Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಸಲ್ (sal), Malayalam ചെല്ലുക (celluka) and Telugu చెల్లు (cellu).
Verb
செல் • (cel) (intransitive)
- to go
- Synonym: போ (pō)
- to depart, leave
- Synonym: கிளம்பு (kiḷampu)
- to occur
- Synonym: நிகழ் (nikaḻ)
- to last, endure, persist
- Synonym: நிலைத்திரு (nilaittiru)
- to be suitable, acceptable
- Synonym: பொருந்து (poruntu)
- to be over, terminate
- to disappear, diminish, as anger
- Synonym: தணி (taṇi)
- to die
- Synonyms: see Thesaurus:சா
- to pass away, lapse, expire, as time; to be due, as money; to appertain to, as a right
- Synonym: கழி (kaḻi)
- (transitive) to approach
- Synonym: கிட்டு (kiṭṭu)
Conjugation
Conjugation of செல் (cel)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
செல்கிறேன் celkiṟēṉ
|
செல்கிறாய் celkiṟāy
|
செல்கிறான் celkiṟāṉ
|
செல்கிறாள் celkiṟāḷ
|
செல்கிறார் celkiṟār
|
செல்கிறது celkiṟatu
|
past
|
சென்றேன் ceṉṟēṉ
|
சென்றாய் ceṉṟāy
|
சென்றான் ceṉṟāṉ
|
சென்றாள் ceṉṟāḷ
|
சென்றார் ceṉṟār
|
சென்றது ceṉṟatu
|
future
|
செல்வேன் celvēṉ
|
செல்வாய் celvāy
|
செல்வான் celvāṉ
|
செல்வாள் celvāḷ
|
செல்வார் celvār
|
செல்லும் cellum
|
future negative
|
செல்லமாட்டேன் cellamāṭṭēṉ
|
செல்லமாட்டாய் cellamāṭṭāy
|
செல்லமாட்டான் cellamāṭṭāṉ
|
செல்லமாட்டாள் cellamāṭṭāḷ
|
செல்லமாட்டார் cellamāṭṭār
|
செல்லாது cellātu
|
negative
|
செல்லவில்லை cellavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
செல்கிறோம் celkiṟōm
|
செல்கிறீர்கள் celkiṟīrkaḷ
|
செல்கிறார்கள் celkiṟārkaḷ
|
செல்கின்றன celkiṉṟaṉa
|
past
|
சென்றோம் ceṉṟōm
|
சென்றீர்கள் ceṉṟīrkaḷ
|
சென்றார்கள் ceṉṟārkaḷ
|
சென்றன ceṉṟaṉa
|
future
|
செல்வோம் celvōm
|
செல்வீர்கள் celvīrkaḷ
|
செல்வார்கள் celvārkaḷ
|
செல்வன celvaṉa
|
future negative
|
செல்லமாட்டோம் cellamāṭṭōm
|
செல்லமாட்டீர்கள் cellamāṭṭīrkaḷ
|
செல்லமாட்டார்கள் cellamāṭṭārkaḷ
|
செல்லா cellā
|
negative
|
செல்லவில்லை cellavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cel
|
செல்லுங்கள் celluṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
செல்லாதே cellātē
|
செல்லாதீர்கள் cellātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of சென்றுவிடு (ceṉṟuviṭu)
|
past of சென்றுவிட்டிரு (ceṉṟuviṭṭiru)
|
future of சென்றுவிடு (ceṉṟuviṭu)
|
progressive
|
சென்றுக்கொண்டிரு ceṉṟukkoṇṭiru
|
effective
|
செல்லப்படு cellappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
செல்ல cella
|
செல்லாமல் இருக்க cellāmal irukka
|
potential
|
செல்லலாம் cellalām
|
செல்லாமல் இருக்கலாம் cellāmal irukkalām
|
cohortative
|
செல்லட்டும் cellaṭṭum
|
செல்லாமல் இருக்கட்டும் cellāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
செல்வதால் celvatāl
|
செல்லாததால் cellātatāl
|
conditional
|
சென்றால் ceṉṟāl
|
செல்லாவிட்டால் cellāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
