Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam നാടുക (nāṭuka) and Tulu ನಾಡುನಿ (nāḍuni).
Verb
நாடு • (nāṭu) (transitive)
- to seek, pursue, enquire after
- Synonym: தேடு (tēṭu)
- to scent, as dogs
- to desire earnestly
- Synonym: விரும்பு (virumpu)
- to measure
Conjugation
Conjugation of நாடு (nāṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நாடுகிறேன் nāṭukiṟēṉ
|
நாடுகிறாய் nāṭukiṟāy
|
நாடுகிறான் nāṭukiṟāṉ
|
நாடுகிறாள் nāṭukiṟāḷ
|
நாடுகிறார் nāṭukiṟār
|
நாடுகிறது nāṭukiṟatu
|
past
|
நாடினேன் nāṭiṉēṉ
|
நாடினாய் nāṭiṉāy
|
நாடினான் nāṭiṉāṉ
|
நாடினாள் nāṭiṉāḷ
|
நாடினார் nāṭiṉār
|
நாடியது nāṭiyatu
|
future
|
நாடுவேன் nāṭuvēṉ
|
நாடுவாய் nāṭuvāy
|
நாடுவான் nāṭuvāṉ
|
நாடுவாள் nāṭuvāḷ
|
நாடுவார் nāṭuvār
|
நாடும் nāṭum
|
future negative
|
நாடமாட்டேன் nāṭamāṭṭēṉ
|
நாடமாட்டாய் nāṭamāṭṭāy
|
நாடமாட்டான் nāṭamāṭṭāṉ
|
நாடமாட்டாள் nāṭamāṭṭāḷ
|
நாடமாட்டார் nāṭamāṭṭār
|
நாடாது nāṭātu
|
negative
|
நாடவில்லை nāṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நாடுகிறோம் nāṭukiṟōm
|
நாடுகிறீர்கள் nāṭukiṟīrkaḷ
|
நாடுகிறார்கள் nāṭukiṟārkaḷ
|
நாடுகின்றன nāṭukiṉṟaṉa
|
past
|
நாடினோம் nāṭiṉōm
|
நாடினீர்கள் nāṭiṉīrkaḷ
|
நாடினார்கள் nāṭiṉārkaḷ
|
நாடின nāṭiṉa
|
future
|
நாடுவோம் nāṭuvōm
|
நாடுவீர்கள் nāṭuvīrkaḷ
|
நாடுவார்கள் nāṭuvārkaḷ
|
நாடுவன nāṭuvaṉa
|
future negative
|
நாடமாட்டோம் nāṭamāṭṭōm
|
நாடமாட்டீர்கள் nāṭamāṭṭīrkaḷ
|
நாடமாட்டார்கள் nāṭamāṭṭārkaḷ
|
நாடா nāṭā
|
negative
|
நாடவில்லை nāṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nāṭu
|
நாடுங்கள் nāṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நாடாதே nāṭātē
|
நாடாதீர்கள் nāṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நாடிவிடு (nāṭiviṭu)
|
past of நாடிவிட்டிரு (nāṭiviṭṭiru)
|
future of நாடிவிடு (nāṭiviṭu)
|
progressive
|
நாடிக்கொண்டிரு nāṭikkoṇṭiru
|
effective
|
நாடப்படு nāṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நாட nāṭa
|
நாடாமல் இருக்க nāṭāmal irukka
|
potential
|
நாடலாம் nāṭalām
|
நாடாமல் இருக்கலாம் nāṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
நாடட்டும் nāṭaṭṭum
|
நாடாமல் இருக்கட்டும் nāṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நாடுவதால் nāṭuvatāl
|
நாடாததால் nāṭātatāl
|
conditional
|
நாடினால் nāṭiṉāl
|
நாடாவிட்டால் nāṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நாடி nāṭi
|
நாடாமல் nāṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நாடுகிற nāṭukiṟa
|
நாடிய nāṭiya
|
நாடும் nāṭum
|
நாடாத nāṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நாடுகிறவன் nāṭukiṟavaṉ
