Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Old Kannada ತಾೞ್ (tāḻ), Malayalam താഴുക (tāḻuka).
Verb
தாழ் • (tāḻ) (intransitive)
- to bend, droop; to be bowed down
- Synonyms: வளை (vaḷai), குனி (kuṉi)
- to be low; to fall low, be lowered, as a balance
- to flow down, descend, decline
- Synonyms: விழு (viḻu), சாய் (cāy)
- to diminish, decrease, decay, degenerate, deteriorate
- to sink (as in circumstances, in repute)
- to despond; to be dejected
- to prove inferior; to fail in comparison
- (transitive) to bow, to worship
- Synonym: வணங்கு (vaṇaṅku)
Conjugation
Conjugation of தாழ் (tāḻ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தாழ்கிறேன் tāḻkiṟēṉ
|
தாழ்கிறாய் tāḻkiṟāy
|
தாழ்கிறான் tāḻkiṟāṉ
|
தாழ்கிறாள் tāḻkiṟāḷ
|
தாழ்கிறார் tāḻkiṟār
|
தாழ்கிறது tāḻkiṟatu
|
| past
|
தாழ்ந்தேன் tāḻntēṉ
|
தாழ்ந்தாய் tāḻntāy
|
தாழ்ந்தான் tāḻntāṉ
|
தாழ்ந்தாள் tāḻntāḷ
|
தாழ்ந்தார் tāḻntār
|
தாழ்ந்தது tāḻntatu
|
| future
|
தாழ்வேன் tāḻvēṉ
|
தாழ்வாய் tāḻvāy
|
தாழ்வான் tāḻvāṉ
|
தாழ்வாள் tāḻvāḷ
|
தாழ்வார் tāḻvār
|
தாழும் tāḻum
|
| future negative
|
தாழமாட்டேன் tāḻamāṭṭēṉ
|
தாழமாட்டாய் tāḻamāṭṭāy
|
தாழமாட்டான் tāḻamāṭṭāṉ
|
தாழமாட்டாள் tāḻamāṭṭāḷ
|
தாழமாட்டார் tāḻamāṭṭār
|
தாழாது tāḻātu
|
| negative
|
தாழவில்லை tāḻavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தாழ்கிறோம் tāḻkiṟōm
|
தாழ்கிறீர்கள் tāḻkiṟīrkaḷ
|
தாழ்கிறார்கள் tāḻkiṟārkaḷ
|
தாழ்கின்றன tāḻkiṉṟaṉa
|
| past
|
தாழ்ந்தோம் tāḻntōm
|
தாழ்ந்தீர்கள் tāḻntīrkaḷ
|
தாழ்ந்தார்கள் tāḻntārkaḷ
|
தாழ்ந்தன tāḻntaṉa
|
| future
|
தாழ்வோம் tāḻvōm
|
தாழ்வீர்கள் tāḻvīrkaḷ
|
தாழ்வார்கள் tāḻvārkaḷ
|
தாழ்வன tāḻvaṉa
|
| future negative
|
தாழமாட்டோம் tāḻamāṭṭōm
|
தாழமாட்டீர்கள் tāḻamāṭṭīrkaḷ
|
தாழமாட்டார்கள் tāḻamāṭṭārkaḷ
|
தாழா tāḻā
|
| negative
|
தாழவில்லை tāḻavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tāḻ
|
தாழுங்கள் tāḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தாழாதே tāḻātē
|
தாழாதீர்கள் tāḻātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தாழ்ந்துவிடு (tāḻntuviṭu)
|
past of தாழ்ந்துவிட்டிரு (tāḻntuviṭṭiru)
|
future of தாழ்ந்துவிடு (tāḻntuviṭu)
|
| progressive
|
தாழ்ந்துக்கொண்டிரு tāḻntukkoṇṭiru
|
| effective
|
தாழப்படு tāḻappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தாழ tāḻa
|
தாழாமல் இருக்க tāḻāmal irukka
|
| potential
|
தாழலாம் tāḻalām
|
தாழாமல் இருக்கலாம் tāḻāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தாழட்டும் tāḻaṭṭum
|
தாழாமல் இருக்கட்டும் tāḻāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தாழ்வதால் tāḻvatāl
|
தாழாததால் tāḻātatāl
|
| conditional
|
தாழ்ந்தால் tāḻntāl
|
தாழாவிட்டால் tāḻāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தாழ்ந்து tāḻntu
|
தாழாமல் tāḻāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தாழ்கிற tāḻkiṟa
|
தாழ்ந்த tāḻnta
|
தாழும் tāḻum
|
தாழாத tāḻāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தாழ்கிறவன் tāḻkiṟavaṉ
|
தாழ்கிறவள் tāḻkiṟavaḷ
|
தாழ்கிறவர் tāḻkiṟavar
|
தாழ்கிறது tāḻkiṟatu
|
தாழ்கிறவர்கள் tāḻkiṟavarkaḷ
|
தாழ்கிறவை tāḻkiṟavai
|
| past
|
தாழ்ந்தவன் tāḻntavaṉ
|
தாழ்ந்தவள் tāḻntavaḷ
|
தாழ்ந்தவர் tāḻntavar
|
தாழ்ந்தது tāḻntatu
|
தாழ்ந்தவர்கள் tāḻntavarkaḷ
|
தாழ்ந்தவை tāḻntavai
|
| future
|
தாழ்பவன் tāḻpavaṉ
|
தாழ்பவள் tāḻpavaḷ
|
தாழ்பவர் tāḻpavar
|
தாழ்வது tāḻvatu
|
தாழ்பவர்கள் tāḻpavarkaḷ
|
தாழ்பவை tāḻpavai
|
| negative
|
தாழாதவன் tāḻātavaṉ
|
தாழாதவள் tāḻātavaḷ
|
தாழாதவர் tāḻātavar
|
தாழாதது tāḻātatu
|
தாழாதவர்கள் tāḻātavarkaḷ
|
தாழாதவை tāḻātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தாழ்வது tāḻvatu
|
தாழ்தல் tāḻtal
|
தாழல் tāḻal
|
Derived terms
Etymology 2
From the above. Cognate with Old Kannada ತಾೞ್ (tāḻ), Malayalam താഴ് (tāḻŭ).
