Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
அரி • (ari) (transitive)
- to slice, cut, nip
- Synonym: வெட்டு (veṭṭu)
Conjugation
Conjugation of அரி (ari)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அரிகிறேன் arikiṟēṉ
|
அரிகிறாய் arikiṟāy
|
அரிகிறான் arikiṟāṉ
|
அரிகிறாள் arikiṟāḷ
|
அரிகிறார் arikiṟār
|
அரிகிறது arikiṟatu
|
| past
|
அரிந்தேன் arintēṉ
|
அரிந்தாய் arintāy
|
அரிந்தான் arintāṉ
|
அரிந்தாள் arintāḷ
|
அரிந்தார் arintār
|
அரிந்தது arintatu
|
| future
|
அரிவேன் arivēṉ
|
அரிவாய் arivāy
|
அரிவான் arivāṉ
|
அரிவாள் arivāḷ
|
அரிவார் arivār
|
அரியும் ariyum
|
| future negative
|
அரியமாட்டேன் ariyamāṭṭēṉ
|
அரியமாட்டாய் ariyamāṭṭāy
|
அரியமாட்டான் ariyamāṭṭāṉ
|
அரியமாட்டாள் ariyamāṭṭāḷ
|
அரியமாட்டார் ariyamāṭṭār
|
அரியாது ariyātu
|
| negative
|
அரியவில்லை ariyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அரிகிறோம் arikiṟōm
|
அரிகிறீர்கள் arikiṟīrkaḷ
|
அரிகிறார்கள் arikiṟārkaḷ
|
அரிகின்றன arikiṉṟaṉa
|
| past
|
அரிந்தோம் arintōm
|
அரிந்தீர்கள் arintīrkaḷ
|
அரிந்தார்கள் arintārkaḷ
|
அரிந்தன arintaṉa
|
| future
|
அரிவோம் arivōm
|
அரிவீர்கள் arivīrkaḷ
|
அரிவார்கள் arivārkaḷ
|
அரிவன arivaṉa
|
| future negative
|
அரியமாட்டோம் ariyamāṭṭōm
|
அரியமாட்டீர்கள் ariyamāṭṭīrkaḷ
|
அரியமாட்டார்கள் ariyamāṭṭārkaḷ
|
அரியா ariyā
|
| negative
|
அரியவில்லை ariyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ari
|
அரியுங்கள் ariyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அரியாதே ariyātē
|
அரியாதீர்கள் ariyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அரிந்துவிடு (arintuviṭu)
|
past of அரிந்துவிட்டிரு (arintuviṭṭiru)
|
future of அரிந்துவிடு (arintuviṭu)
|
| progressive
|
அரிந்துக்கொண்டிரு arintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அரியப்படு ariyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அரிய ariya
|
அரியாமல் இருக்க ariyāmal irukka
|
| potential
|
அரியலாம் ariyalām
|
அரியாமல் இருக்கலாம் ariyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அரியட்டும் ariyaṭṭum
|
அரியாமல் இருக்கட்டும் ariyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அரிவதால் arivatāl
|
அரியாததால் ariyātatāl
|
| conditional
|
அரிந்தால் arintāl
|
அரியாவிட்டால் ariyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அரிந்து arintu
|
அரியாமல் ariyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அரிகிற arikiṟa
|
அரிந்த arinta
|
அரியும் ariyum
|
அரியாத ariyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அரிகிறவன் arikiṟavaṉ
|
அரிகிறவள் arikiṟavaḷ
|
அரிகிறவர் arikiṟavar
|
அரிகிறது arikiṟatu
|
அரிகிறவர்கள் arikiṟavarkaḷ
|
அரிகிறவை arikiṟavai
|
| past
|
அரிந்தவன் arintavaṉ
|
அரிந்தவள் arintavaḷ
|
அரிந்தவர் arintavar
|
அரிந்தது arintatu
|
அரிந்தவர்கள் arintavarkaḷ
|
அரிந்தவை arintavai
|
| future
|
அரிபவன் aripavaṉ
|
அரிபவள் aripavaḷ
|
அரிபவர் aripavar
|
அரிவது arivatu
|
அரிபவர்கள் aripavarkaḷ
|
அரிபவை aripavai
|
| negative
|
அரியாதவன் ariyātavaṉ
|
அரியாதவள் ariyātavaḷ
|
அரியாதவர் ariyātavar
|
அரியாதது ariyātatu
|
அரியாதவர்கள் ariyātavarkaḷ
|
அரியாதவை ariyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அரிவது arivatu
|
