Tamil
Etymology
From முரண் (muraṇ).
Pronunciation
Verb
முரண்டு • (muraṇṭu) (intransitive)
- to be obstinate, persistant
- to be opposed, cross-grained
Conjugation
Conjugation of முரண்டு (muraṇṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முரண்டுகிறேன் muraṇṭukiṟēṉ
|
முரண்டுகிறாய் muraṇṭukiṟāy
|
முரண்டுகிறான் muraṇṭukiṟāṉ
|
முரண்டுகிறாள் muraṇṭukiṟāḷ
|
முரண்டுகிறார் muraṇṭukiṟār
|
முரண்டுகிறது muraṇṭukiṟatu
|
| past
|
முரண்டினேன் muraṇṭiṉēṉ
|
முரண்டினாய் muraṇṭiṉāy
|
முரண்டினான் muraṇṭiṉāṉ
|
முரண்டினாள் muraṇṭiṉāḷ
|
முரண்டினார் muraṇṭiṉār
|
முரண்டியது muraṇṭiyatu
|
| future
|
முரண்டுவேன் muraṇṭuvēṉ
|
முரண்டுவாய் muraṇṭuvāy
|
முரண்டுவான் muraṇṭuvāṉ
|
முரண்டுவாள் muraṇṭuvāḷ
|
முரண்டுவார் muraṇṭuvār
|
முரண்டும் muraṇṭum
|
| future negative
|
முரண்டமாட்டேன் muraṇṭamāṭṭēṉ
|
முரண்டமாட்டாய் muraṇṭamāṭṭāy
|
முரண்டமாட்டான் muraṇṭamāṭṭāṉ
|
முரண்டமாட்டாள் muraṇṭamāṭṭāḷ
|
முரண்டமாட்டார் muraṇṭamāṭṭār
|
முரண்டாது muraṇṭātu
|
| negative
|
முரண்டவில்லை muraṇṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முரண்டுகிறோம் muraṇṭukiṟōm
|
முரண்டுகிறீர்கள் muraṇṭukiṟīrkaḷ
|
முரண்டுகிறார்கள் muraṇṭukiṟārkaḷ
|
முரண்டுகின்றன muraṇṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
முரண்டினோம் muraṇṭiṉōm
|
முரண்டினீர்கள் muraṇṭiṉīrkaḷ
|
முரண்டினார்கள் muraṇṭiṉārkaḷ
|
முரண்டின muraṇṭiṉa
|
| future
|
முரண்டுவோம் muraṇṭuvōm
|
முரண்டுவீர்கள் muraṇṭuvīrkaḷ
|
முரண்டுவார்கள் muraṇṭuvārkaḷ
|
முரண்டுவன muraṇṭuvaṉa
|
| future negative
|
முரண்டமாட்டோம் muraṇṭamāṭṭōm
|
முரண்டமாட்டீர்கள் muraṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
முரண்டமாட்டார்கள் muraṇṭamāṭṭārkaḷ
|
முரண்டா muraṇṭā
|
| negative
|
முரண்டவில்லை muraṇṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
muraṇṭu
|
முரண்டுங்கள் muraṇṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முரண்டாதே muraṇṭātē
|
முரண்டாதீர்கள் muraṇṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முரண்டிவிடு (muraṇṭiviṭu)
|
past of முரண்டிவிட்டிரு (muraṇṭiviṭṭiru)
|
future of முரண்டிவிடு (muraṇṭiviṭu)
|
| progressive
|
முரண்டிக்கொண்டிரு muraṇṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
முரண்டப்படு muraṇṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முரண்ட muraṇṭa
|
முரண்டாமல் இருக்க muraṇṭāmal irukka
|
| potential
|
முரண்டலாம் muraṇṭalām
|
முரண்டாமல் இருக்கலாம் muraṇṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முரண்டட்டும் muraṇṭaṭṭum
|
முரண்டாமல் இருக்கட்டும் muraṇṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முரண்டுவதால் muraṇṭuvatāl
|
முரண்டாததால் muraṇṭātatāl
|
| conditional
|
முரண்டினால் muraṇṭiṉāl
|
