Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಮಿದಿ (midi).
Verb
மிதி • (miti) (transitive)
- to tread on, step on, stamp or walk over
- Synonym: அடிவை (aṭivai)
- to tread down, trample on
- to pedal
- to insult, dishonour
- (intransitive) to jump
- Synonym: குதி (kuti)
Conjugation
Conjugation of மிதி (miti)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மிதிக்கிறேன் mitikkiṟēṉ
|
மிதிக்கிறாய் mitikkiṟāy
|
மிதிக்கிறான் mitikkiṟāṉ
|
மிதிக்கிறாள் mitikkiṟāḷ
|
மிதிக்கிறார் mitikkiṟār
|
மிதிக்கிறது mitikkiṟatu
|
past
|
மிதித்தேன் mitittēṉ
|
மிதித்தாய் mitittāy
|
மிதித்தான் mitittāṉ
|
மிதித்தாள் mitittāḷ
|
மிதித்தார் mitittār
|
மிதித்தது mitittatu
|
future
|
மிதிப்பேன் mitippēṉ
|
மிதிப்பாய் mitippāy
|
மிதிப்பான் mitippāṉ
|
மிதிப்பாள் mitippāḷ
|
மிதிப்பார் mitippār
|
மிதிக்கும் mitikkum
|
future negative
|
மிதிக்கமாட்டேன் mitikkamāṭṭēṉ
|
மிதிக்கமாட்டாய் mitikkamāṭṭāy
|
மிதிக்கமாட்டான் mitikkamāṭṭāṉ
|
மிதிக்கமாட்டாள் mitikkamāṭṭāḷ
|
மிதிக்கமாட்டார் mitikkamāṭṭār
|
மிதிக்காது mitikkātu
|
negative
|
மிதிக்கவில்லை mitikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மிதிக்கிறோம் mitikkiṟōm
|
மிதிக்கிறீர்கள் mitikkiṟīrkaḷ
|
மிதிக்கிறார்கள் mitikkiṟārkaḷ
|
மிதிக்கின்றன mitikkiṉṟaṉa
|
past
|
மிதித்தோம் mitittōm
|
மிதித்தீர்கள் mitittīrkaḷ
|
மிதித்தார்கள் mitittārkaḷ
|
மிதித்தன mitittaṉa
|
future
|
மிதிப்போம் mitippōm
|
மிதிப்பீர்கள் mitippīrkaḷ
|
மிதிப்பார்கள் mitippārkaḷ
|
மிதிப்பன mitippaṉa
|
future negative
|
மிதிக்கமாட்டோம் mitikkamāṭṭōm
|
மிதிக்கமாட்டீர்கள் mitikkamāṭṭīrkaḷ
|
மிதிக்கமாட்டார்கள் mitikkamāṭṭārkaḷ
|
மிதிக்கா mitikkā
|
negative
|
மிதிக்கவில்லை mitikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
miti
|
மிதியுங்கள் mitiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மிதிக்காதே mitikkātē
|
மிதிக்காதீர்கள் mitikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மிதித்துவிடு (mitittuviṭu)
|
past of மிதித்துவிட்டிரு (mitittuviṭṭiru)
|
future of மிதித்துவிடு (mitittuviṭu)
|
progressive
|
மிதித்துக்கொண்டிரு mitittukkoṇṭiru
|
effective
|
மிதிக்கப்படு mitikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மிதிக்க mitikka
|
மிதிக்காமல் இருக்க mitikkāmal irukka
|
potential
|
மிதிக்கலாம் mitikkalām
|
மிதிக்காமல் இருக்கலாம் mitikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
மிதிக்கட்டும் mitikkaṭṭum
|
மிதிக்காமல் இருக்கட்டும் mitikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மிதிப்பதால் mitippatāl
|
மிதிக்காததால் mitikkātatāl
|
conditional
|
மிதித்தால் mitittāl
|
மிதிக்காவிட்டால் mitikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மிதித்து mitittu
|
மிதிக்காமல் mitikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மிதிக்கிற mitikkiṟa
|
மிதித்த mititta
|
மிதிக்கும் mitikkum
|
மிதிக்காத mitikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மிதிக்கிறவன் mitikkiṟavaṉ
|
மிதிக்கிறவள் mitikkiṟavaḷ
|
மிதிக்கிறவர் mitikkiṟavar
|
மிதிக்கிறது mitikkiṟatu
|
மிதிக்கிறவர்கள் mitikkiṟavarkaḷ
|
மிதிக்கிறவை mitikkiṟavai
|
past
|
மிதித்தவன் mitittavaṉ
|
மிதித்தவள் mitittavaḷ
|
மிதித்தவர் mitittavar
|
மிதித்தது mitittatu
|
மிதித்தவர்கள் mitittavarkaḷ
|
மிதித்தவை mitittavai
|
future
|
மிதிப்பவன் mitippavaṉ
|
மிதிப்பவள் mitippavaḷ
|
மிதிப்பவர் mitippavar
|
மிதிப்பது mitippatu
|
மிதிப்பவர்கள் mitippavarkaḷ
|
மிதிப்பவை mitippavai
|
negative
|
மிதிக்காதவன் mitikkātavaṉ
|
மிதிக்காதவள் mitikkātavaḷ
|
மிதிக்காதவர் mitikkātavar
|
மிதிக்காதது mitikkātatu
|
மிதிக்காதவர்கள் mitikkātavarkaḷ
|
மிதிக்காதவை mitikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மிதிப்பது mitippatu
|
மிதித்தல் mitittal
|
மிதிக்கல் mitikkal
|
Derived terms
Etymology 2
From the above. Cognate with Kannada ಮಿದಿ (midi).
Noun
மிதி • (miti)
- treading, tread, stamp
- pedal (lever operated by one’s foot)
- step in a tank or well
- Synonym: படி (paṭi)
- walking; gait
- Synonym: நடை (naṭai)
Declension
i-stem declension of மிதி (miti)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
miti
|
மிதிகள் mitikaḷ
|
vocative
|
மிதியே mitiyē
|
மிதிகளே mitikaḷē
|
accusative
|
மிதியை mitiyai
|
மிதிகளை mitikaḷai
|
dative
|
மிதிக்கு mitikku
|
மிதிகளுக்கு mitikaḷukku
|
benefactive
|
மிதிக்காக mitikkāka
|
மிதிகளுக்காக mitikaḷukkāka
|
genitive 1
|
மிதியுடைய mitiyuṭaiya
|
மிதிகளுடைய mitikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
மிதியின் mitiyiṉ
|
மிதிகளின் mitikaḷiṉ
|
locative 1
|
மிதியில் mitiyil
|
மிதிகளில் mitikaḷil
|
locative 2
|
மிதியிடம் mitiyiṭam
|
மிதிகளிடம் mitikaḷiṭam
|
sociative 1
|
மிதியோடு mitiyōṭu
|
மிதிகளோடு mitikaḷōṭu
|
sociative 2
|
மிதியுடன் mitiyuṭaṉ
|
மிதிகளுடன் mitikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
மிதியால் mitiyāl
|
மிதிகளால் mitikaḷāl
|
ablative
|
மிதியிலிருந்து mitiyiliruntu
|
மிதிகளிலிருந்து mitikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மிதி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மிதி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “மிதி”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]