Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಮಡಿ (maḍi).
Verb
மடி • (maṭi) (intransitive)
- to be bent, folded, turned down, lapped in
- Synonym: மடங்கு (maṭaṅku)
- to be turned, as an edge or a point
- to droop, as the head of one asleep or as sheafs of grain in a field
- to fall on
- Synonym: வீழ் (vīḻ)
- to wither, as leaves
- Synonym: வாடு (vāṭu)
- to roll, as waves
- Synonym: சுருள் (curuḷ)
- to shrink, contract
- Synonym: சுருங்கு (curuṅku)
- to become mouldy, as rice
- மடிந்துபோன அரிசி ― maṭintupōṉa arici ― moulded rice
- to be dispirited
- to be indolent, inactive
- to sleep
- to perish; to be destroyed
- to die
- to rush in together, as a crowd
- to break, to be broken, as a blister
- (transitive) to forget
- Synonym: மற (maṟa)
Conjugation
Conjugation of மடி (maṭi)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மடிகிறேன் maṭikiṟēṉ
|
மடிகிறாய் maṭikiṟāy
|
மடிகிறான் maṭikiṟāṉ
|
மடிகிறாள் maṭikiṟāḷ
|
மடிகிறார் maṭikiṟār
|
மடிகிறது maṭikiṟatu
|
past
|
மடிந்தேன் maṭintēṉ
|
மடிந்தாய் maṭintāy
|
மடிந்தான் maṭintāṉ
|
மடிந்தாள் maṭintāḷ
|
மடிந்தார் maṭintār
|
மடிந்தது maṭintatu
|
future
|
மடிவேன் maṭivēṉ
|
மடிவாய் maṭivāy
|
மடிவான் maṭivāṉ
|
மடிவாள் maṭivāḷ
|
மடிவார் maṭivār
|
மடியும் maṭiyum
|
future negative
|
மடியமாட்டேன் maṭiyamāṭṭēṉ
|
மடியமாட்டாய் maṭiyamāṭṭāy
|
மடியமாட்டான் maṭiyamāṭṭāṉ
|
மடியமாட்டாள் maṭiyamāṭṭāḷ
|
மடியமாட்டார் maṭiyamāṭṭār
|
மடியாது maṭiyātu
|
negative
|
மடியவில்லை maṭiyavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மடிகிறோம் maṭikiṟōm
|
மடிகிறீர்கள் maṭikiṟīrkaḷ
|
மடிகிறார்கள் maṭikiṟārkaḷ
|
மடிகின்றன maṭikiṉṟaṉa
|
past
|
மடிந்தோம் maṭintōm
|
மடிந்தீர்கள் maṭintīrkaḷ
|
மடிந்தார்கள் maṭintārkaḷ
|
மடிந்தன maṭintaṉa
|
future
|
மடிவோம் maṭivōm
|
மடிவீர்கள் maṭivīrkaḷ
|
மடிவார்கள் maṭivārkaḷ
|
மடிவன maṭivaṉa
|
future negative
|
மடியமாட்டோம் maṭiyamāṭṭōm
|
மடியமாட்டீர்கள் maṭiyamāṭṭīrkaḷ
|
மடியமாட்டார்கள் maṭiyamāṭṭārkaḷ
|
மடியா maṭiyā
|
negative
|
மடியவில்லை maṭiyavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
maṭi
|
மடியுங்கள் maṭiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மடியாதே maṭiyātē
|
மடியாதீர்கள் maṭiyātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மடிந்துவிடு (maṭintuviṭu)
|
past of மடிந்துவிட்டிரு (maṭintuviṭṭiru)
|
future of மடிந்துவிடு (maṭintuviṭu)
|
progressive
|
மடிந்துக்கொண்டிரு maṭintukkoṇṭiru
|
effective
|
மடியப்படு maṭiyappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மடிய maṭiya
|
மடியாமல் இருக்க maṭiyāmal irukka
|
potential
|
மடியலாம் maṭiyalām
|
மடியாமல் இருக்கலாம் maṭiyāmal irukkalām
|
cohortative
|
மடியட்டும் maṭiyaṭṭum
|
மடியாமல் இருக்கட்டும் maṭiyāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மடிவதால் maṭivatāl
|
மடியாததால் maṭiyātatāl
|
conditional
|
மடிந்தால் maṭintāl
|
மடியாவிட்டால் maṭiyāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மடிந்து maṭintu
|
மடியாமல் maṭiyāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மடிகிற maṭikiṟa
|
மடிந்த maṭinta
|
மடியும் maṭiyum
|
மடியாத maṭiyāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மடிகிறவன் maṭikiṟavaṉ
|
மடிகிறவள் maṭikiṟavaḷ
|
மடிகிறவர் maṭikiṟavar
|
மடிகிறது maṭikiṟatu
|
மடிகிறவர்கள் maṭikiṟavarkaḷ
|
மடிகிறவை maṭikiṟavai
|
past
|
மடிந்தவன் maṭintavaṉ
|
மடிந்தவள் maṭintavaḷ
|
மடிந்தவர் maṭintavar
|
மடிந்தது maṭintatu
|
மடிந்தவர்கள் maṭintavarkaḷ
|
மடிந்தவை maṭintavai
|
future
|
மடிபவன் maṭipavaṉ
|
மடிபவள் maṭipavaḷ
|
மடிபவர் maṭipavar
|
மடிவது maṭivatu
|
மடிபவர்கள் maṭipavarkaḷ
|
மடிபவை maṭipavai
|
negative
|
மடியாதவன் maṭiyātavaṉ
|
மடியாதவள் maṭiyātavaḷ
|
மடியாதவர் maṭiyātavar
|
மடியாதது maṭiyātatu
|
மடியாதவர்கள் maṭiyātavarkaḷ
|
மடியாதவை maṭiyātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மடிவது maṭivatu
|
மடிதல் maṭital
|
மடியல் maṭiyal
|
Etymology 2
From the above verb. Cognate with Kannada ಮಡಿ (maḍi).
