Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Verb
பொறி • (poṟi) (intransitive)
- to snap, spring, as a trap, gunlock, etc.
Conjugation
Conjugation of பொறி (poṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பொறிகிறேன் poṟikiṟēṉ
|
பொறிகிறாய் poṟikiṟāy
|
பொறிகிறான் poṟikiṟāṉ
|
பொறிகிறாள் poṟikiṟāḷ
|
பொறிகிறார் poṟikiṟār
|
பொறிகிறது poṟikiṟatu
|
| past
|
பொறிந்தேன் poṟintēṉ
|
பொறிந்தாய் poṟintāy
|
பொறிந்தான் poṟintāṉ
|
பொறிந்தாள் poṟintāḷ
|
பொறிந்தார் poṟintār
|
பொறிந்தது poṟintatu
|
| future
|
பொறிவேன் poṟivēṉ
|
பொறிவாய் poṟivāy
|
பொறிவான் poṟivāṉ
|
பொறிவாள் poṟivāḷ
|
பொறிவார் poṟivār
|
பொறியும் poṟiyum
|
| future negative
|
பொறியமாட்டேன் poṟiyamāṭṭēṉ
|
பொறியமாட்டாய் poṟiyamāṭṭāy
|
பொறியமாட்டான் poṟiyamāṭṭāṉ
|
பொறியமாட்டாள் poṟiyamāṭṭāḷ
|
பொறியமாட்டார் poṟiyamāṭṭār
|
பொறியாது poṟiyātu
|
| negative
|
பொறியவில்லை poṟiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பொறிகிறோம் poṟikiṟōm
|
பொறிகிறீர்கள் poṟikiṟīrkaḷ
|
பொறிகிறார்கள் poṟikiṟārkaḷ
|
பொறிகின்றன poṟikiṉṟaṉa
|
| past
|
பொறிந்தோம் poṟintōm
|
பொறிந்தீர்கள் poṟintīrkaḷ
|
பொறிந்தார்கள் poṟintārkaḷ
|
பொறிந்தன poṟintaṉa
|
| future
|
பொறிவோம் poṟivōm
|
பொறிவீர்கள் poṟivīrkaḷ
|
பொறிவார்கள் poṟivārkaḷ
|
பொறிவன poṟivaṉa
|
| future negative
|
பொறியமாட்டோம் poṟiyamāṭṭōm
|
பொறியமாட்டீர்கள் poṟiyamāṭṭīrkaḷ
|
பொறியமாட்டார்கள் poṟiyamāṭṭārkaḷ
|
பொறியா poṟiyā
|
| negative
|
பொறியவில்லை poṟiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
poṟi
|
பொறியுங்கள் poṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பொறியாதே poṟiyātē
|
பொறியாதீர்கள் poṟiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பொறிந்துவிடு (poṟintuviṭu)
|
past of பொறிந்துவிட்டிரு (poṟintuviṭṭiru)
|
future of பொறிந்துவிடு (poṟintuviṭu)
|
| progressive
|
பொறிந்துக்கொண்டிரு poṟintukkoṇṭiru
|
| effective
|
பொறியப்படு poṟiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பொறிய poṟiya
|
பொறியாமல் இருக்க poṟiyāmal irukka
|
| potential
|
பொறியலாம் poṟiyalām
|
பொறியாமல் இருக்கலாம் poṟiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பொறியட்டும் poṟiyaṭṭum
|
பொறியாமல் இருக்கட்டும் poṟiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பொறிவதால் poṟivatāl
|
பொறியாததால் poṟiyātatāl
|
| conditional
|
பொறிந்தால் poṟintāl
|
பொறியாவிட்டால் poṟiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பொறிந்து poṟintu
|
பொறியாமல் poṟiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பொறிகிற poṟikiṟa
|
பொறிந்த poṟinta
|
பொறியும் poṟiyum
|
பொறியாத poṟiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பொறிகிறவன் poṟikiṟavaṉ
|
பொறிகிறவள் poṟikiṟavaḷ
|
பொறிகிறவர் poṟikiṟavar
|
பொறிகிறது poṟikiṟatu
|
பொறிகிறவர்கள் poṟikiṟavarkaḷ
|
பொறிகிறவை poṟikiṟavai
|
| past
|
பொறிந்தவன் poṟintavaṉ
|
பொறிந்தவள் poṟintavaḷ
|
பொறிந்தவர் poṟintavar
|
பொறிந்தது poṟintatu
|
பொறிந்தவர்கள் poṟintavarkaḷ
|
பொறிந்தவை poṟintavai
|
| future
|
பொறிபவன் poṟipavaṉ
|
பொறிபவள் poṟipavaḷ
|
பொறிபவர் poṟipavar
