Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam വളയുക (vaḷayuka).
Verb
வளை • (vaḷai) (intransitive)
- to bend, become crooked
- Synonyms: கோணு (kōṇu), மடங்கு (maṭaṅku)
- to bend low
- Synonyms: தாழ் (tāḻ), வணங்கு (vaṇaṅku)
- to be defeated
- Synonym: தோல் (tōl)
- to yield, give way
- Synonym: திடமறு (tiṭamaṟu)
- to deviate, as from rectitude
- Synonyms: விலகு (vilaku), தடுமாறு (taṭumāṟu)
- to suffer
- Synonym: வருந்து (varuntu)
- to move about, as foetus in the womb
- Synonym: சுற்று (cuṟṟu)
Verb
வளை • (vaḷai) (transitive)
- to surround, encompass, besiege
- Synonym: சூழ் (cūḻ)
- to hover round; to walk around
- Synonym: சுற்றி வருதல் (cuṟṟi varutal)
Conjugation
Conjugation of வளை (vaḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வளைகிறேன் vaḷaikiṟēṉ
|
வளைகிறாய் vaḷaikiṟāy
|
வளைகிறான் vaḷaikiṟāṉ
|
வளைகிறாள் vaḷaikiṟāḷ
|
வளைகிறார் vaḷaikiṟār
|
வளைகிறது vaḷaikiṟatu
|
| past
|
வளைந்தேன் vaḷaintēṉ
|
வளைந்தாய் vaḷaintāy
|
வளைந்தான் vaḷaintāṉ
|
வளைந்தாள் vaḷaintāḷ
|
வளைந்தார் vaḷaintār
|
வளைந்தது vaḷaintatu
|
| future
|
வளைவேன் vaḷaivēṉ
|
வளைவாய் vaḷaivāy
|
வளைவான் vaḷaivāṉ
|
வளைவாள் vaḷaivāḷ
|
வளைவார் vaḷaivār
|
வளையும் vaḷaiyum
|
| future negative
|
வளையமாட்டேன் vaḷaiyamāṭṭēṉ
|
வளையமாட்டாய் vaḷaiyamāṭṭāy
|
வளையமாட்டான் vaḷaiyamāṭṭāṉ
|
வளையமாட்டாள் vaḷaiyamāṭṭāḷ
|
வளையமாட்டார் vaḷaiyamāṭṭār
|
வளையாது vaḷaiyātu
|
| negative
|
வளையவில்லை vaḷaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வளைகிறோம் vaḷaikiṟōm
|
வளைகிறீர்கள் vaḷaikiṟīrkaḷ
|
வளைகிறார்கள் vaḷaikiṟārkaḷ
|
வளைகின்றன vaḷaikiṉṟaṉa
|
| past
|
வளைந்தோம் vaḷaintōm
|
வளைந்தீர்கள் vaḷaintīrkaḷ
|
வளைந்தார்கள் vaḷaintārkaḷ
|
வளைந்தன vaḷaintaṉa
|
| future
|
வளைவோம் vaḷaivōm
|
வளைவீர்கள் vaḷaivīrkaḷ
|
வளைவார்கள் vaḷaivārkaḷ
|
வளைவன vaḷaivaṉa
|
| future negative
|
வளையமாட்டோம் vaḷaiyamāṭṭōm
|
வளையமாட்டீர்கள் vaḷaiyamāṭṭīrkaḷ
|
வளையமாட்டார்கள் vaḷaiyamāṭṭārkaḷ
|
வளையா vaḷaiyā
|
| negative
|
வளையவில்லை vaḷaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vaḷai
|
வளையுங்கள் vaḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வளையாதே vaḷaiyātē
|
வளையாதீர்கள் vaḷaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வளைந்துவிடு (vaḷaintuviṭu)
|
past of வளைந்துவிட்டிரு (vaḷaintuviṭṭiru)
|
future of வளைந்துவிடு (vaḷaintuviṭu)
|
| progressive
|
வளைந்துக்கொண்டிரு vaḷaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
வளையப்படு vaḷaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வளைய vaḷaiya
|
வளையாமல் இருக்க vaḷaiyāmal irukka
|
| potential
|
வளையலாம் vaḷaiyalām
|
வளையாமல் இருக்கலாம் vaḷaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வளையட்டும் vaḷaiyaṭṭum
|
வளையாமல் இருக்கட்டும் vaḷaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வளைவதால் vaḷaivatāl
