Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From அறு (aṟu, “to mould”).[1] Cognate with Malayalam അറ (aṟa, “room”), Telugu అఱ (aṟa, “room”), ఱాయి (ṟāyi, “stone”) and Tulu ಅದೆ (ade).
Noun
அறை • (aṟai) (Formal Tamil)
- room, apartment, chamber, cell
- (uncommon) house
- compartment, chamber, drawer; partition (of a machine, cupboard, etc.)
- garden plot
- rock, ledge
Declension
ai-stem declension of அறை (aṟai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aṟai
|
அறைகள் aṟaikaḷ
|
| vocative
|
அறையே aṟaiyē
|
அறைகளே aṟaikaḷē
|
| accusative
|
அறையை aṟaiyai
|
அறைகளை aṟaikaḷai
|
| dative
|
அறைக்கு aṟaikku
|
அறைகளுக்கு aṟaikaḷukku
|
| benefactive
|
அறைக்காக aṟaikkāka
|
அறைகளுக்காக aṟaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அறையுடைய aṟaiyuṭaiya
|
அறைகளுடைய aṟaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அறையின் aṟaiyiṉ
|
அறைகளின் aṟaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அறையில் aṟaiyil
|
அறைகளில் aṟaikaḷil
|
| locative 2
|
அறையிடம் aṟaiyiṭam
|
அறைகளிடம் aṟaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அறையோடு aṟaiyōṭu
|
அறைகளோடு aṟaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அறையுடன் aṟaiyuṭaṉ
|
அறைகளுடன் aṟaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அறையால் aṟaiyāl
|
அறைகளால் aṟaikaḷāl
|
| ablative
|
அறையிலிருந்து aṟaiyiliruntu
|
அறைகளிலிருந்து aṟaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Cognate with Kannada ಅಱೆ (aṟe), Malayalam അറയുക (aṟayuka) and അറ (aṟa).
Verb
அறை • (aṟai) (transitive)
- to slap, strike
- Synonym: அடி (aṭi)
- to beat, as a drum
- Synonym: கொட்டு (koṭṭu)
- to throw (mortar, etc. on a wall); beat (dough, etc.)
- to hammer, drive (a nail, peg, etc. into something)
- Synonym: கடாவு (kaṭāvu)
- to cut in pieces, hack
- Synonym: நறுக்கு (naṟukku)
- (intransitive) to beat upon, as wind, as waves, dash, as a mountain torrent
- Synonym: மோது (mōtu)
Conjugation
Conjugation of அறை (aṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அறைகிறேன் aṟaikiṟēṉ
|
அறைகிறாய் aṟaikiṟāy
|
அறைகிறான் aṟaikiṟāṉ
|
அறைகிறாள் aṟaikiṟāḷ
|
அறைகிறார் aṟaikiṟār
|
அறைகிறது aṟaikiṟatu
|
| past
|
அறைந்தேன் aṟaintēṉ
|
அறைந்தாய் aṟaintāy
|
அறைந்தான் aṟaintāṉ
|
அறைந்தாள் aṟaintāḷ
|
அறைந்தார் aṟaintār
|
அறைந்தது aṟaintatu
|
| future
|
அறைவேன் aṟaivēṉ
|
அறைவாய் aṟaivāy
|
அறைவான் aṟaivāṉ
|
அறைவாள் aṟaivāḷ
|
அறைவார் aṟaivār
|
அறையும் aṟaiyum
|
| future negative
|
அறையமாட்டேன் aṟaiyamāṭṭēṉ
|
அறையமாட்டாய் aṟaiyamāṭṭāy
|
அறையமாட்டான் aṟaiyamāṭṭāṉ
|
அறையமாட்டாள் aṟaiyamāṭṭāḷ
|
அறையமாட்டார் aṟaiyamāṭṭār
|
அறையாது aṟaiyātu
|
| negative
|
அறையவில்லை aṟaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அறைகிறோம் aṟaikiṟōm
|
அறைகிறீர்கள் aṟaikiṟīrkaḷ
|
அறைகிறார்கள் aṟaikiṟārkaḷ
|
அறைகின்றன aṟaikiṉṟaṉa
|
| past
|
அறைந்தோம் aṟaintōm
|
அறைந்தீர்கள் aṟaintīrkaḷ
|
அறைந்தார்கள் aṟaintārkaḷ
|
அறைந்தன aṟaintaṉa
|
| future
|
அறைவோம் aṟaivōm
|
அறைவீர்கள் aṟaivīrkaḷ
|
அறைவார்கள் aṟaivārkaḷ
|
அறைவன aṟaivaṉa
|
| future negative
|
அறையமாட்டோம் aṟaiyamāṭṭōm
|
அறையமாட்டீர்கள் aṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
