Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Verb
ஆவி • (āvi) (intransitive)
- to open the mouth so as to express loudly
- Synonym: வாய் விடு (vāy viṭu)
- to sigh, as expressing grief
- Synonym: பெருமூச்சு விடு (perumūccu viṭu)
- to gape, yawn
- Synonym: கொட்டாவி விடு (koṭṭāvi viṭu)
- (transitive) to let out, as smoke
- Synonym: வெளிவிடு (veḷiviṭu)
Conjugation
Conjugation of ஆவி (āvi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஆவிக்கிறேன் āvikkiṟēṉ
|
ஆவிக்கிறாய் āvikkiṟāy
|
ஆவிக்கிறான் āvikkiṟāṉ
|
ஆவிக்கிறாள் āvikkiṟāḷ
|
ஆவிக்கிறார் āvikkiṟār
|
ஆவிக்கிறது āvikkiṟatu
|
| past
|
ஆவித்தேன் āvittēṉ
|
ஆவித்தாய் āvittāy
|
ஆவித்தான் āvittāṉ
|
ஆவித்தாள் āvittāḷ
|
ஆவித்தார் āvittār
|
ஆவித்தது āvittatu
|
| future
|
ஆவிப்பேன் āvippēṉ
|
ஆவிப்பாய் āvippāy
|
ஆவிப்பான் āvippāṉ
|
ஆவிப்பாள் āvippāḷ
|
ஆவிப்பார் āvippār
|
ஆவிக்கும் āvikkum
|
| future negative
|
ஆவிக்கமாட்டேன் āvikkamāṭṭēṉ
|
ஆவிக்கமாட்டாய் āvikkamāṭṭāy
|
ஆவிக்கமாட்டான் āvikkamāṭṭāṉ
|
ஆவிக்கமாட்டாள் āvikkamāṭṭāḷ
|
ஆவிக்கமாட்டார் āvikkamāṭṭār
|
ஆவிக்காது āvikkātu
|
| negative
|
ஆவிக்கவில்லை āvikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஆவிக்கிறோம் āvikkiṟōm
|
ஆவிக்கிறீர்கள் āvikkiṟīrkaḷ
|
ஆவிக்கிறார்கள் āvikkiṟārkaḷ
|
ஆவிக்கின்றன āvikkiṉṟaṉa
|
| past
|
ஆவித்தோம் āvittōm
|
ஆவித்தீர்கள் āvittīrkaḷ
|
ஆவித்தார்கள் āvittārkaḷ
|
ஆவித்தன āvittaṉa
|
| future
|
ஆவிப்போம் āvippōm
|
ஆவிப்பீர்கள் āvippīrkaḷ
|
ஆவிப்பார்கள் āvippārkaḷ
|
ஆவிப்பன āvippaṉa
|
| future negative
|
ஆவிக்கமாட்டோம் āvikkamāṭṭōm
|
ஆவிக்கமாட்டீர்கள் āvikkamāṭṭīrkaḷ
|
ஆவிக்கமாட்டார்கள் āvikkamāṭṭārkaḷ
|
ஆவிக்கா āvikkā
|
| negative
|
ஆவிக்கவில்லை āvikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
āvi
|
ஆவியுங்கள் āviyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஆவிக்காதே āvikkātē
|
ஆவிக்காதீர்கள் āvikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஆவித்துவிடு (āvittuviṭu)
|
past of ஆவித்துவிட்டிரு (āvittuviṭṭiru)
|
future of ஆவித்துவிடு (āvittuviṭu)
|
| progressive
|
ஆவித்துக்கொண்டிரு āvittukkoṇṭiru
|
| effective
|
ஆவிக்கப்படு āvikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஆவிக்க āvikka
|
ஆவிக்காமல் இருக்க āvikkāmal irukka
|
| potential
|
ஆவிக்கலாம் āvikkalām
|
ஆவிக்காமல் இருக்கலாம் āvikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஆவிக்கட்டும் āvikkaṭṭum
|
ஆவிக்காமல் இருக்கட்டும் āvikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஆவிப்பதால் āvippatāl
|
ஆவிக்காததால் āvikkātatāl
|
| conditional
|
ஆவித்தால் āvittāl
|
ஆவிக்காவிட்டால் āvikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஆவித்து āvittu
|
ஆவிக்காமல் āvikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஆவிக்கிற āvikkiṟa
