Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /paʈt͡ɕi/, [paʈsi]
Etymology 1
Borrowed from Sanskrit पक्षिन् (pakṣin), cognate with Kannada ಪಕ್ಷಿ (pakṣi), Telugu పక్షి (pakṣi), Malayalam പക്ഷി (pakṣi). Doublet of பக்ஷி (pakṣi).
Noun
பட்சி • (paṭci) (plural பட்சிகள்)
- bird, winged creature
- Synonym: பறவை (paṟavai)
Declension
i-stem declension of பட்சி (paṭci)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
paṭci
|
பட்சிகள் paṭcikaḷ
|
| vocative
|
பட்சியே paṭciyē
|
பட்சிகளே paṭcikaḷē
|
| accusative
|
பட்சியை paṭciyai
|
பட்சிகளை paṭcikaḷai
|
| dative
|
பட்சிக்கு paṭcikku
|
பட்சிகளுக்கு paṭcikaḷukku
|
| benefactive
|
பட்சிக்காக paṭcikkāka
|
பட்சிகளுக்காக paṭcikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பட்சியுடைய paṭciyuṭaiya
|
பட்சிகளுடைய paṭcikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பட்சியின் paṭciyiṉ
|
பட்சிகளின் paṭcikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பட்சியில் paṭciyil
|
பட்சிகளில் paṭcikaḷil
|
| locative 2
|
பட்சியிடம் paṭciyiṭam
|
பட்சிகளிடம் paṭcikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பட்சியோடு paṭciyōṭu
|
பட்சிகளோடு paṭcikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பட்சியுடன் paṭciyuṭaṉ
|
பட்சிகளுடன் paṭcikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பட்சியால் paṭciyāl
|
பட்சிகளால் paṭcikaḷāl
|
| ablative
|
பட்சியிலிருந்து paṭciyiliruntu
|
பட்சிகளிலிருந்து paṭcikaḷiliruntu
|
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
பட்சி • (paṭci)
- to devour, consume, eat away
...பரிதானம் வாங்கினவர்களின் கூடாரங்களை அக்கினி பட்சிக்கும்.- ...paritāṉam vāṅkiṉavarkaḷiṉ kūṭāraṅkaḷai akkiṉi paṭcikkum.
- ...and fire consumes the tents of bribery.
(—யோபு 15:34)
Conjugation
Conjugation of பட்சி (paṭci)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பட்சிக்கிறேன் paṭcikkiṟēṉ
|
பட்சிக்கிறாய் paṭcikkiṟāy
|
பட்சிக்கிறான் paṭcikkiṟāṉ
|
பட்சிக்கிறாள் paṭcikkiṟāḷ
|
பட்சிக்கிறார் paṭcikkiṟār
|
பட்சிக்கிறது paṭcikkiṟatu
|
| past
|
பட்சித்தேன் paṭcittēṉ
|
பட்சித்தாய் paṭcittāy
|
பட்சித்தான் paṭcittāṉ
|
பட்சித்தாள் paṭcittāḷ
|
பட்சித்தார் paṭcittār
|
பட்சித்தது paṭcittatu
|
| future
|
பட்சிப்பேன் paṭcippēṉ
|
பட்சிப்பாய் paṭcippāy
|
பட்சிப்பான் paṭcippāṉ
|
பட்சிப்பாள் paṭcippāḷ
|
பட்சிப்பார் paṭcippār
|
பட்சிக்கும் paṭcikkum
|
| future negative
|
பட்சிக்கமாட்டேன் paṭcikkamāṭṭēṉ
|
பட்சிக்கமாட்டாய் paṭcikkamāṭṭāy
|
பட்சிக்கமாட்டான் paṭcikkamāṭṭāṉ
|
பட்சிக்கமாட்டாள் paṭcikkamāṭṭāḷ
|
பட்சிக்கமாட்டார் paṭcikkamāṭṭār
|
பட்சிக்காது paṭcikkātu
|
| negative
|
பட்சிக்கவில்லை paṭcikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பட்சிக்கிறோம் paṭcikkiṟōm
|
பட்சிக்கிறீர்கள் paṭcikkiṟīrkaḷ
|
பட்சிக்கிறார்கள் paṭcikkiṟārkaḷ
|
