Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಅರೆ (are), Malayalam അര (ara), Telugu అర (ara).
Noun
அரை • (arai)
- half
- Synonym: பாதி (pāti)
- waist, loins
- Synonym: இடை (iṭai)
- stomach
- Synonym: வயிறு (vayiṟu)
- stem
- Synonym: தண்டு (taṇṭu)
- tree trunk
- part, portion
- Synonym: இடம் (iṭam)
Declension
ai-stem declension of அரை (arai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
arai
|
அரைகள் araikaḷ
|
| vocative
|
அரையே araiyē
|
அரைகளே araikaḷē
|
| accusative
|
அரையை araiyai
|
அரைகளை araikaḷai
|
| dative
|
அரைக்கு araikku
|
அரைகளுக்கு araikaḷukku
|
| benefactive
|
அரைக்காக araikkāka
|
அரைகளுக்காக araikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அரையுடைய araiyuṭaiya
|
அரைகளுடைய araikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அரையின் araiyiṉ
|
அரைகளின் araikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அரையில் araiyil
|
அரைகளில் araikaḷil
|
| locative 2
|
அரையிடம் araiyiṭam
|
அரைகளிடம் araikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அரையோடு araiyōṭu
|
அரைகளோடு araikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அரையுடன் araiyuṭaṉ
|
அரைகளுடன் araikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அரையால் araiyāl
|
அரைகளால் araikaḷāl
|
| ablative
|
அரையிலிருந்து araiyiliruntu
|
அரைகளிலிருந்து araikaḷiliruntu
|
Derived terms
- அரைகல் (araikal)
- அரைக்கச்சு (araikkaccu)
- அரைதல் (araital)
- அரைத்தல் (araittal)
- அரைப்பு (araippu)
- அரைவை (araivai)
- ஆறரை (āṟarai)
- எட்டரை (eṭṭarai)
- ஏழரை (ēḻarai)
- ஐந்தரை (aintarai)
- ஒன்பதரை (oṉpatarai)
- நான்கரை (nāṉkarai)
- பத்தரை (pattarai)
- மூன்றரை (mūṉṟarai)
See also
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
அரை • (arai) (transitive)
- to grind
Conjugation
Conjugation of அரை (arai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அரைக்கிறேன் araikkiṟēṉ
|
அரைக்கிறாய் araikkiṟāy
|
அரைக்கிறான் araikkiṟāṉ
|
அரைக்கிறாள் araikkiṟāḷ
|
அரைக்கிறார் araikkiṟār
|
அரைக்கிறது araikkiṟatu
|
| past
|
அரைத்தேன் araittēṉ
|
அரைத்தாய் araittāy
|
அரைத்தான் araittāṉ
|
அரைத்தாள் araittāḷ
|
அரைத்தார் araittār
|
அரைத்தது araittatu
|
| future
|
அரைப்பேன் araippēṉ
|
அரைப்பாய் araippāy
|
அரைப்பான் araippāṉ
|
அரைப்பாள் araippāḷ
|
அரைப்பார் araippār
|
அரைக்கும் araikkum
|
| future negative
|
அரைக்கமாட்டேன் araikkamāṭṭēṉ
|
அரைக்கமாட்டாய் araikkamāṭṭāy
|
அரைக்கமாட்டான் araikkamāṭṭāṉ
|
அரைக்கமாட்டாள் araikkamāṭṭāḷ
|
அரைக்கமாட்டார் araikkamāṭṭār
|
அரைக்காது araikkātu
|
| negative
|
அரைக்கவில்லை araikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அரைக்கிறோம் araikkiṟōm
|
அரைக்கிறீர்கள் araikkiṟīrkaḷ
|
அரைக்கிறார்கள் araikkiṟārkaḷ
|
அரைக்கின்றன araikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அரைத்தோம் araittōm
|
அரைத்தீர்கள் araittīrkaḷ
|
அரைத்தார்கள் araittārkaḷ
|
அரைத்தன araittaṉa
|
| future
|
அரைப்போம் araippōm
|
அரைப்பீர்கள் araippīrkaḷ
|
அரைப்பார்கள் araippārkaḷ
|
அரைப்பன araippaṉa
|
| future negative
|
அரைக்கமாட்டோம் araikkamāṭṭōm
|
அரைக்கமாட்டீர்கள் araikkamāṭṭīrkaḷ
|
அரைக்கமாட்டார்கள் araikkamāṭṭārkaḷ
|
அரைக்கா araikkā
|
| negative
|
அரைக்கவில்லை araikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
arai
|
அரையுங்கள் araiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அரைக்காதே araikkātē
|
அரைக்காதீர்கள் araikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அரைத்துவிடு (araittuviṭu)
|
past of அரைத்துவிட்டிரு (araittuviṭṭiru)
|
future of அரைத்துவிடு (araittuviṭu)
|
| progressive
|
அரைத்துக்கொண்டிரு araittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அரைக்கப்படு araikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அரைக்க araikka
|
அரைக்காமல் இருக்க araikkāmal irukka
|
| potential
|
அரைக்கலாம் araikkalām
|
அரைக்காமல் இருக்கலாம் araikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அரைக்கட்டும் araikkaṭṭum
|
அரைக்காமல் இருக்கட்டும் araikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அரைப்பதால் araippatāl
|
அரைக்காததால் araikkātatāl
|
| conditional
|
அரைத்தால் araittāl
|
அரைக்காவிட்டால் araikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அரைத்து araittu
|
அரைக்காமல் araikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அரைக்கிற araikkiṟa
|
அரைத்த araitta
|
அரைக்கும் araikkum
|
அரைக்காத araikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அரைக்கிறவன் araikkiṟavaṉ
|
அரைக்கிறவள் araikkiṟavaḷ
|
அரைக்கிறவர் araikkiṟavar
|
அரைக்கிறது araikkiṟatu
|
அரைக்கிறவர்கள் araikkiṟavarkaḷ
|
அரைக்கிறவை araikkiṟavai
|
| past
|
அரைத்தவன் araittavaṉ
|
அரைத்தவள் araittavaḷ
|
அரைத்தவர் araittavar
|
அரைத்தது araittatu
|
அரைத்தவர்கள் araittavarkaḷ
|
அரைத்தவை araittavai
|
| future
|
அரைப்பவன் araippavaṉ
|
அரைப்பவள் araippavaḷ
|
அரைப்பவர் araippavar
|
அரைப்பது araippatu
|
அரைப்பவர்கள் araippavarkaḷ
|
அரைப்பவை araippavai
|
| negative
|
அரைக்காதவன் araikkātavaṉ
|
அரைக்காதவள் araikkātavaḷ
|
அரைக்காதவர் araikkātavar
|
அரைக்காதது araikkātatu
|
அரைக்காதவர்கள் araikkātavarkaḷ
|
அரைக்காதவை araikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அரைப்பது araippatu
|
அரைத்தல் araittal
|
அரைக்கல் araikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press