Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕuːɖɯ/, [suːɖɯ]
Etymology 1
From சுடு (cuṭu, “to be hot”). Cognate with Malayalam ചൂട് (cūṭŭ).
Noun
சூடு • (cūṭu)
- heat, warmth, feverishness
- Synonyms: வெப்பம் (veppam), வெக்கை (vekkai), உஷ்ணம் (uṣṇam)
- hot temper, anger
- Synonyms: கோபம் (kōpam), சினம் (ciṉam)
- that which is heated, burnt, roasted
- Synonym: சுடப்பட்டது (cuṭappaṭṭatu)
- fomentation
- Synonym: ஒத்தடம் (ottaṭam)
- burn, scald
- Synonym: சுடுபுண் (cuṭupuṇ)
- scar, callosity
- Synonym: வடு (vaṭu)
- brand
- Synonym: சூட்டுக்குறி (cūṭṭukkuṟi)
- feeling, sensibility
- Synonym: உணர்ச்சி (uṇarcci)
- e.g., உனக்கு சூடு, சுரணை எதுவும் இல்லை. ― uṉakku cūṭu, curaṇai etuvum illai. ― You don't have any shame or sense of honour. (literally, “You don't have any feeling or sensitivity.”) (offensive)
Declension
ṭu-stem declension of சூடு (cūṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cūṭu
|
சூடுகள் cūṭukaḷ
|
| vocative
|
சூடே cūṭē
|
சூடுகளே cūṭukaḷē
|
| accusative
|
சூட்டை cūṭṭai
|
சூடுகளை cūṭukaḷai
|
| dative
|
சூட்டுக்கு cūṭṭukku
|
சூடுகளுக்கு cūṭukaḷukku
|
| benefactive
|
சூட்டுக்காக cūṭṭukkāka
|
சூடுகளுக்காக cūṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சூட்டுடைய cūṭṭuṭaiya
|
சூடுகளுடைய cūṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சூட்டின் cūṭṭiṉ
|
சூடுகளின் cūṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
சூட்டில் cūṭṭil
|
சூடுகளில் cūṭukaḷil
|
| locative 2
|
சூட்டிடம் cūṭṭiṭam
|
சூடுகளிடம் cūṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சூட்டோடு cūṭṭōṭu
|
சூடுகளோடு cūṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சூட்டுடன் cūṭṭuṭaṉ
|
சூடுகளுடன் cūṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சூட்டால் cūṭṭāl
|
சூடுகளால் cūṭukaḷāl
|
| ablative
|
சூட்டிலிருந்து cūṭṭiliruntu
|
சூடுகளிலிருந்து cūṭukaḷiliruntu
|
Etymology 2
From the above, சூடு (cūṭu, “brand”).
Verb
சூடு • (cūṭu)
- (transitive) to brand, as cattle; to cauterise
- Synonym: சூடுபோடு (cūṭupōṭu)
- மாட்டைச் சூடினான் ― māṭṭaic cūṭiṉāṉ ― He branded the cow
Etymology 3
Cognate with ചൂടുക (cūṭuka).
Verb
சூடு • (cūṭu) (transitive)
- to wear, esp. on the head; to bear, sustain
- Synonym: தரி (tari)
- பூ சூட ― pū cūṭa ― to adorn with a flower
- to be invested, as with a title; to be crowned
- Synonym: தரி (tari)
Verb
சூடு • (cūṭu) (intransitive)
- to spread, cover
- Synonym: பரவு (paravu)
- to become bent or warped
- Synonym: வளை (vaḷai)
- to surround, envelope
- Synonym: கவி (kavi)
- to eat
- Synonyms: உண் (uṇ), உண்ணு (uṇṇu), தின் (tiṉ)
Conjugation
Conjugation of சூடு (cūṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சூடுகிறேன் cūṭukiṟēṉ
|
சூடுகிறாய் cūṭukiṟāy
|
சூடுகிறான் cūṭukiṟāṉ
|
சூடுகிறாள் cūṭukiṟāḷ
|
சூடுகிறார் cūṭukiṟār
|
சூடுகிறது cūṭukiṟatu
|
| past
|
சூடுதேன் cūṭutēṉ
|
சூடுதாய் cūṭutāy
|
