Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Letter
மூ • (mū)
- the alphasyllabic combination of ம் (m) + ஊ (ū).
Etymology 2
Cognate with Old Kannada [Term?]. Compare முற்று (muṟṟu).
Verb
மூ • (mū) (intransitive)
- to become old; to be older than another; to be senior in age
- to end
- Synonym: முடி (muṭi)
- to be damaged or spoiled
Conjugation
Conjugation of மூ (mū)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மூக்கிறேன் mūkkiṟēṉ
|
மூக்கிறாய் mūkkiṟāy
|
மூக்கிறான் mūkkiṟāṉ
|
மூக்கிறாள் mūkkiṟāḷ
|
மூக்கிறார் mūkkiṟār
|
மூக்கிறது mūkkiṟatu
|
| past
|
மூத்தேன் mūttēṉ
|
மூத்தாய் mūttāy
|
மூத்தான் mūttāṉ
|
மூத்தாள் mūttāḷ
|
மூத்தார் mūttār
|
மூத்தது mūttatu
|
| future
|
மூப்பேன் mūppēṉ
|
மூப்பாய் mūppāy
|
மூப்பான் mūppāṉ
|
மூப்பாள் mūppāḷ
|
மூப்பார் mūppār
|
மூக்கும் mūkkum
|
| future negative
|
மூக்கமாட்டேன் mūkkamāṭṭēṉ
|
மூக்கமாட்டாய் mūkkamāṭṭāy
|
மூக்கமாட்டான் mūkkamāṭṭāṉ
|
மூக்கமாட்டாள் mūkkamāṭṭāḷ
|
மூக்கமாட்டார் mūkkamāṭṭār
|
மூக்காது mūkkātu
|
| negative
|
மூக்கவில்லை mūkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மூக்கிறோம் mūkkiṟōm
|
மூக்கிறீர்கள் mūkkiṟīrkaḷ
|
மூக்கிறார்கள் mūkkiṟārkaḷ
|
மூக்கின்றன mūkkiṉṟaṉa
|
| past
|
மூத்தோம் mūttōm
|
மூத்தீர்கள் mūttīrkaḷ
|
மூத்தார்கள் mūttārkaḷ
|
மூத்தன mūttaṉa
|
| future
|
மூப்போம் mūppōm
|
மூப்பீர்கள் mūppīrkaḷ
|
மூப்பார்கள் mūppārkaḷ
|
மூப்பன mūppaṉa
|
| future negative
|
மூக்கமாட்டோம் mūkkamāṭṭōm
|
மூக்கமாட்டீர்கள் mūkkamāṭṭīrkaḷ
|
மூக்கமாட்டார்கள் mūkkamāṭṭārkaḷ
|
மூக்கா mūkkā
|
| negative
|
மூக்கவில்லை mūkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
mū
|
மூவுங்கள் mūvuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மூக்காதே mūkkātē
|
மூக்காதீர்கள் mūkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மூத்துவிடு (mūttuviṭu)
|
past of மூத்துவிட்டிரு (mūttuviṭṭiru)
|
future of மூத்துவிடு (mūttuviṭu)
|
| progressive
|
மூத்துக்கொண்டிரு mūttukkoṇṭiru
|
| effective
|
மூக்கப்படு mūkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மூக்க mūkka
|
மூக்காமல் இருக்க mūkkāmal irukka
|
| potential
|
மூக்கலாம் mūkkalām
|
மூக்காமல் இருக்கலாம் mūkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மூக்கட்டும் mūkkaṭṭum
|
மூக்காமல் இருக்கட்டும் mūkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மூப்பதால் mūppatāl
|
மூக்காததால் mūkkātatāl
|
| conditional
|
மூத்தால் mūttāl
|
மூக்காவிட்டால் mūkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மூத்து mūttu
|
மூக்காமல் mūkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மூக்கிற mūkkiṟa
|
மூத்த mūtta
|
மூக்கும் mūkkum
|
மூக்காத mūkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மூக்கிறவன் mūkkiṟavaṉ
|
மூக்கிறவள் mūkkiṟavaḷ
|
மூக்கிறவர் mūkkiṟavar
|
மூக்கிறது mūkkiṟatu
|
மூக்கிறவர்கள் mūkkiṟavarkaḷ
|
மூக்கிறவை mūkkiṟavai
|
| past
|
மூத்தவன் mūttavaṉ
|
மூத்தவள் mūttavaḷ
|
மூத்தவர் mūttavar
|
மூத்தது mūttatu
|
மூத்தவர்கள் mūttavarkaḷ
|
மூத்தவை mūttavai
|
| future
|
மூப்பவன் mūppavaṉ
|
மூப்பவள் mūppavaḷ
|
மூப்பவர் mūppavar
|
மூப்பது mūppatu
|
மூப்பவர்கள் mūppavarkaḷ
|
மூப்பவை mūppavai
|
| negative
|
மூக்காதவன் mūkkātavaṉ
|
மூக்காதவள் mūkkātavaḷ
|
மூக்காதவர் mūkkātavar
|
மூக்காதது mūkkātatu
|
மூக்காதவர்கள் mūkkātavarkaḷ
|
மூக்காதவை mūkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மூப்பது mūppatu
|
மூத்தல் mūttal
|
மூக்கல் mūkkal
|
Derived terms
- முது (mutu)
- மூது (mūtu)
- மூத்த (mūtta)
- மூத்தோர் (mūttōr)
Etymology 3
From the above verb.
Noun
மூ • (mū) (literary)
- old age
- Synonym: மூப்பு (mūppu)
Declension
ū-stem declension of மூ (mū) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
mū
|
-
|
| vocative
|
மூவே mūvē
|
-
|
| accusative
|
மூவை mūvai
|
-
|
| dative
|
மூவுக்கு mūvukku
|
-
|
| benefactive
|
மூவுக்காக mūvukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
மூவுடைய mūvuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
மூவின் mūviṉ
|
-
|
| locative 1
|
மூவில் mūvil
|
-
|
| locative 2
|
மூவிடம் mūviṭam
|
-
|
| sociative 1
|
மூவோடு mūvōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
மூவுடன் mūvuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
மூவால் mūvāl
|
-
|
| ablative
|
மூவிலிருந்து mūviliruntu
|
-
|
Etymology 4
Cognate with Kannada ಮೂ (mū).
Adjective
மூ • (mū)
- three
- Synonyms: மு (mu), மூன்று (mūṉṟu)
References
- University of Madras (1924–1936) “மூ-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மூ”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press