அறையமாட்டார்கள் aṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
அறையா aṟaiyā
|
| negative
|
அறையவில்லை aṟaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṟai
|
அறையுங்கள் aṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அறையாதே aṟaiyātē
|
அறையாதீர்கள் aṟaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அறைந்துவிடு (aṟaintuviṭu)
|
past of அறைந்துவிட்டிரு (aṟaintuviṭṭiru)
|
future of அறைந்துவிடு (aṟaintuviṭu)
|
| progressive
|
அறைந்துக்கொண்டிரு aṟaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அறையப்படு aṟaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அறைய aṟaiya
|
அறையாமல் இருக்க aṟaiyāmal irukka
|
| potential
|
அறையலாம் aṟaiyalām
|
அறையாமல் இருக்கலாம் aṟaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அறையட்டும் aṟaiyaṭṭum
|
அறையாமல் இருக்கட்டும் aṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அறைவதால் aṟaivatāl
|
அறையாததால் aṟaiyātatāl
|
| conditional
|
அறைந்தால் aṟaintāl
|
அறையாவிட்டால் aṟaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அறைந்து aṟaintu
|
அறையாமல் aṟaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அறைகிற aṟaikiṟa
|
அறைந்த aṟainta
|
அறையும் aṟaiyum
|
அறையாத aṟaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அறைகிறவன் aṟaikiṟavaṉ
|
அறைகிறவள் aṟaikiṟavaḷ
|
அறைகிறவர் aṟaikiṟavar
|
அறைகிறது aṟaikiṟatu
|
அறைகிறவர்கள் aṟaikiṟavarkaḷ
|
அறைகிறவை aṟaikiṟavai
|
| past
|
அறைந்தவன் aṟaintavaṉ
|
அறைந்தவள் aṟaintavaḷ
|
அறைந்தவர் aṟaintavar
|
அறைந்தது aṟaintatu
|
அறைந்தவர்கள் aṟaintavarkaḷ
|
அறைந்தவை aṟaintavai
|
| future
|
அறைபவன் aṟaipavaṉ
|
அறைபவள் aṟaipavaḷ
|
அறைபவர் aṟaipavar
|
அறைவது aṟaivatu
|
அறைபவர்கள் aṟaipavarkaḷ
|
அறைபவை aṟaipavai
|
| negative
|
அறையாதவன் aṟaiyātavaṉ
|
அறையாதவள் aṟaiyātavaḷ
|
அறையாதவர் aṟaiyātavar
|
அறையாதது aṟaiyātatu
|
அறையாதவர்கள் aṟaiyātavarkaḷ
|
அறையாதவை aṟaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அறைவது aṟaivatu
|
அறைதல் aṟaital
|
அறையல் aṟaiyal
|
Noun
அறை • (aṟai)
- slap, blow, beating
- dashing of waves against the shore
- (archaic) word
- Synonym: சொல் (col)
Declension
ai-stem declension of அறை (aṟai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aṟai
|
அறைகள் aṟaikaḷ
|
| vocative
|
அறையே aṟaiyē
|
அறைகளே aṟaikaḷē
|
| accusative
|
அறையை aṟaiyai
|
அறைகளை aṟaikaḷai
|
| dative
|
அறைக்கு aṟaikku
|
அறைகளுக்கு aṟaikaḷukku
|
| benefactive
|
அறைக்காக aṟaikkāka
|
அறைகளுக்காக aṟaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அறையுடைய aṟaiyuṭaiya
|
அறைகளுடைய aṟaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அறையின் aṟaiyiṉ
|
அறைகளின் aṟaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அறையில் aṟaiyil
|
அறைகளில் aṟaikaḷil
|
| locative 2
|
அறையிடம் aṟaiyiṭam
|
அறைகளிடம் aṟaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அறையோடு aṟaiyōṭu
|
அறைகளோடு aṟaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அறையுடன் aṟaiyuṭaṉ
|
அறைகளுடன் aṟaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அறையால் aṟaiyāl
|
அறைகளால் aṟaikaḷāl
|
| ablative
|
அறையிலிருந்து aṟaiyiliruntu
|
அறைகளிலிருந்து aṟaikaḷiliruntu
|
References
- ^ University of Madras (1924–1936) “அறை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press