Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu తొలగు (tolagu), Tulu ತೊಲ್ಗು (tolgu).
Verb
தொலை • (tolai)
- (intransitive) to perish, die
- (intransitive) to become lost
- (intransitive) to be ruined
- (intransitive) to become lost
- (intransitive) to be finished, terminated
- (intransitive) to suffer
- (intransitive) to leave, depart
Conjugation
Conjugation of தொலை (tolai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தொலைகிறேன் tolaikiṟēṉ
|
தொலைகிறாய் tolaikiṟāy
|
தொலைகிறான் tolaikiṟāṉ
|
தொலைகிறாள் tolaikiṟāḷ
|
தொலைகிறார் tolaikiṟār
|
தொலைகிறது tolaikiṟatu
|
| past
|
தொலைந்தேன் tolaintēṉ
|
தொலைந்தாய் tolaintāy
|
தொலைந்தான் tolaintāṉ
|
தொலைந்தாள் tolaintāḷ
|
தொலைந்தார் tolaintār
|
தொலைந்தது tolaintatu
|
| future
|
தொலைவேன் tolaivēṉ
|
தொலைவாய் tolaivāy
|
தொலைவான் tolaivāṉ
|
தொலைவாள் tolaivāḷ
|
தொலைவார் tolaivār
|
தொலையும் tolaiyum
|
| future negative
|
தொலையமாட்டேன் tolaiyamāṭṭēṉ
|
தொலையமாட்டாய் tolaiyamāṭṭāy
|
தொலையமாட்டான் tolaiyamāṭṭāṉ
|
தொலையமாட்டாள் tolaiyamāṭṭāḷ
|
தொலையமாட்டார் tolaiyamāṭṭār
|
தொலையாது tolaiyātu
|
| negative
|
தொலையவில்லை tolaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தொலைகிறோம் tolaikiṟōm
|
தொலைகிறீர்கள் tolaikiṟīrkaḷ
|
தொலைகிறார்கள் tolaikiṟārkaḷ
|
தொலைகின்றன tolaikiṉṟaṉa
|
| past
|
தொலைந்தோம் tolaintōm
|
தொலைந்தீர்கள் tolaintīrkaḷ
|
தொலைந்தார்கள் tolaintārkaḷ
|
தொலைந்தன tolaintaṉa
|
| future
|
தொலைவோம் tolaivōm
|
தொலைவீர்கள் tolaivīrkaḷ
|
தொலைவார்கள் tolaivārkaḷ
|
தொலைவன tolaivaṉa
|
| future negative
|
தொலையமாட்டோம் tolaiyamāṭṭōm
|
தொலையமாட்டீர்கள் tolaiyamāṭṭīrkaḷ
|
தொலையமாட்டார்கள் tolaiyamāṭṭārkaḷ
|
தொலையா tolaiyā
|
| negative
|
தொலையவில்லை tolaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tolai
|
தொலையுங்கள் tolaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தொலையாதே tolaiyātē
|
தொலையாதீர்கள் tolaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தொலைந்துவிடு (tolaintuviṭu)
|
past of தொலைந்துவிட்டிரு (tolaintuviṭṭiru)
|
future of தொலைந்துவிடு (tolaintuviṭu)
|
| progressive
|
தொலைந்துக்கொண்டிரு tolaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
தொலையப்படு tolaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தொலைய tolaiya
|
தொலையாமல் இருக்க tolaiyāmal irukka
|
| potential
|
தொலையலாம் tolaiyalām
|
தொலையாமல் இருக்கலாம் tolaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தொலையட்டும் tolaiyaṭṭum
|
தொலையாமல் இருக்கட்டும் tolaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தொலைவதால் tolaivatāl
|
தொலையாததால் tolaiyātatāl
|
| conditional
|
தொலைந்தால் tolaintāl
|
தொலையாவிட்டால் tolaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தொலைந்து tolaintu
|
