Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam തുമ്മുക (tummuka) and Telugu తుమ్ము (tummu). This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term.
Verb
தும்மு • (tummu)
- to sneeze
Conjugation
Conjugation of தும்மு (tummu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தும்முகிறேன் tummukiṟēṉ
|
தும்முகிறாய் tummukiṟāy
|
தும்முகிறான் tummukiṟāṉ
|
தும்முகிறாள் tummukiṟāḷ
|
தும்முகிறார் tummukiṟār
|
தும்முகிறது tummukiṟatu
|
| past
|
தும்மினேன் tummiṉēṉ
|
தும்மினாய் tummiṉāy
|
தும்மினான் tummiṉāṉ
|
தும்மினாள் tummiṉāḷ
|
தும்மினார் tummiṉār
|
தும்மியது tummiyatu
|
| future
|
தும்முவேன் tummuvēṉ
|
தும்முவாய் tummuvāy
|
தும்முவான் tummuvāṉ
|
தும்முவாள் tummuvāḷ
|
தும்முவார் tummuvār
|
தும்மும் tummum
|
| future negative
|
தும்மமாட்டேன் tummamāṭṭēṉ
|
தும்மமாட்டாய் tummamāṭṭāy
|
தும்மமாட்டான் tummamāṭṭāṉ
|
தும்மமாட்டாள் tummamāṭṭāḷ
|
தும்மமாட்டார் tummamāṭṭār
|
தும்மாது tummātu
|
| negative
|
தும்மவில்லை tummavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தும்முகிறோம் tummukiṟōm
|
தும்முகிறீர்கள் tummukiṟīrkaḷ
|
தும்முகிறார்கள் tummukiṟārkaḷ
|
தும்முகின்றன tummukiṉṟaṉa
|
| past
|
தும்மினோம் tummiṉōm
|
தும்மினீர்கள் tummiṉīrkaḷ
|
தும்மினார்கள் tummiṉārkaḷ
|
தும்மின tummiṉa
|
| future
|
தும்முவோம் tummuvōm
|
தும்முவீர்கள் tummuvīrkaḷ
|
தும்முவார்கள் tummuvārkaḷ
|
தும்முவன tummuvaṉa
|
| future negative
|
தும்மமாட்டோம் tummamāṭṭōm
|
தும்மமாட்டீர்கள் tummamāṭṭīrkaḷ
|
தும்மமாட்டார்கள் tummamāṭṭārkaḷ
|
தும்மா tummā
|
| negative
|
தும்மவில்லை tummavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tummu
|
தும்முங்கள் tummuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தும்மாதே tummātē
|
தும்மாதீர்கள் tummātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தும்மிவிடு (tummiviṭu)
|
past of தும்மிவிட்டிரு (tummiviṭṭiru)
|
future of தும்மிவிடு (tummiviṭu)
|
| progressive
|
தும்மிக்கொண்டிரு tummikkoṇṭiru
|
| effective
|
தும்மப்படு tummappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தும்ம tumma
|
தும்மாமல் இருக்க tummāmal irukka
|
| potential
|
தும்மலாம் tummalām
|
தும்மாமல் இருக்கலாம் tummāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தும்மட்டும் tummaṭṭum
|
தும்மாமல் இருக்கட்டும் tummāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தும்முவதால் tummuvatāl
|
தும்மாததால் tummātatāl
|
| conditional
|
தும்மினால் tummiṉāl
|
தும்மாவிட்டால் tummāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தும்மி tummi
|
தும்மாமல் tummāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தும்முகிற tummukiṟa
|
தும்மிய tummiya
|
தும்மும் tummum
|
தும்மாத tummāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தும்முகிறவன் tummukiṟavaṉ
|
தும்முகிறவள் tummukiṟavaḷ
|
தும்முகிறவர் tummukiṟavar
|
தும்முகிறது tummukiṟatu
|
தும்முகிறவர்கள் tummukiṟavarkaḷ
|
தும்முகிறவை tummukiṟavai
|
| past
|
தும்மியவன் tummiyavaṉ
|
தும்மியவள் tummiyavaḷ
|
தும்மியவர் tummiyavar
|
தும்மியது tummiyatu
|
தும்மியவர்கள் tummiyavarkaḷ
|
தும்மியவை tummiyavai
|
| future
|
தும்முபவன் tummupavaṉ
|
தும்முபவள் tummupavaḷ
|
தும்முபவர் tummupavar
|
தும்முவது tummuvatu
|
தும்முபவர்கள் tummupavarkaḷ
|
தும்முபவை tummupavai
|
| negative
|
தும்மாதவன் tummātavaṉ
|
தும்மாதவள் tummātavaḷ
|
தும்மாதவர் tummātavar
|
தும்மாதது tummātatu
|
தும்மாதவர்கள் tummātavarkaḷ
|
தும்மாதவை tummātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தும்முவது tummuvatu
|
தும்முதல் tummutal
|
தும்மல் tummal
|
Noun
தும்மு • (tummu) (intransitive)
- a sneeze
- Synonym: தும்மல் (tummal)
Etymology 2
Noun
தும்மு • (tummu)
- gnat
- Synonyms: கொசுகு (kocuku), கொதுகு (kotuku)
Declension
u-stem declension of தும்மு (tummu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tummu
|
தும்முகள் tummukaḷ
|
| vocative
|
தும்மே tummē
|
தும்முகளே tummukaḷē
|
| accusative
|
தும்மை tummai
|
தும்முகளை tummukaḷai
|
| dative
|
தும்முக்கு tummukku
|
தும்முகளுக்கு tummukaḷukku
|
| benefactive
|
தும்முக்காக tummukkāka
|
தும்முகளுக்காக tummukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தும்முடைய tummuṭaiya
|
தும்முகளுடைய tummukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தும்மின் tummiṉ
|
தும்முகளின் tummukaḷiṉ
|
| locative 1
|
தும்மில் tummil
|
தும்முகளில் tummukaḷil
|
| locative 2
|
தும்மிடம் tummiṭam
|
தும்முகளிடம் tummukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தும்மோடு tummōṭu
|
தும்முகளோடு tummukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தும்முடன் tummuṭaṉ
|
தும்முகளுடன் tummukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தும்மால் tummāl
|
தும்முகளால் tummukaḷāl
|
| ablative
|
தும்மிலிருந்து tummiliruntu
|
தும்முகளிலிருந்து tummukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தும்மு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தும்மு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press