Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu నడుము (naḍumu), Malayalam നടുവ് (naṭuvŭ), Kannada ನಡು (naḍu).
Noun
நடு • (naṭu)
- middle, centre
- zenith
- impartiality, uprightness
- equity, justice
- medium, moderation
- lawsuit
- (Hinduism) earth as the middle world
- waist
Declension
Declension of நடு (naṭu) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
naṭu
|
-
|
vocative
|
நடுவே naṭuvē
|
-
|
accusative
|
நடுவை naṭuvai
|
-
|
dative
|
நடுக்கு naṭukku
|
-
|
benefactive
|
நடுக்காக naṭukkāka
|
-
|
genitive 1
|
நடுவுடைய naṭuvuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
நடுவின் naṭuviṉ
|
-
|
locative 1
|
நடுவில் naṭuvil
|
-
|
locative 2
|
நடுவிடம் naṭuviṭam
|
-
|
sociative 1
|
நடுவோடு naṭuvōṭu
|
-
|
sociative 2
|
நடுவுடன் naṭuvuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
நடுவால் naṭuvāl
|
-
|
ablative
|
நடுவிலிருந்து naṭuviliruntu
|
-
|
Derived terms
- நடுக்கட்டு (naṭukkaṭṭu)
- நடுக்கண்டம் (naṭukkaṇṭam)
- நடுக்காரன் (naṭukkāraṉ)
- நடுக்கிளி (naṭukkiḷi)
- நடுக்குடி (naṭukkuṭi)
- நடுக்குத்துக்கால் (naṭukkuttukkāl)
- நடுக்கேள் (naṭukkēḷ)
- நடுக்கொண்டவீடு (naṭukkoṇṭavīṭu)
- நடுச்சாமம் (naṭuccāmam)
- நடுச்சுவர் (naṭuccuvar)
- நடுச்செய் (naṭuccey)
- நடுச்சொல் (naṭuccol)
- நடுச்சொல்வார் (naṭuccolvār)
- நடுத்தரம் (naṭuttaram)
- நடுத்தலை (naṭuttalai)
- நடுத்திட்டம் (naṭuttiṭṭam)
- நடுத்தீர்ப்பு (naṭuttīrppu)
- நடுத்தீர்ப்புநாள் (naṭuttīrppunāḷ)
- நடுத்தெரு (naṭutteru)
- நடுநாடி (naṭunāṭi)
- நடுநாயகம் (naṭunāyakam)
- நடுநாள் (naṭunāḷ)
- நடுநியாயம் (naṭuniyāyam)
- நடுநிலை (naṭunilai)
- நடுநில் (naṭunil)
- நடுநெஞ்சு (naṭuneñcu)
- நடுப்பகல் (naṭuppakal)
- நடுப்பாதை (naṭuppātai)
- நடுப்பார் (naṭuppār)
- நடுப்பிலே (naṭuppilē)
- நடுப்புற (naṭuppuṟa)
- நடுப்பெற (naṭuppeṟa)
- நடுப்பேசு (naṭuppēcu)
- நடுப்போக்கு (naṭuppōkku)
- நடுப்போர் (naṭuppōr)
- நடுமதியம் (naṭumatiyam)
- நடுமத்தி (naṭumatti)
- நடுமையம் (naṭumaiyam)
- நடுராசி (naṭurāci)
- நடுவண் (naṭuvaṇ)
- நடுவதுபாதியில் (naṭuvatupātiyil)
- நடுவத்தசாமம் (naṭuvattacāmam)
- நடுவத்தொருசாமம் (naṭuvattorucāmam)
- நடுவனாள் (naṭuvaṉāḷ)
- நடுவன் (naṭuvaṉ)
- நடுவயது (naṭuvayatu)
- நடுவறு (naṭuvaṟu)
- நடுவறுத்தான் (naṭuvaṟuttāṉ)
- நடுவழி (naṭuvaḻi)
- நடுவாந்தரம் (naṭuvāntaram)
- நடுவிரல் (naṭuviral)
- நடுவிலவன் (naṭuvilavaṉ)
- நடுவிலான் (naṭuvilāṉ)
- நடுவீடு (naṭuvīṭu)
- நடுவீட்டுத்தாலி (naṭuvīṭṭuttāli)
- நடுவு (naṭuvu)
- நடுவூர் (naṭuvūr)
- நடுவெலும்பு (naṭuvelumpu)
- நடுவெளி (naṭuveḷi)
- நடுவெழுது (naṭuveḻutu)
- நடுவெழுத்து (naṭuveḻuttu)
- நடுவே (naṭuvē)
- நட்டம் (naṭṭam)
Etymology 2
Cognate with Telugu నాటు (nāṭu), Malayalam നടുക (naṭuka).
