Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From விறை (viṟai). Cognate with Kannada [Term?] Telugu మురి (muri).
Verb
முறை • (muṟai) (intransitive)
- to become stiff, hard
- to be stiff-necked, haughty
- (transitive) to stare
Conjugation
Conjugation of முறை (muṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முறைக்கிறேன் muṟaikkiṟēṉ
|
முறைக்கிறாய் muṟaikkiṟāy
|
முறைக்கிறான் muṟaikkiṟāṉ
|
முறைக்கிறாள் muṟaikkiṟāḷ
|
முறைக்கிறார் muṟaikkiṟār
|
முறைக்கிறது muṟaikkiṟatu
|
| past
|
முறைத்தேன் muṟaittēṉ
|
முறைத்தாய் muṟaittāy
|
முறைத்தான் muṟaittāṉ
|
முறைத்தாள் muṟaittāḷ
|
முறைத்தார் muṟaittār
|
முறைத்தது muṟaittatu
|
| future
|
முறைப்பேன் muṟaippēṉ
|
முறைப்பாய் muṟaippāy
|
முறைப்பான் muṟaippāṉ
|
முறைப்பாள் muṟaippāḷ
|
முறைப்பார் muṟaippār
|
முறைக்கும் muṟaikkum
|
| future negative
|
முறைக்கமாட்டேன் muṟaikkamāṭṭēṉ
|
முறைக்கமாட்டாய் muṟaikkamāṭṭāy
|
முறைக்கமாட்டான் muṟaikkamāṭṭāṉ
|
முறைக்கமாட்டாள் muṟaikkamāṭṭāḷ
|
முறைக்கமாட்டார் muṟaikkamāṭṭār
|
முறைக்காது muṟaikkātu
|
| negative
|
முறைக்கவில்லை muṟaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முறைக்கிறோம் muṟaikkiṟōm
|
முறைக்கிறீர்கள் muṟaikkiṟīrkaḷ
|
முறைக்கிறார்கள் muṟaikkiṟārkaḷ
|
முறைக்கின்றன muṟaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
முறைத்தோம் muṟaittōm
|
முறைத்தீர்கள் muṟaittīrkaḷ
|
முறைத்தார்கள் muṟaittārkaḷ
|
முறைத்தன muṟaittaṉa
|
| future
|
முறைப்போம் muṟaippōm
|
முறைப்பீர்கள் muṟaippīrkaḷ
|
முறைப்பார்கள் muṟaippārkaḷ
|
முறைப்பன muṟaippaṉa
|
| future negative
|
முறைக்கமாட்டோம் muṟaikkamāṭṭōm
|
முறைக்கமாட்டீர்கள் muṟaikkamāṭṭīrkaḷ
|
முறைக்கமாட்டார்கள் muṟaikkamāṭṭārkaḷ
|
முறைக்கா muṟaikkā
|
| negative
|
முறைக்கவில்லை muṟaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
muṟai
|
முறையுங்கள் muṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முறைக்காதே muṟaikkātē
|
முறைக்காதீர்கள் muṟaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முறைத்துவிடு (muṟaittuviṭu)
|
past of முறைத்துவிட்டிரு (muṟaittuviṭṭiru)
|
future of முறைத்துவிடு (muṟaittuviṭu)
|
| progressive
|
முறைத்துக்கொண்டிரு muṟaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
முறைக்கப்படு muṟaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முறைக்க muṟaikka
|
முறைக்காமல் இருக்க muṟaikkāmal irukka
|
| potential
|
முறைக்கலாம் muṟaikkalām
|
முறைக்காமல் இருக்கலாம் muṟaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முறைக்கட்டும் muṟaikkaṭṭum
|
முறைக்காமல் இருக்கட்டும் muṟaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முறைப்பதால் muṟaippatāl
|
முறைக்காததால் muṟaikkātatāl
|
| conditional
|
முறைத்தால் muṟaittāl
|
முறைக்காவிட்டால் muṟaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முறைத்து muṟaittu
|
முறைக்காமல் muṟaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முறைக்கிற muṟaikkiṟa
|
முறைத்த muṟaitta
|
முறைக்கும் muṟaikkum
|
முறைக்காத muṟaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முறைக்கிறவன் muṟaikkiṟavaṉ
|
முறைக்கிறவள் muṟaikkiṟavaḷ
|
முறைக்கிறவர் muṟaikkiṟavar
|
முறைக்கிறது muṟaikkiṟatu
|
முறைக்கிறவர்கள் muṟaikkiṟavarkaḷ
|
முறைக்கிறவை muṟaikkiṟavai
|
| past
|
முறைத்தவன் muṟaittavaṉ
|
முறைத்தவள் muṟaittavaḷ
|
முறைத்தவர் muṟaittavar
|
முறைத்தது muṟaittatu
|
முறைத்தவர்கள் muṟaittavarkaḷ
|
முறைத்தவை muṟaittavai
|
| future
|
முறைப்பவன் muṟaippavaṉ
|
முறைப்பவள் muṟaippavaḷ
|
முறைப்பவர் muṟaippavar
|
முறைப்பது muṟaippatu
|
முறைப்பவர்கள் muṟaippavarkaḷ
|
முறைப்பவை muṟaippavai
|
| negative
|
முறைக்காதவன் muṟaikkātavaṉ
|
முறைக்காதவள் muṟaikkātavaḷ
|
முறைக்காதவர் muṟaikkātavar
|
முறைக்காதது muṟaikkātatu
|
முறைக்காதவர்கள் muṟaikkātavarkaḷ
|
முறைக்காதவை muṟaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முறைப்பது muṟaippatu
|
முறைத்தல் muṟaittal
|
முறைக்கல் muṟaikkal
|
Etymology 2
Cognate with Kannada ಮೊಱೆ (moṟe), Malayalam മുറ (muṟa) and Telugu మొర (mora).