Noun
தாழ் • (tāḻ)
- latch, bolt, lock, bar
- blocks in a wall to support beams
- worship, homage
- Synonym: வணக்கம் (vaṇakkam)
- the fastening end of a bodice
- (archaic) spear shutter
- (obsolete) a kind of finger ring
- (archaic) length
- Synonym: நீளம் (nīḷam)
Declension
Declension of தாழ் (tāḻ)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tāḻ
|
தாழ்கள் tāḻkaḷ
|
| vocative
|
தாழே tāḻē
|
தாழ்களே tāḻkaḷē
|
| accusative
|
தாழை tāḻai
|
தாழ்களை tāḻkaḷai
|
| dative
|
தாழுக்கு tāḻukku
|
தாழ்களுக்கு tāḻkaḷukku
|
| benefactive
|
தாழுக்காக tāḻukkāka
|
தாழ்களுக்காக tāḻkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
தாழுடைய tāḻuṭaiya
|
தாழ்களுடைய tāḻkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
தாழின் tāḻiṉ
|
தாழ்களின் tāḻkaḷiṉ
|
| locative 1
|
தாழில் tāḻil
|
தாழ்களில் tāḻkaḷil
|
| locative 2
|
தாழிடம் tāḻiṭam
|
தாழ்களிடம் tāḻkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
தாழோடு tāḻōṭu
|
தாழ்களோடு tāḻkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
தாழுடன் tāḻuṭaṉ
|
தாழ்களுடன் tāḻkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
தாழால் tāḻāl
|
தாழ்களால் tāḻkaḷāl
|
| ablative
|
தாழிலிருந்து tāḻiliruntu
|
தாழ்களிலிருந்து tāḻkaḷiliruntu
|
Derived terms
- தாழக்கோல் (tāḻakkōl)
- தாழ்க்கோல் (tāḻkkōl)
- தாழ்ப்பாள் (tāḻppāḷ)
Etymology 3
Causative of Etymology 1.
Verb
தாழ் • (tāḻ)
- (transitive) to bow down, let down; to deepen, depress
- (intransitive) to wait, stay, delay
- Synonym: தாமதி (tāmati)
Conjugation
Conjugation of தாழ் (tāḻ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தாழ்க்கிறேன் tāḻkkiṟēṉ
|
தாழ்க்கிறாய் tāḻkkiṟāy
|
தாழ்க்கிறான் tāḻkkiṟāṉ
|
தாழ்க்கிறாள் tāḻkkiṟāḷ
|
தாழ்க்கிறார் tāḻkkiṟār
|
தாழ்க்கிறது tāḻkkiṟatu
|
| past
|
தாழ்த்தேன் tāḻttēṉ
|
தாழ்த்தாய் tāḻttāy
|
தாழ்த்தான் tāḻttāṉ
|
தாழ்த்தாள் tāḻttāḷ
|
தாழ்த்தார் tāḻttār
|
தாழ்த்தது tāḻttatu
|
| future
|
தாழ்ப்பேன் tāḻppēṉ
|
தாழ்ப்பாய் tāḻppāy
|
தாழ்ப்பான் tāḻppāṉ
|
தாழ்ப்பாள் tāḻppāḷ
|
தாழ்ப்பார் tāḻppār
|
தாழ்க்கும் tāḻkkum
|
| future negative
|
தாழ்க்கமாட்டேன் tāḻkkamāṭṭēṉ
|
தாழ்க்கமாட்டாய் tāḻkkamāṭṭāy
|
தாழ்க்கமாட்டான் tāḻkkamāṭṭāṉ
|
தாழ்க்கமாட்டாள் tāḻkkamāṭṭāḷ
|
தாழ்க்கமாட்டார் tāḻkkamāṭṭār
|
தாழ்க்காது tāḻkkātu
|
| negative
|
தாழ்க்கவில்லை tāḻkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தாழ்க்கிறோம் tāḻkkiṟōm
|
தாழ்க்கிறீர்கள் tāḻkkiṟīrkaḷ
|
தாழ்க்கிறார்கள் tāḻkkiṟārkaḷ
|
தாழ்க்கின்றன tāḻkkiṉṟaṉa
|
| past
|
தாழ்த்தோம் tāḻttōm
|
தாழ்த்தீர்கள் tāḻttīrkaḷ
|
