Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ನೆಗಳ್ (negaḷ) and Kannada ನೆಗಳು (negaḷu).
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
நிகழ் • (nikaḻ)
- (intransitive) to happen, occur
- Synonyms: நட (naṭa), ஆ (ā), சம்பவி (campavi)
- to be current, passing
- Synonym: நடந்துவருதல் (naṭantuvarutal)
- to enter, pass
- Synonym: செல் (cel)
- to abide, continue
- Synonym: தங்கு (taṅku)
- to be performed, transacted, carried on
- Synonym: நிறைவேற்று (niṟaivēṟṟu)
Conjugation
Conjugation of நிகழ் (nikaḻ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிகழ்கிறேன் nikaḻkiṟēṉ
|
நிகழ்கிறாய் nikaḻkiṟāy
|
நிகழ்கிறான் nikaḻkiṟāṉ
|
நிகழ்கிறாள் nikaḻkiṟāḷ
|
நிகழ்கிறார் nikaḻkiṟār
|
நிகழ்கிறது nikaḻkiṟatu
|
| past
|
நிகழ்ந்தேன் nikaḻntēṉ
|
நிகழ்ந்தாய் nikaḻntāy
|
நிகழ்ந்தான் nikaḻntāṉ
|
நிகழ்ந்தாள் nikaḻntāḷ
|
நிகழ்ந்தார் nikaḻntār
|
நிகழ்ந்தது nikaḻntatu
|
| future
|
நிகழ்வேன் nikaḻvēṉ
|
நிகழ்வாய் nikaḻvāy
|
நிகழ்வான் nikaḻvāṉ
|
நிகழ்வாள் nikaḻvāḷ
|
நிகழ்வார் nikaḻvār
|
நிகழும் nikaḻum
|
| future negative
|
நிகழமாட்டேன் nikaḻamāṭṭēṉ
|
நிகழமாட்டாய் nikaḻamāṭṭāy
|
நிகழமாட்டான் nikaḻamāṭṭāṉ
|
நிகழமாட்டாள் nikaḻamāṭṭāḷ
|
நிகழமாட்டார் nikaḻamāṭṭār
|
நிகழாது nikaḻātu
|
| negative
|
நிகழவில்லை nikaḻavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிகழ்கிறோம் nikaḻkiṟōm
|
நிகழ்கிறீர்கள் nikaḻkiṟīrkaḷ
|
நிகழ்கிறார்கள் nikaḻkiṟārkaḷ
|
நிகழ்கின்றன nikaḻkiṉṟaṉa
|
| past
|
நிகழ்ந்தோம் nikaḻntōm
|
நிகழ்ந்தீர்கள் nikaḻntīrkaḷ
|
நிகழ்ந்தார்கள் nikaḻntārkaḷ
|
நிகழ்ந்தன nikaḻntaṉa
|
| future
|
நிகழ்வோம் nikaḻvōm
|
நிகழ்வீர்கள் nikaḻvīrkaḷ
|
நிகழ்வார்கள் nikaḻvārkaḷ
|
நிகழ்வன nikaḻvaṉa
|
| future negative
|
நிகழமாட்டோம் nikaḻamāṭṭōm
|
நிகழமாட்டீர்கள் nikaḻamāṭṭīrkaḷ
|
நிகழமாட்டார்கள் nikaḻamāṭṭārkaḷ
|
நிகழா nikaḻā
|
| negative
|
நிகழவில்லை nikaḻavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nikaḻ
|
நிகழுங்கள் nikaḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிகழாதே nikaḻātē
|
நிகழாதீர்கள் nikaḻātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிகழ்ந்துவிடு (nikaḻntuviṭu)
|
past of நிகழ்ந்துவிட்டிரு (nikaḻntuviṭṭiru)
|
future of நிகழ்ந்துவிடு (nikaḻntuviṭu)
|
| progressive
|
நிகழ்ந்துக்கொண்டிரு nikaḻntukkoṇṭiru
|
| effective
|
நிகழப்படு nikaḻappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிகழ nikaḻa
|
நிகழாமல் இருக்க nikaḻāmal irukka
|
| potential
|
நிகழலாம் nikaḻalām
|
நிகழாமல் இருக்கலாம் nikaḻāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிகழட்டும் nikaḻaṭṭum
|
நிகழாமல் இருக்கட்டும் nikaḻāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிகழ்வதால் nikaḻvatāl
|
நிகழாததால் nikaḻātatāl
|
| conditional
|
நிகழ்ந்தால் nikaḻntāl
|