அரிதல் arital
|
அரியல் ariyal
|
Noun
அரி • (ari)
- cutting, nipping
- paddy
- alternative form of அரிசி (arici)
Declension
i-stem declension of அரி (ari)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
ari
|
அரிகள் arikaḷ
|
| vocative
|
அரியே ariyē
|
அரிகளே arikaḷē
|
| accusative
|
அரியை ariyai
|
அரிகளை arikaḷai
|
| dative
|
அரிக்கு arikku
|
அரிகளுக்கு arikaḷukku
|
| benefactive
|
அரிக்காக arikkāka
|
அரிகளுக்காக arikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அரியுடைய ariyuṭaiya
|
அரிகளுடைய arikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அரியின் ariyiṉ
|
அரிகளின் arikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அரியில் ariyil
|
அரிகளில் arikaḷil
|
| locative 2
|
அரியிடம் ariyiṭam
|
அரிகளிடம் arikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அரியோடு ariyōṭu
|
அரிகளோடு arikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அரியுடன் ariyuṭaṉ
|
அரிகளுடன் arikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அரியால் ariyāl
|
அரிகளால் arikaḷāl
|
| ablative
|
அரியிலிருந்து ariyiliruntu
|
அரிகளிலிருந்து arikaḷiliruntu
|
Derived terms
- அரிவாள் (arivāḷ)
- அரிவாள்மனை (arivāḷmaṉai)
Etymology 2
Verb
அரி • (ari) (intransitive)
- to have an acute itching sensation
Verb
அரி • (ari) (transitive)
- to feed, browse or eat away
- to gnaw, as by white ants
- to wash away by waves on the bank or shore
- to corrode, consume, as acids
- to separate by washing
- to sift, separate the larger from smaller bodies, with the hand, with a sieve or riddle
Conjugation
Conjugation of அரி (ari)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அரிக்கிறேன் arikkiṟēṉ
|
அரிக்கிறாய் arikkiṟāy
|
அரிக்கிறான் arikkiṟāṉ
|
அரிக்கிறாள் arikkiṟāḷ
|
அரிக்கிறார் arikkiṟār
|
அரிக்கிறது arikkiṟatu
|
| past
|
அரித்தேன் arittēṉ
|
அரித்தாய் arittāy
|
அரித்தான் arittāṉ
|
அரித்தாள் arittāḷ
|
அரித்தார் arittār
|
அரித்தது arittatu
|
| future
|
அரிப்பேன் arippēṉ
|
அரிப்பாய் arippāy
|
அரிப்பான் arippāṉ
|
அரிப்பாள் arippāḷ
|
அரிப்பார் arippār
|
அரிக்கும் arikkum
|
| future negative
|
அரிக்கமாட்டேன் arikkamāṭṭēṉ
|
அரிக்கமாட்டாய் arikkamāṭṭāy
|
அரிக்கமாட்டான் arikkamāṭṭāṉ
|
அரிக்கமாட்டாள் arikkamāṭṭāḷ
|
அரிக்கமாட்டார் arikkamāṭṭār
|
அரிக்காது arikkātu
|
| negative
|
அரிக்கவில்லை arikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அரிக்கிறோம் arikkiṟōm
|
அரிக்கிறீர்கள் arikkiṟīrkaḷ
|
அரிக்கிறார்கள் arikkiṟārkaḷ
|
அரிக்கின்றன arikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அரித்தோம் arittōm
|
அரித்தீர்கள் arittīrkaḷ
|
அரித்தார்கள் arittārkaḷ
|
அரித்தன arittaṉa
|
| future
|
அரிப்போம் arippōm
|
அரிப்பீர்கள் arippīrkaḷ
|
அரிப்பார்கள் arippārkaḷ
|
அரிப்பன arippaṉa
|
| future negative
|
அரிக்கமாட்டோம் arikkamāṭṭōm
|
அரிக்கமாட்டீர்கள் arikkamāṭṭīrkaḷ
|
அரிக்கமாட்டார்கள் arikkamāṭṭārkaḷ
|
அரிக்கா arikkā
|
| negative
|
அரிக்கவில்லை arikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ari
|
அரியுங்கள் ariyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அரிக்காதே arikkātē
|
அரிக்காதீர்கள் arikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அரித்துவிடு (arittuviṭu)
