Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಮುಡಿ (muḍi), Malayalam മുടിയുക (muṭiyuka).
Verb
முடி • (muṭi) (intransitive)
- to end, to conclude, to be complete, as in sense
- Synonym: முற்றுப்பெறு (muṟṟuppeṟu)
- to be effected or accomplished
- to be destroyed, to perish
- Synonym: அழி (aḻi)
- to incite persons to a quarrel
- Synonym: சண்டை மூட்டு (caṇṭai mūṭṭu)
- அவனுக்கும் இவனுக்கும் முடிந்து விட்டான் ― avaṉukkum ivaṉukkum muṭintu viṭṭāṉ ― (please add an English translation of this usage example)
- to make a marriage alliance
- அவளை முடிந்தேன் ― avaḷai muṭintēṉ ― I married her
- to die
- Synonym: சா (cā)
- to be possible, capable
- Synonyms: இயல் (iyal), கில் (kil)
- (with instrumental subject) can, to be able to
- என்னால் படிக்க முடியும் ― eṉṉāl paṭikka muṭiyum ― I can read.
- என்னால் படிக்க முடியாது ― eṉṉāl paṭikka muṭiyātu ― I cannot read (or) I won't read.
- என்னால் படிக்க முடிகிறது ― eṉṉāl paṭikka muṭikiṟatu ― I am able to read.
- என்னால் படிக்க முடியவில்லை ― eṉṉāl paṭikka muṭiyavillai ― I couldn't read.
Usage notes
Verb
முடி • (muṭi) (transitive)
- to tie, fasten, to make into a knot
- Synonym: முடிச்சிடு (muṭicciṭu)
- தலையை முடிந்தான் ― talaiyai muṭintāṉ ― He fastened the hair
- ரூபாயை முடிந்தான் ― rūpāyai muṭintāṉ ― He tied up the rupee (pouch)
- to put on, adorn, crown
- Synonym: சூடு (cūṭu)
அவள் தலையிற் பூவை முடிந்தாள்- avaḷ talaiyiṟ pūvai muṭintāḷ
- She adorned her hair with a flower
Conjugation
Conjugation of முடி (muṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முடிகிறேன் muṭikiṟēṉ
|
முடிகிறாய் muṭikiṟāy
|
முடிகிறான் muṭikiṟāṉ
|
முடிகிறாள் muṭikiṟāḷ
|
முடிகிறார் muṭikiṟār
|
முடிகிறது muṭikiṟatu
|
| past
|
முடிந்தேன் muṭintēṉ
|
முடிந்தாய் muṭintāy
|
முடிந்தான் muṭintāṉ
|
முடிந்தாள் muṭintāḷ
|
முடிந்தார் muṭintār
|
முடிந்தது muṭintatu
|
| future
|
முடிவேன் muṭivēṉ
|
முடிவாய் muṭivāy
|
முடிவான் muṭivāṉ
|
முடிவாள் muṭivāḷ
|
முடிவார் muṭivār
|
முடியும் muṭiyum
|
| future negative
|
முடியமாட்டேன் muṭiyamāṭṭēṉ
|
முடியமாட்டாய் muṭiyamāṭṭāy
|
முடியமாட்டான் muṭiyamāṭṭāṉ
|
முடியமாட்டாள் muṭiyamāṭṭāḷ
|
முடியமாட்டார் muṭiyamāṭṭār
|
முடியாது muṭiyātu
|
| negative
|
முடியவில்லை muṭiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முடிகிறோம் muṭikiṟōm
|
முடிகிறீர்கள் muṭikiṟīrkaḷ
|
முடிகிறார்கள் muṭikiṟārkaḷ
|
முடிகின்றன muṭikiṉṟaṉa
|
| past
|
முடிந்தோம் muṭintōm
|
முடிந்தீர்கள் muṭintīrkaḷ
|
முடிந்தார்கள் muṭintārkaḷ
|
முடிந்தன muṭintaṉa
|
| future
|
முடிவோம் muṭivōm
|
முடிவீர்கள் muṭivīrkaḷ
|
முடிவார்கள் muṭivārkaḷ
|
முடிவன muṭivaṉa
|
| future negative
|
முடியமாட்டோம் muṭiyamāṭṭōm
|
முடியமாட்டீர்கள் muṭiyamāṭṭīrkaḷ
|
முடியமாட்டார்கள் muṭiyamāṭṭārkaḷ
|
முடியா muṭiyā
|
| negative
|
முடியவில்லை muṭiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
muṭi
|
முடியுங்கள் muṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முடியாதே muṭiyātē
|
முடியாதீர்கள் muṭiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முடிந்துவிடு (muṭintuviṭu)
|
past of முடிந்துவிட்டிரு (muṭintuviṭṭiru)
|
future of முடிந்துவிடு (muṭintuviṭu)
|
| progressive
|
முடிந்துக்கொண்டிரு muṭintukkoṇṭiru
|
| effective
|
முடியப்படு muṭiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முடிய muṭiya
|
முடியாமல் இருக்க muṭiyāmal irukka
|
| potential
|
முடியலாம் muṭiyalām
|
முடியாமல் இருக்கலாம் muṭiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முடியட்டும் muṭiyaṭṭum
