Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಪುರಿ (puri).
Verb
பொரி • (pori) (intransitive)
- to be roasted, fried
- Synonym: வறு (vaṟu)
- to be parched, baked
- to be blackened by fire, singed, scorched or burnt by the sun
- to crack, pop; throw out sparks, as a Roman candle
Conjugation
Conjugation of பொரி (pori)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பொரிகிறேன் porikiṟēṉ
|
பொரிகிறாய் porikiṟāy
|
பொரிகிறான் porikiṟāṉ
|
பொரிகிறாள் porikiṟāḷ
|
பொரிகிறார் porikiṟār
|
பொரிகிறது porikiṟatu
|
| past
|
பொரிந்தேன் porintēṉ
|
பொரிந்தாய் porintāy
|
பொரிந்தான் porintāṉ
|
பொரிந்தாள் porintāḷ
|
பொரிந்தார் porintār
|
பொரிந்தது porintatu
|
| future
|
பொரிவேன் porivēṉ
|
பொரிவாய் porivāy
|
பொரிவான் porivāṉ
|
பொரிவாள் porivāḷ
|
பொரிவார் porivār
|
பொரியும் poriyum
|
| future negative
|
பொரியமாட்டேன் poriyamāṭṭēṉ
|
பொரியமாட்டாய் poriyamāṭṭāy
|
பொரியமாட்டான் poriyamāṭṭāṉ
|
பொரியமாட்டாள் poriyamāṭṭāḷ
|
பொரியமாட்டார் poriyamāṭṭār
|
பொரியாது poriyātu
|
| negative
|
பொரியவில்லை poriyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பொரிகிறோம் porikiṟōm
|
பொரிகிறீர்கள் porikiṟīrkaḷ
|
பொரிகிறார்கள் porikiṟārkaḷ
|
பொரிகின்றன porikiṉṟaṉa
|
| past
|
பொரிந்தோம் porintōm
|
பொரிந்தீர்கள் porintīrkaḷ
|
பொரிந்தார்கள் porintārkaḷ
|
பொரிந்தன porintaṉa
|
| future
|
பொரிவோம் porivōm
|
பொரிவீர்கள் porivīrkaḷ
|
பொரிவார்கள் porivārkaḷ
|
பொரிவன porivaṉa
|
| future negative
|
பொரியமாட்டோம் poriyamāṭṭōm
|
பொரியமாட்டீர்கள் poriyamāṭṭīrkaḷ
|
பொரியமாட்டார்கள் poriyamāṭṭārkaḷ
|
பொரியா poriyā
|
| negative
|
பொரியவில்லை poriyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pori
|
பொரியுங்கள் poriyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பொரியாதே poriyātē
|
பொரியாதீர்கள் poriyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பொரிந்துவிடு (porintuviṭu)
|
past of பொரிந்துவிட்டிரு (porintuviṭṭiru)
|
future of பொரிந்துவிடு (porintuviṭu)
|
| progressive
|
பொரிந்துக்கொண்டிரு porintukkoṇṭiru
|
| effective
|
பொரியப்படு poriyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பொரிய poriya
|
பொரியாமல் இருக்க poriyāmal irukka
|
| potential
|
பொரியலாம் poriyalām
|
பொரியாமல் இருக்கலாம் poriyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பொரியட்டும் poriyaṭṭum
|
பொரியாமல் இருக்கட்டும் poriyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பொரிவதால் porivatāl
|
பொரியாததால் poriyātatāl
|
| conditional
|
பொரிந்தால் porintāl
|
பொரியாவிட்டால் poriyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பொரிந்து porintu
|
பொரியாமல் poriyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பொரிகிற porikiṟa
|
பொரிந்த porinta
|
பொரியும் poriyum
|
பொரியாத poriyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பொரிகிறவன் porikiṟavaṉ
|
பொரிகிறவள் porikiṟavaḷ
|
பொரிகிறவர் porikiṟavar
|
பொரிகிறது porikiṟatu
|
பொரிகிறவர்கள் porikiṟavarkaḷ
|
பொரிகிறவை porikiṟavai
|
| past
