Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From Sanskrit मति (mati).
Noun
மதி • (mati)
- understanding, intellect
- discrimination, judgement, discernment
- duty of listening to exposition of the Vēdas and acting in accordance with the precepts thereof
- esteem, value
- (Hinduism) a wife of Kāšyapa and daughter of Dakṣa
- Asōka tree
Verb
மதி • (mati)
- to esteem, regard, respect, reverence
- (transitive) to estimate, value, compute
- to think, consider
- to meditate upon
- to decide; ascertain; be assured of
Conjugation
Conjugation of மதி (mati)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மதிக்கிறேன் matikkiṟēṉ
|
மதிக்கிறாய் matikkiṟāy
|
மதிக்கிறான் matikkiṟāṉ
|
மதிக்கிறாள் matikkiṟāḷ
|
மதிக்கிறார் matikkiṟār
|
மதிக்கிறது matikkiṟatu
|
past
|
மதித்தேன் matittēṉ
|
மதித்தாய் matittāy
|
மதித்தான் matittāṉ
|
மதித்தாள் matittāḷ
|
மதித்தார் matittār
|
மதித்தது matittatu
|
future
|
மதிப்பேன் matippēṉ
|
மதிப்பாய் matippāy
|
மதிப்பான் matippāṉ
|
மதிப்பாள் matippāḷ
|
மதிப்பார் matippār
|
மதிக்கும் matikkum
|
future negative
|
மதிக்கமாட்டேன் matikkamāṭṭēṉ
|
மதிக்கமாட்டாய் matikkamāṭṭāy
|
மதிக்கமாட்டான் matikkamāṭṭāṉ
|
மதிக்கமாட்டாள் matikkamāṭṭāḷ
|
மதிக்கமாட்டார் matikkamāṭṭār
|
மதிக்காது matikkātu
|
negative
|
மதிக்கவில்லை matikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மதிக்கிறோம் matikkiṟōm
|
மதிக்கிறீர்கள் matikkiṟīrkaḷ
|
மதிக்கிறார்கள் matikkiṟārkaḷ
|
மதிக்கின்றன matikkiṉṟaṉa
|
past
|
மதித்தோம் matittōm
|
மதித்தீர்கள் matittīrkaḷ
|
மதித்தார்கள் matittārkaḷ
|
மதித்தன matittaṉa
|
future
|
மதிப்போம் matippōm
|
மதிப்பீர்கள் matippīrkaḷ
|
மதிப்பார்கள் matippārkaḷ
|
மதிப்பன matippaṉa
|
future negative
|
மதிக்கமாட்டோம் matikkamāṭṭōm
|
மதிக்கமாட்டீர்கள் matikkamāṭṭīrkaḷ
|
மதிக்கமாட்டார்கள் matikkamāṭṭārkaḷ
|
மதிக்கா matikkā
|
negative
|
மதிக்கவில்லை matikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
mati
|
மதியுங்கள் matiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மதிக்காதே matikkātē
|
மதிக்காதீர்கள் matikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மதித்துவிடு (matittuviṭu)
|
past of மதித்துவிட்டிரு (matittuviṭṭiru)
|
future of மதித்துவிடு (matittuviṭu)
|
progressive
|
மதித்துக்கொண்டிரு matittukkoṇṭiru
|
effective
|
மதிக்கப்படு matikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மதிக்க matikka
|
மதிக்காமல் இருக்க matikkāmal irukka
|
potential
|
மதிக்கலாம் matikkalām
|
மதிக்காமல் இருக்கலாம் matikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
மதிக்கட்டும் matikkaṭṭum
|
மதிக்காமல் இருக்கட்டும் matikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மதிப்பதால் matippatāl
|
மதிக்காததால் matikkātatāl
|
conditional
|
மதித்தால் matittāl
|
மதிக்காவிட்டால் matikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மதித்து matittu
