Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ʋɐɾʊt̪ːʊ/, [ʋɐɾʊt̪ːɯ]
Etymology 1
Causative of வா (vā).
Verb
வருத்து • (varuttu)
- (transitive) to cause to come; fetch; get, obtain
- Synonym: வருவி (varuvi)
- alternative form of வருத்தி (varutti)
- to learn by heart (as a lesson)
Conjugation
Conjugation of வருத்து (varuttu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வருத்துகிறேன் varuttukiṟēṉ
|
வருத்துகிறாய் varuttukiṟāy
|
வருத்துகிறான் varuttukiṟāṉ
|
வருத்துகிறாள் varuttukiṟāḷ
|
வருத்துகிறார் varuttukiṟār
|
வருத்துகிறது varuttukiṟatu
|
| past
|
வருத்தினேன் varuttiṉēṉ
|
வருத்தினாய் varuttiṉāy
|
வருத்தினான் varuttiṉāṉ
|
வருத்தினாள் varuttiṉāḷ
|
வருத்தினார் varuttiṉār
|
வருத்தியது varuttiyatu
|
| future
|
வருத்துவேன் varuttuvēṉ
|
வருத்துவாய் varuttuvāy
|
வருத்துவான் varuttuvāṉ
|
வருத்துவாள் varuttuvāḷ
|
வருத்துவார் varuttuvār
|
வருத்தும் varuttum
|
| future negative
|
வருத்தமாட்டேன் varuttamāṭṭēṉ
|
வருத்தமாட்டாய் varuttamāṭṭāy
|
வருத்தமாட்டான் varuttamāṭṭāṉ
|
வருத்தமாட்டாள் varuttamāṭṭāḷ
|
வருத்தமாட்டார் varuttamāṭṭār
|
வருத்தாது varuttātu
|
| negative
|
வருத்தவில்லை varuttavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வருத்துகிறோம் varuttukiṟōm
|
வருத்துகிறீர்கள் varuttukiṟīrkaḷ
|
வருத்துகிறார்கள் varuttukiṟārkaḷ
|
வருத்துகின்றன varuttukiṉṟaṉa
|
| past
|
வருத்தினோம் varuttiṉōm
|
வருத்தினீர்கள் varuttiṉīrkaḷ
|
வருத்தினார்கள் varuttiṉārkaḷ
|
வருத்தின varuttiṉa
|
| future
|
வருத்துவோம் varuttuvōm
|
வருத்துவீர்கள் varuttuvīrkaḷ
|
வருத்துவார்கள் varuttuvārkaḷ
|
வருத்துவன varuttuvaṉa
|
| future negative
|
வருத்தமாட்டோம் varuttamāṭṭōm
|
வருத்தமாட்டீர்கள் varuttamāṭṭīrkaḷ
|
வருத்தமாட்டார்கள் varuttamāṭṭārkaḷ
|
வருத்தா varuttā
|
| negative
|
வருத்தவில்லை varuttavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
varuttu
|
வருத்துங்கள் varuttuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வருத்தாதே varuttātē
|
வருத்தாதீர்கள் varuttātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வருத்திவிடு (varuttiviṭu)
|
past of வருத்திவிட்டிரு (varuttiviṭṭiru)
|
future of வருத்திவிடு (varuttiviṭu)
|
| progressive
|
வருத்திக்கொண்டிரு varuttikkoṇṭiru
|
| effective
|
வருத்தப்படு varuttappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வருத்த varutta
|
வருத்தாமல் இருக்க varuttāmal irukka
|
| potential
|
வருத்தலாம் varuttalām
|
வருத்தாமல் இருக்கலாம் varuttāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வருத்தட்டும் varuttaṭṭum
|
வருத்தாமல் இருக்கட்டும் varuttāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வருத்துவதால் varuttuvatāl
|
வருத்தாததால் varuttātatāl
|
| conditional
|
வருத்தினால் varuttiṉāl
|
வருத்தாவிட்டால் varuttāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வருத்தி varutti
|
வருத்தாமல் varuttāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வருத்துகிற varuttukiṟa
|
வருத்திய varuttiya
|
வருத்தும் varuttum
|
வருத்தாத varuttāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வருத்துகிறவன் varuttukiṟavaṉ
|
வருத்துகிறவள் varuttukiṟavaḷ
|
வருத்துகிறவர் varuttukiṟavar
|
வருத்துகிறது varuttukiṟatu
|
வருத்துகிறவர்கள் varuttukiṟavarkaḷ
|
வருத்துகிறவை varuttukiṟavai
|
| past
|
வருத்தியவன் varuttiyavaṉ
|
வருத்தியவள் varuttiyavaḷ
|
வருத்தியவர் varuttiyavar
|
வருத்தியது varuttiyatu
|
வருத்தியவர்கள் varuttiyavarkaḷ
|
வருத்தியவை varuttiyavai
|
| future
|
வருத்துபவன் varuttupavaṉ
|
வருத்துபவள் varuttupavaḷ
|
வருத்துபவர் varuttupavar
|
வருத்துவது varuttuvatu
|
வருத்துபவர்கள் varuttupavarkaḷ
|
வருத்துபவை varuttupavai
|
| negative
|
வருத்தாதவன் varuttātavaṉ
|
வருத்தாதவள் varuttātavaḷ
|
வருத்தாதவர் varuttātavar
|
வருத்தாதது varuttātatu
|
வருத்தாதவர்கள் varuttātavarkaḷ
|
வருத்தாதவை varuttātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வருத்துவது varuttuvatu
|
வருத்துதல் varuttutal
|
வருத்தல் varuttal
|
Etymology 2
Causative of வருந்து (varuntu).
