Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
தொழு • (toḻu)
- to worship, adore, pay homage to
- Synonym: வணங்கு (vaṇaṅku)
Conjugation
Conjugation of தொழு (toḻu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தொழுகிறேன் toḻukiṟēṉ
|
தொழுகிறாய் toḻukiṟāy
|
தொழுகிறான் toḻukiṟāṉ
|
தொழுகிறாள் toḻukiṟāḷ
|
தொழுகிறார் toḻukiṟār
|
தொழுகிறது toḻukiṟatu
|
| past
|
தொழுதேன் toḻutēṉ
|
தொழுதாய் toḻutāy
|
தொழுதான் toḻutāṉ
|
தொழுதாள் toḻutāḷ
|
தொழுதார் toḻutār
|
தொழுதது toḻutatu
|
| future
|
தொழுவேன் toḻuvēṉ
|
தொழுவாய் toḻuvāy
|
தொழுவான் toḻuvāṉ
|
தொழுவாள் toḻuvāḷ
|
தொழுவார் toḻuvār
|
தொழும் toḻum
|
| future negative
|
தொழமாட்டேன் toḻamāṭṭēṉ
|
தொழமாட்டாய் toḻamāṭṭāy
|
தொழமாட்டான் toḻamāṭṭāṉ
|
தொழமாட்டாள் toḻamāṭṭāḷ
|
தொழமாட்டார் toḻamāṭṭār
|
தொழாது toḻātu
|
| negative
|
தொழவில்லை toḻavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தொழுகிறோம் toḻukiṟōm
|
தொழுகிறீர்கள் toḻukiṟīrkaḷ
|
தொழுகிறார்கள் toḻukiṟārkaḷ
|
தொழுகின்றன toḻukiṉṟaṉa
|
| past
|
தொழுதோம் toḻutōm
|
தொழுதீர்கள் toḻutīrkaḷ
|
தொழுதார்கள் toḻutārkaḷ
|
தொழுதன toḻutaṉa
|
| future
|
தொழுவோம் toḻuvōm
|
தொழுவீர்கள் toḻuvīrkaḷ
|
தொழுவார்கள் toḻuvārkaḷ
|
தொழுவன toḻuvaṉa
|
| future negative
|
தொழமாட்டோம் toḻamāṭṭōm
|
தொழமாட்டீர்கள் toḻamāṭṭīrkaḷ
|
தொழமாட்டார்கள் toḻamāṭṭārkaḷ
|
தொழா toḻā
|
| negative
|
தொழவில்லை toḻavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
toḻu
|
தொழுங்கள் toḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தொழாதே toḻātē
|
தொழாதீர்கள் toḻātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தொழுதுவிடு (toḻutuviṭu)
|
past of தொழுதுவிட்டிரு (toḻutuviṭṭiru)
|
future of தொழுதுவிடு (toḻutuviṭu)
|
| progressive
|
தொழுதுக்கொண்டிரு toḻutukkoṇṭiru
|
| effective
|
தொழப்படு toḻappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தொழ toḻa
|
தொழாமல் இருக்க toḻāmal irukka
|
| potential
|
தொழலாம் toḻalām
|
தொழாமல் இருக்கலாம் toḻāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தொழட்டும் toḻaṭṭum
|
தொழாமல் இருக்கட்டும் toḻāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தொழுவதால் toḻuvatāl
|
தொழாததால் toḻātatāl
|
| conditional
|
தொழுதால் toḻutāl
|
தொழாவிட்டால் toḻāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தொழுது toḻutu
|
தொழாமல் toḻāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தொழுகிற toḻukiṟa
|
தொழுத toḻuta
|
தொழும் toḻum
|
தொழாத toḻāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தொழுகிறவன் toḻukiṟavaṉ
|
தொழுகிறவள் toḻukiṟavaḷ
|
தொழுகிறவர் toḻukiṟavar
|
தொழுகிறது toḻukiṟatu
|
தொழுகிறவர்கள் toḻukiṟavarkaḷ
|
தொழுகிறவை toḻukiṟavai
|
| past
|
தொழுதவன் toḻutavaṉ
|
தொழுதவள் toḻutavaḷ
|
தொழுதவர் toḻutavar
|
தொழுதது toḻutatu
|
தொழுதவர்கள் toḻutavarkaḷ
|
தொழுதவை toḻutavai
|
| future
|
தொழுபவன் toḻupavaṉ
|
தொழுபவள் toḻupavaḷ
|
தொழுபவர் toḻupavar
|
தொழுவது toḻuvatu
|
தொழுபவர்கள் toḻupavarkaḷ
|
தொழுபவை toḻupavai
|
| negative
|
தொழாதவன் toḻātavaṉ
|
தொழாதவள் toḻātavaḷ
|
தொழாதவர் toḻātavar
|
தொழாதது toḻātatu
|
தொழாதவர்கள் toḻātavarkaḷ
|
தொழாதவை toḻātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தொழுவது toḻuvatu
|
தொழுதல் toḻutal
|
தொழல் toḻal
|
Noun
தொழு • (toḻu)
- cattle stall, manger
- pound
- stocks
- Synonym: தொழுமரம் (toḻumaram)
- prison
- Synonym: சிறைக்கூடம் (ciṟaikkūṭam)
- married life
- Synonym: இல்வாழ்க்கை (ilvāḻkkai)
- a kind of leprosy
- Synonym: குட்டநோய்வகை (kuṭṭanōyvakai)
- (Astrology) the 27th Nakshatra
- Synonym: இரேவதி (irēvati)
- turnpike
- tank, pond
- Synonym: நீர்நிலை (nīrnilai)
Declension
Declension of தொழு (toḻu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
toḻu
|
தொழுக்கள் toḻukkaḷ
|
| vocative
|
தொழுவே toḻuvē
|
தொழுக்களே toḻukkaḷē
|
| accusative
|
தொழுவை toḻuvai
|
தொழுக்களை toḻukkaḷai
|
| dative
|
தொழுக்கு toḻukku
|
தொழுக்களுக்கு toḻukkaḷukku
|
| benefactive
|
தொழுக்காக toḻukkāka
|
தொழுக்களுக்காக toḻukkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தொழுவுடைய toḻuvuṭaiya
|
தொழுக்களுடைய toḻukkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தொழுவின் toḻuviṉ
|
தொழுக்களின் toḻukkaḷiṉ
|
| locative 1
|
தொழுவில் toḻuvil
|
தொழுக்களில் toḻukkaḷil
|
| locative 2
|
தொழுவிடம் toḻuviṭam
|
தொழுக்களிடம் toḻukkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தொழுவோடு toḻuvōṭu
|
தொழுக்களோடு toḻukkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தொழுவுடன் toḻuvuṭaṉ
|
தொழுக்களுடன் toḻukkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தொழுவால் toḻuvāl
|
தொழுக்களால் toḻukkaḷāl
|
| ablative
|
தொழுவிலிருந்து toḻuviliruntu
|
தொழுக்களிலிருந்து toḻukkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தொழு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press