Noun
மடி • (maṭi) (plural மடிகள்)
- lap
- குழந்தை அவன் மடியில் உட்கார்ந்துகொண்டிருந்தது ― kuḻantai avaṉ maṭiyil uṭkārntukoṇṭiruntatu ― The child was sitting on his lap
- udder of mammals (often used for cows)
- Synonym: முலை (mulai)
- fold, as in a cloth or paper
- bending down, as sheaf of paddy
- crease in the abdomen
- Synonym: வயிற்று மடிப்பு (vayiṟṟu maṭippu)
- stomach, belly
- Synonym: வயிறு (vayiṟu)
- waist
- Synonym: அரை (arai)
- cloth, garment
- fold in a cloth wrapped round the waist, answering for a pocket
- piece consisting of a certain number of cloths
- cloth made of the fibre of trees, coarse silk, cotton, etc., as ceremonially pure
- (colloquial) ceremonial purity, as of one who has bathed
- loneliness
- lazy person
- sloth, idleness, indolence
- Synonym: சோம்பல் (cōmpal)
- submission
- Synonym: அடக்கம் (aṭakkam)
- disease, ailment
- Synonym: நோய் (nōy)
- bad odour
- ruin, loss, detriment, damage
- Synonym: கேடு (kēṭu)
- lie, falsehood
- Synonym: பொய் (poy)
- hatred, enmity
- Synonym: பகை (pakai)
- turn, time
- Synonym: மடங்கு (maṭaṅku)
- fragrant screw pine
- Synonym: தாழை (tāḻai)
- external root of the screw pine
- a kind of net
- large bag attached to a fishing net
- boiled rice
- double catamaran
- Synonym: இரட்டை கட்டுமரம் (iraṭṭai kaṭṭumaram)
Declension
i-stem declension of மடி (maṭi)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
maṭi
|
மடிகள் maṭikaḷ
|
vocative
|
மடியே maṭiyē
|
மடிகளே maṭikaḷē
|
accusative
|
மடியை maṭiyai
|
மடிகளை maṭikaḷai
|
dative
|
மடிக்கு maṭikku
|
மடிகளுக்கு maṭikaḷukku
|
benefactive
|
மடிக்காக maṭikkāka
|
மடிகளுக்காக maṭikaḷukkāka
|
genitive 1
|
மடியுடைய maṭiyuṭaiya
|
மடிகளுடைய maṭikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
மடியின் maṭiyiṉ
|
மடிகளின் maṭikaḷiṉ
|
locative 1
|
மடியில் maṭiyil
|
மடிகளில் maṭikaḷil
|
locative 2
|
மடியிடம் maṭiyiṭam
|
மடிகளிடம் maṭikaḷiṭam
|
sociative 1
|
மடியோடு maṭiyōṭu
|
மடிகளோடு maṭikaḷōṭu
|
sociative 2
|
மடியுடன் maṭiyuṭaṉ
|
மடிகளுடன் maṭikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
மடியால் maṭiyāl
|
மடிகளால் maṭikaḷāl
|
ablative
|
மடியிலிருந்து maṭiyiliruntu
|
மடிகளிலிருந்து maṭikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 3
Causative of மடி (maṭi), the verb. Cognate with Telugu మడుచు (maḍucu).
