Irula
Etymology
Cognate with Tamil வெட்டு (veṭṭu), Malayalam വെട്ടുക (veṭṭuka) and Kannada ಬೆಟ್ಟು (beṭṭu).
Pronunciation
Verb
வெட்டு (veṭṭu)
- cut
போயி, ஸோலெக்கியெ போயி வறகு வெட்டினேமு.- po:yi, sö:lekkye po:yi vaṟagü vëṭṭiṉēmu
- Having gone, we went to the grove to cut some firewood.
References
- Gerard F. Diffloth (1968) The Irula Language, a close relative to Tamil[1], University of California, Los Angeles, page 23
Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam വെട്ടുക (veṭṭuka) and Kannada ಬೆಟ್ಟು (beṭṭu).
Pronunciation
Verb
வெட்டு • (veṭṭu)
- (transitive) to cut, chop, crop
- Synonyms: நறுக்கு (naṟukku), அரி (ari), சீவு (cīvu)
- to engrave
- Synonyms: செதுக்கு (cetukku), பதி (pati)
- to dig
- Synonym: தோண்டு (tōṇṭu)
Conjugation
Conjugation of வெட்டு (veṭṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
வெட்டுகிறேன் veṭṭukiṟēṉ
|
வெட்டுகிறாய் veṭṭukiṟāy
|
வெட்டுகிறான் veṭṭukiṟāṉ
|
வெட்டுகிறாள் veṭṭukiṟāḷ
|
வெட்டுகிறார் veṭṭukiṟār
|
வெட்டுகிறது veṭṭukiṟatu
|
past
|
வெட்டினேன் veṭṭiṉēṉ
|
வெட்டினாய் veṭṭiṉāy
|
வெட்டினான் veṭṭiṉāṉ
|
வெட்டினாள் veṭṭiṉāḷ
|
வெட்டினார் veṭṭiṉār
|
வெட்டியது veṭṭiyatu
|
future
|
வெட்டுவேன் veṭṭuvēṉ
|
வெட்டுவாய் veṭṭuvāy
|
வெட்டுவான் veṭṭuvāṉ
|
வெட்டுவாள் veṭṭuvāḷ
|
வெட்டுவார் veṭṭuvār
|
வெட்டும் veṭṭum
|
future negative
|
வெட்டமாட்டேன் veṭṭamāṭṭēṉ
|
வெட்டமாட்டாய் veṭṭamāṭṭāy
|
வெட்டமாட்டான் veṭṭamāṭṭāṉ
|
வெட்டமாட்டாள் veṭṭamāṭṭāḷ
|
வெட்டமாட்டார் veṭṭamāṭṭār
|
வெட்டாது veṭṭātu
|
negative
|
வெட்டவில்லை veṭṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
வெட்டுகிறோம் veṭṭukiṟōm
|
வெட்டுகிறீர்கள் veṭṭukiṟīrkaḷ
|
வெட்டுகிறார்கள் veṭṭukiṟārkaḷ
|
வெட்டுகின்றன veṭṭukiṉṟaṉa
|
past
|
வெட்டினோம் veṭṭiṉōm
|
வெட்டினீர்கள் veṭṭiṉīrkaḷ
|
வெட்டினார்கள் veṭṭiṉārkaḷ
|
வெட்டின veṭṭiṉa
|
future
|
வெட்டுவோம் veṭṭuvōm
|
வெட்டுவீர்கள் veṭṭuvīrkaḷ
|
வெட்டுவார்கள் veṭṭuvārkaḷ
|
வெட்டுவன veṭṭuvaṉa
|
future negative
|
வெட்டமாட்டோம் veṭṭamāṭṭōm
|
வெட்டமாட்டீர்கள் veṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
வெட்டமாட்டார்கள் veṭṭamāṭṭārkaḷ
|
வெட்டா veṭṭā
|
negative
|
வெட்டவில்லை veṭṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
veṭṭu
|
வெட்டுங்கள் veṭṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வெட்டாதே veṭṭātē
|
வெட்டாதீர்கள் veṭṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of வெட்டிவிடு (veṭṭiviṭu)
|
past of வெட்டிவிட்டிரு (veṭṭiviṭṭiru)
|
future of வெட்டிவிடு (veṭṭiviṭu)
|
progressive
|
வெட்டிக்கொண்டிரு veṭṭikkoṇṭiru
|
effective
|
வெட்டப்படு veṭṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
வெட்ட veṭṭa
|
வெட்டாமல் இருக்க veṭṭāmal irukka
