Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಬಿಡು (biḍu), Malayalam വിടുക (viṭuka), Telugu విడు (viḍu), Brahui بِٹِنْگ (biṭiṅg).
Pronunciation
Verb
விடு • (viṭu)
- (transitive) to leave, quit, part with
- to remove
- (auxiliary) an auxiliary verb having the force of certainty, intensity
- to get rid of
- to split, separate, disentangle
- to abandon, forsake
- to let go
- to dispatch, send away
- to liberate, set free, release
- to leave off, discontinue
- to omit, leave out
- to end, finish, conclude
- to emit, issue, discharge, give out, let out
- to send forth, discharge
- to throw
- to pour
- to give, bestow
- to say, tell
- to describe in detail
- to publish, expose
- to permit, let, allow
- to indicate, point out
- to express, give out
- to form
- to solve
- (intransitive) to be separated, divided
- to be opened
- to loosen, release
- to blossom
- to appear, be formed
- to increase
- to stay
- to cease, stop
- to be split, broken or cracked
- to be let off, discontinued
- to leave interspace (as in writing)
- to pause (in reading)
- to lose strength
- to become loose, disjointed
- to be cut
Conjugation
Conjugation of விடு (viṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
விடுகிறேன் viṭukiṟēṉ
|
விடுகிறாய் viṭukiṟāy
|
விடுகிறான் viṭukiṟāṉ
|
விடுகிறாள் viṭukiṟāḷ
|
விடுகிறார் viṭukiṟār
|
விடுகிறது viṭukiṟatu
|
past
|
விட்டேன் viṭṭēṉ
|
விட்டாய் viṭṭāy
|
விட்டான் viṭṭāṉ
|
விட்டாள் viṭṭāḷ
|
விட்டார் viṭṭār
|
விட்டது viṭṭatu
|
future
|
விடுவேன் viṭuvēṉ
|
விடுவாய் viṭuvāy
|
விடுவான் viṭuvāṉ
|
விடுவாள் viṭuvāḷ
|
விடுவார் viṭuvār
|
விடும் viṭum
|
future negative
|
விடமாட்டேன் viṭamāṭṭēṉ
|
விடமாட்டாய் viṭamāṭṭāy
|
விடமாட்டான் viṭamāṭṭāṉ
|
விடமாட்டாள் viṭamāṭṭāḷ
|
விடமாட்டார் viṭamāṭṭār
|
விடாது viṭātu
|
negative
|
விடவில்லை viṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
விடுகிறோம் viṭukiṟōm
|
விடுகிறீர்கள் viṭukiṟīrkaḷ
|
விடுகிறார்கள் viṭukiṟārkaḷ
|
விடுகின்றன viṭukiṉṟaṉa
|
past
|
விட்டோம் viṭṭōm
|
விட்டீர்கள் viṭṭīrkaḷ
|
விட்டார்கள் viṭṭārkaḷ
|
விட்டன viṭṭaṉa
|
future
|
விடுவோம் viṭuvōm
|
விடுவீர்கள் viṭuvīrkaḷ
|
விடுவார்கள் viṭuvārkaḷ
|
விடுவன viṭuvaṉa
|
future negative
|
விடமாட்டோம் viṭamāṭṭōm
|
விடமாட்டீர்கள் viṭamāṭṭīrkaḷ
|
விடமாட்டார்கள் viṭamāṭṭārkaḷ
|
விடா viṭā
|
negative
|
விடவில்லை viṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
viṭu
|
விடுங்கள் viṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விடாதே viṭātē
|
விடாதீர்கள் viṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of விட்டுவிடு (viṭṭuviṭu)
|
past of விட்டுவிட்டிரு (viṭṭuviṭṭiru)
|
future of விட்டுவிடு (viṭṭuviṭu)
|
progressive
|
விட்டுக்கொண்டிரு viṭṭukkoṇṭiru
|
effective
|
விடப்படு viṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
விட viṭa
|
விடாமல் இருக்க viṭāmal irukka
|
potential
|
விடலாம் viṭalām
|
விடாமல் இருக்கலாம் viṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
விடட்டும் viṭaṭṭum
|
விடாமல் இருக்கட்டும் viṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
விடுவதால் viṭuvatāl
|
விடாததால் viṭātatāl
|
conditional
|
விட்டால் viṭṭāl
|
விடாவிட்டால் viṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
விட்டு viṭṭu
|
விடாமல் viṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
விடுகிற viṭukiṟa
|
விட்ட viṭṭa
|
விடும் viṭum
|
விடாத viṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
விடுகிறவன் viṭukiṟavaṉ
|
விடுகிறவள் viṭukiṟavaḷ
|
விடுகிறவர் viṭukiṟavar
|
விடுகிறது viṭukiṟatu
|
விடுகிறவர்கள் viṭukiṟavarkaḷ
|
விடுகிறவை viṭukiṟavai
|
past
|
விட்டவன் viṭṭavaṉ
|
விட்டவள் viṭṭavaḷ
|
விட்டவர் viṭṭavar
|
விட்டது viṭṭatu
|
விட்டவர்கள் viṭṭavarkaḷ
|
விட்டவை viṭṭavai
|
future
|
விடுபவன் viṭupavaṉ
|
விடுபவள் viṭupavaḷ
|
விடுபவர் viṭupavar
|
விடுவது viṭuvatu
|
விடுபவர்கள் viṭupavarkaḷ
|
விடுபவை viṭupavai
|
negative
|
விடாதவன் viṭātavaṉ
|
விடாதவள் viṭātavaḷ
|
விடாதவர் viṭātavar
|
விடாதது viṭātatu
|
விடாதவர்கள் viṭātavarkaḷ
|
விடாதவை viṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
விடுவது viṭuvatu
|
விடுதல் viṭutal
|
விடல் viṭal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “விடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Burrow, T., Emeneau, M. B. (1984) “viṭu”, in A Dravidian etymological dictionary, 2nd edition, Oxford University Press, →ISBN.