|
நாடுகிறவள் nāṭukiṟavaḷ
|
நாடுகிறவர் nāṭukiṟavar
|
நாடுகிறது nāṭukiṟatu
|
நாடுகிறவர்கள் nāṭukiṟavarkaḷ
|
நாடுகிறவை nāṭukiṟavai
|
past
|
நாடியவன் nāṭiyavaṉ
|
நாடியவள் nāṭiyavaḷ
|
நாடியவர் nāṭiyavar
|
நாடியது nāṭiyatu
|
நாடியவர்கள் nāṭiyavarkaḷ
|
நாடியவை nāṭiyavai
|
future
|
நாடுபவன் nāṭupavaṉ
|
நாடுபவள் nāṭupavaḷ
|
நாடுபவர் nāṭupavar
|
நாடுவது nāṭuvatu
|
நாடுபவர்கள் nāṭupavarkaḷ
|
நாடுபவை nāṭupavai
|
negative
|
நாடாதவன் nāṭātavaṉ
|
நாடாதவள் nāṭātavaḷ
|
நாடாதவர் nāṭātavar
|
நாடாதது nāṭātatu
|
நாடாதவர்கள் nāṭātavarkaḷ
|
நாடாதவை nāṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நாடுவது nāṭuvatu
|
நாடுதல் nāṭutal
|
நாடல் nāṭal
|
Etymology 2
From the above verb. Inherited from Old Tamil 𑀦𑀸𑀝𑀷𑁆 (nāṭaṉ), from Proto-Dravidian *nāṭu. Cognate with Kannada ನಾಡು (nāḍu), Malayalam നാട് (nāṭŭ), Telugu నాడు (nāḍu) and Tulu ನಾಡು (nāḍu).
Noun
நாடு • (nāṭu) (plural நாடுகள்)
- country, kingdom, nation
- Synonym: தேசம் (tēcam)
- (colloquial) rural tracts, as opposed to urban ones
- Synonym: நாட்டுப்புறம் (nāṭṭuppuṟam)
- district, province, locality, situation
- Synonym: இடம் (iṭam)
- earth, land, world
- Synonyms: நிலம் (nilam), உலகம் (ulakam)
- side, region, quarter
Declension
ṭu-stem declension of நாடு (nāṭu)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
nāṭu
|
நாடுகள் nāṭukaḷ
|
vocative
|
நாடே nāṭē
|
நாடுகளே nāṭukaḷē
|
accusative
|
நாட்டை nāṭṭai
|
நாடுகளை nāṭukaḷai
|
dative
|
நாட்டுக்கு nāṭṭukku
|
நாடுகளுக்கு nāṭukaḷukku
|
benefactive
|
நாட்டுக்காக nāṭṭukkāka
|
நாடுகளுக்காக nāṭukaḷukkāka
|
genitive 1
|
நாட்டுடைய nāṭṭuṭaiya
|
நாடுகளுடைய nāṭukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
நாட்டின் nāṭṭiṉ
|
நாடுகளின் nāṭukaḷiṉ
|
locative 1
|
நாட்டில் nāṭṭil
|
நாடுகளில் nāṭukaḷil
|
locative 2
|
நாட்டிடம் nāṭṭiṭam
|
நாடுகளிடம் nāṭukaḷiṭam
|
sociative 1
|
நாட்டோடு nāṭṭōṭu
|
நாடுகளோடு nāṭukaḷōṭu
|
sociative 2
|
நாட்டுடன் nāṭṭuṭaṉ
|
நாடுகளுடன் nāṭukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
நாட்டால் nāṭṭāl
|
நாடுகளால் nāṭukaḷāl
|
ablative
|
நாட்டிலிருந்து nāṭṭiliruntu
|
நாடுகளிலிருந்து nāṭukaḷiliruntu
|
Derived terms
Descendants
References
- University of Madras (1924–1936) “நாடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “நாடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Krishnamurti, Bhadriraju (2003) The Dravidian Languages (Cambridge Language Surveys), Cambridge University Press, →ISBN.