
துணிகிறார்கள் tuṇikiṟārkaḷ
|
துணிகின்றன tuṇikiṉṟaṉa
|
| past
|
துணிந்தோம் tuṇintōm
|
துணிந்தீர்கள் tuṇintīrkaḷ
|
துணிந்தார்கள் tuṇintārkaḷ
|
துணிந்தன tuṇintaṉa
|
| future
|
துணிவோம் tuṇivōm
|
துணிவீர்கள் tuṇivīrkaḷ
|
துணிவார்கள் tuṇivārkaḷ
|
துணிவன tuṇivaṉa
|
| future negative
|
துணியமாட்டோம் tuṇiyamāṭṭōm
|
துணியமாட்டீர்கள் tuṇiyamāṭṭīrkaḷ
|
துணியமாட்டார்கள் tuṇiyamāṭṭārkaḷ
|
துணியா tuṇiyā
|
| negative
|
துணியவில்லை tuṇiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuṇi
|
துணியுங்கள் tuṇiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துணியாதே tuṇiyātē
|
துணியாதீர்கள் tuṇiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துணிந்துவிடு (tuṇintuviṭu)
|
past of துணிந்துவிட்டிரு (tuṇintuviṭṭiru)
|
future of துணிந்துவிடு (tuṇintuviṭu)
|
| progressive
|
துணிந்துக்கொண்டிரு tuṇintukkoṇṭiru
|
| effective
|
துணியப்படு tuṇiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துணிய tuṇiya
|
துணியாமல் இருக்க tuṇiyāmal irukka
|
| potential
|
துணியலாம் tuṇiyalām
|
துணியாமல் இருக்கலாம் tuṇiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துணியட்டும் tuṇiyaṭṭum
|
துணியாமல் இருக்கட்டும் tuṇiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துணிவதால் tuṇivatāl
|
துணியாததால் tuṇiyātatāl
|
| conditional
|
துணிந்தால் tuṇintāl
|
துணியாவிட்டால் tuṇiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துணிந்து tuṇintu
|
துணியாமல் tuṇiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துணிகிற tuṇikiṟa
|
துணிந்த tuṇinta
|
துணியும் tuṇiyum
|
துணியாத tuṇiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துணிகிறவன் tuṇikiṟavaṉ
|
துணிகிறவள் tuṇikiṟavaḷ
|
துணிகிறவர் tuṇikiṟavar
|
துணிகிறது tuṇikiṟatu
|
துணிகிறவர்கள் tuṇikiṟavarkaḷ
|
துணிகிறவை tuṇikiṟavai
|
| past
|
துணிந்தவன் tuṇintavaṉ
|
துணிந்தவள் tuṇintavaḷ
|
துணிந்தவர் tuṇintavar
|
துணிந்தது tuṇintatu
|
துணிந்தவர்கள் tuṇintavarkaḷ
|
துணிந்தவை tuṇintavai
|
| future
|
துணிபவன் tuṇipavaṉ
|
துணிபவள் tuṇipavaḷ
|
துணிபவர் tuṇipavar
|
துணிவது tuṇivatu
|
துணிபவர்கள் tuṇipavarkaḷ
|
துணிபவை tuṇipavai
|
| negative
|
துணியாதவன் tuṇiyātavaṉ
|
துணியாதவள் tuṇiyātavaḷ
|
துணியாதவர் tuṇiyātavar
|
துணியாதது tuṇiyātatu
|
துணியாதவர்கள் tuṇiyātavarkaḷ
|
துணியாதவை tuṇiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துணிவது tuṇivatu
|
துணிதல் tuṇital
|
துணியல் tuṇiyal
|
Derived terms
- துணிச்சல் (tuṇiccal)
- துணிந்தவன் (tuṇintavaṉ)
- துணிவு (tuṇivu)
Etymology 2
From the above. Cognate with Malayalam തുണി (tuṇi).
Noun
துணி • (tuṇi)
- cloth
- Synonyms: ஆடை (āṭai), உடுப்பு (uṭuppu)
- piece, slice, chop, bit, fragment
Declension
i-stem declension of துணி (tuṇi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tuṇi
|
துணிகள் tuṇikaḷ
|
| vocative
|
துணியே tuṇiyē
|
துணிகளே tuṇikaḷē
|
| accusative
|
துணியை tuṇiyai
|
துணிகளை tuṇikaḷai
|
| dative
|
துணிக்கு tuṇikku
|
துணிகளுக்கு tuṇikaḷukku
|
| benefactive
|
துணிக்காக tuṇikkāka
|
துணிகளுக்காக tuṇikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
துணியுடைய tuṇiyuṭaiya
|
துணிகளுடைய tuṇikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
துணியின் tuṇiyiṉ
|
துணிகளின் tuṇikaḷiṉ
|
| locative 1
|
துணியில் tuṇiyil
|
துணிகளில் tuṇikaḷil
|
| locative 2
|
துணியிடம் tuṇiyiṭam
|
துணிகளிடம் tuṇikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
துணியோடு tuṇiyōṭu
|
துணிகளோடு tuṇikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
துணியுடன் tuṇiyuṭaṉ
|
துணிகளுடன் tuṇikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
துணியால் tuṇiyāl
|
துணிகளால் tuṇikaḷāl
|
| ablative
|
துணியிலிருந்து tuṇiyiliruntu
|
துணிகளிலிருந்து tuṇikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Causative of Etymology 1. Cognate with Telugu తునియు (tuniyu).