தாழ்த்தார்கள் tāḻttārkaḷ
|
தாழ்த்தன tāḻttaṉa
|
| future
|
தாழ்ப்போம் tāḻppōm
|
தாழ்ப்பீர்கள் tāḻppīrkaḷ
|
தாழ்ப்பார்கள் tāḻppārkaḷ
|
தாழ்ப்பன tāḻppaṉa
|
| future negative
|
தாழ்க்கமாட்டோம் tāḻkkamāṭṭōm
|
தாழ்க்கமாட்டீர்கள் tāḻkkamāṭṭīrkaḷ
|
தாழ்க்கமாட்டார்கள் tāḻkkamāṭṭārkaḷ
|
தாழ்க்கா tāḻkkā
|
| negative
|
தாழ்க்கவில்லை tāḻkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tāḻ
|
தாழுங்கள் tāḻuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தாழ்க்காதே tāḻkkātē
|
தாழ்க்காதீர்கள் tāḻkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தாழ்த்துவிடு (tāḻttuviṭu)
|
past of தாழ்த்துவிட்டிரு (tāḻttuviṭṭiru)
|
future of தாழ்த்துவிடு (tāḻttuviṭu)
|
| progressive
|
தாழ்த்துக்கொண்டிரு tāḻttukkoṇṭiru
|
| effective
|
தாழ்க்கப்படு tāḻkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தாழ்க்க tāḻkka
|
தாழ்க்காமல் இருக்க tāḻkkāmal irukka
|
| potential
|
தாழ்க்கலாம் tāḻkkalām
|
தாழ்க்காமல் இருக்கலாம் tāḻkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தாழ்க்கட்டும் tāḻkkaṭṭum
|
தாழ்க்காமல் இருக்கட்டும் tāḻkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தாழ்ப்பதால் tāḻppatāl
|
தாழ்க்காததால் tāḻkkātatāl
|
| conditional
|
தாழ்த்தால் tāḻttāl
|
தாழ்க்காவிட்டால் tāḻkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தாழ்த்து tāḻttu
|
தாழ்க்காமல் tāḻkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தாழ்க்கிற tāḻkkiṟa
|
தாழ்த்த tāḻtta
|
தாழ்க்கும் tāḻkkum
|
தாழ்க்காத tāḻkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தாழ்க்கிறவன் tāḻkkiṟavaṉ
|
தாழ்க்கிறவள் tāḻkkiṟavaḷ
|
தாழ்க்கிறவர் tāḻkkiṟavar
|
தாழ்க்கிறது tāḻkkiṟatu
|
தாழ்க்கிறவர்கள் tāḻkkiṟavarkaḷ
|
தாழ்க்கிறவை tāḻkkiṟavai
|
| past
|
தாழ்த்தவன் tāḻttavaṉ
|
தாழ்த்தவள் tāḻttavaḷ
|
தாழ்த்தவர் tāḻttavar
|
தாழ்த்தது tāḻttatu
|
தாழ்த்தவர்கள் tāḻttavarkaḷ
|
தாழ்த்தவை tāḻttavai
|
| future
|
தாழ்ப்பவன் tāḻppavaṉ
|
தாழ்ப்பவள் tāḻppavaḷ
|
தாழ்ப்பவர் tāḻppavar
|
தாழ்ப்பது tāḻppatu
|
தாழ்ப்பவர்கள் tāḻppavarkaḷ
|
தாழ்ப்பவை tāḻppavai
|
| negative
|
தாழ்க்காதவன் tāḻkkātavaṉ
|
தாழ்க்காதவள் tāḻkkātavaḷ
|
தாழ்க்காதவர் tāḻkkātavar
|
தாழ்க்காதது tāḻkkātatu
|
தாழ்க்காதவர்கள் tāḻkkātavarkaḷ
|
தாழ்க்காதவை tāḻkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தாழ்ப்பது tāḻppatu
|
தாழ்த்தல் tāḻttal
|
தாழ்க்கல் tāḻkkal
|
Synonyms
References
- University of Madras (1924–1936) “தாழ்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தாழ்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தாழ்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press