Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಕಡಿ (kaḍi), Malayalam കടിക്കുക (kaṭikkuka), Telugu కరచు (karacu) and Tulu ಕಡೆ (kaḍe).
Verb
கடி • (kaṭi) (transitive)
- to bite, bite off; to bite and eat; to crop, gnaw, nibble; to grasp, hold in the mouth; to champ
- to hurt
- to stick to; cling fast
- (archaic) to safeguard
- Synonym: பாதுகா (pātukā)
Conjugation
Conjugation of கடி (kaṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கடிக்கிறேன் kaṭikkiṟēṉ
|
கடிக்கிறாய் kaṭikkiṟāy
|
கடிக்கிறான் kaṭikkiṟāṉ
|
கடிக்கிறாள் kaṭikkiṟāḷ
|
கடிக்கிறார் kaṭikkiṟār
|
கடிக்கிறது kaṭikkiṟatu
|
| past
|
கடித்தேன் kaṭittēṉ
|
கடித்தாய் kaṭittāy
|
கடித்தான் kaṭittāṉ
|
கடித்தாள் kaṭittāḷ
|
கடித்தார் kaṭittār
|
கடித்தது kaṭittatu
|
| future
|
கடிப்பேன் kaṭippēṉ
|
கடிப்பாய் kaṭippāy
|
கடிப்பான் kaṭippāṉ
|
கடிப்பாள் kaṭippāḷ
|
கடிப்பார் kaṭippār
|
கடிக்கும் kaṭikkum
|
| future negative
|
கடிக்கமாட்டேன் kaṭikkamāṭṭēṉ
|
கடிக்கமாட்டாய் kaṭikkamāṭṭāy
|
கடிக்கமாட்டான் kaṭikkamāṭṭāṉ
|
கடிக்கமாட்டாள் kaṭikkamāṭṭāḷ
|
கடிக்கமாட்டார் kaṭikkamāṭṭār
|
கடிக்காது kaṭikkātu
|
| negative
|
கடிக்கவில்லை kaṭikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கடிக்கிறோம் kaṭikkiṟōm
|
கடிக்கிறீர்கள் kaṭikkiṟīrkaḷ
|
கடிக்கிறார்கள் kaṭikkiṟārkaḷ
|
கடிக்கின்றன kaṭikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கடித்தோம் kaṭittōm
|
கடித்தீர்கள் kaṭittīrkaḷ
|
கடித்தார்கள் kaṭittārkaḷ
|
கடித்தன kaṭittaṉa
|
| future
|
கடிப்போம் kaṭippōm
|
கடிப்பீர்கள் kaṭippīrkaḷ
|
கடிப்பார்கள் kaṭippārkaḷ
|
கடிப்பன kaṭippaṉa
|
| future negative
|
கடிக்கமாட்டோம் kaṭikkamāṭṭōm
|
கடிக்கமாட்டீர்கள் kaṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
கடிக்கமாட்டார்கள் kaṭikkamāṭṭārkaḷ
|
கடிக்கா kaṭikkā
|
| negative
|
கடிக்கவில்லை kaṭikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṭi
|
கடியுங்கள் kaṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கடிக்காதே kaṭikkātē
|
கடிக்காதீர்கள் kaṭikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கடித்துவிடு (kaṭittuviṭu)
|
past of கடித்துவிட்டிரு (kaṭittuviṭṭiru)
|
future of கடித்துவிடு (kaṭittuviṭu)
|
| progressive
|
கடித்துக்கொண்டிரு kaṭittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கடிக்கப்படு kaṭikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கடிக்க kaṭikka
|
கடிக்காமல் இருக்க kaṭikkāmal irukka
|
| potential
|
கடிக்கலாம் kaṭikkalām
|
கடிக்காமல் இருக்கலாம் kaṭikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கடிக்கட்டும் kaṭikkaṭṭum
|
கடிக்காமல் இருக்கட்டும் kaṭikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கடிப்பதால் kaṭippatāl
|
கடிக்காததால் kaṭikkātatāl
|
| conditional
|
கடித்தால் kaṭittāl
|
கடிக்காவிட்டால் kaṭikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கடித்து kaṭittu
|
கடிக்காமல் kaṭikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கடிக்கிற kaṭikkiṟa
|
கடித்த kaṭitta
|
கடிக்கும் kaṭikkum
|
கடிக்காத kaṭikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கடிக்கிறவன் kaṭikkiṟavaṉ
|
கடிக்கிறவள் kaṭikkiṟavaḷ
|
கடிக்கிறவர் kaṭikkiṟavar
|
கடிக்கிறது kaṭikkiṟatu
|
கடிக்கிறவர்கள் kaṭikkiṟavarkaḷ
|
கடிக்கிறவை kaṭikkiṟavai
|
| past
|
கடித்தவன் kaṭittavaṉ
|
கடித்தவள் kaṭittavaḷ
|
கடித்தவர் kaṭittavar
|
கடித்தது kaṭittatu
|
கடித்தவர்கள் kaṭittavarkaḷ
|
கடித்தவை kaṭittavai
|
| future
|
கடிப்பவன் kaṭippavaṉ
|
கடிப்பவள் kaṭippavaḷ
|
கடிப்பவர் kaṭippavar
|
கடிப்பது kaṭippatu
|
கடிப்பவர்கள் kaṭippavarkaḷ
|
கடிப்பவை kaṭippavai
|
| negative
|
கடிக்காதவன் kaṭikkātavaṉ
|
கடிக்காதவள் kaṭikkātavaḷ
|
கடிக்காதவர் kaṭikkātavar
|
கடிக்காதது kaṭikkātatu
|
கடிக்காதவர்கள் kaṭikkātavarkaḷ
|
கடிக்காதவை kaṭikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கடிப்பது kaṭippatu
|
கடித்தல் kaṭittal
|
கடிக்கல் kaṭikkal
|
Etymology 2
From the above. Cognate with Kannada ಕಡಿ (kaḍi), Malayalam കടി (kaṭi).
