Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *aṯV-. Cognate with Kannada ಅರಿ (ari), Malayalam അറിയുക (aṟiyuka), Telugu ఎరుగు (erugu).
Pronunciation
Verb
அறி • (aṟi)
- (transitive) to know, understand, recognize, perceive by the senses, comprehend
- Synonym: உணர் (uṇar)
- to think
- Synonym: நினை (niṉai)
- to prize, esteem
- Synonym: மதி (mati)
- to experience
- Synonym: அனுபவி (aṉupavi)
- to know by practice, be accustomed to
- Synonym: பயிலு (payilu)
- to ascertain, determine, decide
- Synonym: நிச்சயி (niccayi)
Conjugation
Conjugation of அறி (aṟi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அறிகிறேன் aṟikiṟēṉ
|
அறிகிறாய் aṟikiṟāy
|
அறிகிறான் aṟikiṟāṉ
|
அறிகிறாள் aṟikiṟāḷ
|
அறிகிறார் aṟikiṟār
|
அறிகிறது aṟikiṟatu
|
| past
|
அறிந்தேன் aṟintēṉ
|
அறிந்தாய் aṟintāy
|
அறிந்தான் aṟintāṉ
|
அறிந்தாள் aṟintāḷ
|
அறிந்தார் aṟintār
|
அறிந்தது aṟintatu
|
| future
|
அறிவேன் aṟivēṉ
|
அறிவாய் aṟivāy
|
அறிவான் aṟivāṉ
|
அறிவாள் aṟivāḷ
|
அறிவார் aṟivār
|
அறியும் aṟiyum
|
| future negative
|
அறியமாட்டேன் aṟiyamāṭṭēṉ
|
அறியமாட்டாய் aṟiyamāṭṭāy
|
அறியமாட்டான் aṟiyamāṭṭāṉ
|
அறியமாட்டாள் aṟiyamāṭṭāḷ
|
அறியமாட்டார் aṟiyamāṭṭār
|
அறியாது aṟiyātu
|
| negative
|
அறியவில்லை aṟiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அறிகிறோம் aṟikiṟōm
|
அறிகிறீர்கள் aṟikiṟīrkaḷ
|
அறிகிறார்கள் aṟikiṟārkaḷ
|
அறிகின்றன aṟikiṉṟaṉa
|
| past
|
அறிந்தோம் aṟintōm
|
அறிந்தீர்கள் aṟintīrkaḷ
|
அறிந்தார்கள் aṟintārkaḷ
|
அறிந்தன aṟintaṉa
|
| future
|
அறிவோம் aṟivōm
|
அறிவீர்கள் aṟivīrkaḷ
|
அறிவார்கள் aṟivārkaḷ
|
அறிவன aṟivaṉa
|
| future negative
|
அறியமாட்டோம் aṟiyamāṭṭōm
|
அறியமாட்டீர்கள் aṟiyamāṭṭīrkaḷ
|
அறியமாட்டார்கள் aṟiyamāṭṭārkaḷ
|
அறியா aṟiyā
|
| negative
|
அறியவில்லை aṟiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṟi
|
அறியுங்கள் aṟiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அறியாதே aṟiyātē
|
அறியாதீர்கள் aṟiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அறிந்துவிடு (aṟintuviṭu)
|
past of அறிந்துவிட்டிரு (aṟintuviṭṭiru)
|
future of அறிந்துவிடு (aṟintuviṭu)
|
| progressive
|
அறிந்துக்கொண்டிரு aṟintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அறியப்படு aṟiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அறிய aṟiya
|
அறியாமல் இருக்க aṟiyāmal irukka
|
| potential
|
அறியலாம் aṟiyalām
|
அறியாமல் இருக்கலாம் aṟiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அறியட்டும் aṟiyaṭṭum
|
அறியாமல் இருக்கட்டும் aṟiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அறிவதால் aṟivatāl
|
அறியாததால் aṟiyātatāl
|
| conditional
|
அறிந்தால் aṟintāl
|
அறியாவிட்டால் aṟiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அறிந்து aṟintu
|
அறியாமல் aṟiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அறிகிற aṟikiṟa
|
அறிந்த aṟinta
|
அறியும் aṟiyum
|
அறியாத aṟiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அறிகிறவன் aṟikiṟavaṉ
|
அறிகிறவள் aṟikiṟavaḷ
|
அறிகிறவர் aṟikiṟavar
|
அறிகிறது aṟikiṟatu
|
அறிகிறவர்கள் aṟikiṟavarkaḷ
|
அறிகிறவை aṟikiṟavai
|
| past
|
அறிந்தவன் aṟintavaṉ
|
அறிந்தவள் aṟintavaḷ
|
அறிந்தவர் aṟintavar
|
அறிந்தது aṟintatu
|
அறிந்தவர்கள் aṟintavarkaḷ
|
அறிந்தவை aṟintavai
|
| future
|
அறிபவன் aṟipavaṉ
|
அறிபவள் aṟipavaḷ
|
அறிபவர் aṟipavar
|
அறிவது aṟivatu
|
அறிபவர்கள் aṟipavarkaḷ
|
அறிபவை aṟipavai
|
| negative
|
அறியாதவன் aṟiyātavaṉ
|
அறியாதவள் aṟiyātavaḷ
|
அறியாதவர் aṟiyātavar
|
அறியாதது aṟiyātatu
|
அறியாதவர்கள் aṟiyātavarkaḷ
|
அறியாதவை aṟiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அறிவது aṟivatu
|
அறிதல் aṟital
|
அறியல் aṟiyal
|
Noun
அறி • (aṟi)
- knowledge
- Synonyms: அறிவு (aṟivu), ஞானம் (ñāṉam)
Declension
i-stem declension of அறி (aṟi) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aṟi
|
-
|
| vocative
|
அறியே aṟiyē
|
-
|
| accusative
|
அறியை aṟiyai
|
-
|
| dative
|
அறிக்கு aṟikku
|
-
|
| benefactive
|
அறிக்காக aṟikkāka
|
-
|
| genitive 1
|
அறியுடைய aṟiyuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
அறியின் aṟiyiṉ
|
-
|
| locative 1
|
அறியில் aṟiyil
|
-
|
| locative 2
|
அறியிடம் aṟiyiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
அறியோடு aṟiyōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
அறியுடன் aṟiyuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
அறியால் aṟiyāl
|
-
|
| ablative
|
அறியிலிருந்து aṟiyiliruntu
|
-
|
Derived terms
- அறிகரி (aṟikari)
- அறிகருவி (aṟikaruvi)
- அறிகுறி (aṟikuṟi)
- அறிஞன் (aṟiñaṉ)
- அறிதுயிலமர்ந்தோன் (aṟituyilamarntōṉ)
- அறிதுயில் (aṟituyil)
- அறிநன் (aṟinaṉ)
- அறிபொருள்வினா (aṟiporuḷviṉā)
- அறிப்பு (aṟippu)
- அறிமடம் (aṟimaṭam)
- அறிமுகம் (aṟimukam)
- அறியக்கொடு (aṟiyakkoṭu)
- அறியலுறவு (aṟiyaluṟavu)
- அறியாக்கரி (aṟiyākkari)
- அறியாமை (aṟiyāmai)
- அறியாவினா (aṟiyāviṉā)
- அறியுநன் (aṟiyunaṉ)
- அறிவரன் (aṟivaraṉ)
- அறிவர்சிறப்பு (aṟivarciṟappu)
- அறிவினா (aṟiviṉā)
- அறிவை (aṟivai)
- அறிவி (aṟivi) (causative)
References
- University of Madras (1924–1936) “அறி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “அறி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “அறி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press