Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ನಡೆ (naḍe), Malayalam നടക്കുക (naṭakkuka), Telugu నడ (naḍa) and Tulu ನಡಪುನಿ (naḍapuni).
Verb
நட • (naṭa) (intransitive)
- to walk, go, pass, proceed
- வழக்கமாக, நான் வீட்டிலிருந்து பள்ளிக்கு நடந்து போவேன். ― vaḻakkamāka, nāṉ vīṭṭiliruntu paḷḷikku naṭantu pōvēṉ. ― I normally walk from home to school.
- to behave, act, conduct oneself
- Synonym: ஒழுகு (oḻuku)
அவன் விசித்திரமாக நடந்து கொண்டிருக்கிறான்.- avaṉ vicittiramāka naṭantu koṇṭirukkiṟāṉ.
- He's acting strange
- to happen, occur, take place, ensue, prevail; to be in progress
- Synonyms: ஆ (ā), நிகழ் (nikaḻ)
- என்ன நடக்கிறது? ― eṉṉa naṭakkiṟatu? ― What's happening?
- to be fulfilled; to be effective
- Synonym: நிறைவேறு (niṟaivēṟu)
நினைத்தது நடக்கவில்லை- niṉaittatu naṭakkavillai
- What was thought (by the subject) didn't get fulfilled.
Conjugation
Conjugation of நட (naṭa)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நடக்கிறேன் naṭakkiṟēṉ
|
நடக்கிறாய் naṭakkiṟāy
|
நடக்கிறான் naṭakkiṟāṉ
|
நடக்கிறாள் naṭakkiṟāḷ
|
நடக்கிறார் naṭakkiṟār
|
நடக்கிறது naṭakkiṟatu
|
past
|
நடந்தேன் naṭantēṉ
|
நடந்தாய் naṭantāy
|
நடந்தான் naṭantāṉ
|
நடந்தாள் naṭantāḷ
|
நடந்தார் naṭantār
|
நடந்தது naṭantatu
|
future
|
நடப்பேன் naṭappēṉ
|
நடப்பாய் naṭappāy
|
நடப்பான் naṭappāṉ
|
நடப்பாள் naṭappāḷ
|
நடப்பார் naṭappār
|
நடக்கும் naṭakkum
|
future negative
|
நடக்கமாட்டேன் naṭakkamāṭṭēṉ
|
நடக்கமாட்டாய் naṭakkamāṭṭāy
|
நடக்கமாட்டான் naṭakkamāṭṭāṉ
|
நடக்கமாட்டாள் naṭakkamāṭṭāḷ
|
நடக்கமாட்டார் naṭakkamāṭṭār
|
நடக்காது naṭakkātu
|
negative
|
நடக்கவில்லை naṭakkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நடக்கிறோம் naṭakkiṟōm
|
நடக்கிறீர்கள் naṭakkiṟīrkaḷ
|
நடக்கிறார்கள் naṭakkiṟārkaḷ
|
நடக்கின்றன naṭakkiṉṟaṉa
|
past
|
நடந்தோம் naṭantōm
|
நடந்தீர்கள் naṭantīrkaḷ
|
நடந்தார்கள் naṭantārkaḷ
|
நடந்தன naṭantaṉa
|
future
|
நடப்போம் naṭappōm
|
நடப்பீர்கள் naṭappīrkaḷ
|
நடப்பார்கள் naṭappārkaḷ
|
நடப்பன naṭappaṉa
|
future negative
|
நடக்கமாட்டோம் naṭakkamāṭṭōm
|
நடக்கமாட்டீர்கள் naṭakkamāṭṭīrkaḷ
|
நடக்கமாட்டார்கள் naṭakkamāṭṭārkaḷ
|
நடக்கா naṭakkā
|
negative
|
நடக்கவில்லை naṭakkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
naṭa
|
நடவுங்கள் naṭavuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நடக்காதே naṭakkātē
|
நடக்காதீர்கள் naṭakkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நடந்துவிடு (naṭantuviṭu)
