Irula
Etymology
From Proto-Dravidian *pō-. Cognate with Tamil போ (pō), Malayalam പോകുക (pōkuka), Telugu పోవు (pōvu), and Kannada ಹೋಗು (hōgu).
Pronunciation
Verb
போ (pō)
- go
மாடு போயி புல்லு மேந்தின ஒரு ஸோலெலி- ma:ḍu po:yi püllü me:ndiṉa örü sö:leli
- The cow went and grazed grass in a grove
Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Letter
போ • (pō)
- the alphasyllabic compound of ப் (p) + ஓ (ō)
Etymology 2
From Proto-Dravidian *pō-. Cognate with Malayalam പോകുക (pōkuka), Telugu పోవు (pōvu), and Kannada ಹೋಗು (hōgu).
Verb
போ • (pō)
- to go, go away, proceed, depart
- Synonym: செல் (cel)
- ஓட்டலுக்கு போவோம். ― ōṭṭalukku pōvōm. ― Let's go to the hotel.
- (auxiliary) Used with the verbal participle of verbs to express a change of state with a usually negative meaning
சட்டை கிழிந்து போகவில்லை.- caṭṭai kiḻintu pōkavillai.
- The shirt didn't tear.
- (auxiliary) Used directly after an infinitive to form the periphrastic future tense
நான் சாப்பிட போகிறேன்.- nāṉ cāppiṭa pōkiṟēṉ.
- I am going to eat.
- (auxiliary) Used to emphasize the meaning of the main verb.
- Synonym: -ஏ (-ē)
- அசந்து போய் விட்டான் ― acantu pōy viṭṭāṉ ― He was stunned.
- to go by, pass over; to lapse
- Synonym: கழி (kaḻi)
- to vanish, disappear
- (euphemistic) to die
- Synonyms: இற (iṟa), சா (cā)
Conjugation
Conjugation of போ (pō)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
போகிறேன் pōkiṟēṉ
|
போகிறாய் pōkiṟāy
|
போகிறான் pōkiṟāṉ
|
போகிறாள் pōkiṟāḷ
|
போகிறார் pōkiṟār
|
போகிறது pōkiṟatu
|
| past
|
போனேன் pōṉēṉ
|
போனாய் pōṉāy
|
போனான் pōṉāṉ
|
போனாள் pōṉāḷ
|
போனார் pōṉār
|
போனது pōṉatu
|
| future
|
போவேன் pōvēṉ
|
போவாய் pōvāy
|
போவான் pōvāṉ
|
போவாள் pōvāḷ
|
போவார் pōvār
|
போகும் pōkum
|
| future negative
|
போகமாட்டேன் pōkamāṭṭēṉ
|
போகமாட்டாய் pōkamāṭṭāy
|
போகமாட்டான் pōkamāṭṭāṉ
|
போகமாட்டாள் pōkamāṭṭāḷ
|
போகமாட்டார் pōkamāṭṭār
|
போகாது pōkātu
|
| negative
|
போகவில்லை pōkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
போகிறோம் pōkiṟōm
|
போகிறீர்கள் pōkiṟīrkaḷ
|
போகிறார்கள் pōkiṟārkaḷ
|
போகின்றன pōkiṉṟaṉa
|
| past
|
போனோம் pōṉōm
|
போனீர்கள் pōṉīrkaḷ
|
போனார்கள் pōṉārkaḷ
|
போனன pōṉaṉa
|
| future
|
போவோம் pōvōm
|
போவீர்கள் pōvīrkaḷ
|
போவார்கள் pōvārkaḷ
|
போவன pōvaṉa
|
| future negative
|
போகமாட்டோம் pōkamāṭṭōm
|
போகமாட்டீர்கள் pōkamāṭṭīrkaḷ
|
போகமாட்டார்கள் pōkamāṭṭārkaḷ
|
போகா pōkā
|
| negative
|
போகவில்லை pōkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pō
|
போங்கள் pōṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
போகாதே pōkātē
|
போகாதீர்கள் pōkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of போய்விடு (pōyviṭu)
|
past of போய்விட்டிரு (pōyviṭṭiru)
|
future of போய்விடு (pōyviṭu)
|
| progressive
|
போய்க்கொண்டிரு pōykkoṇṭiru
|
| effective
|
போகப்படு pōkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
போக pōka
|
போகாமல் இருக்க pōkāmal irukka
|
| potential
|
போகலாம் pōkalām
|
போகாமல் இருக்கலாம் pōkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
போகட்டும் pōkaṭṭum
|
போகாமல் இருக்கட்டும் pōkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
போவதால் pōvatāl
|
போகாததால் pōkātatāl
|
| conditional
|
போனால் pōṉāl
|
போகாவிட்டால் pōkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
போய் pōy
|
போகாமல் pōkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
போகிற pōkiṟa
|
போன pōṉa
|
போகும் pōkum
|
போகாத pōkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
போகிறவன் pōkiṟavaṉ
|
போகிறவள் pōkiṟavaḷ
|
போகிறவர் pōkiṟavar
|
போகிறது pōkiṟatu
|
போகிறவர்கள் pōkiṟavarkaḷ
|
போகிறவை pōkiṟavai
|
| past
|
போனவன் pōṉavaṉ
|
போனவள் pōṉavaḷ
|
போனவர் pōṉavar
|
போனது pōṉatu
|
போனவர்கள் pōṉavarkaḷ
|
போனவை pōṉavai
|
| future
|
போபவன் pōpavaṉ
|
போபவள் pōpavaḷ
|
போபவர் pōpavar
|
போவது pōvatu
|
போபவர்கள் pōpavarkaḷ
|
போபவை pōpavai
|
| negative
|
போகாதவன் pōkātavaṉ
|
போகாதவள் pōkātavaḷ
|
போகாதவர் pōkātavar
|
போகாதது pōkātatu
|
போகாதவர்கள் pōkātavarkaḷ
|
போகாதவை pōkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
போவது pōvatu
|
போதல் pōtal
|
போகல் pōkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “போ-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press