Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.).
Pronunciation
Verb
நீடு • (nīṭu)
- (intransitive) to grow long, to be lengthened, to be extended through space or time
- Synonym: நீளு (nīḷu)
- to spread, extend
- to abound, be copious
- Synonym: பெருகு (peruku)
- to thrive, grow well
- Synonym: செழி (ceḻi)
- to rise high
- Synonym: மேம்படு (mēmpaṭu)
- to last long, endure, be permanent
- Synonym: நிலை (nilai)
- to exist, subsist
- Synonym: இரு (iru)
- to delay
- Synonym: தாமதி (tāmati)
- to become decayed
- Synonym: கெடு (keṭu)
- (transitive) to pass over, leap over
- Synonym: தாண்டு (tāṇṭu)
- to delay
- to seek, search
- Synonym: தேடு (tēṭu)
Conjugation
Conjugation of நீடு (nīṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நீடுகிறேன் nīṭukiṟēṉ
|
நீடுகிறாய் nīṭukiṟāy
|
நீடுகிறான் nīṭukiṟāṉ
|
நீடுகிறாள் nīṭukiṟāḷ
|
நீடுகிறார் nīṭukiṟār
|
நீடுகிறது nīṭukiṟatu
|
past
|
நீடினேன் nīṭiṉēṉ
|
நீடினாய் nīṭiṉāy
|
நீடினான் nīṭiṉāṉ
|
நீடினாள் nīṭiṉāḷ
|
நீடினார் nīṭiṉār
|
நீடியது nīṭiyatu
|
future
|
நீடுவேன் nīṭuvēṉ
|
நீடுவாய் nīṭuvāy
|
நீடுவான் nīṭuvāṉ
|
நீடுவாள் nīṭuvāḷ
|
நீடுவார் nīṭuvār
|
நீடும் nīṭum
|
future negative
|
நீடமாட்டேன் nīṭamāṭṭēṉ
|
நீடமாட்டாய் nīṭamāṭṭāy
|
நீடமாட்டான் nīṭamāṭṭāṉ
|
நீடமாட்டாள் nīṭamāṭṭāḷ
|
நீடமாட்டார் nīṭamāṭṭār
|
நீடாது nīṭātu
|
negative
|
நீடவில்லை nīṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நீடுகிறோம் nīṭukiṟōm
|
நீடுகிறீர்கள் nīṭukiṟīrkaḷ
|
நீடுகிறார்கள் nīṭukiṟārkaḷ
|
நீடுகின்றன nīṭukiṉṟaṉa
|
past
|
நீடினோம் nīṭiṉōm
|
நீடினீர்கள் nīṭiṉīrkaḷ
|
நீடினார்கள் nīṭiṉārkaḷ
|
நீடின nīṭiṉa
|
future
|
நீடுவோம் nīṭuvōm
|
நீடுவீர்கள் nīṭuvīrkaḷ
|
நீடுவார்கள் nīṭuvārkaḷ
|
நீடுவன nīṭuvaṉa
|
future negative
|
நீடமாட்டோம் nīṭamāṭṭōm
|
நீடமாட்டீர்கள் nīṭamāṭṭīrkaḷ
|
நீடமாட்டார்கள் nīṭamāṭṭārkaḷ
|
நீடா nīṭā
|
negative
|
நீடவில்லை nīṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nīṭu
|
நீடுங்கள் nīṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நீடாதே nīṭātē
|
நீடாதீர்கள் nīṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நீடிவிடு (nīṭiviṭu)
|
past of நீடிவிட்டிரு (nīṭiviṭṭiru)
|
future of நீடிவிடு (nīṭiviṭu)
|
progressive
|
நீடிக்கொண்டிரு nīṭikkoṇṭiru
|
effective
|
நீடப்படு nīṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நீட nīṭa
|
நீடாமல் இருக்க nīṭāmal irukka
|
potential
|
நீடலாம் nīṭalām
|
நீடாமல் இருக்கலாம் nīṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
நீடட்டும் nīṭaṭṭum
|
நீடாமல் இருக்கட்டும் nīṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நீடுவதால் nīṭuvatāl
|
நீடாததால் nīṭātatāl
|
conditional
|
நீடினால் nīṭiṉāl
|
நீடாவிட்டால் nīṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நீடி nīṭi
|
நீடாமல் nīṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நீடுகிற nīṭukiṟa
|
நீடிய nīṭiya
|
நீடும் nīṭum
|
நீடாத nīṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நீடுகிறவன் nīṭukiṟavaṉ
|
நீடுகிறவள் nīṭukiṟavaḷ
|
நீடுகிறவர் nīṭukiṟavar
|
நீடுகிறது nīṭukiṟatu
|
நீடுகிறவர்கள் nīṭukiṟavarkaḷ
|
நீடுகிறவை nīṭukiṟavai
|
past
|
நீடியவன் nīṭiyavaṉ
|
நீடியவள் nīṭiyavaḷ
|
நீடியவர் nīṭiyavar
|
நீடியது nīṭiyatu
|
நீடியவர்கள் nīṭiyavarkaḷ
|
நீடியவை nīṭiyavai
|
future
|
நீடுபவன் nīṭupavaṉ
|
நீடுபவள் nīṭupavaḷ
|
நீடுபவர் nīṭupavar
|
நீடுவது nīṭuvatu
|
நீடுபவர்கள் nīṭupavarkaḷ
|
நீடுபவை nīṭupavai
|
negative
|
நீடாதவன் nīṭātavaṉ
|
நீடாதவள் nīṭātavaḷ
|
நீடாதவர் nīṭātavar
|
நீடாதது nīṭātatu
|
நீடாதவர்கள் nīṭātavarkaḷ
|
நீடாதவை nīṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நீடுவது nīṭuvatu
|
நீடுதல் nīṭutal
|
நீடல் nīṭal
|
Noun
நீடு • (nīṭu)
- long time
- permanence
- Synonym: நிலைத்திருக்கை (nilaittirukkai)
References
- University of Madras (1924–1936) “நீடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press