|
மதிக்காமல் matikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மதிக்கிற matikkiṟa
|
மதித்த matitta
|
மதிக்கும் matikkum
|
மதிக்காத matikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மதிக்கிறவன் matikkiṟavaṉ
|
மதிக்கிறவள் matikkiṟavaḷ
|
மதிக்கிறவர் matikkiṟavar
|
மதிக்கிறது matikkiṟatu
|
மதிக்கிறவர்கள் matikkiṟavarkaḷ
|
மதிக்கிறவை matikkiṟavai
|
past
|
மதித்தவன் matittavaṉ
|
மதித்தவள் matittavaḷ
|
மதித்தவர் matittavar
|
மதித்தது matittatu
|
மதித்தவர்கள் matittavarkaḷ
|
மதித்தவை matittavai
|
future
|
மதிப்பவன் matippavaṉ
|
மதிப்பவள் matippavaḷ
|
மதிப்பவர் matippavar
|
மதிப்பது matippatu
|
மதிப்பவர்கள் matippavarkaḷ
|
மதிப்பவை matippavai
|
negative
|
மதிக்காதவன் matikkātavaṉ
|
மதிக்காதவள் matikkātavaḷ
|
மதிக்காதவர் matikkātavar
|
மதிக்காதது matikkātatu
|
மதிக்காதவர்கள் matikkātavarkaḷ
|
மதிக்காதவை matikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மதிப்பது matippatu
|
மதித்தல் matittal
|
மதிக்கல் matikkal
|
Derived terms
Etymology 2
Cognate with Malayalam മതി (mati). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
மதி • (mati)
- moon, full moon
- Synonyms: see Thesaurus:சந்திரன்
- month
- sign of the zodiac
- Kubēra
- breath passing through the left nostril
- Cancer of the zodiac, as the Moon's house;
Etymology 3
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
மதி • (mati)
- liquorice plant
Etymology 4
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
மதி • (mati)
- elephant
Etymology 5
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
மதி • (mati)
- (transitive) to churn
Etymology 6
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
மதி • (mati)
- to be haughty, be furious
- to bloat
Derived terms
- அவமதிப்பு (avamatippu)
- இடமதிப்பு (iṭamatippu)
- இந்துமதி (intumati)
- இறக்குமதி (iṟakkumati)
- உவவுமதி (uvavumati)
- உவாமதி (uvāmati)
- ஏற்றுமதி (ēṟṟumati)
- காந்திமதி (kāntimati)
- கீற்றுமதி (kīṟṟumati)
- குத்துமதிப்பு (kuttumatippu)
- கூறுமதி (kūṟumati)
- சந்திரமதி (cantiramati)
- சவலைமதி (cavalaimati)
- தன்மதிப்பு (taṉmatippu)
- துண்டமதி (tuṇṭamati)
- நன்மதிப்பு (naṉmatippu)
- நிம்மதி (nimmati)
- நிர்மதி (nirmati)
- நிறைமதி (niṟaimati)
- பாதிமதி (pātimati)
- பிந்துமதி (pintumati)
- பிறைமதி (piṟaimati)
- புனிற்றுமதி (puṉiṟṟumati)
- மதிக்கொழுந்து (matikkoḻuntu)
- மதித்தல் (matittal)
- மதிப்பளி (matippaḷi)
- மதிப்பிடு (matippiṭu)
- மதிப்பிள்ளை (matippiḷḷai)
- மதிப்பீடு (matippīṭu)
- மதிப்பு (matippu)
- மதிப்புரை (matippurai)
- மதிப்பெண் (matippeṇ)
- மதிமகன் (matimakaṉ)
- மதிமுகம் (matimukam)
- மிதி (miti)
- மீதி (mīti)
- முழுமதி (muḻumati)
- வட்டமதி (vaṭṭamati)
- வான்மதி (vāṉmati)
- வாலமதி (vālamati)
- விலைமதிப்பு (vilaimatippu)
References
- University of Madras (1924–1936) “மதி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press