Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *koṭ-. Compare குட்டு (kuṭṭu).
Cognate with Kannada ಕೊಟ್ಟು (koṭṭu), Malayalam കൊട്ടുക (koṭṭuka), കൊട്ട് (koṭṭŭ), Telugu కొట్టు (koṭṭu), Tulu ಕೊಟ್ಟು (koṭṭu) and ಕೊಡಪುನಿ (koḍapuni).
Pronunciation
Verb
கொட்டு • (koṭṭu) (transitive)
- to sting
ஒரு தேனீ என்னைக் கொட்டியது.- oru tēṉī eṉṉaik koṭṭiyatu.
- A bee stung me.
- to spill, pour forth, shower, shed
- Synonym: ஊற்று (ūṟṟu)
- to cast out or empty the contents of a basket or sack
- (colloquial, figuratively, often in a degrading way) to eat
- to clap (hands)
- Synonym: தட்டு (taṭṭu)
- to pound (as paddy, etc)
- Synonym: குத்து (kuttu)
- to beat, strike, hammer
- Synonym: அடி (aṭi)
- to play a drum
- to wink, bat the eyelid
- Synonym: இமை (imai)
Verb
கொட்டு • (koṭṭu) (intransitive)
- to beat (as upon the chest)
- Synonym: அறை (aṟai)
- to drop, as leaves; to fall off, as hair
- Synonym: உதிர் (utir)
- to chirp, as a lizard
Conjugation
Conjugation of கொட்டு (koṭṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
கொட்டுகிறேன் koṭṭukiṟēṉ
|
கொட்டுகிறாய் koṭṭukiṟāy
|
கொட்டுகிறான் koṭṭukiṟāṉ
|
கொட்டுகிறாள் koṭṭukiṟāḷ
|
கொட்டுகிறார் koṭṭukiṟār
|
கொட்டுகிறது koṭṭukiṟatu
|
past
|
கொட்டினேன் koṭṭiṉēṉ
|
கொட்டினாய் koṭṭiṉāy
|
கொட்டினான் koṭṭiṉāṉ
|
கொட்டினாள் koṭṭiṉāḷ
|
கொட்டினார் koṭṭiṉār
|
கொட்டியது koṭṭiyatu
|
future
|
கொட்டுவேன் koṭṭuvēṉ
|
கொட்டுவாய் koṭṭuvāy
|
கொட்டுவான் koṭṭuvāṉ
|
கொட்டுவாள் koṭṭuvāḷ
|
கொட்டுவார் koṭṭuvār
|
கொட்டும் koṭṭum
|
future negative
|
கொட்டமாட்டேன் koṭṭamāṭṭēṉ
|
கொட்டமாட்டாய் koṭṭamāṭṭāy
|
கொட்டமாட்டான் koṭṭamāṭṭāṉ
|
கொட்டமாட்டாள் koṭṭamāṭṭāḷ
|
கொட்டமாட்டார் koṭṭamāṭṭār
|
கொட்டாது koṭṭātu
|
negative
|
கொட்டவில்லை koṭṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
கொட்டுகிறோம் koṭṭukiṟōm
|
கொட்டுகிறீர்கள் koṭṭukiṟīrkaḷ
|
கொட்டுகிறார்கள் koṭṭukiṟārkaḷ
|
கொட்டுகின்றன koṭṭukiṉṟaṉa
|
past
|
கொட்டினோம் koṭṭiṉōm
|
கொட்டினீர்கள் koṭṭiṉīrkaḷ
|
கொட்டினார்கள் koṭṭiṉārkaḷ
|
கொட்டின koṭṭiṉa
|
future
|
கொட்டுவோம் koṭṭuvōm
|
கொட்டுவீர்கள் koṭṭuvīrkaḷ
|
கொட்டுவார்கள் koṭṭuvārkaḷ
|
கொட்டுவன koṭṭuvaṉa
|
future negative
|
கொட்டமாட்டோம் koṭṭamāṭṭōm
|
கொட்டமாட்டீர்கள் koṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
கொட்டமாட்டார்கள் koṭṭamāṭṭārkaḷ
|
கொட்டா koṭṭā
|
negative
|
கொட்டவில்லை koṭṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
koṭṭu
|
கொட்டுங்கள் koṭṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கொட்டாதே koṭṭātē
|
கொட்டாதீர்கள் koṭṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of கொட்டிவிடு (koṭṭiviṭu)
|
past of கொட்டிவிட்டிரு (koṭṭiviṭṭiru)
|
future of கொட்டிவிடு (koṭṭiviṭu)
|
progressive
|
கொட்டிக்கொண்டிரு koṭṭikkoṇṭiru
|
effective
|
கொட்டப்படு koṭṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
கொட்ட koṭṭa
