வீழ்
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ʋiːɻ/
Etymology 1
Likely from விழு (viḻu). Cognate with Kannada ಬೀಳ್ (bīḷ).
Verb
வீழ் • (vīḻ) (intransitive)
Conjugation
Conjugation of வீழ் (vīḻ)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | வீழ்கிறேன் vīḻkiṟēṉ |
வீழ்கிறாய் vīḻkiṟāy |
வீழ்கிறான் vīḻkiṟāṉ |
வீழ்கிறாள் vīḻkiṟāḷ |
வீழ்கிறார் vīḻkiṟār |
வீழ்கிறது vīḻkiṟatu | |
| past | வீழ்ந்தேன் vīḻntēṉ |
வீழ்ந்தாய் vīḻntāy |
வீழ்ந்தான் vīḻntāṉ |
வீழ்ந்தாள் vīḻntāḷ |
வீழ்ந்தார் vīḻntār |
வீழ்ந்தது vīḻntatu | |
| future | வீழ்வேன் vīḻvēṉ |
வீழ்வாய் vīḻvāy |
வீழ்வான் vīḻvāṉ |
வீழ்வாள் vīḻvāḷ |
வீழ்வார் vīḻvār |
வீழும் vīḻum | |
| future negative | வீழமாட்டேன் vīḻamāṭṭēṉ |
வீழமாட்டாய் vīḻamāṭṭāy |
வீழமாட்டான் vīḻamāṭṭāṉ |
வீழமாட்டாள் vīḻamāṭṭāḷ |
வீழமாட்டார் vīḻamāṭṭār |
வீழாது vīḻātu | |
| negative | வீழவில்லை vīḻavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | வீழ்கிறோம் vīḻkiṟōm |
வீழ்கிறீர்கள் vīḻkiṟīrkaḷ |
வீழ்கிறார்கள் vīḻkiṟārkaḷ |
வீழ்கின்றன vīḻkiṉṟaṉa | |||
| past | வீழ்ந்தோம் vīḻntōm |
வீழ்ந்தீர்கள் vīḻntīrkaḷ |
வீழ்ந்தார்கள் vīḻntārkaḷ |
வீழ்ந்தன vīḻntaṉa | |||
| future | வீழ்வோம் vīḻvōm |
வீழ்வீர்கள் vīḻvīrkaḷ |
வீழ்வார்கள் vīḻvārkaḷ |
வீழ்வன vīḻvaṉa | |||
| future negative | வீழமாட்டோம் vīḻamāṭṭōm |
வீழமாட்டீர்கள் vīḻamāṭṭīrkaḷ |
வீழமாட்டார்கள் vīḻamāṭṭārkaḷ |
வீழா vīḻā | |||
| negative | வீழவில்லை vīḻavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| vīḻ |
வீழுங்கள் vīḻuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| வீழாதே vīḻātē |
வீழாதீர்கள் vīḻātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of வீழ்ந்துவிடு (vīḻntuviṭu) | past of வீழ்ந்துவிட்டிரு (vīḻntuviṭṭiru) | future of வீழ்ந்துவிடு (vīḻntuviṭu) | |||||
| progressive | வீழ்ந்துக்கொண்டிரு vīḻntukkoṇṭiru | ||||||
| effective | வீழப்படு vīḻappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | வீழ vīḻa |
வீழாமல் இருக்க vīḻāmal irukka | |||||
| potential | வீழலாம் vīḻalām |
வீழாமல் இருக்கலாம் vīḻāmal irukkalām | |||||
| cohortative | வீழட்டும் vīḻaṭṭum |
வீழாமல் இருக்கட்டும் vīḻāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | வீழ்வதால் vīḻvatāl |
வீழாததால் vīḻātatāl | |||||
| conditional | வீழ்ந்தால் vīḻntāl |
வீழாவிட்டால் vīḻāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | வீழ்ந்து vīḻntu |