நிகழாவிட்டால் nikaḻāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிகழ்ந்து nikaḻntu
|
நிகழாமல் nikaḻāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிகழ்கிற nikaḻkiṟa
|
நிகழ்ந்த nikaḻnta
|
நிகழும் nikaḻum
|
நிகழாத nikaḻāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிகழ்கிறவன் nikaḻkiṟavaṉ
|
நிகழ்கிறவள் nikaḻkiṟavaḷ
|
நிகழ்கிறவர் nikaḻkiṟavar
|
நிகழ்கிறது nikaḻkiṟatu
|
நிகழ்கிறவர்கள் nikaḻkiṟavarkaḷ
|
நிகழ்கிறவை nikaḻkiṟavai
|
| past
|
நிகழ்ந்தவன் nikaḻntavaṉ
|
நிகழ்ந்தவள் nikaḻntavaḷ
|
நிகழ்ந்தவர் nikaḻntavar
|
நிகழ்ந்தது nikaḻntatu
|
நிகழ்ந்தவர்கள் nikaḻntavarkaḷ
|
நிகழ்ந்தவை nikaḻntavai
|
| future
|
நிகழ்பவன் nikaḻpavaṉ
|
நிகழ்பவள் nikaḻpavaḷ
|
நிகழ்பவர் nikaḻpavar
|
நிகழ்வது nikaḻvatu
|
நிகழ்பவர்கள் nikaḻpavarkaḷ
|
நிகழ்பவை nikaḻpavai
|
| negative
|
நிகழாதவன் nikaḻātavaṉ
|
நிகழாதவள் nikaḻātavaḷ
|
நிகழாதவர் nikaḻātavar
|
நிகழாதது nikaḻātatu
|
நிகழாதவர்கள் nikaḻātavarkaḷ
|
நிகழாதவை nikaḻātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிகழ்வது nikaḻvatu
|
நிகழ்தல் nikaḻtal
|
நிகழல் nikaḻal
|
Derived terms
Noun
நிகழ் • (nikaḻ)
- (grammar) present tense; short for நிகழ்காலம் (nikaḻkālam)
Declension
Declension of நிகழ் (nikaḻ) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nikaḻ
|
-
|
| vocative
|
நிகழே nikaḻē
|
-
|
| accusative
|
நிகழை nikaḻai
|
-
|
| dative
|
நிகழுக்கு nikaḻukku
|
-
|
| benefactive
|
நிகழுக்காக nikaḻukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
நிகழுடைய nikaḻuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
நிகழின் nikaḻiṉ
|
-
|
| locative 1
|
நிகழில் nikaḻil
|
-
|
| locative 2
|
நிகழிடம் nikaḻiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
நிகழோடு nikaḻōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
நிகழுடன் nikaḻuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
நிகழால் nikaḻāl
|
-
|
| ablative
|
நிகழிலிருந்து nikaḻiliruntu
|
-
|
Etymology 2
Compare திகழ் (tikaḻ).
Verb
நிகழ் • (nikaḻ)
- to shine
- Synonym: விளங்கு (viḷaṅku)
Conjugation
Conjugation of நிகழ் (nikaḻ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நிகழ்கிறேன் nikaḻkiṟēṉ
|
நிகழ்கிறாய் nikaḻkiṟāy
|
நிகழ்கிறான் nikaḻkiṟāṉ
|
நிகழ்கிறாள் nikaḻkiṟāḷ
|
நிகழ்கிறார் nikaḻkiṟār
|
நிகழ்கிறது nikaḻkiṟatu
|
| past
|
நிகழ்ந்தேன் nikaḻntēṉ
|
நிகழ்ந்தாய் nikaḻntāy
|
நிகழ்ந்தான் nikaḻntāṉ
|
நிகழ்ந்தாள் nikaḻntāḷ
|
நிகழ்ந்தார் nikaḻntār
|
நிகழ்ந்தது nikaḻntatu
|
| future
|
நிகழ்வேன் nikaḻvēṉ
|
நிகழ்வாய் nikaḻvāy
|
நிகழ்வான் nikaḻvāṉ
|
நிகழ்வாள் nikaḻvāḷ
|
நிகழ்வார் nikaḻvār
|
நிகழும் nikaḻum
|
| future negative
|
நிகழமாட்டேன் nikaḻamāṭṭēṉ
|
நிகழமாட்டாய் nikaḻamāṭṭāy
|
நிகழமாட்டான் nikaḻamāṭṭāṉ
|
நிகழமாட்டாள் nikaḻamāṭṭāḷ
|
நிகழமாட்டார் nikaḻamāṭṭār
|
நிகழாது nikaḻātu
|