Verb
துணி • (tuṇi)
- (transitive) to rip, break, cut in pieces
Conjugation
Conjugation of துணி (tuṇi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துணிக்கிறேன் tuṇikkiṟēṉ
|
துணிக்கிறாய் tuṇikkiṟāy
|
துணிக்கிறான் tuṇikkiṟāṉ
|
துணிக்கிறாள் tuṇikkiṟāḷ
|
துணிக்கிறார் tuṇikkiṟār
|
துணிக்கிறது tuṇikkiṟatu
|
| past
|
துணித்தேன் tuṇittēṉ
|
துணித்தாய் tuṇittāy
|
துணித்தான் tuṇittāṉ
|
துணித்தாள் tuṇittāḷ
|
துணித்தார் tuṇittār
|
துணித்தது tuṇittatu
|
| future
|
துணிப்பேன் tuṇippēṉ
|
துணிப்பாய் tuṇippāy
|
துணிப்பான் tuṇippāṉ
|
துணிப்பாள் tuṇippāḷ
|
துணிப்பார் tuṇippār
|
துணிக்கும் tuṇikkum
|
| future negative
|
துணிக்கமாட்டேன் tuṇikkamāṭṭēṉ
|
துணிக்கமாட்டாய் tuṇikkamāṭṭāy
|
துணிக்கமாட்டான் tuṇikkamāṭṭāṉ
|
துணிக்கமாட்டாள் tuṇikkamāṭṭāḷ
|
துணிக்கமாட்டார் tuṇikkamāṭṭār
|
துணிக்காது tuṇikkātu
|
| negative
|
துணிக்கவில்லை tuṇikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துணிக்கிறோம் tuṇikkiṟōm
|
துணிக்கிறீர்கள் tuṇikkiṟīrkaḷ
|
துணிக்கிறார்கள் tuṇikkiṟārkaḷ
|
துணிக்கின்றன tuṇikkiṉṟaṉa
|
| past
|
துணித்தோம் tuṇittōm
|
துணித்தீர்கள் tuṇittīrkaḷ
|
துணித்தார்கள் tuṇittārkaḷ
|
துணித்தன tuṇittaṉa
|
| future
|
துணிப்போம் tuṇippōm
|
துணிப்பீர்கள் tuṇippīrkaḷ
|
துணிப்பார்கள் tuṇippārkaḷ
|
துணிப்பன tuṇippaṉa
|
| future negative
|
துணிக்கமாட்டோம் tuṇikkamāṭṭōm
|
துணிக்கமாட்டீர்கள் tuṇikkamāṭṭīrkaḷ
|
துணிக்கமாட்டார்கள் tuṇikkamāṭṭārkaḷ
|
துணிக்கா tuṇikkā
|
| negative
|
துணிக்கவில்லை tuṇikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuṇi
|
துணியுங்கள் tuṇiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துணிக்காதே tuṇikkātē
|
துணிக்காதீர்கள் tuṇikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துணித்துவிடு (tuṇittuviṭu)
|
past of துணித்துவிட்டிரு (tuṇittuviṭṭiru)
|
future of துணித்துவிடு (tuṇittuviṭu)
|
| progressive
|
துணித்துக்கொண்டிரு tuṇittukkoṇṭiru
|
| effective
|
துணிக்கப்படு tuṇikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துணிக்க tuṇikka
|
துணிக்காமல் இருக்க tuṇikkāmal irukka
|
| potential
|
துணிக்கலாம் tuṇikkalām
|
துணிக்காமல் இருக்கலாம் tuṇikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துணிக்கட்டும் tuṇikkaṭṭum
|
துணிக்காமல் இருக்கட்டும் tuṇikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துணிப்பதால் tuṇippatāl
|
துணிக்காததால் tuṇikkātatāl
|
| conditional
|
துணித்தால் tuṇittāl
|
துணிக்காவிட்டால் tuṇikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துணித்து tuṇittu
|
துணிக்காமல் tuṇikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துணிக்கிற tuṇikkiṟa
|
துணித்த tuṇitta
|
துணிக்கும் tuṇikkum
|
துணிக்காத tuṇikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துணிக்கிறவன் tuṇikkiṟavaṉ
|
துணிக்கிறவள் tuṇikkiṟavaḷ
|
துணிக்கிறவர் tuṇikkiṟavar
|
துணிக்கிறது tuṇikkiṟatu
|
துணிக்கிறவர்கள் tuṇikkiṟavarkaḷ
|
துணிக்கிறவை tuṇikkiṟavai
|
| past
|
துணித்தவன் tuṇittavaṉ
|
துணித்தவள் tuṇittavaḷ
|
துணித்தவர் tuṇittavar
|
துணித்தது tuṇittatu
|
துணித்தவர்கள் tuṇittavarkaḷ
|
துணித்தவை tuṇittavai
|
| future
|
துணிப்பவன் tuṇippavaṉ
|
துணிப்பவள் tuṇippavaḷ
|
துணிப்பவர் tuṇippavar
|
துணிப்பது tuṇippatu
|
துணிப்பவர்கள் tuṇippavarkaḷ
|
துணிப்பவை tuṇippavai
|
| negative
|
துணிக்காதவன் tuṇikkātavaṉ
|
துணிக்காதவள் tuṇikkātavaḷ
|
துணிக்காதவர் tuṇikkātavar
|
துணிக்காதது tuṇikkātatu
|
துணிக்காதவர்கள் tuṇikkātavarkaḷ
|
துணிக்காதவை tuṇikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துணிப்பது tuṇippatu
|
துணித்தல் tuṇittal
|
துணிக்கல் tuṇikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “துணி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “துணி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “துணி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “துணி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press