தொலையாமல் tolaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தொலைகிற tolaikiṟa
|
தொலைந்த tolainta
|
தொலையும் tolaiyum
|
தொலையாத tolaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தொலைகிறவன் tolaikiṟavaṉ
|
தொலைகிறவள் tolaikiṟavaḷ
|
தொலைகிறவர் tolaikiṟavar
|
தொலைகிறது tolaikiṟatu
|
தொலைகிறவர்கள் tolaikiṟavarkaḷ
|
தொலைகிறவை tolaikiṟavai
|
| past
|
தொலைந்தவன் tolaintavaṉ
|
தொலைந்தவள் tolaintavaḷ
|
தொலைந்தவர் tolaintavar
|
தொலைந்தது tolaintatu
|
தொலைந்தவர்கள் tolaintavarkaḷ
|
தொலைந்தவை tolaintavai
|
| future
|
தொலைபவன் tolaipavaṉ
|
தொலைபவள் tolaipavaḷ
|
தொலைபவர் tolaipavar
|
தொலைவது tolaivatu
|
தொலைபவர்கள் tolaipavarkaḷ
|
தொலைபவை tolaipavai
|
| negative
|
தொலையாதவன் tolaiyātavaṉ
|
தொலையாதவள் tolaiyātavaḷ
|
தொலையாதவர் tolaiyātavar
|
தொலையாதது tolaiyātatu
|
தொலையாதவர்கள் tolaiyātavarkaḷ
|
தொலையாதவை tolaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தொலைவது tolaivatu
|
தொலைதல் tolaital
|
தொலையல் tolaiyal
|
Noun
தொலை • (tolai) (plural தொலைகள்)
- ruin, destruction
- loss
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
தொலை • (tolai)
- (transitive) to lose
- Synonym: இழ (iḻa)
- (transitive) to ruin, spoil, destroy
- Synonym: கெடு (keṭu)
- (transitive) to kill
- Synonym: கொல் (kol)
- (transitive) to remove, wipe off, clean
- (transitive, time) to spend, pass
- (transitive) to surpass
- (transitive) to settle, end, finish
- (colloquial) used after an adverbial participle as an intensifier
போய் தொலை!- pōy tolai!
- Get lost! / Go away!
Conjugation
Conjugation of தொலை (tolai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தொலைக்கிறேன் tolaikkiṟēṉ
|
தொலைக்கிறாய் tolaikkiṟāy
|
தொலைக்கிறான் tolaikkiṟāṉ
|
தொலைக்கிறாள் tolaikkiṟāḷ
|
தொலைக்கிறார் tolaikkiṟār
|
தொலைக்கிறது tolaikkiṟatu
|
| past
|
தொலைத்தேன் tolaittēṉ
|
தொலைத்தாய் tolaittāy
|
தொலைத்தான் tolaittāṉ
|
தொலைத்தாள் tolaittāḷ
|
தொலைத்தார் tolaittār
|
தொலைத்தது tolaittatu
|
| future
|
தொலைப்பேன் tolaippēṉ
|
தொலைப்பாய் tolaippāy
|
தொலைப்பான் tolaippāṉ
|
தொலைப்பாள் tolaippāḷ
|
தொலைப்பார் tolaippār
|
தொலைக்கும் tolaikkum
|
| future negative
|
தொலைக்கமாட்டேன் tolaikkamāṭṭēṉ
|
தொலைக்கமாட்டாய் tolaikkamāṭṭāy
|
தொலைக்கமாட்டான் tolaikkamāṭṭāṉ
|
தொலைக்கமாட்டாள் tolaikkamāṭṭāḷ
|
தொலைக்கமாட்டார் tolaikkamāṭṭār
|
தொலைக்காது tolaikkātu
|
| negative
|
தொலைக்கவில்லை tolaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தொலைக்கிறோம் tolaikkiṟōm
|
தொலைக்கிறீர்கள் tolaikkiṟīrkaḷ
|
தொலைக்கிறார்கள் tolaikkiṟārkaḷ
|
தொலைக்கின்றன tolaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
தொலைத்தோம் tolaittōm
|
தொலைத்தீர்கள் tolaittīrkaḷ
|
தொலைத்தார்கள் tolaittārkaḷ
|
தொலைத்தன tolaittaṉa
|
| future
|
தொலைப்போம் tolaippōm