Verb
மடி • (maṭi)
- to fold, as the arms; to fold up, as cloth, as paper; to double up, shut up, as a folding knife
- Synonym: மடக்கு (maṭakku)
- to bend, turn down, turn in, curl
- Synonym: வளை (vaḷai)
- to baffle in speech, confound by artifice, as in an argument
- Synonym: மடங்கவடி (maṭaṅkavaṭi)
- to trample down; to throw into confusion
- Synonym: உழக்கு (uḻakku)
- to kill, destroy
Conjugation
Conjugation of மடி (maṭi)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
மடிக்கிறேன் maṭikkiṟēṉ
|
மடிக்கிறாய் maṭikkiṟāy
|
மடிக்கிறான் maṭikkiṟāṉ
|
மடிக்கிறாள் maṭikkiṟāḷ
|
மடிக்கிறார் maṭikkiṟār
|
மடிக்கிறது maṭikkiṟatu
|
past
|
மடித்தேன் maṭittēṉ
|
மடித்தாய் maṭittāy
|
மடித்தான் maṭittāṉ
|
மடித்தாள் maṭittāḷ
|
மடித்தார் maṭittār
|
மடித்தது maṭittatu
|
future
|
மடிப்பேன் maṭippēṉ
|
மடிப்பாய் maṭippāy
|
மடிப்பான் maṭippāṉ
|
மடிப்பாள் maṭippāḷ
|
மடிப்பார் maṭippār
|
மடிக்கும் maṭikkum
|
future negative
|
மடிக்கமாட்டேன் maṭikkamāṭṭēṉ
|
மடிக்கமாட்டாய் maṭikkamāṭṭāy
|
மடிக்கமாட்டான் maṭikkamāṭṭāṉ
|
மடிக்கமாட்டாள் maṭikkamāṭṭāḷ
|
மடிக்கமாட்டார் maṭikkamāṭṭār
|
மடிக்காது maṭikkātu
|
negative
|
மடிக்கவில்லை maṭikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
மடிக்கிறோம் maṭikkiṟōm
|
மடிக்கிறீர்கள் maṭikkiṟīrkaḷ
|
மடிக்கிறார்கள் maṭikkiṟārkaḷ
|
மடிக்கின்றன maṭikkiṉṟaṉa
|
past
|
மடித்தோம் maṭittōm
|
மடித்தீர்கள் maṭittīrkaḷ
|
மடித்தார்கள் maṭittārkaḷ
|
மடித்தன maṭittaṉa
|
future
|
மடிப்போம் maṭippōm
|
மடிப்பீர்கள் maṭippīrkaḷ
|
மடிப்பார்கள் maṭippārkaḷ
|
மடிப்பன maṭippaṉa
|
future negative
|
மடிக்கமாட்டோம் maṭikkamāṭṭōm
|
மடிக்கமாட்டீர்கள் maṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
மடிக்கமாட்டார்கள் maṭikkamāṭṭārkaḷ
|
மடிக்கா maṭikkā
|
negative
|
மடிக்கவில்லை maṭikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
maṭi
|
மடியுங்கள் maṭiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
மடிக்காதே maṭikkātē
|
மடிக்காதீர்கள் maṭikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of மடித்துவிடு (maṭittuviṭu)
|
past of மடித்துவிட்டிரு (maṭittuviṭṭiru)
|
future of மடித்துவிடு (maṭittuviṭu)
|
progressive
|
மடித்துக்கொண்டிரு maṭittukkoṇṭiru
|
effective
|
மடிக்கப்படு maṭikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
மடிக்க maṭikka
|
மடிக்காமல் இருக்க maṭikkāmal irukka
|
potential
|
மடிக்கலாம் maṭikkalām
|
மடிக்காமல் இருக்கலாம் maṭikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
மடிக்கட்டும் maṭikkaṭṭum
|
மடிக்காமல் இருக்கட்டும் maṭikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
மடிப்பதால் maṭippatāl
|
மடிக்காததால் maṭikkātatāl
|
conditional
|
மடித்தால் maṭittāl
|
மடிக்காவிட்டால் maṭikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
மடித்து maṭittu
|
மடிக்காமல் maṭikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
மடிக்கிற maṭikkiṟa
|
மடித்த maṭitta
|
மடிக்கும் maṭikkum
|
மடிக்காத maṭikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
மடிக்கிறவன் maṭikkiṟavaṉ
|
மடிக்கிறவள் maṭikkiṟavaḷ
|
மடிக்கிறவர் maṭikkiṟavar
|
மடிக்கிறது maṭikkiṟatu
|
மடிக்கிறவர்கள் maṭikkiṟavarkaḷ
|
மடிக்கிறவை maṭikkiṟavai
|
past
|
மடித்தவன் maṭittavaṉ
|
மடித்தவள் maṭittavaḷ
|
மடித்தவர் maṭittavar
|
மடித்தது maṭittatu
|
மடித்தவர்கள் maṭittavarkaḷ
|
மடித்தவை maṭittavai
|
future
|
மடிப்பவன் maṭippavaṉ
|
மடிப்பவள் maṭippavaḷ
|
மடிப்பவர் maṭippavar
|
மடிப்பது maṭippatu
|
மடிப்பவர்கள் maṭippavarkaḷ
|
மடிப்பவை maṭippavai
|
negative
|
மடிக்காதவன் maṭikkātavaṉ
|
மடிக்காதவள் maṭikkātavaḷ
|
மடிக்காதவர் maṭikkātavar
|
மடிக்காதது maṭikkātatu
|
மடிக்காதவர்கள் maṭikkātavarkaḷ
|
மடிக்காதவை maṭikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
மடிப்பது maṭippatu
|
மடித்தல் maṭittal
|
மடிக்கல் maṭikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “மடி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “மடி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press