முரண்டாவிட்டால் muraṇṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முரண்டி muraṇṭi
|
முரண்டாமல் muraṇṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முரண்டுகிற muraṇṭukiṟa
|
முரண்டிய muraṇṭiya
|
முரண்டும் muraṇṭum
|
முரண்டாத muraṇṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முரண்டுகிறவன் muraṇṭukiṟavaṉ
|
முரண்டுகிறவள் muraṇṭukiṟavaḷ
|
முரண்டுகிறவர் muraṇṭukiṟavar
|
முரண்டுகிறது muraṇṭukiṟatu
|
முரண்டுகிறவர்கள் muraṇṭukiṟavarkaḷ
|
முரண்டுகிறவை muraṇṭukiṟavai
|
| past
|
முரண்டியவன் muraṇṭiyavaṉ
|
முரண்டியவள் muraṇṭiyavaḷ
|
முரண்டியவர் muraṇṭiyavar
|
முரண்டியது muraṇṭiyatu
|
முரண்டியவர்கள் muraṇṭiyavarkaḷ
|
முரண்டியவை muraṇṭiyavai
|
| future
|
முரண்டுபவன் muraṇṭupavaṉ
|
முரண்டுபவள் muraṇṭupavaḷ
|
முரண்டுபவர் muraṇṭupavar
|
முரண்டுவது muraṇṭuvatu
|
முரண்டுபவர்கள் muraṇṭupavarkaḷ
|
முரண்டுபவை muraṇṭupavai
|
| negative
|
முரண்டாதவன் muraṇṭātavaṉ
|
முரண்டாதவள் muraṇṭātavaḷ
|
முரண்டாதவர் muraṇṭātavar
|
முரண்டாதது muraṇṭātatu
|
முரண்டாதவர்கள் muraṇṭātavarkaḷ
|
முரண்டாதவை muraṇṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முரண்டுவது muraṇṭuvatu
|
முரண்டுதல் muraṇṭutal
|
முரண்டல் muraṇṭal
|
Noun
முரண்டு • (muraṇṭu)
- persistance, obstinacy
- (colloquial) opposition, variance
- disagreement
- unyielding nature
Declension
ṭu-stem declension of முரண்டு (muraṇṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
muraṇṭu
|
முரண்டுகள் muraṇṭukaḷ
|
| vocative
|
முரண்டே muraṇṭē
|
முரண்டுகளே muraṇṭukaḷē
|
| accusative
|
முரண்ட்டை muraṇṭṭai
|
முரண்டுகளை muraṇṭukaḷai
|
| dative
|
முரண்ட்டுக்கு muraṇṭṭukku
|
முரண்டுகளுக்கு muraṇṭukaḷukku
|
| benefactive
|
முரண்ட்டுக்காக muraṇṭṭukkāka
|
முரண்டுகளுக்காக muraṇṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
முரண்ட்டுடைய muraṇṭṭuṭaiya
|
முரண்டுகளுடைய muraṇṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
முரண்ட்டின் muraṇṭṭiṉ
|
முரண்டுகளின் muraṇṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
முரண்ட்டில் muraṇṭṭil
|
முரண்டுகளில் muraṇṭukaḷil
|
| locative 2
|
முரண்ட்டிடம் muraṇṭṭiṭam
|
முரண்டுகளிடம் muraṇṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
முரண்ட்டோடு muraṇṭṭōṭu
|
முரண்டுகளோடு muraṇṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
முரண்ட்டுடன் muraṇṭṭuṭaṉ
|
முரண்டுகளுடன் muraṇṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
முரண்ட்டால் muraṇṭṭāl
|
முரண்டுகளால் muraṇṭukaḷāl
|
| ablative
|
முரண்ட்டிலிருந்து muraṇṭṭiliruntu
|
முரண்டுகளிலிருந்து muraṇṭukaḷiliruntu
|
Descendants
References
- University of Madras (1924–1936) “முரண்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press