Noun
முறை • (muṟai)
- order, manner, plan, arrangement, course
- Synonym: அடைவு (aṭaivu)
- regularity, system, routine
- Synonym: நியமம் (niyamam)
- turn by which work is done
- time (as once, twice etc...)
- Synonym: தடவை (taṭavai)
- birth
- Synonym: பிறப்பு (piṟappu)
- manners, custom, approved course of conduct
- Synonym: ஒழுக்கம் (oḻukkam)
- relationship by blood or marriage
- Synonym: உறவு (uṟavu)
- term of relationship
- Synonym: உறவுமுறைப்பெயர் (uṟavumuṟaippeyar)
- justice
- Synonym: இராசநீதி (irācanīti)
- antiquity
- Synonym: பழமை (paḻamai)
- fate
- Synonym: ஊழ் (ūḻ)
- things gathered together
- Synonym: கூட்டு (kūṭṭu)
- treatise
- Synonym: நூல் (nūl)
- nature
- Synonym: தன்மை (taṉmai)
- faithfulness, chastity
- Synonym: கற்பு (kaṟpu)
Declension
ai-stem declension of முறை (muṟai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
muṟai
|
முறைகள் muṟaikaḷ
|
| vocative
|
முறையே muṟaiyē
|
முறைகளே muṟaikaḷē
|
| accusative
|
முறையை muṟaiyai
|
முறைகளை muṟaikaḷai
|
| dative
|
முறைக்கு muṟaikku
|
முறைகளுக்கு muṟaikaḷukku
|
| benefactive
|
முறைக்காக muṟaikkāka
|
முறைகளுக்காக muṟaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
முறையுடைய muṟaiyuṭaiya
|
முறைகளுடைய muṟaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
முறையின் muṟaiyiṉ
|
முறைகளின் muṟaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
முறையில் muṟaiyil
|
முறைகளில் muṟaikaḷil
|
| locative 2
|
முறையிடம் muṟaiyiṭam
|
முறைகளிடம் muṟaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
முறையோடு muṟaiyōṭu
|
முறைகளோடு muṟaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
முறையுடன் muṟaiyuṭaṉ
|
முறைகளுடன் muṟaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
முறையால் muṟaiyāl
|
முறைகளால் muṟaikaḷāl
|
| ablative
|
முறையிலிருந்து muṟaiyiliruntu
|
முறைகளிலிருந்து muṟaikaḷiliruntu
|
Derived terms
- அணுகுமுறை (aṇukumuṟai)
- உறவுமுறை (uṟavumuṟai)
- செயல்முறை (ceyalmuṟai)
- நடைமுறை (naṭaimuṟai)
- நெறிமுறை (neṟimuṟai)
- முறைகேடு (muṟaikēṭu)
- முறைக்கட்டு (muṟaikkaṭṭu)
- முறைக்காற்று (muṟaikkāṟṟu)
- முறைசிற (muṟaiciṟa)
- முறைசெய் (muṟaicey)
- முறைசெய்வோர் (muṟaiceyvōr)
- முறைப்படு (muṟaippaṭu)
- முறைப்பாடு (muṟaippāṭu)
- முறைப்பு (muṟaippu)
- முறைப்பெண் (muṟaippeṇ)
- முறைமாப்பிள்ளை (muṟaimāppiḷḷai)
- முறைமை (muṟaimai)
- வழிமுறை (vaḻimuṟai)
- விதிமுறை (vitimuṟai)
References
- University of Madras (1924–1936) “முறை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “முறை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press