|
வளையாததால் vaḷaiyātatāl
|
| conditional
|
வளைந்தால் vaḷaintāl
|
வளையாவிட்டால் vaḷaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வளைந்து vaḷaintu
|
வளையாமல் vaḷaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வளைகிற vaḷaikiṟa
|
வளைந்த vaḷainta
|
வளையும் vaḷaiyum
|
வளையாத vaḷaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வளைகிறவன் vaḷaikiṟavaṉ
|
வளைகிறவள் vaḷaikiṟavaḷ
|
வளைகிறவர் vaḷaikiṟavar
|
வளைகிறது vaḷaikiṟatu
|
வளைகிறவர்கள் vaḷaikiṟavarkaḷ
|
வளைகிறவை vaḷaikiṟavai
|
| past
|
வளைந்தவன் vaḷaintavaṉ
|
வளைந்தவள் vaḷaintavaḷ
|
வளைந்தவர் vaḷaintavar
|
வளைந்தது vaḷaintatu
|
வளைந்தவர்கள் vaḷaintavarkaḷ
|
வளைந்தவை vaḷaintavai
|
| future
|
வளைபவன் vaḷaipavaṉ
|
வளைபவள் vaḷaipavaḷ
|
வளைபவர் vaḷaipavar
|
வளைவது vaḷaivatu
|
வளைபவர்கள் vaḷaipavarkaḷ
|
வளைபவை vaḷaipavai
|
| negative
|
வளையாதவன் vaḷaiyātavaṉ
|
வளையாதவள் vaḷaiyātavaḷ
|
வளையாதவர் vaḷaiyātavar
|
வளையாதது vaḷaiyātatu
|
வளையாதவர்கள் vaḷaiyātavarkaḷ
|
வளையாதவை vaḷaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வளைவது vaḷaivatu
|
வளைதல் vaḷaital
|
வளையல் vaḷaiyal
|
Derived terms
Etymology 2
From the above, வளை (vaḷai, “to bend.”) Cognate with Kannada ಬಳೆ (baḷe).
Noun
வளை • (vaḷai)
- circle, circuit
- Synonyms: வட்டம் (vaṭṭam), வளையம் (vaḷaiyam), வளைவு (vaḷaivu)
- surrounding region
- Synonym: சுற்றிடம் (cuṟṟiṭam)
- conch
- Synonym: சங்கு (caṅku)
- bangle, bracelet
- Synonym: கைவளை (kaivaḷai)
- discus
- hole
- Synonym: துளை (tuḷai)
- (colloquial) rat hole, burrow
- Synonym: பொந்து (pontu)
- small beam
- long piece of wood
Declension
ai-stem declension of வளை (vaḷai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vaḷai
|
வளைகள் vaḷaikaḷ
|
| vocative
|
வளையே vaḷaiyē
|
வளைகளே vaḷaikaḷē
|
| accusative
|
வளையை vaḷaiyai
|
வளைகளை vaḷaikaḷai
|
| dative
|
வளைக்கு vaḷaikku
|
வளைகளுக்கு vaḷaikaḷukku
|
| benefactive
|
வளைக்காக vaḷaikkāka
|
வளைகளுக்காக vaḷaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வளையுடைய vaḷaiyuṭaiya
|
வளைகளுடைய vaḷaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வளையின் vaḷaiyiṉ
|
வளைகளின் vaḷaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
வளையில் vaḷaiyil
|
வளைகளில் vaḷaikaḷil
|
| locative 2
|
வளையிடம் vaḷaiyiṭam
|
வளைகளிடம் vaḷaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வளையோடு vaḷaiyōṭu
|
வளைகளோடு vaḷaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வளையுடன் vaḷaiyuṭaṉ
|
வளைகளுடன் vaḷaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வளையால் vaḷaiyāl
|
வளைகளால் vaḷaikaḷāl
|
| ablative
|
வளையிலிருந்து vaḷaiyiliruntu
|
வளைகளிலிருந்து vaḷaikaḷiliruntu
|
Derived terms
- வளைகாப்பு (vaḷaikāppu)
- வளையாபதி (vaḷaiyāpati)
Etymology 3
Causative of வளை (vaḷai). Cognate with Malayalam വളയ്ക്കുക (vaḷaykkuka).