|
பொரிந்தவன் porintavaṉ
|
பொரிந்தவள் porintavaḷ
|
பொரிந்தவர் porintavar
|
பொரிந்தது porintatu
|
பொரிந்தவர்கள் porintavarkaḷ
|
பொரிந்தவை porintavai
|
| future
|
பொரிபவன் poripavaṉ
|
பொரிபவள் poripavaḷ
|
பொரிபவர் poripavar
|
பொரிவது porivatu
|
பொரிபவர்கள் poripavarkaḷ
|
பொரிபவை poripavai
|
| negative
|
பொரியாதவன் poriyātavaṉ
|
பொரியாதவள் poriyātavaḷ
|
பொரியாதவர் poriyātavar
|
பொரியாதது poriyātatu
|
பொரியாதவர்கள் poriyātavarkaḷ
|
பொரியாதவை poriyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பொரிவது porivatu
|
பொரிதல் porital
|
பொரியல் poriyal
|
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
பொரி • (pori) (transitive)
- to fry
- Synonym: வறு (vaṟu)
- to parch, toast
- to burn, scorch, as the sun
Conjugation
Conjugation of பொரி (pori)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பொரிக்கிறேன் porikkiṟēṉ
|
பொரிக்கிறாய் porikkiṟāy
|
பொரிக்கிறான் porikkiṟāṉ
|
பொரிக்கிறாள் porikkiṟāḷ
|
பொரிக்கிறார் porikkiṟār
|
பொரிக்கிறது porikkiṟatu
|
| past
|
பொரித்தேன் porittēṉ
|
பொரித்தாய் porittāy
|
பொரித்தான் porittāṉ
|
பொரித்தாள் porittāḷ
|
பொரித்தார் porittār
|
பொரித்தது porittatu
|
| future
|
பொரிப்பேன் porippēṉ
|
பொரிப்பாய் porippāy
|
பொரிப்பான் porippāṉ
|
பொரிப்பாள் porippāḷ
|
பொரிப்பார் porippār
|
பொரிக்கும் porikkum
|
| future negative
|
பொரிக்கமாட்டேன் porikkamāṭṭēṉ
|
பொரிக்கமாட்டாய் porikkamāṭṭāy
|
பொரிக்கமாட்டான் porikkamāṭṭāṉ
|
பொரிக்கமாட்டாள் porikkamāṭṭāḷ
|
பொரிக்கமாட்டார் porikkamāṭṭār
|
பொரிக்காது porikkātu
|
| negative
|
பொரிக்கவில்லை porikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பொரிக்கிறோம் porikkiṟōm
|
பொரிக்கிறீர்கள் porikkiṟīrkaḷ
|
பொரிக்கிறார்கள் porikkiṟārkaḷ
|
பொரிக்கின்றன porikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பொரித்தோம் porittōm
|
பொரித்தீர்கள் porittīrkaḷ
|
பொரித்தார்கள் porittārkaḷ
|
பொரித்தன porittaṉa
|
| future
|
பொரிப்போம் porippōm
|
பொரிப்பீர்கள் porippīrkaḷ
|
பொரிப்பார்கள் porippārkaḷ
|
பொரிப்பன porippaṉa
|
| future negative
|
பொரிக்கமாட்டோம் porikkamāṭṭōm
|
பொரிக்கமாட்டீர்கள் porikkamāṭṭīrkaḷ
|
பொரிக்கமாட்டார்கள் porikkamāṭṭārkaḷ
|
பொரிக்கா porikkā
|
| negative
|
பொரிக்கவில்லை porikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pori
|
பொரியுங்கள் poriyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பொரிக்காதே porikkātē
|
பொரிக்காதீர்கள் porikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பொரித்துவிடு (porittuviṭu)
|
past of பொரித்துவிட்டிரு (porittuviṭṭiru)
|
future of பொரித்துவிடு (porittuviṭu)
|
| progressive
|
பொரித்துக்கொண்டிரு porittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பொரிக்கப்படு porikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பொரிக்க porikka
|
பொரிக்காமல் இருக்க porikkāmal irukka
|
| potential
|
பொரிக்கலாம் porikkalām
|
பொரிக்காமல் இருக்கலாம் porikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பொரிக்கட்டும் porikkaṭṭum
|