வீழாமல் vīḻāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| வீழ்கிற vīḻkiṟa |
வீழ்ந்த vīḻnta |
வீழும் vīḻum |
வீழாத vīḻāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | வீழ்கிறவன் vīḻkiṟavaṉ |
வீழ்கிறவள் vīḻkiṟavaḷ |
வீழ்கிறவர் vīḻkiṟavar |
வீழ்கிறது vīḻkiṟatu |
வீழ்கிறவர்கள் vīḻkiṟavarkaḷ |
வீழ்கிறவை vīḻkiṟavai | |
| past | வீழ்ந்தவன் vīḻntavaṉ |
வீழ்ந்தவள் vīḻntavaḷ |
வீழ்ந்தவர் vīḻntavar |
வீழ்ந்தது vīḻntatu |
வீழ்ந்தவர்கள் vīḻntavarkaḷ |
வீழ்ந்தவை vīḻntavai | |
| future | வீழ்பவன் vīḻpavaṉ |
வீழ்பவள் vīḻpavaḷ |
வீழ்பவர் vīḻpavar |
வீழ்வது vīḻvatu |
வீழ்பவர்கள் vīḻpavarkaḷ |
வீழ்பவை vīḻpavai | |
| negative | வீழாதவன் vīḻātavaṉ |
வீழாதவள் vīḻātavaḷ |
வீழாதவர் vīḻātavar |
வீழாதது vīḻātatu |
வீழாதவர்கள் vīḻātavarkaḷ |
வீழாதவை vīḻātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| வீழ்வது vīḻvatu |
வீழ்தல் vīḻtal |
வீழல் vīḻal | |||||
Etymology 2
Causative of வீழ் (vīḻ), the above verb. Cognate with Kannada ಬೀಳೀಸು (bīḷīsu) and Tulu ಬೂರು (būru).
Verb
வீழ் • (vīḻ)
- synonym of வீழ்த்து (vīḻttu)
- அவனை வீழ்ப்பேன் ― avaṉai vīḻppēṉ ― I will defeat him
Conjugation
Conjugation of வீழ் (vīḻ)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | வீழ்க்கிறேன் vīḻkkiṟēṉ |
வீழ்க்கிறாய் vīḻkkiṟāy |
வீழ்க்கிறான் vīḻkkiṟāṉ |
வீழ்க்கிறாள் vīḻkkiṟāḷ |
வீழ்க்கிறார் vīḻkkiṟār |
வீழ்க்கிறது vīḻkkiṟatu | |
| past | வீழ்த்தேன் vīḻttēṉ |
வீழ்த்தாய் vīḻttāy |
வீழ்த்தான் vīḻttāṉ |
வீழ்த்தாள் vīḻttāḷ |
வீழ்த்தார் vīḻttār |
வீழ்த்தது vīḻttatu | |
| future | வீழ்ப்பேன் vīḻppēṉ |
வீழ்ப்பாய் vīḻppāy |
வீழ்ப்பான் vīḻppāṉ |
வீழ்ப்பாள் vīḻppāḷ |
வீழ்ப்பார் vīḻppār |
வீழ்க்கும் vīḻkkum | |
| future negative | வீழ்க்கமாட்டேன் vīḻkkamāṭṭēṉ |
வீழ்க்கமாட்டாய் vīḻkkamāṭṭāy |
வீழ்க்கமாட்டான் vīḻkkamāṭṭāṉ |
வீழ்க்கமாட்டாள் vīḻkkamāṭṭāḷ |
வீழ்க்கமாட்டார் vīḻkkamāṭṭār |
வீழ்க்காது vīḻkkātu | |
| negative | வீழ்க்கவில்லை vīḻkkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | வீழ்க்கிறோம் vīḻkkiṟōm |
வீழ்க்கிறீர்கள் vīḻkkiṟīrkaḷ |
வீழ்க்கிறார்கள் vīḻkkiṟārkaḷ |
வீழ்க்கின்றன vīḻkkiṉṟaṉa | |||
| past | வீழ்த்தோம் vīḻttōm |
வீழ்த்தீர்கள் vīḻttīrkaḷ |
வீழ்த்தார்கள் vīḻttārkaḷ |
வீழ்த்தன vīḻttaṉa | |||
| future | வீழ்ப்போம் vīḻppōm |
வீழ்ப்பீர்கள் vīḻppīrkaḷ |
வீழ்ப்பார்கள் vīḻppārkaḷ |
வீழ்ப்பன vīḻppaṉa | |||
| future negative | வீழ்க்கமாட்டோம் vīḻkkamāṭṭōm |
