Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare மட (maṭa), மடி (maṭi).
Verb
மடங்கு • (maṭaṅku) (intransitive)
- to become bent, get folded
- Synonyms: வளை (vaḷai), மடி (maṭi)
- to be shut, closed, folded, as a knife or table
- Synonym: முடங்கு (muṭaṅku)
- to be inflected, deflected, refracted, bent out of place
- Synonym: கோணு (kōṇu)
- to be twisted, distorted, as a limb
- Synonym: திருகுறு (tirukuṟu)
- to be humbled, tamed; to submit, yield
- Synonym: தாழ் (tāḻ)
- to be silenced by argument, by sophistry, by authority
Conjugation
Conjugation of மடங்கு (maṭaṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
மடங்குகிறேன் maṭaṅkukiṟēṉ
|
மடங்குகிறாய் maṭaṅkukiṟāy
|
மடங்குகிறான் maṭaṅkukiṟāṉ
|
மடங்குகிறாள் maṭaṅkukiṟāḷ
|
மடங்குகிறார் maṭaṅkukiṟār
|
மடங்குகிறது maṭaṅkukiṟatu
|
| past
|
மடங்கினேன் maṭaṅkiṉēṉ
|
மடங்கினாய் maṭaṅkiṉāy
|
மடங்கினான் maṭaṅkiṉāṉ
|
மடங்கினாள் maṭaṅkiṉāḷ
|
மடங்கினார் maṭaṅkiṉār
|
மடங்கியது maṭaṅkiyatu
|
| future
|
மடங்குவேன் maṭaṅkuvēṉ
|
மடங்குவாய் maṭaṅkuvāy
|
மடங்குவான் maṭaṅkuvāṉ
|
மடங்குவாள் maṭaṅkuvāḷ
|
மடங்குவார் maṭaṅkuvār
|
மடங்கும் maṭaṅkum
|
| future negative
|
மடங்கமாட்டேன் maṭaṅkamāṭṭēṉ
|
மடங்கமாட்டாய் maṭaṅkamāṭṭāy
|
மடங்கமாட்டான் maṭaṅkamāṭṭāṉ
|
மடங்கமாட்டாள் maṭaṅkamāṭṭāḷ
|
மடங்கமாட்டார் maṭaṅkamāṭṭār
|
மடங்காது maṭaṅkātu
|
| negative
|
மடங்கவில்லை maṭaṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
மடங்குகிறோம் maṭaṅkukiṟōm
|
மடங்குகிறீர்கள் maṭaṅkukiṟīrkaḷ
|
மடங்குகிறார்கள் maṭaṅkukiṟārkaḷ
|
மடங்குகின்றன maṭaṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
மடங்கினோம் maṭaṅkiṉōm
|
மடங்கினீர்கள் maṭaṅkiṉīrkaḷ
|
மடங்கினார்கள் maṭaṅkiṉārkaḷ
|
மடங்கின maṭaṅkiṉa
|
| future
|
மடங்குவோம் maṭaṅkuvōm
|
மடங்குவீர்கள் maṭaṅkuvīrkaḷ
|
மடங்குவார்கள் maṭaṅkuvārkaḷ
|
மடங்குவன maṭaṅkuvaṉa
|
| future negative
|
மடங்கமாட்டோம் maṭaṅkamāṭṭōm
|
மடங்கமாட்டீர்கள் maṭaṅkamāṭṭīrkaḷ
|
மடங்கமாட்டார்கள் maṭaṅkamāṭṭārkaḷ
|
மடங்கா maṭaṅkā
|
| negative
|
மடங்கவில்லை maṭaṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
maṭaṅku
|
மடங்குங்கள் maṭaṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மடங்காதே maṭaṅkātē
|
மடங்காதீர்கள் maṭaṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of மடங்கிவிடு (maṭaṅkiviṭu)
|
past of மடங்கிவிட்டிரு (maṭaṅkiviṭṭiru)
|
future of மடங்கிவிடு (maṭaṅkiviṭu)
|
| progressive
|
மடங்கிக்கொண்டிரு maṭaṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
மடங்கப்படு maṭaṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
மடங்க maṭaṅka
|
மடங்காமல் இருக்க maṭaṅkāmal irukka
|
| potential
|
மடங்கலாம் maṭaṅkalām
|
மடங்காமல் இருக்கலாம் maṭaṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
மடங்கட்டும் maṭaṅkaṭṭum
|
மடங்காமல் இருக்கட்டும் maṭaṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