|
past of நடந்துவிட்டிரு (naṭantuviṭṭiru)
|
future of நடந்துவிடு (naṭantuviṭu)
|
progressive
|
நடந்துக்கொண்டிரு naṭantukkoṇṭiru
|
effective
|
நடக்கப்படு naṭakkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நடக்க naṭakka
|
நடக்காமல் இருக்க naṭakkāmal irukka
|
potential
|
நடக்கலாம் naṭakkalām
|
நடக்காமல் இருக்கலாம் naṭakkāmal irukkalām
|
cohortative
|
நடக்கட்டும் naṭakkaṭṭum
|
நடக்காமல் இருக்கட்டும் naṭakkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நடப்பதால் naṭappatāl
|
நடக்காததால் naṭakkātatāl
|
conditional
|
நடந்தால் naṭantāl
|
நடக்காவிட்டால் naṭakkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நடந்து naṭantu
|
நடக்காமல் naṭakkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நடக்கிற naṭakkiṟa
|
நடந்த naṭanta
|
நடக்கும் naṭakkum
|
நடக்காத naṭakkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நடக்கிறவன் naṭakkiṟavaṉ
|
நடக்கிறவள் naṭakkiṟavaḷ
|
நடக்கிறவர் naṭakkiṟavar
|
நடக்கிறது naṭakkiṟatu
|
நடக்கிறவர்கள் naṭakkiṟavarkaḷ
|
நடக்கிறவை naṭakkiṟavai
|
past
|
நடந்தவன் naṭantavaṉ
|
நடந்தவள் naṭantavaḷ
|
நடந்தவர் naṭantavar
|
நடந்தது naṭantatu
|
நடந்தவர்கள் naṭantavarkaḷ
|
நடந்தவை naṭantavai
|
future
|
நடப்பவன் naṭappavaṉ
|
நடப்பவள் naṭappavaḷ
|
நடப்பவர் naṭappavar
|
நடப்பது naṭappatu
|
நடப்பவர்கள் naṭappavarkaḷ
|
நடப்பவை naṭappavai
|
negative
|
நடக்காதவன் naṭakkātavaṉ
|
நடக்காதவள் naṭakkātavaḷ
|
நடக்காதவர் naṭakkātavar
|
நடக்காதது naṭakkātatu
|
நடக்காதவர்கள் naṭakkātavarkaḷ
|
நடக்காதவை naṭakkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நடப்பது naṭappatu
|
நடத்தல் naṭattal
|
நடக்கல் naṭakkal
|
Derived terms
- நடக்கை (naṭakkai)
- நடத்து (naṭattu)
- நடத்தை (naṭattai)
- நடந்தசெய்தி (naṭantaceyti)
- நடந்துகொள் (naṭantukoḷ)
- நடந்துவரு (naṭantuvaru)
- நடந்துவிடு (naṭantuviṭu)
- நடந்தேறு (naṭantēṟu)
- நடபடி (naṭapaṭi)
- நடப்பன (naṭappaṉa)
- நடப்பிப்பு (naṭappippu)
- நடப்பு (naṭappu)
- நடப்புக்காரன் (naṭappukkāraṉ)
- நடப்புவட்டி (naṭappuvaṭṭi)
- நடப்புவியாதி (naṭappuviyāti)
- நடமாடு (naṭamāṭu)
- நடமாட்டம் (naṭamāṭṭam)
- நடவடிக்கை (naṭavaṭikkai)
- நடவு (naṭavu)
- நடவுசெய் (naṭavucey)
- நடவை (naṭavai)
- நடுவடிக்கை (naṭuvaṭikkai)
- நடை (naṭai)
Etymology 2
See the etymology of the corresponding lemma form.
Verb
நட • (naṭa)
- infinitive of நடு (naṭu, “to plant”).
References
- University of Madras (1924–1936) “நட-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press