Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From the root இற (iṟa, “to transcend, go beyond, die”). See Proto-Dravidian *et̠ayant̠u. Cognate with Kannada ಎರೆ (ere).
Adjective
இறை • (iṟai)
- divine, godly
- impartial, just
Noun
இறை • (iṟai)
- supreme, god
- Synonyms: கடவுள் (kaṭavuḷ), தெய்வம் (teyvam), ஆண்டவர் (āṇṭavar)
- impartiality, justice
- Synonyms: பாரபட்சமின்மை (pārapaṭcamiṉmai), நியாயம் (niyāyam), நீதி (nīti)
- superior, master, chief
- Synonyms: முதல்வர் (mutalvar), தலைவர் (talaivar), குரு (kuru)
- duty, obligation, debt
- Synonyms: பணி (paṇi), கடன் (kaṭaṉ)
Derived terms
- இறைத்தூதர் (iṟaittūtar, “apostle”)
- இறைப்பணி (iṟaippaṇi, “charity, service, godly service”)
- இறையன்பு (iṟaiyaṉpu, “divine love, godly love”)
- இறையியல் (iṟaiyiyal, “theology”)
- இறைவன் (iṟaivaṉ, “god”)
- இறைவாக்கினர் (iṟaivākkiṉar, “prophet”)
- இறைவாக்கு (iṟaivākku, “prophecy, promise”)
- இறைவி (iṟaivi)
Etymology 2
From இறைஞ்சு (iṟaiñcu). Cognate with Kannada ಎರಗು (eragu).
This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term.
Verb
இறை • (iṟai) (transitive)
- to bow before, as in salutation; to worship
- Synonym: வணங்கு (vaṇaṅku)
Conjugation
Conjugation of இறை (iṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறைகிறேன் iṟaikiṟēṉ
|
இறைகிறாய் iṟaikiṟāy
|
இறைகிறான் iṟaikiṟāṉ
|
இறைகிறாள் iṟaikiṟāḷ
|
இறைகிறார் iṟaikiṟār
|
இறைகிறது iṟaikiṟatu
|
| past
|
இறைந்தேன் iṟaintēṉ
|
இறைந்தாய் iṟaintāy
|
இறைந்தான் iṟaintāṉ
|
இறைந்தாள் iṟaintāḷ
|
இறைந்தார் iṟaintār
|
இறைந்தது iṟaintatu
|
| future
|
இறைவேன் iṟaivēṉ
|
இறைவாய் iṟaivāy
|
இறைவான் iṟaivāṉ
|
இறைவாள் iṟaivāḷ
|
இறைவார் iṟaivār
|
இறையும் iṟaiyum
|
| future negative
|
இறையமாட்டேன் iṟaiyamāṭṭēṉ
|
இறையமாட்டாய் iṟaiyamāṭṭāy
|
இறையமாட்டான் iṟaiyamāṭṭāṉ
|
இறையமாட்டாள் iṟaiyamāṭṭāḷ
|
இறையமாட்டார் iṟaiyamāṭṭār
|
இறையாது iṟaiyātu
|
| negative
|
இறையவில்லை iṟaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறைகிறோம் iṟaikiṟōm
|
இறைகிறீர்கள் iṟaikiṟīrkaḷ
|
இறைகிறார்கள் iṟaikiṟārkaḷ
|
இறைகின்றன iṟaikiṉṟaṉa
|
| past
|
இறைந்தோம் iṟaintōm
|
இறைந்தீர்கள் iṟaintīrkaḷ
|
இறைந்தார்கள் iṟaintārkaḷ
|
இறைந்தன iṟaintaṉa
|
| future
|
இறைவோம் iṟaivōm
|
இறைவீர்கள் iṟaivīrkaḷ
|
இறைவார்கள் iṟaivārkaḷ
|
இறைவன iṟaivaṉa
|
| future negative
|
இறையமாட்டோம் iṟaiyamāṭṭōm
|
இறையமாட்டீர்கள் iṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
இறையமாட்டார்கள் iṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
இறையா iṟaiyā
|
| negative
|
இறையவில்லை iṟaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟai
|
இறையுங்கள் iṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறையாதே iṟaiyātē
|
இறையாதீர்கள் iṟaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறைந்துவிடு (iṟaintuviṭu)
|
past of இறைந்துவிட்டிரு (iṟaintuviṭṭiru)
|
future of இறைந்துவிடு (iṟaintuviṭu)
|
| progressive
|
இறைந்துக்கொண்டிரு iṟaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