Verb
வளை • (vaḷai)
- to bend, inflect
- Synonym: வளையச்செய் (vaḷaiyaccey)
- to surround
- Synonym: சூழ் (cūḻ)
- (colloquial) by extension, to make someone fall into a trap, to seduce
- to hinder, obstruct
- Synonym: தடு (taṭu)
- to grasp, seize
- Synonym: பற்று (paṟṟu)
- to carry off, sweep away; to steal
- Synonym: கவர் (kavar)
- to reiterate, to revert again and again
- Synonym: திருப்பு (tiruppu)
- வளைத்து வளைத்துப் பேசுகிறான் ― vaḷaittu vaḷaittup pēcukiṟāṉ ― (please add an English translation of this usage example)
- to paint, delineate
- Synonym: எழுது (eḻutu)
- to wear, put on
- Synonym: அணி (aṇi)
Conjugation
Conjugation of வளை (vaḷai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வளைக்கிறேன் vaḷaikkiṟēṉ
|
வளைக்கிறாய் vaḷaikkiṟāy
|
வளைக்கிறான் vaḷaikkiṟāṉ
|
வளைக்கிறாள் vaḷaikkiṟāḷ
|
வளைக்கிறார் vaḷaikkiṟār
|
வளைக்கிறது vaḷaikkiṟatu
|
| past
|
வளைத்தேன் vaḷaittēṉ
|
வளைத்தாய் vaḷaittāy
|
வளைத்தான் vaḷaittāṉ
|
வளைத்தாள் vaḷaittāḷ
|
வளைத்தார் vaḷaittār
|
வளைத்தது vaḷaittatu
|
| future
|
வளைப்பேன் vaḷaippēṉ
|
வளைப்பாய் vaḷaippāy
|
வளைப்பான் vaḷaippāṉ
|
வளைப்பாள் vaḷaippāḷ
|
வளைப்பார் vaḷaippār
|
வளைக்கும் vaḷaikkum
|
| future negative
|
வளைக்கமாட்டேன் vaḷaikkamāṭṭēṉ
|
வளைக்கமாட்டாய் vaḷaikkamāṭṭāy
|
வளைக்கமாட்டான் vaḷaikkamāṭṭāṉ
|
வளைக்கமாட்டாள் vaḷaikkamāṭṭāḷ
|
வளைக்கமாட்டார் vaḷaikkamāṭṭār
|
வளைக்காது vaḷaikkātu
|
| negative
|
வளைக்கவில்லை vaḷaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வளைக்கிறோம் vaḷaikkiṟōm
|
வளைக்கிறீர்கள் vaḷaikkiṟīrkaḷ
|
வளைக்கிறார்கள் vaḷaikkiṟārkaḷ
|
வளைக்கின்றன vaḷaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
வளைத்தோம் vaḷaittōm
|
வளைத்தீர்கள் vaḷaittīrkaḷ
|
வளைத்தார்கள் vaḷaittārkaḷ
|
வளைத்தன vaḷaittaṉa
|
| future
|
வளைப்போம் vaḷaippōm
|
வளைப்பீர்கள் vaḷaippīrkaḷ
|
வளைப்பார்கள் vaḷaippārkaḷ
|
வளைப்பன vaḷaippaṉa
|
| future negative
|
வளைக்கமாட்டோம் vaḷaikkamāṭṭōm
|
வளைக்கமாட்டீர்கள் vaḷaikkamāṭṭīrkaḷ
|
வளைக்கமாட்டார்கள் vaḷaikkamāṭṭārkaḷ
|
வளைக்கா vaḷaikkā
|
| negative
|
வளைக்கவில்லை vaḷaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vaḷai
|
வளையுங்கள் vaḷaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வளைக்காதே vaḷaikkātē
|