Verb
நடு • (naṭu) (transitive)
- to plant
- Synonym: நாட்டு (nāṭṭu)
- to lay, place
Conjugation
Conjugation of நடு (naṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நடுகிறேன் naṭukiṟēṉ
|
நடுகிறாய் naṭukiṟāy
|
நடுகிறான் naṭukiṟāṉ
|
நடுகிறாள் naṭukiṟāḷ
|
நடுகிறார் naṭukiṟār
|
நடுகிறது naṭukiṟatu
|
past
|
நட்டேன் naṭṭēṉ
|
நட்டாய் naṭṭāy
|
நட்டான் naṭṭāṉ
|
நட்டாள் naṭṭāḷ
|
நட்டார் naṭṭār
|
நட்டது naṭṭatu
|
future
|
நடுவேன் naṭuvēṉ
|
நடுவாய் naṭuvāy
|
நடுவான் naṭuvāṉ
|
நடுவாள் naṭuvāḷ
|
நடுவார் naṭuvār
|
நடும் naṭum
|
future negative
|
நடமாட்டேன் naṭamāṭṭēṉ
|
நடமாட்டாய் naṭamāṭṭāy
|
நடமாட்டான் naṭamāṭṭāṉ
|
நடமாட்டாள் naṭamāṭṭāḷ
|
நடமாட்டார் naṭamāṭṭār
|
நடாது naṭātu
|
negative
|
நடவில்லை naṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நடுகிறோம் naṭukiṟōm
|
நடுகிறீர்கள் naṭukiṟīrkaḷ
|
நடுகிறார்கள் naṭukiṟārkaḷ
|
நடுகின்றன naṭukiṉṟaṉa
|
past
|
நட்டோம் naṭṭōm
|
நட்டீர்கள் naṭṭīrkaḷ
|
நட்டார்கள் naṭṭārkaḷ
|
நட்டன naṭṭaṉa
|
future
|
நடுவோம் naṭuvōm
|
நடுவீர்கள் naṭuvīrkaḷ
|
நடுவார்கள் naṭuvārkaḷ
|
நடுவன naṭuvaṉa
|
future negative
|
நடமாட்டோம் naṭamāṭṭōm
|
நடமாட்டீர்கள் naṭamāṭṭīrkaḷ
|
நடமாட்டார்கள் naṭamāṭṭārkaḷ
|
நடா naṭā
|
negative
|
நடவில்லை naṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
naṭu
|
நடுங்கள் naṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நடாதே naṭātē
|
நடாதீர்கள் naṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நட்டுவிடு (naṭṭuviṭu)
|
past of நட்டுவிட்டிரு (naṭṭuviṭṭiru)
|
future of நட்டுவிடு (naṭṭuviṭu)
|
progressive
|
நட்டுக்கொண்டிரு naṭṭukkoṇṭiru
|
effective
|
நடப்படு naṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நட naṭa
|
நடாமல் இருக்க naṭāmal irukka
|
potential
|
நடலாம் naṭalām
|
நடாமல் இருக்கலாம் naṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
நடட்டும் naṭaṭṭum
|
நடாமல் இருக்கட்டும் naṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நடுவதால் naṭuvatāl
|
நடாததால் naṭātatāl
|
conditional
|
நட்டால் naṭṭāl
|
நடாவிட்டால் naṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நட்டு naṭṭu
|
நடாமல் naṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நடுகிற naṭukiṟa
|
நட்ட naṭṭa
|
நடும் naṭum
|
நடாத naṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நடுகிறவன் naṭukiṟavaṉ
|
நடுகிறவள் naṭukiṟavaḷ
|
நடுகிறவர் naṭukiṟavar
|
நடுகிறது naṭukiṟatu
|
நடுகிறவர்கள் naṭukiṟavarkaḷ
|
நடுகிறவை naṭukiṟavai
|
past
|
நட்டவன் naṭṭavaṉ
|
நட்டவள் naṭṭavaḷ
|
நட்டவர் naṭṭavar
|
நட்டது naṭṭatu
|
நட்டவர்கள் naṭṭavarkaḷ
|
நட்டவை naṭṭavai
|
future
|
நடுபவன் naṭupavaṉ
|
நடுபவள் naṭupavaḷ
|
நடுபவர் naṭupavar
|
நடுவது naṭuvatu
|
நடுபவர்கள் naṭupavarkaḷ
|
நடுபவை naṭupavai
|
negative
|
நடாதவன் naṭātavaṉ
|
நடாதவள் naṭātavaḷ
|
நடாதவர் naṭātavar
|
நடாதது naṭātatu
|
நடாதவர்கள் naṭātavarkaḷ
|
நடாதவை naṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நடுவது naṭuvatu
|
நடுதல் naṭutal
|
நடல் naṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press