|
ஆவித்த āvitta
|
ஆவிக்கும் āvikkum
|
ஆவிக்காத āvikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஆவிக்கிறவன் āvikkiṟavaṉ
|
ஆவிக்கிறவள் āvikkiṟavaḷ
|
ஆவிக்கிறவர் āvikkiṟavar
|
ஆவிக்கிறது āvikkiṟatu
|
ஆவிக்கிறவர்கள் āvikkiṟavarkaḷ
|
ஆவிக்கிறவை āvikkiṟavai
|
| past
|
ஆவித்தவன் āvittavaṉ
|
ஆவித்தவள் āvittavaḷ
|
ஆவித்தவர் āvittavar
|
ஆவித்தது āvittatu
|
ஆவித்தவர்கள் āvittavarkaḷ
|
ஆவித்தவை āvittavai
|
| future
|
ஆவிப்பவன் āvippavaṉ
|
ஆவிப்பவள் āvippavaḷ
|
ஆவிப்பவர் āvippavar
|
ஆவிப்பது āvippatu
|
ஆவிப்பவர்கள் āvippavarkaḷ
|
ஆவிப்பவை āvippavai
|
| negative
|
ஆவிக்காதவன் āvikkātavaṉ
|
ஆவிக்காதவள் āvikkātavaḷ
|
ஆவிக்காதவர் āvikkātavar
|
ஆவிக்காதது āvikkātatu
|
ஆவிக்காதவர்கள் āvikkātavarkaḷ
|
ஆவிக்காதவை āvikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஆவிப்பது āvippatu
|
ஆவித்தல் āvittal
|
ஆவிக்கல் āvikkal
|
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Kannada ಆವಿ (āvi), Telugu ఆవి (āvi) and Malayalam ആവി (āvi).
Noun
ஆவி • (āvi)
- steam, vapour
- Synonym: நீராவி (nīrāvi)
- spirit, ghost
- Synonyms: பேய் (pēy), ஆன்மா (āṉmā)
- breath
- Synonyms: மூச்சு (mūccu), உயிர்ப்பு (uyirppu), சுவாசம் (cuvācam)
- soul
- Synonym: உயிர் (uyir)
- vowel
- Synonyms: உயிர் (uyir), உயிரெழுத்து (uyireḻuttu)
- (Christianity) the Holy Spirit
- Synonyms: பரிசுத்த ஆவி (paricutta āvi), ஆவியானவர் (āviyāṉavar), தூயாவியார் (tūyāviyār)
- smoke
- Synonym: புகை (pukai)
- yawn
- Synonym: கொட்டாவி (koṭṭāvi)
- sigh
- Synonyms: பெருமூச்சு (perumūccu), சலிப்பு (calippu)
Declension
i-stem declension of ஆவி (āvi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
āvi
|
ஆவிகள் āvikaḷ
|
| vocative
|
ஆவியே āviyē
|
ஆவிகளே āvikaḷē
|
| accusative
|
ஆவியை āviyai
|
ஆவிகளை āvikaḷai
|
| dative
|
ஆவிக்கு āvikku
|
ஆவிகளுக்கு āvikaḷukku
|
| benefactive
|
ஆவிக்காக āvikkāka
|
ஆவிகளுக்காக āvikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
ஆவியுடைய āviyuṭaiya
|
ஆவிகளுடைய āvikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
ஆவியின் āviyiṉ
|
ஆவிகளின் āvikaḷiṉ
|
| locative 1
|
ஆவியில் āviyil
|
ஆவிகளில் āvikaḷil
|
| locative 2
|
ஆவியிடம் āviyiṭam
|
ஆவிகளிடம் āvikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
ஆவியோடு āviyōṭu
|
ஆவிகளோடு āvikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
ஆவியுடன் āviyuṭaṉ
|
ஆவிகளுடன் āvikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
ஆவியால் āviyāl
|
ஆவிகளால் āvikaḷāl
|
| ablative
|
ஆவியிலிருந்து āviyiliruntu
|
ஆவிகளிலிருந்து āvikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “ஆவி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “ஆவி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press