மடங்குவதால் maṭaṅkuvatāl
|
மடங்காததால் maṭaṅkātatāl
|
| conditional
|
மடங்கினால் maṭaṅkiṉāl
|
மடங்காவிட்டால் maṭaṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
மடங்கி maṭaṅki
|
மடங்காமல் maṭaṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மடங்குகிற maṭaṅkukiṟa
|
மடங்கிய maṭaṅkiya
|
மடங்கும் maṭaṅkum
|
மடங்காத maṭaṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
மடங்குகிறவன் maṭaṅkukiṟavaṉ
|
மடங்குகிறவள் maṭaṅkukiṟavaḷ
|
மடங்குகிறவர் maṭaṅkukiṟavar
|
மடங்குகிறது maṭaṅkukiṟatu
|
மடங்குகிறவர்கள் maṭaṅkukiṟavarkaḷ
|
மடங்குகிறவை maṭaṅkukiṟavai
|
| past
|
மடங்கியவன் maṭaṅkiyavaṉ
|
மடங்கியவள் maṭaṅkiyavaḷ
|
மடங்கியவர் maṭaṅkiyavar
|
மடங்கியது maṭaṅkiyatu
|
மடங்கியவர்கள் maṭaṅkiyavarkaḷ
|
மடங்கியவை maṭaṅkiyavai
|
| future
|
மடங்குபவன் maṭaṅkupavaṉ
|
மடங்குபவள் maṭaṅkupavaḷ
|
மடங்குபவர் maṭaṅkupavar
|
மடங்குவது maṭaṅkuvatu
|
மடங்குபவர்கள் maṭaṅkupavarkaḷ
|
மடங்குபவை maṭaṅkupavai
|
| negative
|
மடங்காதவன் maṭaṅkātavaṉ
|
மடங்காதவள் maṭaṅkātavaḷ
|
மடங்காதவர் maṭaṅkātavar
|
மடங்காதது maṭaṅkātatu
|
மடங்காதவர்கள் maṭaṅkātavarkaḷ
|
மடங்காதவை maṭaṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மடங்குவது maṭaṅkuvatu
|
மடங்குதல் maṭaṅkutal
|
மடங்கல் maṭaṅkal
|
- மடக்கு (maṭakku) (causative)
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Telugu మడుగు (maḍugu).
Noun
மடங்கு • (maṭaṅku) (plural மடிகள்)
- fold (as in threefold), times; measure, quantity, degree
- Synonym: அளவு (aḷavu)
- suppression, control
Declension
u-stem declension of மடங்கு (maṭaṅku)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
maṭaṅku
|
மடங்குகள் maṭaṅkukaḷ
|
| vocative
|
மடங்கே maṭaṅkē
|
மடங்குகளே maṭaṅkukaḷē
|
| accusative
|
மடங்கை maṭaṅkai
|
மடங்குகளை maṭaṅkukaḷai
|
| dative
|
மடங்குக்கு maṭaṅkukku
|
மடங்குகளுக்கு maṭaṅkukaḷukku
|
| benefactive
|
மடங்குக்காக maṭaṅkukkāka
|
மடங்குகளுக்காக maṭaṅkukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
மடங்குடைய maṭaṅkuṭaiya
|
மடங்குகளுடைய maṭaṅkukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
மடங்கின் maṭaṅkiṉ
|
மடங்குகளின் maṭaṅkukaḷiṉ
|
| locative 1
|
மடங்கில் maṭaṅkil
|
மடங்குகளில் maṭaṅkukaḷil
|
| locative 2
|
மடங்கிடம் maṭaṅkiṭam
|
மடங்குகளிடம் maṭaṅkukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
மடங்கோடு maṭaṅkōṭu
|
மடங்குகளோடு maṭaṅkukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
மடங்குடன் maṭaṅkuṭaṉ
|
மடங்குகளுடன் maṭaṅkukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
மடங்கால் maṭaṅkāl
|
மடங்குகளால் maṭaṅkukaḷāl
|
| ablative
|
மடங்கிலிருந்து maṭaṅkiliruntu
|
மடங்குகளிலிருந்து maṭaṅkukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மடங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மடங்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “மடங்கு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]