|
past of அரித்துவிட்டிரு (arittuviṭṭiru)
|
future of அரித்துவிடு (arittuviṭu)
|
| progressive
|
அரித்துக்கொண்டிரு arittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அரிக்கப்படு arikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அரிக்க arikka
|
அரிக்காமல் இருக்க arikkāmal irukka
|
| potential
|
அரிக்கலாம் arikkalām
|
அரிக்காமல் இருக்கலாம் arikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அரிக்கட்டும் arikkaṭṭum
|
அரிக்காமல் இருக்கட்டும் arikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அரிப்பதால் arippatāl
|
அரிக்காததால் arikkātatāl
|
| conditional
|
அரித்தால் arittāl
|
அரிக்காவிட்டால் arikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அரித்து arittu
|
அரிக்காமல் arikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அரிக்கிற arikkiṟa
|
அரித்த aritta
|
அரிக்கும் arikkum
|
அரிக்காத arikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அரிக்கிறவன் arikkiṟavaṉ
|
அரிக்கிறவள் arikkiṟavaḷ
|
அரிக்கிறவர் arikkiṟavar
|
அரிக்கிறது arikkiṟatu
|
அரிக்கிறவர்கள் arikkiṟavarkaḷ
|
அரிக்கிறவை arikkiṟavai
|
| past
|
அரித்தவன் arittavaṉ
|
அரித்தவள் arittavaḷ
|
அரித்தவர் arittavar
|
அரித்தது arittatu
|
அரித்தவர்கள் arittavarkaḷ
|
அரித்தவை arittavai
|
| future
|
அரிப்பவன் arippavaṉ
|
அரிப்பவள் arippavaḷ
|
அரிப்பவர் arippavar
|
அரிப்பது arippatu
|
அரிப்பவர்கள் arippavarkaḷ
|
அரிப்பவை arippavai
|
| negative
|
அரிக்காதவன் arikkātavaṉ
|
அரிக்காதவள் arikkātavaḷ
|
அரிக்காதவர் arikkātavar
|
அரிக்காதது arikkātatu
|
அரிக்காதவர்கள் arikkātavarkaḷ
|
அரிக்காதவை arikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அரிப்பது arippatu
|
அரித்தல் arittal
|
அரிக்கல் arikkal
|
Noun
அரி • (ari)
- sifting, separating
- interval of space or time
Etymology 3
Noun
அரி • (ari)
- beetle, humming insect
- Synonym: வண்டு (vaṇṭu)
- lines in the white of the eye
- Synonym: கண்வரி (kaṇvari)
- pebbles or gems or pieces of metal put into a woman's anklets to make them tinkle
Etymology 4
From Sanskrit हरि (hari).
Noun
அரி • (ari)
- green
- Synonym: பச்சை (paccai)
- yellow, brown, tawny, fawn colour
Proper noun
அரி • (ari)
- Vishnu
- Synonym: திருமால் (tirumāl)
Declension
i-stem declension of அரி (ari) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
ari
|
-
|
| vocative
|
அரியே ariyē
|
-
|
| accusative
|
அரியை ariyai
|
-
|
| dative
|
அரிக்கு arikku
|
-
|
| benefactive
|
அரிக்காக arikkāka
|
-
|
| genitive 1
|
அரியுடைய ariyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
அரியின் ariyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
அரியில் ariyil
|
-
|
| locative 2
|
அரியிடம் ariyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
அரியோடு ariyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
அரியுடன் ariyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
அரியால் ariyāl
|
-
|
| ablative
|
அரியிலிருந்து ariyiliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அரி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அரி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அரி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press