வளைக்காதீர்கள் vaḷaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வளைத்துவிடு (vaḷaittuviṭu)
|
past of வளைத்துவிட்டிரு (vaḷaittuviṭṭiru)
|
future of வளைத்துவிடு (vaḷaittuviṭu)
|
| progressive
|
வளைத்துக்கொண்டிரு vaḷaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
வளைக்கப்படு vaḷaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வளைக்க vaḷaikka
|
வளைக்காமல் இருக்க vaḷaikkāmal irukka
|
| potential
|
வளைக்கலாம் vaḷaikkalām
|
வளைக்காமல் இருக்கலாம் vaḷaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வளைக்கட்டும் vaḷaikkaṭṭum
|
வளைக்காமல் இருக்கட்டும் vaḷaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வளைப்பதால் vaḷaippatāl
|
வளைக்காததால் vaḷaikkātatāl
|
| conditional
|
வளைத்தால் vaḷaittāl
|
வளைக்காவிட்டால் vaḷaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வளைத்து vaḷaittu
|
வளைக்காமல் vaḷaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வளைக்கிற vaḷaikkiṟa
|
வளைத்த vaḷaitta
|
வளைக்கும் vaḷaikkum
|
வளைக்காத vaḷaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வளைக்கிறவன் vaḷaikkiṟavaṉ
|
வளைக்கிறவள் vaḷaikkiṟavaḷ
|
வளைக்கிறவர் vaḷaikkiṟavar
|
வளைக்கிறது vaḷaikkiṟatu
|
வளைக்கிறவர்கள் vaḷaikkiṟavarkaḷ
|
வளைக்கிறவை vaḷaikkiṟavai
|
| past
|
வளைத்தவன் vaḷaittavaṉ
|
வளைத்தவள் vaḷaittavaḷ
|
வளைத்தவர் vaḷaittavar
|
வளைத்தது vaḷaittatu
|
வளைத்தவர்கள் vaḷaittavarkaḷ
|
வளைத்தவை vaḷaittavai
|
| future
|
வளைப்பவன் vaḷaippavaṉ
|
வளைப்பவள் vaḷaippavaḷ
|
வளைப்பவர் vaḷaippavar
|
வளைப்பது vaḷaippatu
|
வளைப்பவர்கள் vaḷaippavarkaḷ
|
வளைப்பவை vaḷaippavai
|
| negative
|
வளைக்காதவன் vaḷaikkātavaṉ
|
வளைக்காதவள் vaḷaikkātavaḷ
|
வளைக்காதவர் vaḷaikkātavar
|
வளைக்காதது vaḷaikkātatu
|
வளைக்காதவர்கள் vaḷaikkātavarkaḷ
|
வளைக்காதவை vaḷaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வளைப்பது vaḷaippatu
|
வளைத்தல் vaḷaittal
|
வளைக்கல் vaḷaikkal
|
Etymology 4
From தூதுவளை (tūtuvaḷai).
Noun
வளை • (vaḷai)
- alternative form of தூதுவளை (tūtuvaḷai) - climbing brinjal (Solanum trilobatum)
References
- University of Madras (1924–1936) “வளை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வளை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வளை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press