|
potential
|
வெட்டலாம் veṭṭalām
|
வெட்டாமல் இருக்கலாம் veṭṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
வெட்டட்டும் veṭṭaṭṭum
|
வெட்டாமல் இருக்கட்டும் veṭṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
வெட்டுவதால் veṭṭuvatāl
|
வெட்டாததால் veṭṭātatāl
|
conditional
|
வெட்டினால் veṭṭiṉāl
|
வெட்டாவிட்டால் veṭṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
வெட்டி veṭṭi
|
வெட்டாமல் veṭṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வெட்டுகிற veṭṭukiṟa
|
வெட்டிய veṭṭiya
|
வெட்டும் veṭṭum
|
வெட்டாத veṭṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
வெட்டுகிறவன் veṭṭukiṟavaṉ
|
வெட்டுகிறவள் veṭṭukiṟavaḷ
|
வெட்டுகிறவர் veṭṭukiṟavar
|
வெட்டுகிறது veṭṭukiṟatu
|
வெட்டுகிறவர்கள் veṭṭukiṟavarkaḷ
|
வெட்டுகிறவை veṭṭukiṟavai
|
past
|
வெட்டியவன் veṭṭiyavaṉ
|
வெட்டியவள் veṭṭiyavaḷ
|
வெட்டியவர் veṭṭiyavar
|
வெட்டியது veṭṭiyatu
|
வெட்டியவர்கள் veṭṭiyavarkaḷ
|
வெட்டியவை veṭṭiyavai
|
future
|
வெட்டுபவன் veṭṭupavaṉ
|
வெட்டுபவள் veṭṭupavaḷ
|
வெட்டுபவர் veṭṭupavar
|
வெட்டுவது veṭṭuvatu
|
வெட்டுபவர்கள் veṭṭupavarkaḷ
|
வெட்டுபவை veṭṭupavai
|
negative
|
வெட்டாதவன் veṭṭātavaṉ
|
வெட்டாதவள் veṭṭātavaḷ
|
வெட்டாதவர் veṭṭātavar
|
வெட்டாதது veṭṭātatu
|
வெட்டாதவர்கள் veṭṭātavarkaḷ
|
வெட்டாதவை veṭṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வெட்டுவது veṭṭuvatu
|
வெட்டுதல் veṭṭutal
|
வெட்டல் veṭṭal
|
Derived terms
Noun
வெட்டு • (veṭṭu) (plural வெட்டுக்கள்)
- a mild wound or a cut on the skin caused by a knife or sword.
- Synonym: காயம் (kāyam)
Declension
ā-stem declension of வெட்டு (veṭṭu)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
veṭṭu
|
வெட்டுக்கள் veṭṭukkaḷ
|
vocative
|
வெட்டே veṭṭē
|
வெட்டுக்களே veṭṭukkaḷē
|
accusative
|
வெட்டை veṭṭai
|
வெட்டுக்களை veṭṭukkaḷai
|
dative
|
வெட்டுக்கு veṭṭukku
|
வெட்டுக்களுக்கு veṭṭukkaḷukku
|
benefactive
|
வெட்டுக்காக veṭṭukkāka
|
வெட்டுக்களுக்காக veṭṭukkaḷukkāka
|
genitive 1
|
வெட்டுடைய veṭṭuṭaiya
|
வெட்டுக்களுடைய veṭṭukkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
வெட்டின் veṭṭiṉ
|
வெட்டுக்களின் veṭṭukkaḷiṉ
|
locative 1
|
வெட்டில் veṭṭil
|
வெட்டுக்களில் veṭṭukkaḷil
|
locative 2
|
வெட்டிடம் veṭṭiṭam
|
வெட்டுக்களிடம் veṭṭukkaḷiṭam
|
sociative 1
|
வெட்டோடு veṭṭōṭu
|
வெட்டுக்களோடு veṭṭukkaḷōṭu
|
sociative 2
|
வெட்டுடன் veṭṭuṭaṉ
|
வெட்டுக்களுடன் veṭṭukkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
வெட்டால் veṭṭāl
|
வெட்டுக்களால் veṭṭukkaḷāl
|
ablative
|
வெட்டிலிருந்து veṭṭiliruntu
|
வெட்டுக்களிலிருந்து veṭṭukkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வெட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press