இறையப்படு iṟaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறைய iṟaiya
|
இறையாமல் இருக்க iṟaiyāmal irukka
|
| potential
|
இறையலாம் iṟaiyalām
|
இறையாமல் இருக்கலாம் iṟaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறையட்டும் iṟaiyaṭṭum
|
இறையாமல் இருக்கட்டும் iṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறைவதால் iṟaivatāl
|
இறையாததால் iṟaiyātatāl
|
| conditional
|
இறைந்தால் iṟaintāl
|
இறையாவிட்டால் iṟaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறைந்து iṟaintu
|
இறையாமல் iṟaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறைகிற iṟaikiṟa
|
இறைந்த iṟainta
|
இறையும் iṟaiyum
|
இறையாத iṟaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறைகிறவன் iṟaikiṟavaṉ
|
இறைகிறவள் iṟaikiṟavaḷ
|
இறைகிறவர் iṟaikiṟavar
|
இறைகிறது iṟaikiṟatu
|
இறைகிறவர்கள் iṟaikiṟavarkaḷ
|
இறைகிறவை iṟaikiṟavai
|
| past
|
இறைந்தவன் iṟaintavaṉ
|
இறைந்தவள் iṟaintavaḷ
|
இறைந்தவர் iṟaintavar
|
இறைந்தது iṟaintatu
|
இறைந்தவர்கள் iṟaintavarkaḷ
|
இறைந்தவை iṟaintavai
|
| future
|
இறைபவன் iṟaipavaṉ
|
இறைபவள் iṟaipavaḷ
|
இறைபவர் iṟaipavar
|
இறைவது iṟaivatu
|
இறைபவர்கள் iṟaipavarkaḷ
|
இறைபவை iṟaipavai
|
| negative
|
இறையாதவன் iṟaiyātavaṉ
|
இறையாதவள் iṟaiyātavaḷ
|
இறையாதவர் iṟaiyātavar
|
இறையாதது iṟaiyātatu
|
இறையாதவர்கள் iṟaiyātavarkaḷ
|
இறையாதவை iṟaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறைவது iṟaivatu
|
இறைதல் iṟaital
|
இறையல் iṟaiyal
|
Etymology 3
Verb
இறை • (iṟai) (intransitive)
- to scatter, disperse
Conjugation
Conjugation of இறை (iṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறைகிறேன் iṟaikiṟēṉ
|
இறைகிறாய் iṟaikiṟāy
|
இறைகிறான் iṟaikiṟāṉ
|
இறைகிறாள் iṟaikiṟāḷ
|
இறைகிறார் iṟaikiṟār
|
இறைகிறது iṟaikiṟatu
|
| past
|
இறைந்தேன் iṟaintēṉ
|
இறைந்தாய் iṟaintāy
|
இறைந்தான் iṟaintāṉ
|
இறைந்தாள் iṟaintāḷ
|
இறைந்தார் iṟaintār
|
இறைந்தது iṟaintatu
|
| future
|
இறைவேன் iṟaivēṉ
|
இறைவாய் iṟaivāy
|
இறைவான் iṟaivāṉ
|
இறைவாள் iṟaivāḷ
|
இறைவார் iṟaivār
|
இறையும் iṟaiyum
|
| future negative
|
இறையமாட்டேன் iṟaiyamāṭṭēṉ
|
இறையமாட்டாய் iṟaiyamāṭṭāy
|
இறையமாட்டான் iṟaiyamāṭṭāṉ
|
இறையமாட்டாள் iṟaiyamāṭṭāḷ
|
இறையமாட்டார் iṟaiyamāṭṭār
|
இறையாது iṟaiyātu
|
| negative
|
இறையவில்லை iṟaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறைகிறோம் iṟaikiṟōm
|
இறைகிறீர்கள் iṟaikiṟīrkaḷ
|
இறைகிறார்கள் iṟaikiṟārkaḷ
|
இறைகின்றன iṟaikiṉṟaṉa
|
| past
|
இறைந்தோம் iṟaintōm
|
இறைந்தீர்கள் iṟaintīrkaḷ
|
இறைந்தார்கள் iṟaintārkaḷ
|
இறைந்தன iṟaintaṉa
|
| future
|
இறைவோம் iṟaivōm
|
இறைவீர்கள் iṟaivīrkaḷ
|
இறைவார்கள் iṟaivārkaḷ
|
இறைவன iṟaivaṉa
|
| future negative
|
இறையமாட்டோம் iṟaiyamāṭṭōm
|
இறையமாட்டீர்கள் iṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
இறையமாட்டார்கள் iṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
இறையா iṟaiyā
|
| negative
|
இறையவில்லை iṟaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟai
|