Noun
கடி • (kaṭi)
- scar or mark (from a bite)
- Synonyms: தழும்பு (taḻumpu), வடு (vaṭu)
- biting; a bite
- (slang) a bad joke
- Synonym: மொக்கை (mokkai)
Declension
i-stem declension of கடி (kaṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaṭi
|
கடிகள் kaṭikaḷ
|
| vocative
|
கடியே kaṭiyē
|
கடிகளே kaṭikaḷē
|
| accusative
|
கடியை kaṭiyai
|
கடிகளை kaṭikaḷai
|
| dative
|
கடிக்கு kaṭikku
|
கடிகளுக்கு kaṭikaḷukku
|
| benefactive
|
கடிக்காக kaṭikkāka
|
கடிகளுக்காக kaṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கடியுடைய kaṭiyuṭaiya
|
கடிகளுடைய kaṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கடியின் kaṭiyiṉ
|
கடிகளின் kaṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கடியில் kaṭiyil
|
கடிகளில் kaṭikaḷil
|
| locative 2
|
கடியிடம் kaṭiyiṭam
|
கடிகளிடம் kaṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கடியோடு kaṭiyōṭu
|
கடிகளோடு kaṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கடியுடன் kaṭiyuṭaṉ
|
கடிகளுடன் kaṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கடியால் kaṭiyāl
|
கடிகளால் kaṭikaḷāl
|
| ablative
|
கடியிலிருந்து kaṭiyiliruntu
|
கடிகளிலிருந்து kaṭikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Noun
கடி • (kaṭi)
- pungency
- scent, odour, fragrance
- Synonyms: வாசனை (vācaṉai), நறுமணம் (naṟumaṇam)
- speed, swiftness
- Synonym: வேகம் (vēkam)
- (mythology) devil, evil spirit
- Synonyms: பேய் (pēy), பிசாசு (picācu), ஆவி (āvi), பூதம் (pūtam)
Noun
கடி • (kaṭi) (archaic)
- removal, rejection
- Synonyms: நீக்கம் (nīkkam), நிராகரிப்பு (nirākarippu)
- garden
- Synonyms: தோட்டம் (tōṭṭam), நந்தவனம் (nantavaṉam)
- worship, homage
- Synonyms: தொழுகை (toḻukai), வணக்கம் (vaṇakkam), மரியாதை (mariyātai)
- wedding
- Synonyms: திருமணம் (tirumaṇam), கலியாணம் (kaliyāṇam), விவாகம் (vivākam)
- protection
- Synonyms: பாதுகாப்பு (pātukāppu), துணை (tuṇai)
- wonder, astonishment
- Synonyms: அதிசயம் (aticayam), ஆச்சரியம் (āccariyam), அற்புதம் (aṟputam)
- beauty, excellence
- Synonyms: அழகு (aḻaku), சிறப்பு (ciṟappu), மேன்மை (mēṉmai)
- delight, pleasure
- Synonyms: இன்பம் (iṉpam), களிப்பு (kaḷippu), சுகம் (cukam), மகிழ்ச்சி (makiḻcci)
- certainty, assurance
- Synonyms: உறுதி (uṟuti), உத்தரவாதம் (uttaravātam), நிலைப்பாடு (nilaippāṭu)
- doubt
- Synonym: சந்தேகம் (cantēkam)
Declension
i-stem declension of கடி (kaṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaṭi
|
கடிகள் kaṭikaḷ
|
| vocative
|
கடியே kaṭiyē
|
கடிகளே kaṭikaḷē
|
| accusative
|
கடியை kaṭiyai
|
கடிகளை kaṭikaḷai
|
| dative
|
கடிக்கு kaṭikku
|
கடிகளுக்கு kaṭikaḷukku
|
| benefactive
|
கடிக்காக kaṭikkāka
|
கடிகளுக்காக kaṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கடியுடைய kaṭiyuṭaiya
|
கடிகளுடைய kaṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கடியின் kaṭiyiṉ
|
கடிகளின் kaṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கடியில் kaṭiyil
|
கடிகளில் kaṭikaḷil
|
| locative 2
|
கடியிடம் kaṭiyiṭam
|
கடிகளிடம் kaṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கடியோடு kaṭiyōṭu
|
கடிகளோடு kaṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கடியுடன் kaṭiyuṭaṉ
|
கடிகளுடன் kaṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கடியால் kaṭiyāl
|
கடிகளால் kaṭikaḷāl
|
| ablative
|
கடியிலிருந்து kaṭiyiliruntu
|
கடிகளிலிருந்து kaṭikaḷiliruntu
|
Adjective
கடி • (kaṭi)
- pungent
- sharp, keen
- Synonym: கூர்மையான (kūrmaiyāṉa)
- new, modern
- Synonyms: புதிய (putiya), நவீன (navīṉa)
- abundant, plentiful, copious
- Synonyms: அளவற்ற (aḷavaṟṟa), நிறைவான (niṟaivāṉa), செழிப்பான (ceḻippāṉa)
References
- University of Madras (1924–1936) “கடி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “கடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press