பட்சிக்கின்றன paṭcikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பட்சித்தோம் paṭcittōm
|
பட்சித்தீர்கள் paṭcittīrkaḷ
|
பட்சித்தார்கள் paṭcittārkaḷ
|
பட்சித்தன paṭcittaṉa
|
| future
|
பட்சிப்போம் paṭcippōm
|
பட்சிப்பீர்கள் paṭcippīrkaḷ
|
பட்சிப்பார்கள் paṭcippārkaḷ
|
பட்சிப்பன paṭcippaṉa
|
| future negative
|
பட்சிக்கமாட்டோம் paṭcikkamāṭṭōm
|
பட்சிக்கமாட்டீர்கள் paṭcikkamāṭṭīrkaḷ
|
பட்சிக்கமாட்டார்கள் paṭcikkamāṭṭārkaḷ
|
பட்சிக்கா paṭcikkā
|
| negative
|
பட்சிக்கவில்லை paṭcikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paṭci
|
பட்சியுங்கள் paṭciyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பட்சிக்காதே paṭcikkātē
|
பட்சிக்காதீர்கள் paṭcikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பட்சித்துவிடு (paṭcittuviṭu)
|
past of பட்சித்துவிட்டிரு (paṭcittuviṭṭiru)
|
future of பட்சித்துவிடு (paṭcittuviṭu)
|
| progressive
|
பட்சித்துக்கொண்டிரு paṭcittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பட்சிக்கப்படு paṭcikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பட்சிக்க paṭcikka
|
பட்சிக்காமல் இருக்க paṭcikkāmal irukka
|
| potential
|
பட்சிக்கலாம் paṭcikkalām
|
பட்சிக்காமல் இருக்கலாம் paṭcikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பட்சிக்கட்டும் paṭcikkaṭṭum
|
பட்சிக்காமல் இருக்கட்டும் paṭcikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பட்சிப்பதால் paṭcippatāl
|
பட்சிக்காததால் paṭcikkātatāl
|
| conditional
|
பட்சித்தால் paṭcittāl
|
பட்சிக்காவிட்டால் paṭcikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பட்சித்து paṭcittu
|
பட்சிக்காமல் paṭcikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பட்சிக்கிற paṭcikkiṟa
|
பட்சித்த paṭcitta
|
பட்சிக்கும் paṭcikkum
|
பட்சிக்காத paṭcikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பட்சிக்கிறவன் paṭcikkiṟavaṉ
|
பட்சிக்கிறவள் paṭcikkiṟavaḷ
|
பட்சிக்கிறவர் paṭcikkiṟavar
|
பட்சிக்கிறது paṭcikkiṟatu
|
பட்சிக்கிறவர்கள் paṭcikkiṟavarkaḷ
|
பட்சிக்கிறவை paṭcikkiṟavai
|
| past
|
பட்சித்தவன் paṭcittavaṉ
|
பட்சித்தவள் paṭcittavaḷ
|
பட்சித்தவர் paṭcittavar
|
பட்சித்தது paṭcittatu
|
பட்சித்தவர்கள் paṭcittavarkaḷ
|
பட்சித்தவை paṭcittavai
|
| future
|
பட்சிப்பவன் paṭcippavaṉ
|
பட்சிப்பவள் paṭcippavaḷ
|
பட்சிப்பவர் paṭcippavar
|
பட்சிப்பது paṭcippatu
|
பட்சிப்பவர்கள் paṭcippavarkaḷ
|
பட்சிப்பவை paṭcippavai
|
| negative
|
பட்சிக்காதவன் paṭcikkātavaṉ
|
பட்சிக்காதவள் paṭcikkātavaḷ
|
பட்சிக்காதவர் paṭcikkātavar
|
பட்சிக்காதது paṭcikkātatu
|
பட்சிக்காதவர்கள் paṭcikkātavarkaḷ
|
பட்சிக்காதவை paṭcikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பட்சிப்பது paṭcippatu
|
பட்சித்தல் paṭcittal
|
பட்சிக்கல் paṭcikkal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “பட்சி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “பட்சி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press