சூடுதான் cūṭutāṉ
|
சூடுதாள் cūṭutāḷ
|
சூடுதார் cūṭutār
|
சூடுதது cūṭutatu
|
| future
|
சூடுவேன் cūṭuvēṉ
|
சூடுவாய் cūṭuvāy
|
சூடுவான் cūṭuvāṉ
|
சூடுவாள் cūṭuvāḷ
|
சூடுவார் cūṭuvār
|
சூடும் cūṭum
|
| future negative
|
சூடமாட்டேன் cūṭamāṭṭēṉ
|
சூடமாட்டாய் cūṭamāṭṭāy
|
சூடமாட்டான் cūṭamāṭṭāṉ
|
சூடமாட்டாள் cūṭamāṭṭāḷ
|
சூடமாட்டார் cūṭamāṭṭār
|
சூடாது cūṭātu
|
| negative
|
சூடவில்லை cūṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சூடுகிறோம் cūṭukiṟōm
|
சூடுகிறீர்கள் cūṭukiṟīrkaḷ
|
சூடுகிறார்கள் cūṭukiṟārkaḷ
|
சூடுகின்றன cūṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
சூடுதோம் cūṭutōm
|
சூடுதீர்கள் cūṭutīrkaḷ
|
சூடுதார்கள் cūṭutārkaḷ
|
சூடுதன cūṭutaṉa
|
| future
|
சூடுவோம் cūṭuvōm
|
சூடுவீர்கள் cūṭuvīrkaḷ
|
சூடுவார்கள் cūṭuvārkaḷ
|
சூடுவன cūṭuvaṉa
|
| future negative
|
சூடமாட்டோம் cūṭamāṭṭōm
|
சூடமாட்டீர்கள் cūṭamāṭṭīrkaḷ
|
சூடமாட்டார்கள் cūṭamāṭṭārkaḷ
|
சூடா cūṭā
|
| negative
|
சூடவில்லை cūṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cūṭu
|
சூடுங்கள் cūṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சூடாதே cūṭātē
|
சூடாதீர்கள் cūṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சூடுதுவிடு (cūṭutuviṭu)
|
past of சூடுதுவிட்டிரு (cūṭutuviṭṭiru)
|
future of சூடுதுவிடு (cūṭutuviṭu)
|
| progressive
|
சூடுதுக்கொண்டிரு cūṭutukkoṇṭiru
|
| effective
|
சூடப்படு cūṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சூட cūṭa
|
சூடாமல் இருக்க cūṭāmal irukka
|
| potential
|
சூடலாம் cūṭalām
|
சூடாமல் இருக்கலாம் cūṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சூடட்டும் cūṭaṭṭum
|
சூடாமல் இருக்கட்டும் cūṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சூடுவதால் cūṭuvatāl
|
சூடாததால் cūṭātatāl
|
| conditional
|
சூடுதால் cūṭutāl
|
சூடாவிட்டால் cūṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சூடுது cūṭutu
|
சூடாமல் cūṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சூடுகிற cūṭukiṟa
|
சூடுத cūṭuta
|
சூடும் cūṭum
|
சூடாத cūṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சூடுகிறவன் cūṭukiṟavaṉ
|
சூடுகிறவள் cūṭukiṟavaḷ
|
சூடுகிறவர் cūṭukiṟavar
|
சூடுகிறது cūṭukiṟatu
|
சூடுகிறவர்கள் cūṭukiṟavarkaḷ
|
சூடுகிறவை cūṭukiṟavai
|
| past
|
சூடுதவன் cūṭutavaṉ
|
சூடுதவள் cūṭutavaḷ
|
சூடுதவர் cūṭutavar
|
சூடுதது cūṭutatu
|
சூடுதவர்கள் cūṭutavarkaḷ
|
சூடுதவை cūṭutavai
|
| future
|
சூடுபவன் cūṭupavaṉ
|
சூடுபவள் cūṭupavaḷ
|
சூடுபவர் cūṭupavar
|
சூடுவது cūṭuvatu
|
சூடுபவர்கள் cūṭupavarkaḷ
|
சூடுபவை cūṭupavai
|
| negative
|
சூடாதவன் cūṭātavaṉ
|
சூடாதவள் cūṭātavaḷ
|
சூடாதவர் cūṭātavar
|
சூடாதது cūṭātatu
|
சூடாதவர்கள் cūṭātavarkaḷ
|
சூடாதவை cūṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சூடுவது cūṭuvatu
|
சூடுதல் cūṭutal
|
சூடல் cūṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சூடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சூடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press