Verb
வருத்து • (varuttu)
- (transitive) to cause pain; afflict; vex
- to train
Conjugation
Conjugation of வருத்து (varuttu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வருத்துகிறேன் varuttukiṟēṉ
|
வருத்துகிறாய் varuttukiṟāy
|
வருத்துகிறான் varuttukiṟāṉ
|
வருத்துகிறாள் varuttukiṟāḷ
|
வருத்துகிறார் varuttukiṟār
|
வருத்துகிறது varuttukiṟatu
|
| past
|
வருத்தினேன் varuttiṉēṉ
|
வருத்தினாய் varuttiṉāy
|
வருத்தினான் varuttiṉāṉ
|
வருத்தினாள் varuttiṉāḷ
|
வருத்தினார் varuttiṉār
|
வருத்தியது varuttiyatu
|
| future
|
வருத்துவேன் varuttuvēṉ
|
வருத்துவாய் varuttuvāy
|
வருத்துவான் varuttuvāṉ
|
வருத்துவாள் varuttuvāḷ
|
வருத்துவார் varuttuvār
|
வருத்தும் varuttum
|
| future negative
|
வருத்தமாட்டேன் varuttamāṭṭēṉ
|
வருத்தமாட்டாய் varuttamāṭṭāy
|
வருத்தமாட்டான் varuttamāṭṭāṉ
|
வருத்தமாட்டாள் varuttamāṭṭāḷ
|
வருத்தமாட்டார் varuttamāṭṭār
|
வருத்தாது varuttātu
|
| negative
|
வருத்தவில்லை varuttavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வருத்துகிறோம் varuttukiṟōm
|
வருத்துகிறீர்கள் varuttukiṟīrkaḷ
|
வருத்துகிறார்கள் varuttukiṟārkaḷ
|
வருத்துகின்றன varuttukiṉṟaṉa
|
| past
|
வருத்தினோம் varuttiṉōm
|
வருத்தினீர்கள் varuttiṉīrkaḷ
|
வருத்தினார்கள் varuttiṉārkaḷ
|
வருத்தின varuttiṉa
|
| future
|
வருத்துவோம் varuttuvōm
|
வருத்துவீர்கள் varuttuvīrkaḷ
|
வருத்துவார்கள் varuttuvārkaḷ
|
வருத்துவன varuttuvaṉa
|
| future negative
|
வருத்தமாட்டோம் varuttamāṭṭōm
|
வருத்தமாட்டீர்கள் varuttamāṭṭīrkaḷ
|
வருத்தமாட்டார்கள் varuttamāṭṭārkaḷ
|
வருத்தா varuttā
|
| negative
|
வருத்தவில்லை varuttavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
varuttu
|
வருத்துங்கள் varuttuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வருத்தாதே varuttātē
|
வருத்தாதீர்கள் varuttātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வருத்திவிடு (varuttiviṭu)
|
past of வருத்திவிட்டிரு (varuttiviṭṭiru)
|
future of வருத்திவிடு (varuttiviṭu)
|
| progressive
|
வருத்திக்கொண்டிரு varuttikkoṇṭiru
|
| effective
|
வருத்தப்படு varuttappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வருத்த varutta
|
வருத்தாமல் இருக்க varuttāmal irukka
|
| potential
|
வருத்தலாம் varuttalām
|
வருத்தாமல் இருக்கலாம் varuttāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வருத்தட்டும் varuttaṭṭum
|
வருத்தாமல் இருக்கட்டும் varuttāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வருத்துவதால் varuttuvatāl
|
வருத்தாததால் varuttātatāl
|
| conditional
|
வருத்தினால் varuttiṉāl
|
வருத்தாவிட்டால் varuttāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வருத்தி varutti
|
வருத்தாமல் varuttāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வருத்துகிற varuttukiṟa
|
வருத்திய varuttiya
|
வருத்தும் varuttum
|
வருத்தாத varuttāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வருத்துகிறவன் varuttukiṟavaṉ
|
வருத்துகிறவள் varuttukiṟavaḷ
|
வருத்துகிறவர் varuttukiṟavar
|
வருத்துகிறது varuttukiṟatu
|
வருத்துகிறவர்கள் varuttukiṟavarkaḷ
|
வருத்துகிறவை varuttukiṟavai
|
| past
|
வருத்தியவன் varuttiyavaṉ
|
வருத்தியவள் varuttiyavaḷ
|
வருத்தியவர் varuttiyavar
|
வருத்தியது varuttiyatu
|
வருத்தியவர்கள் varuttiyavarkaḷ