வீழ்க்கமாட்டீர்கள் vīḻkkamāṭṭīrkaḷ |
வீழ்க்கமாட்டார்கள் vīḻkkamāṭṭārkaḷ |
வீழ்க்கா vīḻkkā | |||
| negative | வீழ்க்கவில்லை vīḻkkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| vīḻ |
வீழுங்கள் vīḻuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| வீழ்க்காதே vīḻkkātē |
வீழ்க்காதீர்கள் vīḻkkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of வீழ்த்துவிடு (vīḻttuviṭu) | past of வீழ்த்துவிட்டிரு (vīḻttuviṭṭiru) | future of வீழ்த்துவிடு (vīḻttuviṭu) | |||||
| progressive | வீழ்த்துக்கொண்டிரு vīḻttukkoṇṭiru | ||||||
| effective | வீழ்க்கப்படு vīḻkkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | வீழ்க்க vīḻkka |
வீழ்க்காமல் இருக்க vīḻkkāmal irukka | |||||
| potential | வீழ்க்கலாம் vīḻkkalām |
வீழ்க்காமல் இருக்கலாம் vīḻkkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | வீழ்க்கட்டும் vīḻkkaṭṭum |
வீழ்க்காமல் இருக்கட்டும் vīḻkkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | வீழ்ப்பதால் vīḻppatāl |
வீழ்க்காததால் vīḻkkātatāl | |||||
| conditional | வீழ்த்தால் vīḻttāl |
வீழ்க்காவிட்டால் vīḻkkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | வீழ்த்து vīḻttu |
வீழ்க்காமல் vīḻkkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| வீழ்க்கிற vīḻkkiṟa |
வீழ்த்த vīḻtta |
வீழ்க்கும் vīḻkkum |
வீழ்க்காத vīḻkkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | வீழ்க்கிறவன் vīḻkkiṟavaṉ |
வீழ்க்கிறவள் vīḻkkiṟavaḷ |
வீழ்க்கிறவர் vīḻkkiṟavar |
வீழ்க்கிறது vīḻkkiṟatu |
வீழ்க்கிறவர்கள் vīḻkkiṟavarkaḷ |
வீழ்க்கிறவை vīḻkkiṟavai | |
| past | வீழ்த்தவன் vīḻttavaṉ |
வீழ்த்தவள் vīḻttavaḷ |
வீழ்த்தவர் vīḻttavar |
வீழ்த்தது vīḻttatu |
வீழ்த்தவர்கள் vīḻttavarkaḷ |
வீழ்த்தவை vīḻttavai | |
| future | வீழ்ப்பவன் vīḻppavaṉ |
வீழ்ப்பவள் vīḻppavaḷ |
வீழ்ப்பவர் vīḻppavar |
வீழ்ப்பது vīḻppatu |
வீழ்ப்பவர்கள் vīḻppavarkaḷ |
வீழ்ப்பவை vīḻppavai | |
| negative | வீழ்க்காதவன் vīḻkkātavaṉ |
வீழ்க்காதவள் vīḻkkātavaḷ |
வீழ்க்காதவர் vīḻkkātavar |
வீழ்க்காதது vīḻkkātatu |
வீழ்க்காதவர்கள் vīḻkkātavarkaḷ |
வீழ்க்காதவை vīḻkkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| வீழ்ப்பது vīḻppatu |
வீழ்த்தல் vīḻttal |
வீழ்க்கல் vīḻkkal | |||||
References
- University of Madras (1924–1936) “வீழ்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வீழ்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.