இறையுங்கள் iṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறையாதே iṟaiyātē
|
இறையாதீர்கள் iṟaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறைந்துவிடு (iṟaintuviṭu)
|
past of இறைந்துவிட்டிரு (iṟaintuviṭṭiru)
|
future of இறைந்துவிடு (iṟaintuviṭu)
|
| progressive
|
இறைந்துக்கொண்டிரு iṟaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
இறையப்படு iṟaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறைய iṟaiya
|
இறையாமல் இருக்க iṟaiyāmal irukka
|
| potential
|
இறையலாம் iṟaiyalām
|
இறையாமல் இருக்கலாம் iṟaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறையட்டும் iṟaiyaṭṭum
|
இறையாமல் இருக்கட்டும் iṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறைவதால் iṟaivatāl
|
இறையாததால் iṟaiyātatāl
|
| conditional
|
இறைந்தால் iṟaintāl
|
இறையாவிட்டால் iṟaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறைந்து iṟaintu
|
இறையாமல் iṟaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறைகிற iṟaikiṟa
|
இறைந்த iṟainta
|
இறையும் iṟaiyum
|
இறையாத iṟaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறைகிறவன் iṟaikiṟavaṉ
|
இறைகிறவள் iṟaikiṟavaḷ
|
இறைகிறவர் iṟaikiṟavar
|
இறைகிறது iṟaikiṟatu
|
இறைகிறவர்கள் iṟaikiṟavarkaḷ
|
இறைகிறவை iṟaikiṟavai
|
| past
|
இறைந்தவன் iṟaintavaṉ
|
இறைந்தவள் iṟaintavaḷ
|
இறைந்தவர் iṟaintavar
|
இறைந்தது iṟaintatu
|
இறைந்தவர்கள் iṟaintavarkaḷ
|
இறைந்தவை iṟaintavai
|
| future
|
இறைபவன் iṟaipavaṉ
|
இறைபவள் iṟaipavaḷ
|
இறைபவர் iṟaipavar
|
இறைவது iṟaivatu
|
இறைபவர்கள் iṟaipavarkaḷ
|
இறைபவை iṟaipavai
|
| negative
|
இறையாதவன் iṟaiyātavaṉ
|
இறையாதவள் iṟaiyātavaḷ
|
இறையாதவர் iṟaiyātavar
|
இறையாதது iṟaiyātatu
|
இறையாதவர்கள் iṟaiyātavarkaḷ
|
இறையாதவை iṟaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறைவது iṟaivatu
|
இறைதல் iṟaital
|
இறையல் iṟaiyal
|
Etymology 4
Causative of the above verb. Cognate with Kannada ಎಱಚು (eṟacu), Kannada ಎರಚ (eraca) and Malayalam [Term?]
Verb
(transitive)
- to splash, spatter, dash
- to scatter abroad, strew, cast forth
- to draw and pour out water, irrigate, bale out
- Synonym: நீர் பாய்ச்சு (nīr pāyccu)
- to fill, as one's ears with strains of music
- Synonym: நிறை (niṟai)
- to lavish, squander
- பணத்தை வாரி யிறைக்கிறான் ― paṇattai vāri yiṟaikkiṟāṉ ― (please add an English translation of this usage example)
Conjugation
Conjugation of இறை (iṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறைக்கிறேன் iṟaikkiṟēṉ
|
இறைக்கிறாய் iṟaikkiṟāy
|
இறைக்கிறான் iṟaikkiṟāṉ
|
இறைக்கிறாள் iṟaikkiṟāḷ
|
இறைக்கிறார் iṟaikkiṟār
|
இறைக்கிறது iṟaikkiṟatu
|
| past
|
இறைத்தேன் iṟaittēṉ
|
இறைத்தாய் iṟaittāy
|
இறைத்தான் iṟaittāṉ
|
இறைத்தாள் iṟaittāḷ
|
இறைத்தார் iṟaittār
|
இறைத்தது iṟaittatu
|
| future
|
இறைப்பேன் iṟaippēṉ
|
இறைப்பாய் iṟaippāy
|
இறைப்பான் iṟaippāṉ
|
இறைப்பாள் iṟaippāḷ
|
இறைப்பார் iṟaippār
|
இறைக்கும் iṟaikkum
|
| future negative
|
இறைக்கமாட்டேன் iṟaikkamāṭṭēṉ
|
இறைக்கமாட்டாய் iṟaikkamāṭṭāy
|
இறைக்கமாட்டான் iṟaikkamāṭṭāṉ