|
பொறிவது poṟivatu
|
பொறிபவர்கள் poṟipavarkaḷ
|
பொறிபவை poṟipavai
|
| negative
|
பொறியாதவன் poṟiyātavaṉ
|
பொறியாதவள் poṟiyātavaḷ
|
பொறியாதவர் poṟiyātavar
|
பொறியாதது poṟiyātatu
|
பொறியாதவர்கள் poṟiyātavarkaḷ
|
பொறியாதவை poṟiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பொறிவது poṟivatu
|
பொறிதல் poṟital
|
பொறியல் poṟiyal
|
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
பொறி • (poṟi) (transitive)
- to inscribe, engrave, etch, impress, stamp
- Synonym: பதி (pati)
- to write, delineate
- Synonym: எழுது (eḻutu)
- (uncommon) to sketch, paint
- Synonym: வரை (varai)
Conjugation
Conjugation of பொறி (poṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பொறிக்கிறேன் poṟikkiṟēṉ
|
பொறிக்கிறாய் poṟikkiṟāy
|
பொறிக்கிறான் poṟikkiṟāṉ
|
பொறிக்கிறாள் poṟikkiṟāḷ
|
பொறிக்கிறார் poṟikkiṟār
|
பொறிக்கிறது poṟikkiṟatu
|
| past
|
பொறித்தேன் poṟittēṉ
|
பொறித்தாய் poṟittāy
|
பொறித்தான் poṟittāṉ
|
பொறித்தாள் poṟittāḷ
|
பொறித்தார் poṟittār
|
பொறித்தது poṟittatu
|
| future
|
பொறிப்பேன் poṟippēṉ
|
பொறிப்பாய் poṟippāy
|
பொறிப்பான் poṟippāṉ
|
பொறிப்பாள் poṟippāḷ
|
பொறிப்பார் poṟippār
|
பொறிக்கும் poṟikkum
|
| future negative
|
பொறிக்கமாட்டேன் poṟikkamāṭṭēṉ
|
பொறிக்கமாட்டாய் poṟikkamāṭṭāy
|
பொறிக்கமாட்டான் poṟikkamāṭṭāṉ
|
பொறிக்கமாட்டாள் poṟikkamāṭṭāḷ
|
பொறிக்கமாட்டார் poṟikkamāṭṭār
|
பொறிக்காது poṟikkātu
|
| negative
|
பொறிக்கவில்லை poṟikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பொறிக்கிறோம் poṟikkiṟōm
|
பொறிக்கிறீர்கள் poṟikkiṟīrkaḷ
|
பொறிக்கிறார்கள் poṟikkiṟārkaḷ
|
பொறிக்கின்றன poṟikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பொறித்தோம் poṟittōm
|
பொறித்தீர்கள் poṟittīrkaḷ
|
பொறித்தார்கள் poṟittārkaḷ
|
பொறித்தன poṟittaṉa
|
| future
|
பொறிப்போம் poṟippōm
|
பொறிப்பீர்கள் poṟippīrkaḷ
|
பொறிப்பார்கள் poṟippārkaḷ
|
பொறிப்பன poṟippaṉa
|
| future negative
|
பொறிக்கமாட்டோம் poṟikkamāṭṭōm
|
பொறிக்கமாட்டீர்கள் poṟikkamāṭṭīrkaḷ
|
பொறிக்கமாட்டார்கள் poṟikkamāṭṭārkaḷ
|
பொறிக்கா poṟikkā
|
| negative
|
பொறிக்கவில்லை poṟikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
poṟi
|
பொறியுங்கள் poṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பொறிக்காதே poṟikkātē
|
பொறிக்காதீர்கள் poṟikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பொறித்துவிடு (poṟittuviṭu)
|
past of பொறித்துவிட்டிரு (poṟittuviṭṭiru)
|
future of பொறித்துவிடு (poṟittuviṭu)
|
| progressive
|
பொறித்துக்கொண்டிரு poṟittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பொறிக்கப்படு poṟikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பொறிக்க poṟikka
|
பொறிக்காமல் இருக்க poṟikkāmal irukka
|
| potential
|
பொறிக்கலாம் poṟikkalām
|
பொறிக்காமல் இருக்கலாம் poṟikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பொறிக்கட்டும் poṟikkaṭṭum
|
பொறிக்காமல் இருக்கட்டும் poṟikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பொறிப்பதால் poṟippatāl
|
பொறிக்காததால் poṟikkātatāl
|
| conditional
|
பொறித்தால் poṟittāl
|
