Tamil
Etymology
Cognate with Telugu మెయి (meyi) and Kannada ಮೈ (mai).
Pronunciation
Noun
மெய் • (mey)
- truth, reality, fact
- Synonym: உண்மை (uṇmai)
- Antonym: பொய் (poy)
- consciousness, soul
- body
- Synonyms: உடல் (uṭal), உடம்பு (uṭampu), தேகம் (tēkam)
- (grammar) consonant
- Synonym: மெய்யெழுத்து (meyyeḻuttu)
Declension
y-stem declension of மெய் (mey) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
mey
|
-
|
vocative
|
மெய்யே meyyē
|
-
|
accusative
|
மெய்யை meyyai
|
-
|
dative
|
மெய்யுக்கு meyyukku
|
-
|
benefactive
|
மெய்யுக்காக meyyukkāka
|
-
|
genitive 1
|
மெய்யுடைய meyyuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
மெய்யின் meyyiṉ
|
-
|
locative 1
|
மெய்யில் meyyil
|
-
|
locative 2
|
மெய்யிடம் meyyiṭam
|
-
|
sociative 1
|
மெய்யோடு meyyōṭu
|
-
|
sociative 2
|
மெய்யுடன் meyyuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
மெய்யால் meyyāl
|
-
|
ablative
|
மெய்யிலிருந்து meyyiliruntu
|
-
|
Derived terms
- மெய்காண் (meykāṇ)
- மெய்காப்பாளன் (meykāppāḷaṉ)
- மெய்காவலன் (meykāvalaṉ)
- மெய்க்கலவை (meykkalavai)
- மெய்க்காட்டு (meykkāṭṭu)
- மெய்க்குற்றம் (meykkuṟṟam)
- மெய்க்கூத்து (meykkūttu)
- மெய்க்கோள் (meykkōḷ)
- மெய்சிலிர் (meycilir)
- மெய்ப்பாடு (meyppāṭu)
- மெய்ப்பு (meyppu)
- மெய்ப்பை (meyppai)
- மெய்ப்பொருள் (meypporuḷ)
- மெய்மை (meymai)
- மெய்ம்மற (meymmaṟa)
- மெய்யன் (meyyaṉ)
- மெய்யுரை (meyyurai)
Verb
மெய் • (mey) (intransitive)
- to be true; to become true
Conjugation
Conjugation of மெய் (mey)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மெய்க்கிறேன் meykkiṟēṉ
|
மெய்க்கிறாய் meykkiṟāy
|
மெய்க்கிறான் meykkiṟāṉ
|
மெய்க்கிறாள் meykkiṟāḷ
|
மெய்க்கிறார் meykkiṟār
|
மெய்க்கிறது meykkiṟatu
|
past
|
மெய்த்தேன் meyttēṉ
|
மெய்த்தாய் meyttāy
|
மெய்த்தான் meyttāṉ
|
மெய்த்தாள் meyttāḷ
|
மெய்த்தார் meyttār
|
மெய்த்தது meyttatu
|
future
|
மெய்ப்பேன் meyppēṉ
|
மெய்ப்பாய் meyppāy
|
மெய்ப்பான் meyppāṉ
|
மெய்ப்பாள் meyppāḷ
|
மெய்ப்பார் meyppār
|
மெய்க்கும் meykkum
|
future negative
|
மெய்க்கமாட்டேன் meykkamāṭṭēṉ
|
மெய்க்கமாட்டாய் meykkamāṭṭāy
|
மெய்க்கமாட்டான் meykkamāṭṭāṉ
|
மெய்க்கமாட்டாள் meykkamāṭṭāḷ
|
மெய்க்கமாட்டார் meykkamāṭṭār
|
மெய்க்காது meykkātu
|
negative
|
மெய்க்கவில்லை meykkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மெய்க்கிறோம் meykkiṟōm
|
மெய்க்கிறீர்கள் meykkiṟīrkaḷ
|
மெய்க்கிறார்கள் meykkiṟārkaḷ
|
மெய்க்கின்றன meykkiṉṟaṉa
|
past
|
மெய்த்தோம் meyttōm
|
மெய்த்தீர்கள் meyttīrkaḷ
|
மெய்த்தார்கள் meyttārkaḷ
|
மெய்த்தன meyttaṉa
|
future
|
மெய்ப்போம் meyppōm
|
மெய்ப்பீர்கள் meyppīrkaḷ
|
மெய்ப்பார்கள் meyppārkaḷ
|
மெய்ப்பன meyppaṉa
|
future negative
|
மெய்க்கமாட்டோம் meykkamāṭṭōm
|
மெய்க்கமாட்டீர்கள் meykkamāṭṭīrkaḷ
|
மெய்க்கமாட்டார்கள் meykkamāṭṭārkaḷ
|
மெய்க்கா meykkā
|
negative
|
மெய்க்கவில்லை meykkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
mey
|
மெயுங்கள் meyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மெய்க்காதே meykkātē
|
மெய்க்காதீர்கள் meykkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மெய்த்துவிடு (meyttuviṭu)
|
past of மெய்த்துவிட்டிரு (meyttuviṭṭiru)
|
future of மெய்த்துவிடு (meyttuviṭu)
|
progressive
|
மெய்த்துக்கொண்டிரு meyttukkoṇṭiru
|
effective
|
மெய்க்கப்படு meykkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மெய்க்க meykka
|
மெய்க்காமல் இருக்க meykkāmal irukka
|
potential
|
மெய்க்கலாம் meykkalām
|
மெய்க்காமல் இருக்கலாம் meykkāmal irukkalām
|
cohortative
|
மெய்க்கட்டும் meykkaṭṭum
|
மெய்க்காமல் இருக்கட்டும் meykkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மெய்ப்பதால் meyppatāl
|
மெய்க்காததால் meykkātatāl
|
conditional
|
மெய்த்தால் meyttāl
|
மெய்க்காவிட்டால் meykkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மெய்த்து meyttu
|
மெய்க்காமல் meykkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மெய்க்கிற meykkiṟa
|
மெய்த்த meytta
|
மெய்க்கும் meykkum
|
மெய்க்காத meykkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மெய்க்கிறவன் meykkiṟavaṉ
|
மெய்க்கிறவள் meykkiṟavaḷ
|
மெய்க்கிறவர் meykkiṟavar
|
மெய்க்கிறது meykkiṟatu
|
மெய்க்கிறவர்கள் meykkiṟavarkaḷ
|
மெய்க்கிறவை meykkiṟavai
|
past
|
மெய்த்தவன் meyttavaṉ
|
மெய்த்தவள் meyttavaḷ
|
மெய்த்தவர் meyttavar
|
மெய்த்தது meyttatu
|
மெய்த்தவர்கள் meyttavarkaḷ
|
மெய்த்தவை meyttavai
|
future
|
மெய்ப்பவன் meyppavaṉ
|
மெய்ப்பவள் meyppavaḷ
|
மெய்ப்பவர் meyppavar
|
மெய்ப்பது meyppatu
|
மெய்ப்பவர்கள் meyppavarkaḷ
|
மெய்ப்பவை meyppavai
|
negative
|
மெய்க்காதவன் meykkātavaṉ
|
மெய்க்காதவள் meykkātavaḷ
|
மெய்க்காதவர் meykkātavar
|
மெய்க்காதது meykkātatu
|
மெய்க்காதவர்கள் meykkātavarkaḷ
|
மெய்க்காதவை meykkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மெய்ப்பது meyppatu
|
மெய்த்தல் meyttal
|
மெய்க்கல் meykkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மெய்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “மெய்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “மெய்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press