| negative
|
நிகழவில்லை nikaḻavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நிகழ்கிறோம் nikaḻkiṟōm
|
நிகழ்கிறீர்கள் nikaḻkiṟīrkaḷ
|
நிகழ்கிறார்கள் nikaḻkiṟārkaḷ
|
நிகழ்கின்றன nikaḻkiṉṟaṉa
|
| past
|
நிகழ்ந்தோம் nikaḻntōm
|
நிகழ்ந்தீர்கள் nikaḻntīrkaḷ
|
நிகழ்ந்தார்கள் nikaḻntārkaḷ
|
நிகழ்ந்தன nikaḻntaṉa
|
| future
|
நிகழ்வோம் nikaḻvōm
|
நிகழ்வீர்கள் nikaḻvīrkaḷ
|
நிகழ்வார்கள் nikaḻvārkaḷ
|
நிகழ்வன nikaḻvaṉa
|
| future negative
|
நிகழமாட்டோம் nikaḻamāṭṭōm
|
நிகழமாட்டீர்கள் nikaḻamāṭṭīrkaḷ
|
நிகழமாட்டார்கள் nikaḻamāṭṭārkaḷ
|
நிகழா nikaḻā
|
| negative
|
நிகழவில்லை nikaḻavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nikaḻ
|
நிகழுங்கள் nikaḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிகழாதே nikaḻātē
|
நிகழாதீர்கள் nikaḻātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நிகழ்ந்துவிடு (nikaḻntuviṭu)
|
past of நிகழ்ந்துவிட்டிரு (nikaḻntuviṭṭiru)
|
future of நிகழ்ந்துவிடு (nikaḻntuviṭu)
|
| progressive
|
நிகழ்ந்துக்கொண்டிரு nikaḻntukkoṇṭiru
|
| effective
|
நிகழப்படு nikaḻappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நிகழ nikaḻa
|
நிகழாமல் இருக்க nikaḻāmal irukka
|
| potential
|
நிகழலாம் nikaḻalām
|
நிகழாமல் இருக்கலாம் nikaḻāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நிகழட்டும் nikaḻaṭṭum
|
நிகழாமல் இருக்கட்டும் nikaḻāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நிகழ்வதால் nikaḻvatāl
|
நிகழாததால் nikaḻātatāl
|
| conditional
|
நிகழ்ந்தால் nikaḻntāl
|
நிகழாவிட்டால் nikaḻāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நிகழ்ந்து nikaḻntu
|
நிகழாமல் nikaḻāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிகழ்கிற nikaḻkiṟa
|
நிகழ்ந்த nikaḻnta
|
நிகழும் nikaḻum
|
நிகழாத nikaḻāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நிகழ்கிறவன் nikaḻkiṟavaṉ
|
நிகழ்கிறவள் nikaḻkiṟavaḷ
|
நிகழ்கிறவர் nikaḻkiṟavar
|
நிகழ்கிறது nikaḻkiṟatu
|
நிகழ்கிறவர்கள் nikaḻkiṟavarkaḷ
|
நிகழ்கிறவை nikaḻkiṟavai
|
| past
|
நிகழ்ந்தவன் nikaḻntavaṉ
|
நிகழ்ந்தவள் nikaḻntavaḷ
|
நிகழ்ந்தவர் nikaḻntavar
|
நிகழ்ந்தது nikaḻntatu
|
நிகழ்ந்தவர்கள் nikaḻntavarkaḷ
|
நிகழ்ந்தவை nikaḻntavai
|
| future
|
நிகழ்பவன் nikaḻpavaṉ
|
நிகழ்பவள் nikaḻpavaḷ
|
நிகழ்பவர் nikaḻpavar
|
நிகழ்வது nikaḻvatu
|
நிகழ்பவர்கள் nikaḻpavarkaḷ
|
நிகழ்பவை nikaḻpavai
|
| negative
|
நிகழாதவன் nikaḻātavaṉ
|
நிகழாதவள் nikaḻātavaḷ
|
நிகழாதவர் nikaḻātavar
|
நிகழாதது nikaḻātatu
|
நிகழாதவர்கள் nikaḻātavarkaḷ
|
நிகழாதவை nikaḻātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிகழ்வது nikaḻvatu
|
நிகழ்தல் nikaḻtal
|
நிகழல் nikaḻal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நிகழ்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “நிகழ்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press