Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu మాటు (māṭu)
Verb
மாட்டு • (māṭṭu) (transitive)
- to fasten on, button, tackle
- to hook, hang, suspend
- to fix, attach
Verb
மாட்டு • (māṭṭu) (intransitive)
- to get stuck in
- Synonym: சிக்கு (cikku)
- to be trapped
- to get caught red-handed
- to be competent; to have necessary strength
Conjugation
Conjugation of மாட்டு (māṭṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மாட்டுகிறேன் māṭṭukiṟēṉ
|
மாட்டுகிறாய் māṭṭukiṟāy
|
மாட்டுகிறான் māṭṭukiṟāṉ
|
மாட்டுகிறாள் māṭṭukiṟāḷ
|
மாட்டுகிறார் māṭṭukiṟār
|
மாட்டுகிறது māṭṭukiṟatu
|
| past
|
மாட்டினேன் māṭṭiṉēṉ
|
மாட்டினாய் māṭṭiṉāy
|
மாட்டினான் māṭṭiṉāṉ
|
மாட்டினாள் māṭṭiṉāḷ
|
மாட்டினார் māṭṭiṉār
|
மாட்டியது māṭṭiyatu
|
| future
|
மாட்டுவேன் māṭṭuvēṉ
|
மாட்டுவாய் māṭṭuvāy
|
மாட்டுவான் māṭṭuvāṉ
|
மாட்டுவாள் māṭṭuvāḷ
|
மாட்டுவார் māṭṭuvār
|
மாட்டும் māṭṭum
|
| future negative
|
மாட்டமாட்டேன் māṭṭamāṭṭēṉ
|
மாட்டமாட்டாய் māṭṭamāṭṭāy
|
மாட்டமாட்டான் māṭṭamāṭṭāṉ
|
மாட்டமாட்டாள் māṭṭamāṭṭāḷ
|
மாட்டமாட்டார் māṭṭamāṭṭār
|
மாட்டாது māṭṭātu
|
| negative
|
மாட்டவில்லை māṭṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மாட்டுகிறோம் māṭṭukiṟōm
|
மாட்டுகிறீர்கள் māṭṭukiṟīrkaḷ
|
மாட்டுகிறார்கள் māṭṭukiṟārkaḷ
|
மாட்டுகின்றன māṭṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
மாட்டினோம் māṭṭiṉōm
|
மாட்டினீர்கள் māṭṭiṉīrkaḷ
|
மாட்டினார்கள் māṭṭiṉārkaḷ
|
மாட்டின māṭṭiṉa
|
| future
|
மாட்டுவோம் māṭṭuvōm
|
மாட்டுவீர்கள் māṭṭuvīrkaḷ
|
மாட்டுவார்கள் māṭṭuvārkaḷ
|
மாட்டுவன māṭṭuvaṉa
|
| future negative
|
மாட்டமாட்டோம் māṭṭamāṭṭōm
|
மாட்டமாட்டீர்கள் māṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
மாட்டமாட்டார்கள் māṭṭamāṭṭārkaḷ
|
மாட்டா māṭṭā
|
| negative
|
மாட்டவில்லை māṭṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
māṭṭu
|
மாட்டுங்கள் māṭṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மாட்டாதே māṭṭātē
|
மாட்டாதீர்கள் māṭṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மாட்டிவிடு (māṭṭiviṭu)
|
past of மாட்டிவிட்டிரு (māṭṭiviṭṭiru)
|
future of மாட்டிவிடு (māṭṭiviṭu)
|
| progressive
|
மாட்டிக்கொண்டிரு māṭṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
மாட்டப்படு māṭṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மாட்ட māṭṭa
|
மாட்டாமல் இருக்க māṭṭāmal irukka
|
| potential
|
மாட்டலாம் māṭṭalām
|
மாட்டாமல் இருக்கலாம் māṭṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மாட்டட்டும் māṭṭaṭṭum
|
மாட்டாமல் இருக்கட்டும் māṭṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மாட்டுவதால் māṭṭuvatāl
|
மாட்டாததால் māṭṭātatāl
|