|
கொட்டாமல் இருக்க koṭṭāmal irukka
|
potential
|
கொட்டலாம் koṭṭalām
|
கொட்டாமல் இருக்கலாம் koṭṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
கொட்டட்டும் koṭṭaṭṭum
|
கொட்டாமல் இருக்கட்டும் koṭṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
கொட்டுவதால் koṭṭuvatāl
|
கொட்டாததால் koṭṭātatāl
|
conditional
|
கொட்டினால் koṭṭiṉāl
|
கொட்டாவிட்டால் koṭṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
கொட்டி koṭṭi
|
கொட்டாமல் koṭṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கொட்டுகிற koṭṭukiṟa
|
கொட்டிய koṭṭiya
|
கொட்டும் koṭṭum
|
கொட்டாத koṭṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
கொட்டுகிறவன் koṭṭukiṟavaṉ
|
கொட்டுகிறவள் koṭṭukiṟavaḷ
|
கொட்டுகிறவர் koṭṭukiṟavar
|
கொட்டுகிறது koṭṭukiṟatu
|
கொட்டுகிறவர்கள் koṭṭukiṟavarkaḷ
|
கொட்டுகிறவை koṭṭukiṟavai
|
past
|
கொட்டியவன் koṭṭiyavaṉ
|
கொட்டியவள் koṭṭiyavaḷ
|
கொட்டியவர் koṭṭiyavar
|
கொட்டியது koṭṭiyatu
|
கொட்டியவர்கள் koṭṭiyavarkaḷ
|
கொட்டியவை koṭṭiyavai
|
future
|
கொட்டுபவன் koṭṭupavaṉ
|
கொட்டுபவள் koṭṭupavaḷ
|
கொட்டுபவர் koṭṭupavar
|
கொட்டுவது koṭṭuvatu
|
கொட்டுபவர்கள் koṭṭupavarkaḷ
|
கொட்டுபவை koṭṭupavai
|
negative
|
கொட்டாதவன் koṭṭātavaṉ
|
கொட்டாதவள் koṭṭātavaḷ
|
கொட்டாதவர் koṭṭātavar
|
கொட்டாதது koṭṭātatu
|
கொட்டாதவர்கள் koṭṭātavarkaḷ
|
கொட்டாதவை koṭṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கொட்டுவது koṭṭuvatu
|
கொட்டுதல் koṭṭutal
|
கொட்டல் koṭṭal
|
Noun
கொட்டு • (koṭṭu)
- beat, stroke
- Synonym: அடி (aṭi)
- drumbeat
- stinging
- drum, tom-tom, tabour
- pouring, throwing, emptying
Declension
Declension of கொட்டு (koṭṭu)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
koṭṭu
|
கொட்டுகள் koṭṭukaḷ
|
vocative
|
கொட்டே koṭṭē
|
கொட்டுகளே koṭṭukaḷē
|
accusative
|
கொட்டை koṭṭai
|
கொட்டுகளை koṭṭukaḷai
|
dative
|
கொட்டுக்கு koṭṭukku
|
கொட்டுகளுக்கு koṭṭukaḷukku
|
benefactive
|
கொட்டுக்காக koṭṭukkāka
|
கொட்டுகளுக்காக koṭṭukaḷukkāka
|
genitive 1
|
கொட்டுடைய koṭṭuṭaiya
|
கொட்டுகளுடைய koṭṭukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
கொட்டின் koṭṭiṉ
|
கொட்டுகளின் koṭṭukaḷiṉ
|
locative 1
|
கொட்டில் koṭṭil
|
கொட்டுகளில் koṭṭukaḷil
|
locative 2
|
கொட்டிடம் koṭṭiṭam
|
கொட்டுகளிடம் koṭṭukaḷiṭam
|
sociative 1
|
கொட்டோடு koṭṭōṭu
|
கொட்டுகளோடு koṭṭukaḷōṭu
|
sociative 2
|
கொட்டுடன் koṭṭuṭaṉ
|
கொட்டுகளுடன் koṭṭukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
கொட்டால் koṭṭāl
|
கொட்டுகளால் koṭṭukaḷāl
|
ablative
|
கொட்டிலிருந்து koṭṭiliruntu
|
கொட்டுகளிலிருந்து koṭṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “கொட்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “கொட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “கொட்டு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- S. Ramakrishnan (1992) “கொட்டு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]