பொரிக்காமல் இருக்கட்டும் porikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பொரிப்பதால் porippatāl
|
பொரிக்காததால் porikkātatāl
|
| conditional
|
பொரித்தால் porittāl
|
பொரிக்காவிட்டால் porikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பொரித்து porittu
|
பொரிக்காமல் porikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பொரிக்கிற porikkiṟa
|
பொரித்த poritta
|
பொரிக்கும் porikkum
|
பொரிக்காத porikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பொரிக்கிறவன் porikkiṟavaṉ
|
பொரிக்கிறவள் porikkiṟavaḷ
|
பொரிக்கிறவர் porikkiṟavar
|
பொரிக்கிறது porikkiṟatu
|
பொரிக்கிறவர்கள் porikkiṟavarkaḷ
|
பொரிக்கிறவை porikkiṟavai
|
| past
|
பொரித்தவன் porittavaṉ
|
பொரித்தவள் porittavaḷ
|
பொரித்தவர் porittavar
|
பொரித்தது porittatu
|
பொரித்தவர்கள் porittavarkaḷ
|
பொரித்தவை porittavai
|
| future
|
பொரிப்பவன் porippavaṉ
|
பொரிப்பவள் porippavaḷ
|
பொரிப்பவர் porippavar
|
பொரிப்பது porippatu
|
பொரிப்பவர்கள் porippavarkaḷ
|
பொரிப்பவை porippavai
|
| negative
|
பொரிக்காதவன் porikkātavaṉ
|
பொரிக்காதவள் porikkātavaḷ
|
பொரிக்காதவர் porikkātavar
|
பொரிக்காதது porikkātatu
|
பொரிக்காதவர்கள் porikkātavarkaḷ
|
பொரிக்காதவை porikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பொரிப்பது porippatu
|
பொரித்தல் porittal
|
பொரிக்கல் porikkal
|
Etymology 3
From the above verb. Cognate with Kannada ಪುರಿ (puri) and Malayalam പൊരി (pori).
Noun
பொரி • (pori)
- a fry, anything fried
- fried curry
- parched grain or pulse
- puffed rice, popped rice
Declension
i-stem declension of பொரி (pori)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
pori
|
பொரிகள் porikaḷ
|
| vocative
|
பொரியே poriyē
|
பொரிகளே porikaḷē
|
| accusative
|
பொரியை poriyai
|
பொரிகளை porikaḷai
|
| dative
|
பொரிக்கு porikku
|
பொரிகளுக்கு porikaḷukku
|
| benefactive
|
பொரிக்காக porikkāka
|
பொரிகளுக்காக porikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பொரியுடைய poriyuṭaiya
|
பொரிகளுடைய porikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பொரியின் poriyiṉ
|
பொரிகளின் porikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பொரியில் poriyil
|
பொரிகளில் porikaḷil
|
| locative 2
|
பொரியிடம் poriyiṭam
|
பொரிகளிடம் porikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பொரியோடு poriyōṭu
|
பொரிகளோடு porikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பொரியுடன் poriyuṭaṉ
|
பொரிகளுடன் porikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பொரியால் poriyāl
|
பொரிகளால் porikaḷāl
|
| ablative
|
பொரியிலிருந்து poriyiliruntu
|
பொரிகளிலிருந்து porikaḷiliruntu
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “பொரி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “பொரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press, page 2929
- University of Madras (1924–1936) “பொரி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பொரி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press