| conditional
|
மாட்டினால் māṭṭiṉāl
|
மாட்டாவிட்டால் māṭṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மாட்டி māṭṭi
|
மாட்டாமல் māṭṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மாட்டுகிற māṭṭukiṟa
|
மாட்டிய māṭṭiya
|
மாட்டும் māṭṭum
|
மாட்டாத māṭṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மாட்டுகிறவன் māṭṭukiṟavaṉ
|
மாட்டுகிறவள் māṭṭukiṟavaḷ
|
மாட்டுகிறவர் māṭṭukiṟavar
|
மாட்டுகிறது māṭṭukiṟatu
|
மாட்டுகிறவர்கள் māṭṭukiṟavarkaḷ
|
மாட்டுகிறவை māṭṭukiṟavai
|
| past
|
மாட்டியவன் māṭṭiyavaṉ
|
மாட்டியவள் māṭṭiyavaḷ
|
மாட்டியவர் māṭṭiyavar
|
மாட்டியது māṭṭiyatu
|
மாட்டியவர்கள் māṭṭiyavarkaḷ
|
மாட்டியவை māṭṭiyavai
|
| future
|
மாட்டுபவன் māṭṭupavaṉ
|
மாட்டுபவள் māṭṭupavaḷ
|
மாட்டுபவர் māṭṭupavar
|
மாட்டுவது māṭṭuvatu
|
மாட்டுபவர்கள் māṭṭupavarkaḷ
|
மாட்டுபவை māṭṭupavai
|
| negative
|
மாட்டாதவன் māṭṭātavaṉ
|
மாட்டாதவள் māṭṭātavaḷ
|
மாட்டாதவர் māṭṭātavar
|
மாட்டாதது māṭṭātatu
|
மாட்டாதவர்கள் māṭṭātavarkaḷ
|
மாட்டாதவை māṭṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மாட்டுவது māṭṭuvatu
|
மாட்டுதல் māṭṭutal
|
மாட்டல் māṭṭal
|
Etymology 2
Adjective
மாட்டு • (māṭṭu)
- adjectival of மாடு (māṭu)
- cow, cattle
Etymology 3
Cognate with Telugu మాట (māṭa, “word, promise”), Kannada ಮಾತು (mātu, “word, promise, saying”).
Noun
மாட்டு • (māṭṭu) (rare)
- word
- Synonym: சொல் (col)
Declension
u-stem declension of மாட்டு (māṭṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
māṭṭu
|
மாட்டுகள் māṭṭukaḷ
|
| vocative
|
மாட்டே māṭṭē
|
மாட்டுகளே māṭṭukaḷē
|
| accusative
|
மாட்டை māṭṭai
|
மாட்டுகளை māṭṭukaḷai
|
| dative
|
மாட்டுக்கு māṭṭukku
|
மாட்டுகளுக்கு māṭṭukaḷukku
|
| benefactive
|
மாட்டுக்காக māṭṭukkāka
|
மாட்டுகளுக்காக māṭṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
மாட்டுடைய māṭṭuṭaiya
|
மாட்டுகளுடைய māṭṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
மாட்டின் māṭṭiṉ
|
மாட்டுகளின் māṭṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
மாட்டில் māṭṭil
|
மாட்டுகளில் māṭṭukaḷil
|
| locative 2
|
மாட்டிடம் māṭṭiṭam
|
மாட்டுகளிடம் māṭṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
மாட்டோடு māṭṭōṭu
|
மாட்டுகளோடு māṭṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
மாட்டுடன் māṭṭuṭaṉ
|
மாட்டுகளுடன் māṭṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
மாட்டால் māṭṭāl
|
மாட்டுகளால் māṭṭukaḷāl
|
| ablative
|
மாட்டிலிருந்து māṭṭiliruntu
|
மாட்டுகளிலிருந்து māṭṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மாட்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மாட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press