|
தொலைப்பீர்கள் tolaippīrkaḷ
|
தொலைப்பார்கள் tolaippārkaḷ
|
தொலைப்பன tolaippaṉa
|
| future negative
|
தொலைக்கமாட்டோம் tolaikkamāṭṭōm
|
தொலைக்கமாட்டீர்கள் tolaikkamāṭṭīrkaḷ
|
தொலைக்கமாட்டார்கள் tolaikkamāṭṭārkaḷ
|
தொலைக்கா tolaikkā
|
| negative
|
தொலைக்கவில்லை tolaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tolai
|
தொலையுங்கள் tolaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தொலைக்காதே tolaikkātē
|
தொலைக்காதீர்கள் tolaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தொலைத்துவிடு (tolaittuviṭu)
|
past of தொலைத்துவிட்டிரு (tolaittuviṭṭiru)
|
future of தொலைத்துவிடு (tolaittuviṭu)
|
| progressive
|
தொலைத்துக்கொண்டிரு tolaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
தொலைக்கப்படு tolaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தொலைக்க tolaikka
|
தொலைக்காமல் இருக்க tolaikkāmal irukka
|
| potential
|
தொலைக்கலாம் tolaikkalām
|
தொலைக்காமல் இருக்கலாம் tolaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தொலைக்கட்டும் tolaikkaṭṭum
|
தொலைக்காமல் இருக்கட்டும் tolaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தொலைப்பதால் tolaippatāl
|
தொலைக்காததால் tolaikkātatāl
|
| conditional
|
தொலைத்தால் tolaittāl
|
தொலைக்காவிட்டால் tolaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தொலைத்து tolaittu
|
தொலைக்காமல் tolaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தொலைக்கிற tolaikkiṟa
|
தொலைத்த tolaitta
|
தொலைக்கும் tolaikkum
|
தொலைக்காத tolaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தொலைக்கிறவன் tolaikkiṟavaṉ
|
தொலைக்கிறவள் tolaikkiṟavaḷ
|
தொலைக்கிறவர் tolaikkiṟavar
|
தொலைக்கிறது tolaikkiṟatu
|
தொலைக்கிறவர்கள் tolaikkiṟavarkaḷ
|
தொலைக்கிறவை tolaikkiṟavai
|
| past
|
தொலைத்தவன் tolaittavaṉ
|
தொலைத்தவள் tolaittavaḷ
|
தொலைத்தவர் tolaittavar
|
தொலைத்தது tolaittatu
|
தொலைத்தவர்கள் tolaittavarkaḷ
|
தொலைத்தவை tolaittavai
|
| future
|
தொலைப்பவன் tolaippavaṉ
|
தொலைப்பவள் tolaippavaḷ
|
தொலைப்பவர் tolaippavar
|
தொலைப்பது tolaippatu
|
தொலைப்பவர்கள் tolaippavarkaḷ
|
தொலைப்பவை tolaippavai
|
| negative
|
தொலைக்காதவன் tolaikkātavaṉ
|
தொலைக்காதவள் tolaikkātavaḷ
|
தொலைக்காதவர் tolaikkātavar
|
தொலைக்காதது tolaikkātatu
|
தொலைக்காதவர்கள் tolaikkātavarkaḷ
|
தொலைக்காதவை tolaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தொலைப்பது tolaippatu
|
தொலைத்தல் tolaittal
|
தொலைக்கல் tolaikkal
|
Etymology 3
Compare துலை (tulai).
Noun
தொலை • (tolai) (plural தொலைகள்)
- similarity, resemblance, likeness
- equality
References
- University of Madras (1924–1936) “தொலை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தொலை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தொலை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press