|
முடியாமல் இருக்கட்டும் muṭiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முடிவதால் muṭivatāl
|
முடியாததால் muṭiyātatāl
|
| conditional
|
முடிந்தால் muṭintāl
|
முடியாவிட்டால் muṭiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முடிந்து muṭintu
|
முடியாமல் muṭiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முடிகிற muṭikiṟa
|
முடிந்த muṭinta
|
முடியும் muṭiyum
|
முடியாத muṭiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முடிகிறவன் muṭikiṟavaṉ
|
முடிகிறவள் muṭikiṟavaḷ
|
முடிகிறவர் muṭikiṟavar
|
முடிகிறது muṭikiṟatu
|
முடிகிறவர்கள் muṭikiṟavarkaḷ
|
முடிகிறவை muṭikiṟavai
|
| past
|
முடிந்தவன் muṭintavaṉ
|
முடிந்தவள் muṭintavaḷ
|
முடிந்தவர் muṭintavar
|
முடிந்தது muṭintatu
|
முடிந்தவர்கள் muṭintavarkaḷ
|
முடிந்தவை muṭintavai
|
| future
|
முடிபவன் muṭipavaṉ
|
முடிபவள் muṭipavaḷ
|
முடிபவர் muṭipavar
|
முடிவது muṭivatu
|
முடிபவர்கள் muṭipavarkaḷ
|
முடிபவை muṭipavai
|
| negative
|
முடியாதவன் muṭiyātavaṉ
|
முடியாதவள் muṭiyātavaḷ
|
முடியாதவர் muṭiyātavar
|
முடியாதது muṭiyātatu
|
முடியாதவர்கள் muṭiyātavarkaḷ
|
முடியாதவை muṭiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முடிவது muṭivatu
|
முடிதல் muṭital
|
முடியல் muṭiyal
|
Derived terms
Etymology 2
Causative of the verb above.
Verb
முடி • (muṭi) (transitive)
- to end, finish, complete, terminate
- Synonym: முற்றுவி (muṟṟuvi)
- to effect, accomplish
- Synonym: நிறைவேற்று (niṟaivēṟṟu)
- to destroy
- Synonym: அழி (aḻi)
- to tie, fasten
- Synonym: கட்டு (kaṭṭu)
- to marry
- மணம் முடிக்க ― maṇam muṭikka ― to marry
- to decorate with, put on, as flowers
- Synonym: சூட்டு (cūṭṭu)
Conjugation
Conjugation of முடி (muṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முடிக்கிறேன் muṭikkiṟēṉ
|
முடிக்கிறாய் muṭikkiṟāy
|
முடிக்கிறான் muṭikkiṟāṉ
|
முடிக்கிறாள் muṭikkiṟāḷ
|
முடிக்கிறார் muṭikkiṟār
|
முடிக்கிறது muṭikkiṟatu
|
| past
|
முடித்தேன் muṭittēṉ
|
முடித்தாய் muṭittāy
|
முடித்தான் muṭittāṉ
|
முடித்தாள் muṭittāḷ
|
முடித்தார் muṭittār
|
முடித்தது muṭittatu
|
| future
|
முடிப்பேன் muṭippēṉ
|
முடிப்பாய் muṭippāy
|
முடிப்பான் muṭippāṉ
|
முடிப்பாள் muṭippāḷ
|
முடிப்பார் muṭippār
|
முடிக்கும் muṭikkum
|
| future negative
|
முடிக்கமாட்டேன் muṭikkamāṭṭēṉ
|
முடிக்கமாட்டாய் muṭikkamāṭṭāy
|
முடிக்கமாட்டான் muṭikkamāṭṭāṉ
|
முடிக்கமாட்டாள் muṭikkamāṭṭāḷ
|
முடிக்கமாட்டார் muṭikkamāṭṭār
|
முடிக்காது muṭikkātu
|
| negative
|
முடிக்கவில்லை muṭikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முடிக்கிறோம் muṭikkiṟōm
|
முடிக்கிறீர்கள் muṭikkiṟīrkaḷ
|
முடிக்கிறார்கள் muṭikkiṟārkaḷ
|
முடிக்கின்றன muṭikkiṉṟaṉa
|
| past
|
முடித்தோம் muṭittōm
|
முடித்தீர்கள் muṭittīrkaḷ
|
முடித்தார்கள் muṭittārkaḷ
|
முடித்தன muṭittaṉa
|
| future
|
முடிப்போம் muṭippōm
|
முடிப்பீர்கள் muṭippīrkaḷ
|
முடிப்பார்கள் muṭippārkaḷ
|
முடிப்பன muṭippaṉa
|
| future negative
|
முடிக்கமாட்டோம் muṭikkamāṭṭōm
|
முடிக்கமாட்டீர்கள் muṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
முடிக்கமாட்டார்கள் muṭikkamāṭṭārkaḷ
|
முடிக்கா muṭikkā
|
| negative
|
முடிக்கவில்லை muṭikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
muṭi
|
முடியுங்கள் muṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முடிக்காதே muṭikkātē
|
முடிக்காதீர்கள் muṭikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முடித்துவிடு (muṭittuviṭu)
|
past of முடித்துவிட்டிரு (muṭittuviṭṭiru)
|
future of முடித்துவிடு (muṭittuviṭu)
|
| progressive
|
முடித்துக்கொண்டிரு muṭittukkoṇṭiru
