Irula
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *tiHn. Cognate to Tamil தின் (tiṉ), Malayalam തിന്നുക (tinnuka), Kannada ತಿನ್ನು (tinnu) and Telugu తిను (tinu).
Pronunciation
Verb
தின் (tiṉ)
- to eat
தின்றுக்கெ- tiṉḏükke
- I am eating
References
- Gerard F. Diffloth (1968) The Irula Language, a close relative to Tamil[1], University of California, Los Angeles, page 25
Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *tiHn. Cognate to Malayalam തിന്നുക (tinnuka), Kannada ತಿನ್ನು (tinnu), Telugu తిను (tinu).
Pronunciation
Verb
தின் • (tiṉ)
- to eat, consume, feed (rude to use on humans in colloquial speech, often said of animals)
- Synonyms: சாப்பிடு (cāppiṭu), உண் (uṇ)
- to chew
- Synonyms: மெல் (mel), சவை (cavai)
- to bite, gnash, as one's teeth
- Synonym: கடி (kaṭi)
- to eat away, as termites; to consume, corrode
- Synonym: அரி (ari)
- கறையான் மரத்தைத் தின்றுவிட்டது ― kaṟaiyāṉ marattait tiṉṟuviṭṭatu ― The termites have eaten away at the wood
- to afflict, distress
- Synonym: வருத்து (varuttu)
- to destroy, ruin, wear out
- Synonym: அழி (aḻi)
- to file
- Synonym: அராவு (arāvu)
- to cut
- Synonym: வெட்டு (veṭṭu)
- to cause irritating sensation, as in the skin
- Synonym: அரி (ari)
- to undergo, receive
- Synonym: பெறு (peṟu)
Conjugation
Conjugation of தின் (tiṉ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தின்கிறேன் tiṉkiṟēṉ
|
தின்கிறாய் tiṉkiṟāy
|
தின்கிறான் tiṉkiṟāṉ
|
தின்கிறாள் tiṉkiṟāḷ
|
தின்கிறார் tiṉkiṟār
|
தின்கிறது tiṉkiṟatu
|
| past
|
தின்றேன் tiṉṟēṉ
|
தின்றாய் tiṉṟāy
|
தின்றான் tiṉṟāṉ
|
தின்றாள் tiṉṟāḷ
|
தின்றார் tiṉṟār
|
தின்றது tiṉṟatu
|
| future
|
தின்பேன் tiṉpēṉ
|
தின்பாய் tiṉpāy
|
தின்பான் tiṉpāṉ
|
தின்பாள் tiṉpāḷ
|
தின்பார் tiṉpār
|
தின்னும் tiṉṉum
|
| future negative
|
தின்னமாட்டேன் tiṉṉamāṭṭēṉ
|
தின்னமாட்டாய் tiṉṉamāṭṭāy
|
தின்னமாட்டான் tiṉṉamāṭṭāṉ
|
தின்னமாட்டாள் tiṉṉamāṭṭāḷ
|
தின்னமாட்டார் tiṉṉamāṭṭār
|
தின்னாது tiṉṉātu
|
| negative
|
தின்னவில்லை tiṉṉavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தின்கிறோம் tiṉkiṟōm
|
தின்கிறீர்கள் tiṉkiṟīrkaḷ
|
தின்கிறார்கள் tiṉkiṟārkaḷ
|
தின்கின்றன tiṉkiṉṟaṉa
|
| past
|
தின்றோம் tiṉṟōm
|
தின்றீர்கள் tiṉṟīrkaḷ
|
தின்றார்கள் tiṉṟārkaḷ
|
தின்றன tiṉṟaṉa
|
| future
|
தின்போம் tiṉpōm
|
தின்பீர்கள் tiṉpīrkaḷ
|
தின்பார்கள் tiṉpārkaḷ
|
தின்பன tiṉpaṉa
|
| future negative
|
தின்னமாட்டோம் tiṉṉamāṭṭōm
|
தின்னமாட்டீர்கள் tiṉṉamāṭṭīrkaḷ
|
தின்னமாட்டார்கள் tiṉṉamāṭṭārkaḷ
|
தின்னா tiṉṉā
|
| negative
|
தின்னவில்லை tiṉṉavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tiṉ
|
தின்னுங்கள் tiṉṉuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தின்னாதே tiṉṉātē
|
தின்னாதீர்கள் tiṉṉātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தின்றுவிடு (tiṉṟuviṭu)
|
past of தின்றுவிட்டிரு (tiṉṟuviṭṭiru)
|
future of தின்றுவிடு (tiṉṟuviṭu)
|
| progressive
|
தின்றுக்கொண்டிரு tiṉṟukkoṇṭiru
|
| effective
|
தின்னப்படு tiṉṉappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தின்ன tiṉṉa
|
தின்னாமல் இருக்க tiṉṉāmal irukka
|
| potential
|
தின்னலாம் tiṉṉalām
|
தின்னாமல் இருக்கலாம் tiṉṉāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தின்னட்டும் tiṉṉaṭṭum
|
தின்னாமல் இருக்கட்டும் tiṉṉāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தின்பதால் tiṉpatāl
|
தின்னாததால் tiṉṉātatāl
|
| conditional
|
தின்றால் tiṉṟāl
|
தின்னாவிட்டால் tiṉṉāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தின்று tiṉṟu
|
தின்னாமல் tiṉṉāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தின்கிற tiṉkiṟa
|
தின்ற tiṉṟa
|
தின்னும் tiṉṉum
|
தின்னாத tiṉṉāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தின்கிறவன் tiṉkiṟavaṉ
|
தின்கிறவள் tiṉkiṟavaḷ
|
தின்கிறவர் tiṉkiṟavar
|
தின்கிறது tiṉkiṟatu
|
தின்கிறவர்கள் tiṉkiṟavarkaḷ
|
தின்கிறவை tiṉkiṟavai
|
| past
|
தின்றவன் tiṉṟavaṉ
|
தின்றவள் tiṉṟavaḷ
|
தின்றவர் tiṉṟavar
|
தின்றது tiṉṟatu
|
தின்றவர்கள் tiṉṟavarkaḷ
|
தின்றவை tiṉṟavai
|
| future
|
தின்பவன் tiṉpavaṉ
|
தின்பவள் tiṉpavaḷ
|
தின்பவர் tiṉpavar
|
தின்பது tiṉpatu
|
தின்பவர்கள் tiṉpavarkaḷ
|
தின்பவை tiṉpavai
|
| negative
|
தின்னாதவன் tiṉṉātavaṉ
|
தின்னாதவள் tiṉṉātavaḷ
|
தின்னாதவர் tiṉṉātavar
|
தின்னாதது tiṉṉātatu
|
தின்னாதவர்கள் tiṉṉātavarkaḷ
|
தின்னாதவை tiṉṉātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தின்பது tiṉpatu
|
தின்றல் tiṉṟal
|
தின்னல் tiṉṉal
|
Derived terms
- தின்பண்டம் (tiṉpaṇṭam)
- தின்னி (tiṉṉi)
References
- University of Madras (1924–1936) “தின்-தல், தினு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press