சென்று ceṉṟu
|
செல்லாமல் cellāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
செல்கிற celkiṟa
|
சென்ற ceṉṟa
|
செல்லும் cellum
|
செல்லாத cellāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
செல்கிறவன் celkiṟavaṉ
|
செல்கிறவள் celkiṟavaḷ
|
செல்கிறவர் celkiṟavar
|
செல்கிறது celkiṟatu
|
செல்கிறவர்கள் celkiṟavarkaḷ
|
செல்கிறவை celkiṟavai
|
past
|
சென்றவன் ceṉṟavaṉ
|
சென்றவள் ceṉṟavaḷ
|
சென்றவர் ceṉṟavar
|
சென்றது ceṉṟatu
|
சென்றவர்கள் ceṉṟavarkaḷ
|
சென்றவை ceṉṟavai
|
future
|
செல்பவன் celpavaṉ
|
செல்பவள் celpavaḷ
|
செல்பவர் celpavar
|
செல்வது celvatu
|
செல்பவர்கள் celpavarkaḷ
|
செல்பவை celpavai
|
negative
|
செல்லாதவன் cellātavaṉ
|
செல்லாதவள் cellātavaḷ
|
செல்லாதவர் cellātavar
|
செல்லாதது cellātatu
|
செல்லாதவர்கள் cellātavarkaḷ
|
செல்லாதவை cellātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
செல்வது celvatu
|
சென்றல் ceṉṟal
|
செல்லல் cellal
|
Derived terms
- செல்சார் (celcār)
- செல்சார்வு (celcārvu)
- செல்சுடர் (celcuṭar)
- செல்பாக்கி (celpākki)
- செல்ல (cella)
- செல்லன் (cellaṉ)
- செல்லல் (cellal)
- செல்லா (cellā)
- செல்லாக்காசு (cellākkācu)
- செல்லாக்காலம் (cellākkālam)
- செல்லாநெறி (cellāneṟi)
- செல்லானகணக்கு (cellāṉakaṇakku)
- செல்லாமை (cellāmai)
- செல்லாறு (cellāṟu)
- செல்லாவாழ்க்கை (cellāvāḻkkai)
- செல்லாவிடம் (cellāviṭam)
- செல்லி (celli)
- செல்லிடம் (celliṭam)
- செல்லுச்சீட்டு (celluccīṭṭu)
- செல்லுஞ்சீட்டு (celluñcīṭṭu)
- செல்லுஞ்சொல் (celluñcol)
- செல்லுபடி (cellupaṭi)
- செல்லுமதி (cellumati)
- செல்லும்புள்ளி (cellumpuḷḷi)
- செல்லுலகு (cellulaku)
Etymology 2
Compare சிதல் (cital).
Noun
செல் • (cel)
- termite, white ant
- Synonym: கறையான் (kaṟaiyāṉ)
Declension
l-stem declension of செல் (cel)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
cel
|
செற்கள் ceṟkaḷ
|
vocative
|
செல்லே cellē
|
செற்களே ceṟkaḷē
|
accusative
|
செல்லை cellai
|
செற்களை ceṟkaḷai
|
dative
|
செல்லுக்கு cellukku
|
செற்களுக்கு ceṟkaḷukku
|
benefactive
|
செல்லுக்காக cellukkāka
|
செற்களுக்காக ceṟkaḷukkāka
|
genitive 1
|
செல்லுடைய celluṭaiya
|
செற்களுடைய ceṟkaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
செல்லின் celliṉ
|
செற்களின் ceṟkaḷiṉ
|
locative 1
|
செல்லில் cellil
|
செற்களில் ceṟkaḷil
|
locative 2
|
செல்லிடம் celliṭam
|
செற்களிடம் ceṟkaḷiṭam
|
sociative 1
|
செல்லோடு cellōṭu
|
செற்களோடு ceṟkaḷōṭu
|
sociative 2
|
செல்லுடன் celluṭaṉ
|
செற்களுடன் ceṟkaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
செல்லால் cellāl
|
செற்களால் ceṟkaḷāl
|
ablative
|
செல்லிலிருந்து celliliruntu
|
செற்களிலிருந்து ceṟkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “செல்-தல், செலு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “செல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press