|
| effective
|
முடிக்கப்படு muṭikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முடிக்க muṭikka
|
முடிக்காமல் இருக்க muṭikkāmal irukka
|
| potential
|
முடிக்கலாம் muṭikkalām
|
முடிக்காமல் இருக்கலாம் muṭikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முடிக்கட்டும் muṭikkaṭṭum
|
முடிக்காமல் இருக்கட்டும் muṭikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முடிப்பதால் muṭippatāl
|
முடிக்காததால் muṭikkātatāl
|
| conditional
|
முடித்தால் muṭittāl
|
முடிக்காவிட்டால் muṭikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முடித்து muṭittu
|
முடிக்காமல் muṭikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முடிக்கிற muṭikkiṟa
|
முடித்த muṭitta
|
முடிக்கும் muṭikkum
|
முடிக்காத muṭikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முடிக்கிறவன் muṭikkiṟavaṉ
|
முடிக்கிறவள் muṭikkiṟavaḷ
|
முடிக்கிறவர் muṭikkiṟavar
|
முடிக்கிறது muṭikkiṟatu
|
முடிக்கிறவர்கள் muṭikkiṟavarkaḷ
|
முடிக்கிறவை muṭikkiṟavai
|
| past
|
முடித்தவன் muṭittavaṉ
|
முடித்தவள் muṭittavaḷ
|
முடித்தவர் muṭittavar
|
முடித்தது muṭittatu
|
முடித்தவர்கள் muṭittavarkaḷ
|
முடித்தவை muṭittavai
|
| future
|
முடிப்பவன் muṭippavaṉ
|
முடிப்பவள் muṭippavaḷ
|
முடிப்பவர் muṭippavar
|
முடிப்பது muṭippatu
|
முடிப்பவர்கள் muṭippavarkaḷ
|
முடிப்பவை muṭippavai
|
| negative
|
முடிக்காதவன் muṭikkātavaṉ
|
முடிக்காதவள் muṭikkātavaḷ
|
முடிக்காதவர் muṭikkātavar
|
முடிக்காதது muṭikkātatu
|
முடிக்காதவர்கள் muṭikkātavarkaḷ
|
முடிக்காதவை muṭikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முடிப்பது muṭippatu
|
முடித்தல் muṭittal
|
முடிக்கல் muṭikkal
|
Etymology 3
From the above causative, முடி (muṭi, “to end, terminate”). Cognate with Kannada ಮುಡಿ (muḍi), Malayalam മുടി (muṭi), Tulu ಮುಡಿ (muḍi).
Noun
முடி • (muṭi) (plural முடிகள்)
- hair (in general)
- Synonyms: மயிர் (mayir), சிகை (cikai)
- a strand of hair
- Synonyms: மயிர் (mayir), சிகை (cikai), கேசம் (kēcam)
- crown, as of the head
- Synonym: கிரீடம் (kirīṭam)
- head
- Synonym: தலை (talai)
- top, as of a mountain
- Synonym: உச்சி (ucci)
- knot, tie
- Synonym: முடிச்சு (muṭiccu)
- tuft of fibre left on the upper part of the coconut
- Synonym: தேங்காய்க் குடுமி (tēṅkāyk kuṭumi)
- noose
Declension
i-stem declension of முடி (muṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
muṭi
|
முடிகள் muṭikaḷ
|
| vocative
|
முடியே muṭiyē
|
முடிகளே muṭikaḷē
|
| accusative
|
முடியை muṭiyai
|
முடிகளை muṭikaḷai
|
| dative
|
முடிக்கு muṭikku
|
முடிகளுக்கு muṭikaḷukku
|
| benefactive
|
முடிக்காக muṭikkāka
|
முடிகளுக்காக muṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
முடியுடைய muṭiyuṭaiya
|
முடிகளுடைய muṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
முடியின் muṭiyiṉ
|
முடிகளின் muṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
முடியில் muṭiyil
|
முடிகளில் muṭikaḷil
|
| locative 2
|
முடியிடம் muṭiyiṭam
|
முடிகளிடம் muṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
முடியோடு muṭiyōṭu
|
முடிகளோடு muṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
முடியுடன் muṭiyuṭaṉ
|
முடிகளுடன் muṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
முடியால் muṭiyāl
|
முடிகளால் muṭikaḷāl
|
| ablative
|
முடியிலிருந்து muṭiyiliruntu
|
முடிகளிலிருந்து muṭikaḷiliruntu
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “முடி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “முடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press