|
வருத்தியவை varuttiyavai
|
| future
|
வருத்துபவன் varuttupavaṉ
|
வருத்துபவள் varuttupavaḷ
|
வருத்துபவர் varuttupavar
|
வருத்துவது varuttuvatu
|
வருத்துபவர்கள் varuttupavarkaḷ
|
வருத்துபவை varuttupavai
|
| negative
|
வருத்தாதவன் varuttātavaṉ
|
வருத்தாதவள் varuttātavaḷ
|
வருத்தாதவர் varuttātavar
|
வருத்தாதது varuttātatu
|
வருத்தாதவர்கள் varuttātavarkaḷ
|
வருத்தாதவை varuttātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வருத்துவது varuttuvatu
|
வருத்துதல் varuttutal
|
வருத்தல் varuttal
|
Etymology 3
From வருந்து (varuntu)
Noun
வருத்து • (varuttu)
- alternative form of வருத்தம் (varuttam)
Declension
Declension of வருத்து (varuttu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
varuttu
|
வருத்துகள் varuttukaḷ
|
| vocative
|
வருத்தே varuttē
|
வருத்துகளே varuttukaḷē
|
| accusative
|
வருத்தை varuttai
|
வருத்துகளை varuttukaḷai
|
| dative
|
வருத்துக்கு varuttukku
|
வருத்துகளுக்கு varuttukaḷukku
|
| benefactive
|
வருத்துக்காக varuttukkāka
|
வருத்துகளுக்காக varuttukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வருத்துடைய varuttuṭaiya
|
வருத்துகளுடைய varuttukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வருத்தின் varuttiṉ
|
வருத்துகளின் varuttukaḷiṉ
|
| locative 1
|
வருத்தில் varuttil
|
வருத்துகளில் varuttukaḷil
|
| locative 2
|
வருத்திடம் varuttiṭam
|
வருத்துகளிடம் varuttukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வருத்தோடு varuttōṭu
|
வருத்துகளோடு varuttukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வருத்துடன் varuttuṭaṉ
|
வருத்துகளுடன் varuttukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வருத்தால் varuttāl
|
வருத்துகளால் varuttukaḷāl
|
| ablative
|
வருத்திலிருந்து varuttiliruntu
|
வருத்துகளிலிருந்து varuttukaḷiliruntu
|
Etymology 4
From வா (vā).
Noun
வருத்து • (varuttu)
- alternative form of வரத்து (varattu)
Declension
Declension of வருத்து (varuttu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
varuttu
|
வருத்துகள் varuttukaḷ
|
| vocative
|
வருத்தே varuttē
|
வருத்துகளே varuttukaḷē
|
| accusative
|
வருத்தை varuttai
|
வருத்துகளை varuttukaḷai
|
| dative
|
வருத்துக்கு varuttukku
|
வருத்துகளுக்கு varuttukaḷukku
|
| benefactive
|
வருத்துக்காக varuttukkāka
|
வருத்துகளுக்காக varuttukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வருத்துடைய varuttuṭaiya
|
வருத்துகளுடைய varuttukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வருத்தின் varuttiṉ
|
வருத்துகளின் varuttukaḷiṉ
|
| locative 1
|
வருத்தில் varuttil
|
வருத்துகளில் varuttukaḷil
|
| locative 2
|
வருத்திடம் varuttiṭam
|
வருத்துகளிடம் varuttukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வருத்தோடு varuttōṭu
|
வருத்துகளோடு varuttukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வருத்துடன் varuttuṭaṉ
|
வருத்துகளுடன் varuttukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வருத்தால் varuttāl
|
வருத்துகளால் varuttukaḷāl
|
| ablative
|
வருத்திலிருந்து varuttiliruntu
|
வருத்துகளிலிருந்து varuttukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வருத்து-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press