|
இறைக்கமாட்டாள் iṟaikkamāṭṭāḷ
|
இறைக்கமாட்டார் iṟaikkamāṭṭār
|
இறைக்காது iṟaikkātu
|
| negative
|
இறைக்கவில்லை iṟaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறைக்கிறோம் iṟaikkiṟōm
|
இறைக்கிறீர்கள் iṟaikkiṟīrkaḷ
|
இறைக்கிறார்கள் iṟaikkiṟārkaḷ
|
இறைக்கின்றன iṟaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
இறைத்தோம் iṟaittōm
|
இறைத்தீர்கள் iṟaittīrkaḷ
|
இறைத்தார்கள் iṟaittārkaḷ
|
இறைத்தன iṟaittaṉa
|
| future
|
இறைப்போம் iṟaippōm
|
இறைப்பீர்கள் iṟaippīrkaḷ
|
இறைப்பார்கள் iṟaippārkaḷ
|
இறைப்பன iṟaippaṉa
|
| future negative
|
இறைக்கமாட்டோம் iṟaikkamāṭṭōm
|
இறைக்கமாட்டீர்கள் iṟaikkamāṭṭīrkaḷ
|
இறைக்கமாட்டார்கள் iṟaikkamāṭṭārkaḷ
|
இறைக்கா iṟaikkā
|
| negative
|
இறைக்கவில்லை iṟaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟai
|
இறையுங்கள் iṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறைக்காதே iṟaikkātē
|
இறைக்காதீர்கள் iṟaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறைத்துவிடு (iṟaittuviṭu)
|
past of இறைத்துவிட்டிரு (iṟaittuviṭṭiru)
|
future of இறைத்துவிடு (iṟaittuviṭu)
|
| progressive
|
இறைத்துக்கொண்டிரு iṟaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
இறைக்கப்படு iṟaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறைக்க iṟaikka
|
இறைக்காமல் இருக்க iṟaikkāmal irukka
|
| potential
|
இறைக்கலாம் iṟaikkalām
|
இறைக்காமல் இருக்கலாம் iṟaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறைக்கட்டும் iṟaikkaṭṭum
|
இறைக்காமல் இருக்கட்டும் iṟaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறைப்பதால் iṟaippatāl
|
இறைக்காததால் iṟaikkātatāl
|
| conditional
|
இறைத்தால் iṟaittāl
|
இறைக்காவிட்டால் iṟaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறைத்து iṟaittu
|
இறைக்காமல் iṟaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறைக்கிற iṟaikkiṟa
|
இறைத்த iṟaitta
|
இறைக்கும் iṟaikkum
|
இறைக்காத iṟaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறைக்கிறவன் iṟaikkiṟavaṉ
|
இறைக்கிறவள் iṟaikkiṟavaḷ
|
இறைக்கிறவர் iṟaikkiṟavar
|
இறைக்கிறது iṟaikkiṟatu
|
இறைக்கிறவர்கள் iṟaikkiṟavarkaḷ
|
இறைக்கிறவை iṟaikkiṟavai
|
| past
|
இறைத்தவன் iṟaittavaṉ
|
இறைத்தவள் iṟaittavaḷ
|
இறைத்தவர் iṟaittavar
|
இறைத்தது iṟaittatu
|
இறைத்தவர்கள் iṟaittavarkaḷ
|
இறைத்தவை iṟaittavai
|
| future
|
இறைப்பவன் iṟaippavaṉ
|
இறைப்பவள் iṟaippavaḷ
|
இறைப்பவர் iṟaippavar
|
இறைப்பது iṟaippatu
|
இறைப்பவர்கள் iṟaippavarkaḷ
|
இறைப்பவை iṟaippavai
|
| negative
|
இறைக்காதவன் iṟaikkātavaṉ
|
இறைக்காதவள் iṟaikkātavaḷ
|
இறைக்காதவர் iṟaikkātavar
|
இறைக்காதது iṟaikkātatu
|
இறைக்காதவர்கள் iṟaikkātavarkaḷ
|
இறைக்காதவை iṟaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறைப்பது iṟaippatu
|
இறைத்தல் iṟaittal
|
இறைக்கல் iṟaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “இறை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “இறை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “இறை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press