பொறிக்காவிட்டால் poṟikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பொறித்து poṟittu
|
பொறிக்காமல் poṟikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பொறிக்கிற poṟikkiṟa
|
பொறித்த poṟitta
|
பொறிக்கும் poṟikkum
|
பொறிக்காத poṟikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பொறிக்கிறவன் poṟikkiṟavaṉ
|
பொறிக்கிறவள் poṟikkiṟavaḷ
|
பொறிக்கிறவர் poṟikkiṟavar
|
பொறிக்கிறது poṟikkiṟatu
|
பொறிக்கிறவர்கள் poṟikkiṟavarkaḷ
|
பொறிக்கிறவை poṟikkiṟavai
|
| past
|
பொறித்தவன் poṟittavaṉ
|
பொறித்தவள் poṟittavaḷ
|
பொறித்தவர் poṟittavar
|
பொறித்தது poṟittatu
|
பொறித்தவர்கள் poṟittavarkaḷ
|
பொறித்தவை poṟittavai
|
| future
|
பொறிப்பவன் poṟippavaṉ
|
பொறிப்பவள் poṟippavaḷ
|
பொறிப்பவர் poṟippavar
|
பொறிப்பது poṟippatu
|
பொறிப்பவர்கள் poṟippavarkaḷ
|
பொறிப்பவை poṟippavai
|
| negative
|
பொறிக்காதவன் poṟikkātavaṉ
|
பொறிக்காதவள் poṟikkātavaḷ
|
பொறிக்காதவர் poṟikkātavar
|
பொறிக்காதது poṟikkātatu
|
பொறிக்காதவர்கள் poṟikkātavarkaḷ
|
பொறிக்காதவை poṟikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பொறிப்பது poṟippatu
|
பொறித்தல் poṟittal
|
பொறிக்கல் poṟikkal
|
Etymology 3
From the above verb. Compare பொரி (pori).
Noun
பொறி • (poṟi)
- trap, snare
- any mechanical device; mechanism, machine
- Synonym: எந்திரம் (entiram)
- engine
- Synonym: விசைப்பொறி (vicaippoṟi)
- organs of sense, of which there are five - மெய் (mey), வாய் (vāy), கண் (kaṇ), மூக்கு (mūkku), செவி (cevi)
- Synonym: புலன் (pulaṉ)
- letter, character, writing
- Synonym: எழுத்து (eḻuttu)
- mark, impression
- spark, scintillation
- stratagem
Declension
i-stem declension of பொறி (poṟi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
poṟi
|
பொறிகள் poṟikaḷ
|
| vocative
|
பொறியே poṟiyē
|
பொறிகளே poṟikaḷē
|
| accusative
|
பொறியை poṟiyai
|
பொறிகளை poṟikaḷai
|
| dative
|
பொறிக்கு poṟikku
|
பொறிகளுக்கு poṟikaḷukku
|
| benefactive
|
பொறிக்காக poṟikkāka
|
பொறிகளுக்காக poṟikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பொறியுடைய poṟiyuṭaiya
|
பொறிகளுடைய poṟikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பொறியின் poṟiyiṉ
|
பொறிகளின் poṟikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பொறியில் poṟiyil
|
பொறிகளில் poṟikaḷil
|
| locative 2
|
பொறியிடம் poṟiyiṭam
|
பொறிகளிடம் poṟikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பொறியோடு poṟiyōṭu
|
பொறிகளோடு poṟikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பொறியுடன் poṟiyuṭaṉ
|
பொறிகளுடன் poṟikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பொறியால் poṟiyāl
|
பொறிகளால் poṟikaḷāl
|
| ablative
|
பொறியிலிருந்து poṟiyiliruntu
|
பொறிகளிலிருந்து poṟikaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- S. Ramakrishnan (1992) “பொறி”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
- University of Madras (1924–1936) “பொறி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பொறி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பொறி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press