Tamil
Etymology
Compare இறை (iṟai).
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
இற • (iṟa)
- (intransitive) to die
- Synonyms: see Thesaurus:சா
- to cease to be current, become obsolete
- Synonym: வழக்குவீழ் (vaḻakkuvīḻ)
- இறந்த காலம் ― iṟanta kālam ― past tense
- (transitive) to go beyond, transcend, pass over
- Synonym: கட (kaṭa)
- to pass by, elapse (as time)
- Synonym: கழி (kaḻi)
- to transgress, trespass, overstep
- Synonyms: மீறு (mīṟu), நெறிகடந்துசெல் (neṟikaṭantucel)
- to depart, leave
- Synonyms: நீங்கு (nīṅku), கிளம்பு (kiḷampu), புறப்படு (puṟappaṭu), போ (pō), செல் (cel)
Conjugation
Conjugation of இற (iṟa)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறக்கிறேன் iṟakkiṟēṉ
|
இறக்கிறாய் iṟakkiṟāy
|
இறக்கிறான் iṟakkiṟāṉ
|
இறக்கிறாள் iṟakkiṟāḷ
|
இறக்கிறார் iṟakkiṟār
|
இறக்கிறது iṟakkiṟatu
|
| past
|
இறந்தேன் iṟantēṉ
|
இறந்தாய் iṟantāy
|
இறந்தான் iṟantāṉ
|
இறந்தாள் iṟantāḷ
|
இறந்தார் iṟantār
|
இறந்தது iṟantatu
|
| future
|
இறப்பேன் iṟappēṉ
|
இறப்பாய் iṟappāy
|
இறப்பான் iṟappāṉ
|
இறப்பாள் iṟappāḷ
|
இறப்பார் iṟappār
|
இறக்கும் iṟakkum
|
| future negative
|
இறக்கமாட்டேன் iṟakkamāṭṭēṉ
|
இறக்கமாட்டாய் iṟakkamāṭṭāy
|
இறக்கமாட்டான் iṟakkamāṭṭāṉ
|
இறக்கமாட்டாள் iṟakkamāṭṭāḷ
|
இறக்கமாட்டார் iṟakkamāṭṭār
|
இறக்காது iṟakkātu
|
| negative
|
இறக்கவில்லை iṟakkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறக்கிறோம் iṟakkiṟōm
|
இறக்கிறீர்கள் iṟakkiṟīrkaḷ
|
இறக்கிறார்கள் iṟakkiṟārkaḷ
|
இறக்கின்றன iṟakkiṉṟaṉa
|
| past
|
இறந்தோம் iṟantōm
|
இறந்தீர்கள் iṟantīrkaḷ
|
இறந்தார்கள் iṟantārkaḷ
|
இறந்தன iṟantaṉa
|
| future
|
இறப்போம் iṟappōm
|
இறப்பீர்கள் iṟappīrkaḷ
|
இறப்பார்கள் iṟappārkaḷ
|
இறப்பன iṟappaṉa
|
| future negative
|
இறக்கமாட்டோம் iṟakkamāṭṭōm
|
இறக்கமாட்டீர்கள் iṟakkamāṭṭīrkaḷ
|
இறக்கமாட்டார்கள் iṟakkamāṭṭārkaḷ
|
இறக்கா iṟakkā
|
| negative
|
இறக்கவில்லை iṟakkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟa
|
இறவுங்கள் iṟavuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறக்காதே iṟakkātē
|
இறக்காதீர்கள் iṟakkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறந்துவிடு (iṟantuviṭu)
|
past of இறந்துவிட்டிரு (iṟantuviṭṭiru)
|
future of இறந்துவிடு (iṟantuviṭu)
|
| progressive
|
இறந்துக்கொண்டிரு iṟantukkoṇṭiru
|
| effective
|
இறக்கப்படு iṟakkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறக்க iṟakka
|
இறக்காமல் இருக்க iṟakkāmal irukka
|
| potential
|
இறக்கலாம் iṟakkalām
|
இறக்காமல் இருக்கலாம் iṟakkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறக்கட்டும் iṟakkaṭṭum
|
இறக்காமல் இருக்கட்டும் iṟakkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறப்பதால் iṟappatāl
|
இறக்காததால் iṟakkātatāl
|
| conditional
|
இறந்தால் iṟantāl
|
இறக்காவிட்டால் iṟakkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறந்து iṟantu
|
இறக்காமல் iṟakkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறக்கிற iṟakkiṟa
|
இறந்த iṟanta
|
இறக்கும் iṟakkum
|
இறக்காத iṟakkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறக்கிறவன் iṟakkiṟavaṉ
|
இறக்கிறவள் iṟakkiṟavaḷ
|
இறக்கிறவர் iṟakkiṟavar
|
இறக்கிறது iṟakkiṟatu
|
இறக்கிறவர்கள் iṟakkiṟavarkaḷ
|
இறக்கிறவை iṟakkiṟavai
|
| past
|
இறந்தவன் iṟantavaṉ
|
இறந்தவள் iṟantavaḷ
|
இறந்தவர் iṟantavar
|
இறந்தது iṟantatu
|
இறந்தவர்கள் iṟantavarkaḷ
|
இறந்தவை iṟantavai
|
| future
|
இறப்பவன் iṟappavaṉ
|
இறப்பவள் iṟappavaḷ
|
இறப்பவர் iṟappavar
|
இறப்பது iṟappatu
|
இறப்பவர்கள் iṟappavarkaḷ
|
இறப்பவை iṟappavai
|
| negative
|
இறக்காதவன் iṟakkātavaṉ
|
இறக்காதவள் iṟakkātavaḷ
|
இறக்காதவர் iṟakkātavar
|
இறக்காதது iṟakkātatu
|
இறக்காதவர்கள் iṟakkātavarkaḷ
|
இறக்காதவை iṟakkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறப்பது iṟappatu
|
இறத்தல் iṟattal
|
இறக்கல் iṟakkal
|
Derived terms
- இறந்தகாலம் (iṟantakālam)
- இறந்துபடு (iṟantupaṭu)
- இறந்துபாடு (iṟantupāṭu)
- இறந்துபிறப்பு (iṟantupiṟappu)
- இறப்பு (iṟappu)
- இறவி (iṟavi)
- இறவின்மை (iṟaviṉmai)
- இறவு (iṟavu)
References
- University of Madras (1924–1936) “இற-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press